Articles etc
อื่น ๆ

รู้ไว้ใช่ว่า 🤔 มัดรวม 7 ข้อควรรู้ก่อนเริ่ม 'ฝึกงาน' เพื่อเตรียมพร้อม 'ความฟิต' ก่อนพิชิตงานจริง

ชีวิตมหาลัยนอกจากจะเรียนหนังสือแล้ว ก็ยังมีการ ' ฝึกงาน ' ด้วยใช่ม้า? แน่นอนว่าการเรียนและการทำงานมันมีความแตกต่างกันมาก หลาย ๆ คนอาจจะเกิดความกังวลขึ้น แต่ตอนนี้ไม่ต้องกังวลแล้วจ้า เพราะบทความนี้จะมาบอกข้อควรรู้ก่อนไปฝึกงานกัน ♥


» » - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ตรวจสอบและเตรียมพร้อมสิ่งที่ต้องใช้ในการฝึกงาน

  • ตั้งเป้าหมายในการฝึกงาน

  • ควรรู้ว่าเราต้องรับผิดชอบงานไหนบ้าง

  • ทำตัวเป็นน้ำไม่เต็มแก้วเสมอ

  • ทำความรู้จักกับเพื่อน ๆ หรือพี่ ๆ ที่ฝึกงาน

  • กล้าถามเมื่อรู้สึกสงสัยหรือไม่เข้าใจ

  • เต็มที่กับงานและการใช้ชีวิตฝึกงาน


  สวัสดีค่าทุกคนนนนนนนน ♥

  ไหน ๆ ขอเสียงคนใกล้จะไปฝึกงานหน่อยเร้ววว ~ เชื่อเลยว่ามีหลายคนแน่ ๆ ที่ไม่เคยมีประสบการณ์ทำงาน ยิ่งไม่มีก็เลยยิ่งทำให้เรากังวลว่าถ้าไปฝึกงาน เราจะไปทำอะไรผิดพลาดรึเปล่า
  แล้วก็ไม่รู้ด้วยว่าควรทำตัวยังไงบ้าง มีอะไรบ้างที่ไม่ควรทำ อะไรบ้างที่ควรทำ ทุกคนก็คงไม่อยากจะไป
  โชว์ความเด๋อ ๆ ด๋า ๆ ทำตัวไม่ถูกกันใช่ม้า? วันนี้เราก็เลยรวบรวมเรื่องควรรู้ก่อนจะไปฝึกงาน
  เพื่อให้นักศึกษาหรือนิสิตทุกคนได้อ่านแล้วก็เตรียมตัวเตรียมใจไปพร้อมเพื่อฝึกงาน รับรองว่าอ่านจบแล้วเอาไปลองทำกันได้จริงแน่น้อนนนน คอนเฟิร์มจากผู้มีประสบการณ์คนนี้เลย!

  เอาล่ะทุกคนพร้อมไปดูกันรึยังเอ่ย ถ้าพร้อมแล้วไปกันเลยค่าาา ~
   
  ✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯
   

  - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
  +
  ส่อง 7 ข้อควรรู้ก่อนเริ่ม ' ฝึกงาน ' เพื่อเตรียมพร้อมให้ฟิตก่อนวันจริง +
  - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
   

  ตรวจสอบและเตรียมพร้อมสิ่งที่ต้องใช้ในการฝึกงาน

  ก่อนจะถึงวันฝึกจริง บริษัทบางที่อาจจะต้องการเอกสารบางอย่าง เช่น สำเนาบัตรประชาชน สำเนาบัญชีธนาคารหรือเอกสารประเมินการฝึกงาน ฯลฯ ดังนั้นเนี่ยถ้าทาง HR บอกมาก่อนเราก็เตรียมให้ครบเลยนะคะ เพื่อที่จะได้ไม่ลืม แต่ถ้าเขาไม่ได้แจ้งอะไร เพื่อความชัวร์ก็ถามอีกรอบไปเลยว่าต้องใช้เอกสารอะไรอีกรึเปล่า รวมไปถึงพวกอุปกรณ์ต่าง ๆ ด้วยน้า บางที่เราอาจจะต้องเตรียมโน้ตบุ๊กไปเพื่อใช้งานเอง ก็จะต้องถามให้แน่ใจด้วย อีกหนึ่งสิ่งที่อยากให้ทุกคนเตรียมไปด้วยก็คือสมุดเล่มเล็กกับปากกาเผื่อไว้จดสิ่งสำคัญ ...

  นอกจากเอกสารและอุปกรณ์แล้ว อย่าลืมเรื่องเวลาเริ่มงาน เวลาเลิกงาน ระยะเวลาการเดินทางไปทำงาน วิธีการเดินทางด้วยนะคะ มีผลมาก ๆ ในการไปฝึกเหมือนกัน ถ้าใครต้องไปฝึกต่างจังหวัดยิ่งต้องหาที่พักที่เดินทางสะดวกด้วยเน้อ แนะนำว่าให้หาใน Google ก่อนแล้วก็จดมาเลยว่ามีที่ไหนน่าสนใจ หาให้มีเผื่อเหลือเผื่อขาดด้วยเน้อ แล้วไปสำรวจสถานที่จริงก่อนจองจะดีที่สุดนะคะ ถ้าไปดูที่จริงจะได้ไม่มีปัญหาเรื่องไม่ตรงปก แต่ถ้าไม่สะดวกขึ้นไปก็พยายามหารีวิวหรือไม่ก็คุยกับทางที่พักเลยจะดีที่สุดค่า
   

  ตั้งเป้าหมายในการฝึกงาน

  หลายคนอาจจะแบบเอ๊ะ... เราต้องตั้งเป้าหมายด้วยเหรอ? ขอแนะนำตรงนี้เลยว่ามีก็จะดีกว่าน้า ถ้าเราทำอะไรแบบมีเป้าหมายเนี่ย เราก็จะมีแรงจูงใจในการทำงานมากขึ้นเนอะ เช่น ฝึกงานครั้งนี้ฉันจะต้องได้ความรู้เรื่อง ... มากขึ้น / ฝึกงานครั้งนี้ฉันจะต้องแสดงฝีมือให้เขารับฉันเข้าทำงานต่อได้เลย อะไรแบบนี้ ซึ่งพอเรามีเป้าหมายแล้ว เราก็จะมีความมุ่งมั่นตั้งใจมากขึ้น หรือเวลาที่ท้อแท้หัวใจเมื่อนึกขึ้นมาได้ว่า " เฮ้ย! สู้หน่อยดิว้า เราอยากทำงานที่นี่นี่นา " อะไรแบบนี้ก็จะช่วยทำให้เราเนี่ยทำงานได้ดียิ่งขึ้น พัฒนาได้ดีขึ้น ถ้าไม่ได้ตั้งเป้าหมายอะไรไว้ก็อาจจะไม่ค่อยมีแรงจูงใจนั่นเอง ดังนั้นทุกคนตั้งเป้าหมายกันด้วยนะคะ จะได้มีแรงฮึดในการฝึกงาน สู้ ๆ ! 

   

  ควรรู้ว่าเราต้องรับผิดชอบงานไหนบ้าง

  การรู้ว่าเราต้องไปทำงานหรือรับผิดชอบอะไรบ้าง ก็จะทำให้เราทำหน้าที่ของตัวเองได้ดียิ่งขึ้นนั่นเองค่า แถมยังได้รู้ด้วยว่าต้องเตรียมพร้อมอะไรบ้าง เช่น จะไปฝึกงานเป็นนักเขียนของบริษัทนึง เราก็จะต้องรู้ว่าเราต้องเขียนแบบไหน เขียนลงแพลตฟอร์มอะไร กลุ่มเป้าหมายคือใคร อาจจะไม่ถึงขั้นว่าต้องรู้ลึกเวอร์ก็ได้น้า แต่รู้ไว้สักหน่อยก็จะดีมาก ๆ หรือว่าถ้าพอจะถาม HR หรือคนรู้จักที่เคยฝึกงานที่นี่มาก่อนได้ ก็จะช่วยให้เราเข้าใจงาน แล้วก็ทำงานได้ง่ายขึ้น รู้ระบบหรือรู้จักเรื่องราวในองค์กรมากขึ้นด้วย ทีนี้งานของเราก็จะออกมาดียิ่งขึ้น มีประสิทธิภาพมากขึ้นนั่นเอง ที่สำคัญก็คือถ้าเรารู้ก่อนไปฝึกเราอาจจะสามารถพัฒนาสกิลบางอย่างเพิ่มขึ้นเพื่องานได้ด้วยเน้อ :-D

   

  ทำตัวเป็นน้ำไม่เต็มแก้วเสมอ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe