Articles health
สุขภาพ

5 วิธีเริ่มต้น Work-Life Balance ทำตามง่าย ๆ ชีวิตดี๊ดี

ไหนใครกำลังเครียดอยู่บ้างคะ ? ชีวิตวุ่น แถมยุ่งเหยิงไปหมดทั้งต้องเรียน ต้องทำงาน ไหนจะชีวิตส่วนตัวอีกหลายอย่างเลยที่อยากทำ แต่ก็ไม่ได้ทำซักที! จะทำยังไงดีนะ เราว่ามันก็มีวิธีอยู่นะคะ ง่ายมาก ๆ ไม่ยากอย่างที่คิด


» » - - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. หาจุดพอดีของตัวเองให้เจอ

  • 2. จัดตารางชีวิตให้ชัดเจน

  • 3. ฝึกขอความช่วยเหลือให้เป๋็นและพูดปฏิเสธให้ได้

  • 4. อย่ากดดันตัวเองมากจนเกินไป

  • 5. อย่าลืมดูแลตัวเองและคนรอบข้าง


  ช่วงนี้ชีวิตวุ่น ๆ กันไปหมด หลายคนคงประสบปัญหาความเครียดที่มากเกินไปกันอยู่ใช่ไหมคะ หลายครั้งที่ปัญหาเหล่านี้เกิดจากความไม่สมดุลระหว่างเรื่องงาน เรื่องเรียน และเรื่องส่วนตัว ลองคิดดูนะคะว่าชีวิตเราทุกคนมี 1 วัน หรือเท่ากับ 24 ชั่วโมงเช่นเดียวกันหมด เพื่อน ๆ อยากทำอะไรในแต่ละวันกันบ้างเอ่ย ? ทำอะไรก็ได้แต่ขอให้มีสมดุลชีวิตก็พอเนอะ!

  จริง ๆ แล้ว Work-Life Balance สำคัญมาก ๆ เลยนะคะ เพราะถ้าเราจัดการสิ่งต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันได้ดี ชีวิตเราก็จะดีขึ้น มีความสุขมากขึ้น และความเครียดลดลงนั่นเอง แต่จะทำอย่างไรกันดี อ๊ะ! ทุกคนมาถูกที่แล้วค่ะ เพราะว่าจริง ๆ เรารู้วิธีช่วยเพื่อน ๆ แล้ว นี่เลย! 5 วิธีเริ่มต้น Work-Life Balance แล้วชีวิตจะดี๊ดี ไปดูกันเลยค่ะ

  1. หาจุดพอดีของตัวเองให้เจอ

  คนเราไม่จำเป็นจะต้องทำอะไรเหมือนกันทุกอย่างนะคะ อย่างการที่คน ๆ หนึ่งประสบความสำเร็จในสิ่งหนึ่ง อีกคนอาจจะใช้วิธีที่ต่างกันแต่ก็ประสบความสำเร็จได้ ตารางชีวิตของเราก็เช่นกัน บางคนแบ่งแบบง่าย ๆ คือ ทำงาน พักผ่อน และนอนด้วยอัตราส่วน 8:8:8 ไปเลย แต่ถ้าเราทำไม่ได้ก็ไม่ได้แปลว่าชีวิตเราจะแย่นะคะ เราปรับเปลี่ยนได้ตามสิ่งที่เราให้ความสำคัญได้เลย เมื่อวานนี้ วันนี้ หรือพรุ่งนี้ก็ไม่จำเป็นต้องเหมือนกัน ขอแค่เรารู้ว่าว่าอะไรที่ทำให้เรามีความสุขก็พอค่ะ

  2. จัดตารางชีวิตให้ชัดเจน

  เมื่อเรารู้แล้วว่าอะไรที่สำคัญต่อชีวิตเราบ้างในแต่ละวัน เราก็ควรจะเริ่มเขียน Schedule ให้ชีวิตง่ายขึ้นอีกค่ะ การทำตามเป้าหมายในแต่ละวันให้สำเร็จ นอกจากจะทำให้เรารู้สึกดีกับตัวเอง ทำให้เราเข้าใกล้ชีวิตที่ประสบความสำเร็จ ยังทำให้เราใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขไปพร้อม ๆ กันได้อีกด้วยนะ! ถ้าเพื่อน ๆ จัดการสิ่งที่เราต้องทำได้แล้ว เราก็สามารถให้รางวัลตัวเองทำสิ่งที่อยากทำได้นะคะ ไม่ว่าจะเป็นดูซีรีส์เกาหลีที่ชอบ ฟังเพลง อ่านหนังสือการ์ตูนอะไรก็ได้หมดเลย


  3. ฝึกขอความช่วยเหลือให้เป๋็นและพูดปฏิเสธให้ได้

  การทำงานนั้น แน่นอนว่าจะต้องเจอทั้งสิ่งที่ยากและง่ายปนกันไป บางครั้งการขอความช่วยเหลือจากคนอื่น ๆ หรือปฏิเสธในงานที่เราไม่ถนัดก็ดีกว่าการที่เราเอาแต่ท่องว่าต้องทำให้ได้ทุกอย่างนะคะ เพราะไม่งั้นคงเกิดความเครียดจนสุขภาพแย่ก่อนที่จะประสบความสำเร็จอีกน้า ไม่แน่นะคะ เราอาจได้เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ และมีความสัมพันธ์ที่ดีกับคนรอบตัวมากขึ้นอีก


  4. อย่ากดดันตัวเองมากจนเกินไป

  แน่นอนว่าการที่เราอยากจะประสบความสำเร็จในชีวิต ใช่ค่ะ! เราต้องใช้ความพยายาม แต่อย่าลืมว่ามันก็ต้องใช้เวลาด้วยนะ เพราะงั้นค่อยเป็นค่อยไปดีกว่านะคะ มันไม่จำเป็นเลยที่เราจะต้องเก่งทุกอย่าง ทำได้ดีไปหมด คนนั้นดีเรื่องนี้ คนนี้ดีเรื่องนั้นก็ดีกว่านะคะ เราช่วยเหลือกันได้ เราดีในแบบของเรา แตกต่างแต่พิเศษ อย่าเอาตัวเองไปเปรียบเทียบใครเลยนะคะ อีกอย่างมันก็น่าจะดีกว่าเนอะ ถ้าเราประสบความสำเร็จในสิ่งที่เรารัก แล้วมีความสุขกับคนอื่น ๆ หรือในด้านอื่น ๆ ของชีวิตที่เราก็ชอบได้เหมือนกัน!


  5. อย่าลืมดูแลตัวเองและคนรอบข้าง

  “ใช้ชีวิตให้สนุก” ถ้าเราทำงานมาหนักมาก ๆ แล้ว ก็อย่าลืมดูแลตัวเองกันด้วยนะ! ให้รางวัลตัวเองบ้าง ไม่ต้องรู้สึกผิดนะคะ มันคือสิ่งที่เราคู่ควร ^^ อ้อรวมถึงพยายามดูแล ใส่ใจคนรอบข้างด้วยนะคะ ทั้งพ่อแม่ เพื่อน และคนรักของเรา ไปหากิจกรรมสร้างความทรงจำเพิ่มเติมกับพวกเขากันดีกว่า เช่น ออกกำลังกายด้วยกัน ดูหนัง ร้องเพลง หรือทำอาหารเมนูพิเศษ ๆ ฉบับพวกเราเองกินกันแบบอร่อย ๆ ไปเลย


  สุดท้ายนี้ แอดมินหวังว่า 5 วิธีเริ่มต้น Work-Life Balance แล้วชีวิตจะดี๊ดี จะช่วยให้เพื่อน ๆ มีความสุขมากขึ้นนะคะ อยากบอกเพื่อน ๆ ว่าชีวิตเรา เราต้องใช้ให้คุ้มนะคะ ไม่ใช่แค่เรื่องงานที่เราต้องทำให้ดี แต่เราต้องใช้ชีวิตในด้านอื่น ๆ กันให้เต็มที่เลย อย่าปล่อยให้สิ่งรอบข้างมาทำให้ชีวิตเราหมดสนุกง่าย ๆ นะคะ อย่ายอมเด็ดขาดเลย! สู้ ๆ น้า 

  ปล. เราเพิ่งเริ่มเขียนบทความแบบรุ่นใหม่ไฟแรง แกะกล่องเลย ^^ กดติดตามเป็นกำลังใจให้กันด้วยน้า แล้วเจอกันใหม่ค่ะ ^^


  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe