1653381269 %e0%b9%84%e0%b8%a5%e0%b8%9f%e0%b8%aa%e0%b9%84%e0%b8%95%e0%b8%a5%e0%b9%8c
ไลฟ์สไตล์

แค่นั่งเฉยๆ ยังเหนื่อย! แจก 7 เคล็ดลับเอาชนะ “ ความขี้เกียจ ” ปลุกตัวเองให้ตื่นตัว ไม่รู้สึกเฉื่อยชาอีกต่อไป 📌

ใครที่รู้ตัวว่าเป็นคนขี้เกียจตัวแม่!!! ไม่ว่าจะทำอะไรก็มีแต่คำว่าขี้เกียจเต็มไปหมด ก็ต้องลองทำตาม 7 เคล็ดลับเอาชนะ “ ความขี้เกียจ ” ที่จะช่วยปลุกพลังกายและใจให้รู้สึกตื่นตัวมากขึ้นกันค่ะ


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ➀ ค้นหาให้เจอว่าปัญหาเกิดจากอะไร ?

  • ➁ หาทางแก้ไขต้นตอความขี้เกียจ

  • ➂ จัดระเบียบสิ่งของรอบตัว / สภาพแวดล้อม

  • ➃ เลิกพูดจาบั่นทอนกำลังใจตัวเอง

  • ➄ อย่าโฟกัสแต่เป้าหมายใหญ่ ลองตั้งเป้าหมายเล็กลงมาหน่อย

  • ➅ ทำเช็กลิสต์เพื่อกระตุ้นให้อยากลุยต่อ

  • ➆ หลีกเลี่ยงสิ่งรบกวนที่อาจทำให้วอกแวก

     
  สาวซิสคนไหนชอบพ่ายแพ้ให้กับ “ ความขี้เกียจ ” อยู่บ่อยๆ บ้างคะ ยกมือขึ้น ?!
     

    
  เรามั่นใจว่าทุกคนต้องเคยเจอกับโมเมนต์ที่รู้สึก ขี้เกียจ แบบสุดๆ กันมาแล้วทั้งนั้น ไม่ว่าจะขี้เกียจตื่นเช้าไปเรียน ขี้เกียจสะสางงานที่วางกองอยู่ตรงหน้า ขี้เกียจทำงานบ้าน ขี้เกียจอ่านหนังสือ และอีกสารพัดเรื่องที่ขี้เกียจจนไม่อยากจะขยับตัวไปทำมัน ทางเราต้องบอกเลยว่าความขี้เกียจมันเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัยเลยนะ โดยอาจเกิดจากความเหนื่อยล้าจากการใช้ร่างกายและสมองทำงานหนักติดต่อกันนานๆ หรืออาจเกิดจากการต้องฝืนตัวเองทำในสิ่งที่ไม่อยากทำ เพราะไร้แรงจูงใจหรือแรงบันดาลใจก็ได้เหมือนกัน

  แล้วหากปล่อยให้ความขี้เกียจมันคลืบคลานเข้ามาครอบงำเป็นเวลานาน ก็อาจทำให้คุณสาวๆ กลายเป็นคนเฉื่อยชา และไม่สามารถทำตามเป้าหมายได้สำเร็จก็เป็นได้นะคะ วันนี้เราจึงรวมลิสต์ 7 เคล็ดลับเอาชนะ “ ความขี้เกียจ ” มาให้ได้ลองทำตามกัน เพื่อช่วยปลุกให้รู้สึกตื่นตัวและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำสิ่งต่างๆ มากขึ้น ถ้าพร้อมแล้วก็ตามไปดูเคล็ดลับแต่ละข้อได้เลยค่าา~

  ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈
   
   

  ➀ ค้นหาให้เจอว่าปัญหาเกิดจากอะไร ?

     

  เริ่มต้นด้วยเคล็ดลับเอาชนะความขี้เกียจข้อแรกที่เราหยิบมาให้ได้ลองทำตามกัน ไม่ว่าคุณสาวๆ จะกำลังเผชิญหน้ากับช่วงเวลาที่ยากลำบากเรื่องไหนก็ตาม สิ่งแรกที่ควรทำก็คือการ ค้นหาให้เจอว่าต้นตอของปัญหานั้นๆ มันเกิดจากอะไร ค่ะ อย่างคนที่มักจะเจอกับช่วงเวลาที่รู้สึกขี้เกียจอยู่บ่อยๆ ก็ลองถามตัวเองดูให้ดีๆ สิว่า สาเหตุที่ทำให้ขี้เกียจจนไม่อยากลุกไปทำอะไรมันมีต้นตอมาจากไหน เช่น ความเหนื่อยล้า / หมดกำลังใจ / เข้าสู่ช่วงหมดไฟในตัวเอง / กลัวจนไม่กล้าลงมือทำ / แค่รู้สึกขี้เกียจเฉยๆ แบบไม่มีเหตุผล ฯลฯ พอหาต้นตอของปัญหาเจอก็จะช่วยให้หาทางแก้ไขได้ง่ายขึ้นค่ะ
     

  ➁ หาทางแก้ไขต้นตอความขี้เกียจ

     

  หลังจากที่หาต้นตอของความรู้สึกขี้เกียจจนเจอแล้ว สเต็ปต่อไปที่ต้องทำก็คือ การโฟกัสไปที่ตัวการเหล่านั้นและรีบหาทางแก้ไข เพื่อกระตุ้นให้กลับมารู้สึกตื่นตัวอีกครั้งค่ะ เช่น หากสาเหตุที่ทำให้รู้สึกขี้เกียจมันเกิดจากความเหนื่อยล้า จนสมองไม่แล่นและไม่มีแรงลงมือทำสิ่งไหน ก็ควรหาเวลาพักผ่อนเพื่อผ่อนคลายตัวเองและชาร์จพลังกลับคืนมาอีกครั้ง หรือหากความรู้สึกขี้เกียจที่เกิดขึ้นตอนนี้มันเกิดจากการขาดแรงบันดาลใจ เพราะอยู่กับอะไรเดิมๆ นานเกินไป ก็ถึงเวลาออกไปเปิดหูเปิดตาพบเจออะไรใหม่ๆ เพื่อปลุกไฟในตัวเองกลับมา เป็นต้น เชื่อสิว่าการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือกิจวัตรประจำวันบางอย่าง แม้ว่าจะเป็นเพียงแค่เรื่องเล็กๆ น้อยๆ มันอาจช่วยให้เอาชนะความขี้เกียจได้อย่างมีประสิทธิภาพก็ได้นะคะ
     

  ➂ จัดระเบียบสิ่งของรอบตัว / สภาพแวดล้อม

    
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดไลฟ์สไตล์)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe