Articles etc
อื่น ๆ

ค่าไฟพุ่งพรวดทำไงดี 💡 มัดรวม 7 ทริค ' ประหยัดค่าไฟ ' สุดปัง SAVE เงิน แถมยังช่วย SAVE โลก

หน้าร้อนแบบนี้ไม่เปิดแอร์ก็คงไม่ไหวจริง ๆ แต่ถ้าจะให้เปิดแอร์ทั้งวันค่าไฟก็คงพุ่งพรวด ๆ จ่ายกันจนเหงื่อตกยิ่งกว่า วันนี้เราก็เลยมัดรวม 7 ทริค 'ประหยัดค่าไฟ' มาฝากทุกคนให้เอาไปทำตามกัน รับรองว่าทำง่ายสุด ๆ ถ้าอยากรู้แล้วก็มาดูกันเล้ย ♥


» » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • เปิดแอร์ในอุณหภูมิที่พอเหมาะ

  • ทำความสะอาดหลอดไฟ

  • ซักผ้าและรีดผ้าครั้งละเยอะ ๆ

  • ทำความสะอาดตู้เย็นเสมอ

  • แต่งห้องให้สว่างและโปร่ง

  • ลดการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้ความร้อน

  • ตรวจสอบเครื่องใช้ไฟฟ้าเสมอ


  ฮายยยยยยยยยยยยยย ชาวซิสต้าคาเฟ่ ♥


  ช่วงนี้อากาศร้อนเหมือนซ้อมอยู่ในเตาอบมากเวอร์เลยใช่ไหมคะ แล้วจะให้ทนนั่งร้อนก็คงไม่ไหวต้องเปิดแอร์แล้วหนึ่ง แต่เปิดทั้งวันค่าไฟพุ่งจนตาแตกแน่นอน กรี๊ดดด~ แล้วแบบนี้จะทำยังไงให้ค่าไฟมันเบาลงได้บ้างล่ะเนี่ย! วันนี้เรามีคำตอบมาให้ทุกคนเลยจ้า บอกเลยว่าทำง่ายม้าก ใคร ๆ ก็ทำได้ แถมทำแล้วค่าไฟก็ลดลง อะไรหลาย ๆ อย่างก็เป็นระเบียบขึ้นด้วย แล้วนอกจากนี้หลาย ๆ วิธีก็ยังช่วยโลกของเราประหยัดพลังงานด้วยแหละ นั่นน~ ทำหนึ่งได้ถึงสอง ยิงปืนนัดเดียวได้นกหลายตัวเลย เอาล่ะ! พร้อมไปดูกันรึยังเอ่ยว่ามีวิธีไหนประหยัดค่าไฟบ้าง ถ้าพร้อมแล้วไถจอลงมาโลดค่า > 0 <
   
  ✲ ✲ ✲ ✲ ✲ ✲ ✲ ✲ ✲ ✲ ✲ ✲ ✲ ✲ 
   

  - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
   +
   7 ทริค ' ประหยัดค่าไฟ ' สุดปัง SAVE เงิน แถมยังช่วย SAVE โลก +
  - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
   

  เปิดแอร์ในอุณหภูมิที่พอเหมาะ

  ว่ากันด้วยเรื่องแอร์หรือเครื่องปรับอากาศกันเลยจ้า เชื่อว่าหลายบ้านน่าจะติดกันแหละเนอะ ไม่งั้นคงร้อนแบบจะเป็นลม แต่จะให้เปิดแอร์ทั้งวันมันก็ไม่ใช่วิธีที่ดีสักเท่าไหร่ เพราะค่าไฟคงจะพุ่งพรวดแหง ๆ แต่เราก็สามารถใช้ให้มันประหยัดได้น้า โดยอันดับแรกเลยคือเราควรเลือกใช้แอร์แบบอินเวอร์เตอร์ ( Inverter ) ราคาอาจจะแรงหน่อยแต่ประหยัดไฟได้เยอะม้าก แล้วข้อต่อมาก็คือต้องเลือก BTU ให้เหมาะสมกับขนาดห้องด้วย ถ้ามากไปก็เกินจำเป็น ถ้าน้อยไปแอร์จะทำงานหนัก ส่วนอุณหภูมิแนะนำว่าเปิดประมาณ 25 - 27 องศาจะกำลังดีนะคะ ถ้าอยากเปิด 27 องศาก็อาจจะเปิดพัดลมไปด้วยเพื่อให้มันเย็นขึ้น วิธีนี้หลายคนก็ใช้แล้วช่วยประหยัดไฟจริง ๆ นะเออลองไปทำตามกันได้ แล้วทุกคนก็อย่าลืมเอาที่กรองฝุ่นของแอร์ออกมาล้างบ่อย ๆ ด้วยน้า ถ้าไม่ล้างบ้างเลยก็จะบังทางลมแอร์ ทำให้แอร์ทำงานหนักขึ้น ค่าไฟก็จะพุ่งปรี๊ดขึ้นนั่นเอง รู้แบบนี้แล้วก็ลองไปทำตามกันน้า ♥
   

  ทำความสะอาดหลอดไฟ

  เวลาทำความสะอาดบ้าน หลาย ๆ คนจะคิดถึงแต่การเช็ดโต๊ะ เช็ดชั้นหนังสือ กวาดบ้าน ถูบ้าน แล้วก็มักจะไม่ได้สนใจว่าหลอดไฟในบ้านของเราฝุ่นเขรอะขนาดไหน บอกเลยว่าตรงนี้แหละค่ะตัวดีเลยที่จะทำให้ค่าไฟเพิ่มขึ้น เพราะถ้าฝุ่นไปเกาะหลอดไฟจะทำให้ไฟส่องแสงได้ไม่มากพอ แถมยังไปปิดตรงส่วนที่มันระบายความร้อนด้วย ก็เลยทำให้มันทำงานหนักขึ้น ค่าไฟที่บ้านเราก็เลยเพิ่มขึ้นนั่นเอง วิธีประหยัดก็ง่ายม้ากกกกก อันดับแรกคือเลือกใช้หลอดไฟให้เหมาะกับห้อง ซึ่งหลอดไฟแบบประหยัดก็มีทั้งหลอดฟลูออเรสเซนต์และ LED แอบกระซิบว่า LED กินไฟน้อยกว่าแต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องดูการใช้งานเราด้วยน้า ส่วนวิธีทำความสะอาดก็แนะนำให้ปิดไฟทิ้งไว้สัก 5 - 10 นาทีให้หลอดมันอุ่น ๆ แล้วนำผ้าแห้งเช็ดทำความสะอาด ค่อย ๆ เช็ดนะคะ ถ้าหลอดไฟแตกอาจจะอันตรายได้เน้อ
   

  ซักผ้าและรีดผ้าครั้งละเยอะ ๆ

  เครื่องซักผ้าเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟตัวนึงเลยละค่ะ ดังนั้นเนี่ยเราควรจะใช้มันให้น้อยที่สุดแล้วก็ซักครั้งละมาก ๆ ไม่ใช่ว่ามากแบบแน่นเอี๊ยดถังน้า มากแบบพอที่จะมีที่ให้ผ้ามันขยับไปมาในถังได้ แนะนำว่าให้ซักสัปดาห์ละ 1 - 2 ครั้งก็พอนะคะ แล้วก็ตากช่วงเที่ยง ๆ หรือบ่าย ๆ ก็จะดีมาก ๆ เพราะมันจะแห้งไว ซึ่งเมื่อผ้าแห้งไวเราก็สามารถรีดผ้าต่อได้เลย และการรีดผ้าก็ควรรีดครั้งละมาก ๆ เช่นกันค่ะ อย่างที่ทุกคนรู้เนอะว่าเตารีดมันทำความร้อน เครื่องใช้ไฟฟ้าทำความร้อนที่ตัวกินไฟแบบสุดโหดเลย ดังนั้นเนี่ยถ้าจะเปิดใช้ให้ใช้ครั้งเดียวแบบรีดวันเดียวจบเลยจะดีที่สุดค่ะ จะได้ไม่เปลืองไฟ ค่าไฟเราก็จะไม่แพงด้วยน้า
   

  ทำความสะอาดตู้เย็นเสมอ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe