Articles originalcontent
Original Content

รับมือกับปัญหาสิวบุก! สิวแต่ละชนิดแตกต่างกันอย่างไร? ยิ่งรู้จักยิ่งรักษาถูก

สิวอุดตันคืออะไร? ต่างกับสิวอักเสบยังไง? มีวิธีไหนป้องกันการเกิดสิวได้บ้าง? ซิสมัดรวบคำตอบมาให้แล้ว รีบเช็กด่วน


» » - » » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ✨สิวเกิดจากอะไร?✨

  • ✨สิวมีกี่ประเภท?✨

  • ✨สิวอุดตัน✨

  • ✨สิวอักเสบ✨

  • ✨มีปัจจัยอะไรบ้างที่ทำให้เกิดสิว?✨

  • ✨มีวิธีป้องกันสิวได้ยังไงบ้างนะ?✨

   
  เคยไหม? วันสำคัญทั้งทีตื่นเช้ามาดันสิวขึ้น เราที่เตรียมชุดสวยพร้อมสำหรับการออกไปเจอโลกไว้ก็กลายเป็นว่านอยด์ไปซะอย่างนั้น ต้องบอกเลยว่าปัญหาสิวเนี่ยเป็นปัญหาโลกแตกที่ไม่ว่าใครๆ ก็ต้องพบเจอ แถมยังเป็นปัญหาที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ด้วย เพราะแบบนี้ก็เลยทำเอาหลายๆ คนหมดความมั่นใจ บางคนถึงขั้นไม่อยากออกไปพบผู้คนหรือเข้าสังคมด้วยซ้ำ วันนี้เราจะมาบอกวิธีรับมือกับปัญหาสิวบุก และเล่าให้ฟังว่าสิวแต่ละชนิดต่างกันอย่างไร จะได้รักษาได้ตรงจุดและถูกวิธีกันค่ะ  ✨สิวเกิดจากอะไร?✨

  บางคนบอกว่า " เพราะเธอไม่รักษาความสะอาดน่ะสิ หน้าก็เลยเป็นสิวอย่างนี้ไง! " หยุดเดี๋ยวนี้ มาทำความเข้าใจกันใหม่ สิวไม่ได้เกิดแค่เพราะความสกปรกอย่างที่หลายๆ คนเข้าใจนะ หลายคนรักษาความสะอาดแทบตายแต่ก็ยังเป็นสิวอยู่ดี ที่เป็นอย่างนี้ก็เพราะว่ามีอีกหลายปัจจัยมากๆ ที่ส่งผลต่อการเกิดสิว ซิสรวบรวมมาให้แล้ว มาดูไปพร้อมๆ กันเลย

  ✨สิวมีกี่ประเภท?✨

  สิวแบ่งออกเป็นสองประเภทด้วยกันใหญ่ๆ อย่างแรกคือ สิวอุดตัน อย่างที่สองคือ สิวอักเสบ และทั้งสองประเภทไม่เหมือนกัน ถ้าเราแยกประเภทสิวได้อย่างถูกต้องก็จะช่วยให้เราเลือกสกินแคร์เพื่อแก้ปัญหาผิวได้อย่างตรงจุดมากยิ่งขึ้น  ✨สิวอุดตัน✨

  มาเริ่มกันที่สิวชนิดแรกนั่นก็คือ สิวอุดตัน สิวขนาดเล็กที่เป็นตุ่มอุดตันใต้ผิวหนัง หนึ่งในสาเหตุยอดฮิตของปัญหาผิวไม่เรียบเนียน มักพบได้บริเวณหน้าผากและคาง สิวชนิดนี้จะถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภทด้วยกัน

  สิวหัวขาว
  ( สิวอุดตันหัวปิด )

  สิวแบบไม่มีรูเปิด มีลักษณะเป็นก้อนไตแข็งๆ สีขาว โดยสิวชนิดนี้
  จะไม่มีการสัมผัสกับอากาศ ไม่มีหัวสิวให้บีบออก

  สิวหัวดำ ( สิวอุดตันหัวเปิด )
  สิวที่พัฒนาจากสิวหัวขาวแต่มีรูเปิดจึงทำให้สัมผัสกับอากาศ และทำปฏิกิริยากับออกซิเจนจนเกิดเป็นสีดำ มีลักษณะนูนขึ้นมาเป็นตุ่มเล็กๆ

  หากเราปล่อยให้เกิดสิวอุดตันเรื้อรังเป็นเวลานาน พื้นที่ตรงนี้จะกลายเป็นแหล่งอาหารของแบคทีเรียและก่อให้เกิดสิวชนิดที่สอง นั่นก็คือสิวอักเสบตามมาได้  ✨สิวอักเสบ✨

  สิวอักเสบ เป็นประเภทของสิวที่พัฒนาความรุนแรงมาจากสิวอุดตัน เกิดจากแบคทีเรียสิวปล่อยเอมไซม์กระตุ้นสิวอุดตันให้เกิดการอักเสบ มักมีอาการปวด ซึ่งสิวชนิดนี้จะถูกแบ่งออกเป็น 4 ประเภทด้วยกัน

  สิวตุ่มแดง
  สิวอักเสบที่มีลักษณะเป็นตุ่มสีแดงหรือชมพูขนาดเล็กบนผิวหนัง

  สิวตุ่มหนอง
  มีลักษณะบวมแดงตรงฐานและมีหนองอยู่บนหัวสิว

  สิวหัวช้าง
  ก้อนขนาดใหญ่ ตุ่มแข็ง มีอาการอักเสบใต้ผิวหนังและมักจะมีอาการปวดร่วมด้วย

  สิวซีสต์
  ก้อนขนาดใหญ่ บวม แดง แข็งเพราะมีถุงน้ำใต้ผิวหนังซึ่งเต็มไปด้วยหนอง และมีอาการเจ็บปวดรุนแรงกว่าสิวประเภทอื่น

  แนะนำว่า สิวหัวช้างและสิวซีสต์ สิวสองประเภทนี้ควรได้รับการรักษาโดยแพทย์ผิวหนังนะคะ เนื่องจากในระยะยาวอาจทำให้เกิดแผลเป็น การรักษาเองอาจไม่มีประสิทธิภาพมากพอที่จะทำให้ปัญหาสิวหายขาดได้  ✨มีปัจจัยอะไรบ้างที่ทำให้เกิดสิว?✨

  ความมันบนใบหน้า
  ปัญหาสิวร้อยทั้งร้อยเกิดจากความมันบนใบหน้าเราทั้งนั้น โดยน้ำมันที่ตันอยู่ในรูขุมขนจะรวมตัวกับเซลล์ผิวที่ตายแล้วทำให้เกิดเป็นสิวอุดตัน ซึ่งเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหาสิวชนิดอื่นตามมา

  ฮอร์โมน
  หากมีการแปรปรวนของฮอร์โมนเอนโดรเจนและเทสโทสเทอโรนในช่วงมีประจำเดือนของเพศหญิงหรือในช่วงเจริญวัยของเพศชาย ฮอร์โมนนี้จะไปกระตุ้นการทำงานของต่อมไขมันทำให้เกิดความมันส่วนเกิน

  ความเครียด
  ความเครียดไม่ได้ส่งผลกระทบต่อสภาพจิตใจเท่านั้น แต่รวมไปถึงสภาพผิวด้วย เมื่อเราเกิดความเครียด ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนคอร์ติโซล แอนโดรเจน ฮอร์โมนนูโรเปปไทด์ ฮอร์โมนเอนโดรฟีน อินซูลินและฮอร์โมนไซโตคินส์ ซึ่งมีผลต่อการทำงานของต่อมไขมันและอาจทำให้เกิดสิว นอกจากนี้ความเครียดยังไปรบกวนกิจวัตรประจำวัน อย่างเช่น รบกวนการนอนหลับซึ่งการพักผ่อนไม่เพียงพอนั้นก็เป็นอีกหนึ่งต้นตอของการเกิดสิว

  กรรมพันธุ์
  พันธุกรรมเป็นตัวกำหนดความหลากหลายของมนุษย์ ส่งผลโดยตรงถึงความแตกต่างของโครงสร้างผิวรวมถึงปริมาณน้ำมันในผิวหนังของแต่ละคน นี่จึงเป็นหนึ่งในเหตุผลที่ว่าทำไมบางคนถึงหน้าแห้ง ทำไมถึงหน้ามันง่าย

  การใช้ยาบางประเภท
  การใช้ยาบางประเภทตัวอย่างเช่น ยาคุม ก็อาจส่งผลกระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของสารเคมีในร่างกายหรือรบกวนฮอร์โมนได้ด้วย

  พฤติกรรมแบบผิดๆ
  การเอามือไปสัมผัสลูบ จับ แกะสิว หรือการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีเนื้อหนักจนเกิดการอุดตัน รวมทั้งการล้างเครื่องสำอางไม่สะอาดหมดจด ล้วนเป็นพฤติกรรมผิดๆ ที่เสี่ยงต่อการเกิดสิวเห่อ

  ผลิตภัณฑ์นำพาสิว
  เช็กฉลากดีๆ เพราะบางผลิตภัณฑ์ที่เราใช้อาจมีส่วนผสมในหมวดเสี่ยงต่อการแพ้และระคายเคือง นอกจากนี้การใช้ผลิตภัณฑ์หลายตัวมากเกินไป อาจทำให้ส่วนผสมของผลิตภัณฑ์ตัวที่หนึ่งเข้ากับผลิตภัณฑ์ตัวที่สองไม่ได้ และสุดท้ายผลลงเอยที่เราโดนสิวบุกซะเอง
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดOriginal Content)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe