Articles nails
เล็บ

มือใหม่หัดทำเล็บ! พาทำความรู้จักการแต่งเล็บแต่ละแบบ มีอะไรบ้าง ต่างกันยังไง เหมาะกับใคร?!

มือใหม่ที่เพิ่งก้าวเข้าวงการการทำเล็บ คงจะสงสัยใช่มั้ยล่ะ ว่าการแต่งเล็บมันมีแบบไหนบ้าง แต่ละแบบเป็นยังไง วันนี้เราเลยจะพาไปทำความรู้จักการแต่งเล็บแต่ละแบบ ว่ามีอะไรบ้าง ต่างกันยังไง แล้วเหมาะกับใคร?!


» » - » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1.ทาเล็บธรรมดา

  • 2.ทาเล็บเจล

  • 3.ทาเล็บเชลแลค

  • 4.ทาเล็บผงจุ่ม

  • 5.ทำเล็บอะคริลิค

  • 6.ทำเล็บ PVC


  การทำเล็บเป็นอีกหนึ่งความสวยความงามที่สาว ๆ ขาดไม่ได้จริง ๆ ว่ามั้ย? การทำเล็บจะช่วยให้มือของเราสวยขึ้น ช่วยขับผิวให้ผ่อง แล้วถ้าเลือกสีเล็บที่เป็นสีมงคลก็จะช่วยเสริมดวงได้ แถมการตกแต่งเล็บเนี่ย ยังเป็นการบ่งบอกตัวตนของสาว ๆ ได้ด้วยนะ เพราะหลายคนก็มักจะเพ้นท์เล็บลายที่ชอบไม่ว่าจะเป็นลายการ์ตูนเรื่องโปรด ลายดอกไม้ หรือจะเป็นสไตล์เรียบ ๆ มินิมอล ก็ล้วนบ่งบอกตัวตนของคุณได้อย่างดีเยี่ยม เป็นการส่งเสริมบุคลิกภาพของคุณสาว ๆ ให้ชัดขึ้น

  ดังนั้น ก่อนที่จะไปทำเล็บให้สวยปัง สิ่งสำคัญสำหรับมือใหม่ก็คือควรจะทำความรู้จักกับการแต่งเล็บแต่ละแบบกันก่อน ว่ามีอะไรบ้าง ต่างกันยังไง เหมาะกับใคร ถ้าพร้อมแล้วไปเริ่มกันเลย!


  1.ทาเล็บธรรมดา

  การทำเล็บแบบธรรมดา ก็คือการทาเล็บด้วยน้ำยาทาเล็บที่มีอยู่ทั่ว ๆ ไป มีให้เลือกหลายแบบตั้งแต่สีเบสิกไปจนถึงแบบสีโฮโลแกรม ข้อดีคือสามารถทำเองได้ที่บ้าน ไม่ต้องใช้อุปกรณ์เยอะ แต่การทาเล็บแบบนี้จะแอบมีกลิ่นฉุน และอายุการใช้งานจะอยู่ได้ไม่เกิน 5 วัน เหมาะกับสาว ๆ ขี้เบื่อ ไม่อยากออกไปไหน การซื้อน้ำยาทาเล็บมาทาเองก็ตอบโจทย์สุด ๆ แถมล้างออกได้เองด้วยนะ สะดวกมากค่ะซิส!

  2.ทาเล็บเจล

  สาว ๆ คนไหนเล็บฉีกง่าย การทำเล็บเจลจะตอบโจทย์คุณสาว ๆ ได้ดีเลย เพราะการทำเล็บแบบนี้จะมีความแข็งแรง เริ่มตั้งแต่การตะไบเล็บตามรูปทรงที่ต้องการ ตะไบหน้าเล็บ ทาเล็บ และนำไปอบแสงยูวี ช่วยให้เล็บของเราเป็นประกายแวววาว สวยงามแถมติดทนนาน แถมสามารถเพิ่มความยาวของเล็บออกไปได้อีก อายุการใช้งานจะอยู่ได้นาน 2-3 สัปดาห์ แต่การทำเล็บแบบนี้ต้องออกไปทำที่ร้านนะ

  3.ทาเล็บเชลแลค

  คำว่า Shellac เป็นชื่อเครื่องหมายการค้าของ CND ซึ่งเป็นบริษัทแรกที่คิดค้นการทำเล็บประเภทนี้ การทำเล็บเชลแลค Shellac เป็นลูกผสมของการทาแบบธรรมดาและแบบเจล ทาแล้วมีความเป็นธรรมชาติ มีความแวววาว ที่สำคัญคือแห้งเร็วมาก อายุการใช้งานจะอยู่ได้นาน 2-3 สัปดาห์ เหมาะกับสาว ๆ ที่เล็บแข็งแรงอยู่แล้ว แต่การทำเล็บแบบนี้จะล้างออกเองไม่ได้นะเออ ต้องไปล้างที่ร้านน้า

  4.ทาเล็บผงจุ่ม

  การทาเล็บแบบผงจุ่ม เป็นการทาเล็บอีกแบบหนึ่งที่มีอายุการใช้งานที่ค่อนข้างนาน สามารถอยู่ได้ประมาณ 3-4 สัปดาห์ โดยไม่ต้องใช้แสงยูวี เริ่มจากการลงฐานที่มีลักษณะเป็นกาวลงบนเล็บก่อน จากนั้นจึงลงผงสีที่จะใช้ทาเล็บลงไป การทำเล็บแบบนี้สามารถลบออกได้เอง ด้วยการแช่อะซิโตนเป็นเวลา 10 นาที ซึ่งการทำเล็บแบบผงจุ่มจะปลอดภัยกว่าการทำเล็บแบบเจล เพราะสามารถหลีกเลี่ยงการใช้รังสียูวีที่อาจเป็นอันตรายต่อผิวได้

  5.ทำเล็บอะคริลิค

  การทำเล็บอะคริลิค เหมาะกับสาว ๆ ที่อยากเพิ่มความยาวเล็บ การทำเล็บแบบนี้จะมีความแข็งแรงทนทาน มีการปั้นอะคริลิคบนเล็บตามรูปร่างและความยาวที่ต้องการ และมีการเคลือบเพื่อป้องกันรอยขีดข่วน สามารถทาเล็บด้วยสีธรรมดาหรือแบบเจลทับได้ เพ้นท์เล็บได้ตามใจชอบ อายุการใช้งานจะอยู่ได้นาน 3-4 สัปดาห์ ถ้าเล็บยาวขึ้นก็สามารถเติมโคนเล็บเพิ่มได้

  6.ทำเล็บ PVC

  ทำเล็บ PVC คือการนำเอาเล็บปลอมที่ทำมาจากพลาสติก แปะทับลงไปบนเล็บ อายุการใช้งานจะอยู่ได้ประมาณ 5-7 วัน สามารถทำเองได้ ใช้เวลาไม่นาน เป็นแบบสำเร็จรูปพร้อมใช้ เพียงใช้กาวสำหรับติดเล็บมาติดเล็บปลอมเข้ากับเล็บของเรา แล้วทีนี้จะเพ้นท์ลายไหน ตกแต่งยังไงก็ทำได้เลย เหมาะกับสาว ๆ ที่เจองานด่วน เล็บยาวไม่ทัน ก็แปะเล็บไปเลยสิคะ! หรืออีกแบบหนึ่งที่มีการเพ้นท์ลวดลายมาให้แล้วเรียบร้อย สามารถหยิบมาติดได้เลย ไม่ต้องเสียเวลาเพ้นท์เพิ่ม

  จบกันไปแล้วกับ พาทำความรู้จักการแต่งเล็บแต่ละแบบ มีอะไรบ้าง ต่างกันยังไง เหมาะกับใคร?! ใครอ่านจบแล้วลองเลือกการแต่งเล็บแบบที่ตัวเองชอบได้เลย ถ้าไม่อยากออกไปไหน แต่อยากเพิ่มความสวยงามให้เล็บ ก็ซื้อน้ำยาทาเล็บมาติดบ้านไว้เลย อยากจะทาตอนไหนก็ได้ หรือเจองานด่วน ต้องออกงานก็แปะเล็บปลอมไปก่อนเลยค่ะซิส!

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดเล็บ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe