1653381235 %e0%b8%aa%e0%b8%b8%e0%b8%82%e0%b8%a0%e0%b8%b2%e0%b8%9e
สุขภาพ

ตาค้างแทบทุกคืน! รวม 7 สาเหตุที่ทำให้ “ นอนไม่หลับ ” ถึงรู้สึกง่วง เหนื่อย เพลียแค่ไหนก็หลับไม่ลง 👁

ใครที่มีปัญหาเรื่องการนอนหลับแล้วยังหาสาเหตุไม่ได้ ก็ต้องลองอ่าน 7 สาเหตุที่ทำให้ “ นอนไม่หลับ ” ทั้งที่รู้สึกเหนื่อย แล้วเช็กกับตัวเองดูสิว่ามันเป็นเพราะสาเหตุเหล่านี้รึเปล่า?!


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ➊ งีบหลับผิดเวลา

  • ➋ เกิดภาวะเครียด / ซึมเศร้า

  • ➌ ดื่มกาแฟเยอะเกินไป

  • ➍ ติดส่องโซเชียลก่อนนอน

  • ➎ ออกกำลังกายใกล้เวลานอน

  • ➏ กินอาหารโปรตีนสูง

  • ➐ บรรยากาศในห้องนอนไม่ผ่อนคลาย

     
  ช่วงกลางวัน #ง่วงได้ง่วงดี อยากนอนตลอดเวลา แต่พอตกกลางคืนกลับตาค้างซะงั้น !!!

  หากพูดถึงปัญหาสุขภาพยอดฮิตที่พบเจอได้ในคนทุกเพศทุกวัยก็หนีไม่พ้น ปัญหาเกี่ยวกับการนอนหลับ นี่แหละค่ะ หลายคนอาจคิดว่าแค่นอนไม่หลับมันก็อาจทำให้รู้สึกง่วงๆ เพลียๆ ระหว่างวันเท่านั้น แต่ความจริงแล้วหากร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอติดต่อกันเป็นเวลานาน อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาว หรือเกิดโรคภัยไข้เจ็บที่ร้ายแรงกว่าที่คิด เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ ฯลฯ

  แล้วมีใครเจอปัญหาแบบเดียวกันบ้างรึเปล่า ทั้งๆ ที่รู้สึกง่วงและเหนื่อยมากๆ จนแทบลืมตาไม่ขึ้น แต่พอล้มตัวนอนหัวถึงหมอนทีไรกลับนอนไม่หลับ กระสับกระส่าย ต้องพลิกตัวไปมาตลอดคืน… วันนี้เราจึงลิสต์ 7 สาเหตุที่ทำให้ “ เหนื่อยแต่นอนไม่หลับ ” มาให้ได้ลองเช็กกับตัวเองดูว่าอาการนอนไม่หลับของคุณสาวๆ มันเกิดจากสาเหตุเหล่านี้รึเปล่า???

  ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★

     

  ➊ งีบหลับผิดเวลา


  ไม่ว่าจะเป็นคนวัยเรียนหรือวัยทำงาน หลังกินมื้อกลางวันจนอิ่มแปล้ก็มักจะเข้าตำรา #หนังท้องตึง หนังตาหย่อน แทบทุกราย จนแอบงีบหลับระหว่างวันเพื่อชาร์ตแบตให้ตัวเองอยู่บ่อยๆ ใช่มั้ยละ? จริงๆ แล้วการงีบหลับระหว่างวันไม่ใช่เรื่องแย่หรือเลวร้ายอะไรเลยนะคะ เพราะมันจะช่วยเพิ่มพลังให้มีเรี่ยวแรงอีกครั้ง แล้วยังปลุกสมองให้ตื่นตัวขึ้นกว่าเดิมด้วย แต่หากคุณสาวๆ งีบหลับระหว่างวันนานหลายชั่วโมง หรืองีบหลับผิดเวลาช่วงบ่ายแก่ๆ จนเกือบเย็นเป็นประจำ นี่ก็อาจเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการตาค้างจนนอนไม่หลับในช่วงกลางคืน หรือสะดุ้งตื่นกลางดึกก็เป็นได้ ทางที่ดีแนะนำให้งีบหลับระหว่างวันไม่เกิน 20 นาที ก็จะช่วยให้รู้สึกสดชื่นและไม่งัวเงียหลังตื่นด้วยค่ะ
    

  ➋ เกิดภาวะเครียด / ซึมเศร้า


  สาวซิสรู้รึเปล่าว่าปัจจัยทางจิตใจ ถือเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับได้เหมือนกันนะ อย่างคนที่ เกิดภาวะเครียดสะสมหรือมีอาการซึมเศร้า ก็มีแนวโน้มที่จะมีปัญหาเกี่ยวกับการนอนหลับสูงด้วย เหตุผลก็เป็นเพราะ ช่วงไหนก็ตามที่มีความเครียดหรือวิตกกังวล จะส่งผลให้ร่างกายตื่นตัวและนอนหลับยากขึ้น ส่วนคนที่มีอาการซึมเศร้าก็มักมีอาการนอนไม่หลับ นอนหลับไม่เต็มอิ่ม ตื่นขึ้นมาแล้วรู้สึกอ่อนเพลียหรือง่วงนอนระหว่างวัน ซึ่งหากปัญหานอนไม่หลับเกิดขึ้นจากภาวะเครียดหรืออาการซึมเศร้า ก็แนะนำว่าควรแวะไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับปัญหานี้จะดีที่สุดค่ะ
     

  ➌ ดื่มกาแฟเยอะเกินไป


  อย่างที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าหนึ่งในตัวการที่ทำให้หลายคนตาค้างในตอนกลางคืนก็คือ “ คาเฟอีน ” ในเครื่องดื่มยอดฮิตอย่างกาแฟค่ะ เพราะคาเฟอีนมีฤทธิ์กระตุ้นให้สมองตื่นตัว รู้สึกกระปรี้กระเปร่า และอาจทำให้มีอาการนอนไม่หลับร่วมด้วย นอกจากนี้คาเฟอีนยังมีค่าครึ่งชีวิต ( Half-life ) นานถึง 5 ชั่วโมง หรือจะยกตัวอย่างให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ หากร่างกายได้รับคาเฟอีนเข้าไป 400 มิลลิกรัม หลังผ่านไปแล้ว 5 ชั่วโมงก็จะยังคงเหลือคาเฟอีนตกค้างในร่างกายอีกประมาณ 200 มิลลิกรัมนั่นเอง แบบนี้หาก ดื่มกาแฟเยอะเกินไป หรือดื่มกาแฟช่วงบ่าย / ใกล้เวลาเข้านอน ก็มีโอกาสที่จะเกิดอาการนอนไม่หลับได้ค่ะ
     

  ➍ ติดส่องโซเชียลก่อนนอน


  ลองนึกย้อนดูสิว่าที่ผ่านมาเวลาล้มตัวนอนลงบนเตียงนุ่มๆ มีใครชอบหยิบสมาร์ทโฟนขึ้นมาส่องโซเชียล หรือเปิดซีรีส์เรื่องโปรดดูก่อนนอนทุกคืนบ้างคะ? ขอบอกเลยว่า พฤติกรรมชอบใช้ชีวิตติดจอ แบบนี้ ถือเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดปัญหานอนไม่หลับ ถึงแม้ว่าจะเหนื่อยหรือเพลียขนาดไหนก็ตาสว่างตลอดคืน นั่นก็เพราะแสงสีฟ้าที่ส่องมาจากหน้าจอสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต โน้ตบุ๊ค หรือทีวีจะ กดการหลั่ง “ เมลาโทนิน ” ฮอร์โมนที่ช่วยเรื่องการนอนหลับ ยังไงล่ะคะ ดังนั้น ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเองใหม่ ด้วยการงดดูสมาร์ตโฟน โน้ตบุ๊ค หรือทีวี 2 ชั่วโมงก่อนนอน และวางอุปกรณ์เหล่านี้ให้ห่างตัวเวลานอนหลับด้วยนะคะ
    

  ➎ ออกกำลังกายใกล้เวลานอน

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe