Articles makeup
ความงาม

ของดีบอกต่อ EP.2! แชร์ 7 ข้อควรรู้สำหรับคนผิวมัน ดูแลผิวหน้าให้สวยเนียน ไม่มีมันเยิ้ม

คราวก่อนเราแชร์ข้อควรรู้สำหรับคนผิวผสมกันไปแล้ว วันนี้เราจะมาแชร์ "7 ข้อควรรู้สำหรับคนผิวมัน ดูแลผิวหน้าให้สวยเนียน ไม่มีมันเยิ้ม" ให้สาว ๆ กันค่า


» » - - - » » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1.สาเหตุของการเกิดผิวมัน

  • 2.ล้างหน้าเป็นประจำ

  • 3.ใช้โทนเนอร์

  • 4.ซับหน้าให้แห้ง

  • 5.ใช้กระดาษซับมัน

  • 6.มาสก์หน้าด้วยส่วนผสมจากธรรมชาติ

  • 7.ลงมอยส์เจอไรเซอร์


  ทุกคนจะมีน้ำมันอยู่ในผิวของตัวเอง เนื่องจากใต้รูขุมขนจะมีต่อมไขมันที่ทำหน้าที่ผลิตน้ำมันตามธรรมชาติ ทำให้ผิวของเรามีน้ำมันมาหล่อเลี้ยงให้นุ่มชุ่มชื้น แต่บางคนต่อมไขมันจะทำงานมากกว่าปกติ ทำให้ผลิตน้ำมันออกมาเยอะ เป็นสาเหตุให้เกิดผิวมัน เราจึงต้องรู้ 7 ข้อนี้ที่เราเอามาฝากกัน จะได้รับมือกับผิวมันได้อย่างมีประสิทธิภาพ ถ้าพร้อมแล้วไปเริ่มกันเลย!

  1.สาเหตุของการเกิดผิวมัน

  สาเหตุของการเกิดผิวมันเกิดได้จากหลายสาเหตุมาก สาเหตุแรกเริ่มตั้งแต่ระดับพันธุกรรมกันเลย โดยถ้าคนในครอบครัวมีผิวมัน เราก็มีแนวโน้มที่จะมีผิวมันตามไปด้วย รวมถึงอายุด้วย ถ้าอายุมากขึ้น ความมันบนใบหน้าก็จะลดลง นอกจากนี้ยังขึ้นอยู่กับสถานที่ที่คุณสาว ๆ อยู่อาศัยด้วยนะ ว่าอยู่ในสภาพอากาศแบบไหน ความชื้นสูงหรือต่ำ หรือแม้แต่ฤดูกาลก็มีผลนะเออ ถ้าอากาศร้อน โอกาสที่ผิวจะมันมากกว่าเดิมก็มีสูง

  2.ล้างหน้าเป็นประจำ

  การล้างหน้าเป็นประจำสามารถลดปริมาณน้ำมันบนผิวได้ แนะนำให้ใช้สบู่สูตรที่อ่อนโยนและน้ำอุ่นในการล้างหน้า จะสามารถช่วยลดปริมาณน้ำมันบนผิวได้ หลีกเลี่ยงสบู่ที่มีกลิ่นหอม เพิ่มมอยส์เจอไรเซอร์ หรือสารเคมีรุนแรงที่อาจทำให้ผิวของเราเกิดอาการระคายเคือง หลีกเลี่ยงผ้าเช็ดหน้าที่เนื้อสัมผัสหยาบ เพราะจะทำให้รูขุมขนกว้างขึ้น และทำให้ผิวมันมากกว่าเดิม

  3.ใช้โทนเนอร์

  โทนเนอร์บางตัวจะมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ที่ทำให้ผิวแห้ง แต่โทนเนอร์ที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ เช่น ส่วนผสมจาก Witch Hazel สามารถช่วยปลอบประโลมผิวได้ Witch Hazel จะช่วยต้านการอักเสบ ลดการระคายเคือง ทำให้รูขุมขนเล็กลง และขจัดเครื่องสำอางที่อาจอุดตันอยู่ตามรูขุมขนให้สะอาดหมดจด ลดการสร้างน้ำมันใต้ผิวหนัง มีส่วนประกอบของสารแทนนินและโพลิฟีนอล ที่มีส่วนช่วยในการลดเลือนริ้วรอย

  4.ซับหน้าให้แห้ง

  หลายคนอาจจะมองข้ามขั้นตอนเล็ก ๆ น้อย ๆ นี้ แต่ทุกครั้งที่ล้างหน้า ต้องหมั่นซับหน้าให้แห้ง โดยค่อย ๆ ซับหน้าให้แห้งด้วยผ้าขนหนูที่มีสัมผัสนุ่ม ๆ สะอาด ไม่ควรใช้ผ้าที่มีเนื้อผ้าหยาบถูแรง ๆ บนใบหน้า เพราะอาจทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง และทำให้รูขุมขนกว้างขึ้น ทำให้ผิวผลิตน้ำมันออกมามากกว่าเดิม ส่งผลให้หน้าของเรามันเยิ้มหนักมากกก

  5.ใช้กระดาษซับมัน

  หลายบริษัทออกแบบกระดาษซับมันออกมาเป็นพิเศษ เพื่อใช้สำหรับดูดซับน้ำมันออกจากผิวหนัง แต่กระดาษซับมันไม่ได้มีส่วนช่วยในการยับยั้งการผลิตน้ำมันใต้ผิวหนัง เพียงช่วยเอาน้ำมันส่วนเกินบนใบหน้าออกเท่านั้น เพื่อให้หน้าไม่มันเยิ้ม โดยแนะนำให้สาว ๆ ลองใช้แผ่นซับที่มีส่วนผสมของกราดซาลิกหรือกรดไกลโคลิก เพื่อช่วยทำความสะอาดรูขุมขนและผิวหน้าไปในตัว

  6.มาสก์หน้าด้วยส่วนผสมจากธรรมชาติ

  - เคลย์ มาสก์ที่มีแร่ธาตุอย่าง smectite หรือ bentonite สามารถช่วยลดความมันวาวของผิว ช่วยควบคุมระดับความมันและไม่ระคายเคืองผิว ใช้เป็นครั้งคราว เพื่อไม่ให้ผิวแห้ง หลังมาส์กหน้าให้ทามอยส์เจอไรเซอร์ที่อ่อนโยนตามไปด้วย

  - น้ำผึ้ง
  น้ำผึ้งจากธรรมชาติมีคุณสมบัติในการต้านเชื้อแบคทีเรียและเป็นตัวฆ่าเชื้อ การมาส์กหน้าด้วยน้ำผึ้ง 10 นาที จะช่วยลดสิวและผิวมัน ทำให้ผิวนุ่มชุ่มชื้น

  - ข้าวโอ๊ต
  มาส์กที่มีข้าวโอ๊ต จะช่วยทำความสะอาดผิว มีสารต้านอนุมูลอิสระ และต้านการอักเสบของผิวได้

  7.ลงมอยส์เจอไรเซอร์

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe