เลือกรองพื้น คุชชั่น และแป้งยังไง
Articles originalcontent
Original Content

#เมคอัพ101 ว่าด้วยเรื่องรองพื้น/คุชชั่น/แป้งผสมรองพื้น ต่างกันยังไง? แล้วเหมาะกับใครบ้างนะ?

มาเริ่มต้นกันด้วยเรื่องพื้นฐานการแต่งหน้าอย่างเรื่องงานผิวกันเลยจ้า ว่ารองพื้น / คุชชั่น / แป้งผสมรองพื้น ต่างกันไหม? มีวิธีเลือกยังไง? แล้วไอเทมไหนเหมาะกับใคร เหมาะกับผิวแบบไหนบ้างหนอ? อยากไขข้อข้องใจก็มาส่องบทความนี้โลดจ้า ♥


» » - » » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • เรื่องต้องรู้! ความแตกต่างของรองพื้น vs คุชชั่น vs แป้งผสมรองพื้น

  • รองพื้น ( Foundation )

  • คุชชั่น ( Cushion )

  • แป้งผสมรองพื้น ( Foundation Powder )

  • วิธีเลือกไอเทมที่เหมาะกับเรา

  • ใช้อะไรในการลงรองพื้น / คุชชั่น / แป้งผสมรองพื้น ได้บ้าง?

  • ใช้รองพื้น / คุชชั่น / แป้งผสมรองพื้นแล้วยังต้องใช้กันแดดอีกไหม?

  • ใช้รองพื้น / คุชชั่นแล้ว จำเป็นต้องใช้แป้งไหม?


  ฮัลโหลโฮะเฮะ ~


  สวัสดีค่าทุกคนนนนนน > 0 < กลับมาพบกันอีกเช่นเคย แน่นอนว่าทุกครั้งที่เรามาก็จะต้องมีเรื่องราวดี ๆ มาฝากทุกคนกัน ซึ่งวันนี้ก็คือเรื่องของงงง ' รองพื้น / คุชชั่น / แป้งผสมรองพื้น ' นั่นเองจ้า คิดว่าหลายคนคงแบบเกิดความสับสนวุ่นวายในหัวใจว่ามันต่างกันยังไง แล้วใช้อะไรยังไง เราควรเลือกใช้แบบไหน ใช้ตัวเดียวจบงานผิวเลยไหม โดยเฉพาะชาวมือใหม่หัดแต่งคงอยากจะรู้กันน่าดู วันนี้เราก็เลยจะมาตอบทุกคำถามให้ชาวมือใหม่หรือคนที่เริ่มอยากจะใช้งานเบสเมคอัพกันแบบจุก ๆ ไปเลยจ้า รับรองเลยว่าอ่านจบเข้าใจทุกสิ่งแน่นอน คุยกับเพื่อนไม่งงแล้วหนึ่ง เอาละ! ทุกคนพร้อมไปส่องกันรึยังเอ่ยยย? ถ้าพร้อมแล้วก็ตามมาเลยจ้า ♥
   
   

  เรื่องต้องรู้! ความแตกต่างของรองพื้น vs คุชชั่น vs แป้งผสมรองพื้น

  - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
  + ว่าด้วยเรื่อง ... รองพื้น / คุชชั่น / แป้งผสมรองพื้น +
  - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
   

  รองพื้น ( Foundation )

  เริ่มต้นกันที่ขั้นตอนแรกของงานผิวอย่างรองพื้นกันเลยค่า รองพื้น ( Foundation ) คือเครื่องสำอางที่มีทั้งเนื้อครีม เนื้อมูส เนื้อกำมะหยี่ เนื้อน้ำ แถมยังมีเฉดสีที่ใกล้เคียงกับสีผิวมนุษย์แทบจะทุกเฉด ใช้ลงทั่วใบหน้าเพื่อปกปิดริ้วรอยต่าง ๆ ให้ผิวของเราดูเป๊ะและเรียบเนียนมากขึ้น หรือพูดง่าย ๆ ว่ารองพื้นเป็นสิ่งที่เสกผิวใหม่ให้เราแบบล้างออกได้นั่นเองค่ะ รองพื้นส่วนใหญ่ก็จะมีกันแดดใส่ลงไปด้วย หลาย ๆ ตัวก็จะเริ่มมีการใส่สารบำรุงเพิ่มเข้าไปเหมือนกัน แต่... ภาพจำหลายคนอาจจะรู้สึกว่ารองพื้นมันทำให้รู้สึกหนักผิว ทาแล้วอึดอัดหายใจไม่ออก ต้องบอกเลยว่าโลกเราพัฒนาไปไวม้ากกกก รองพื้นที่เคยหนักผิวในก่อนหน้านั้น สู่รองพื้นที่บางเบาสบายผิวมากขึ้นในตอนนี้ ถ้าใครเน้นความปกปิดแบบเป๊ะ ติดแน่นทนนานก็ต้องใช้รองพื้นเลยจ้า

   

  คุชชั่น ( Cushion )

  ถ้าแรก ๆ ที่เรารู้จักหรือได้ยินคำว่า ' คุชชั่น ( Cushion ) ' ก็จะคุ้น ๆ ว่ามาจากเกาหลีกันใช่ม้า? ถ้าคุณคิดว่ามันมาจากเกาหลีคุณคิด... ถูกต้องแล้วค่า!! คุชชั่นมาจากประเทศเกาหลี ถูกคิดค้นโดยคุณชเวคยองโฮ ในปี 2008 นั่นเอง อะบางคนอาจจะไม่รู้ว่าคุชชั่นคืออะไร...? คุชชั่น คือ รองพื้นเวอร์ชันที่มีความละเอียด เนื้ออณูเล็กกว่า เนียนละมุนและเบากว่ารองพื้นแบบทั่ว ๆ ไปนั่นเอง แถมยังมีทั้งกันแดด สารบำรุงต่าง ๆ ครบจบในหนึ่งเดียวด้วย แต่สิ่งที่ทำให้เราเรียกมันว่าคุชชั่นก็เพราะว่ามันถูกบรรจุอยู่ในตลับที่มีฟองน้ำชนิดพิเศษสามารถกักเก็บเนื้อคุชชั่นให้ไม่แห้งนั่นเอง เวลาจะใช้ก็เอาพัฟกด ๆ ไปที่ฟองน้ำในตลับแล้วก็มาลงบนหน้า แค่นี้ก็สวยจบครบเป๊ะ แล้วยังสามารถพกไปเติมระหว่างวันได้ด้วย สะดวกสุดอะไรสุด

   

  แป้งผสมรองพื้น ( Foundation Powder )

  แป้งผสมรองพื้น หรือ แป้งพัฟ ( Foundation Powder ) เชื่อว่าทุกคนน่าจะคุ้นเคยกันมาก ๆ เพราะว่าแม่จะชอบใช้ เนื่องจากมันใช้ง่ายม้ากกกกกก แบบว่าตบเดียวจบ สวยเช้ง ปกปิดดี และที่มันปกปิดดีเพราะมันเป็นแป้งที่มีส่วนผสมของรองพื้นเข้ามาด้วยนั่นเองค่า นอกจากนั้นยังมีทั้งกันแดด ทั้งสารบำรุงต่าง ๆ ซึ่งแต่ละแบรนด์ก็ใส่มาไม่เหมือนกันเนอะ แป้งผสมรองพื้นอย่างที่บอกไปเลยค่ะว่าปกปิดดีงาม แต่ก็ไม่ทำให้หนักผิวเท่ารองพื้น แถมอีกหนึ่งความปังของเขาก็คือติดทนกว่าแป้งพัฟอัดแข็งอื่น ๆ อีกด้วย ยังไม่หมดนะเออ เจ้าแป้งผสมรองพื้นสามารถที่จะใช้ได้ถึง 2 แบบเลยทีเดียวก็คือ 1. ใช้พัฟแบบแห้ง ก็จะทำให้ผิวนวลเนียนมีความผ่องขึ้น และแบบที่ 2. คือใช้พัฟแบบเปียก แบบนี้จะทำให้ตัวแป้งแนบผิวได้ดีขึ้น ติดทนมากยิ่งขึ้น เห็นไหมล่าว่านางเลิศขนาดไหน! 
  Tips : แป้งพัฟ = แป้งอัดแข็ง ซึ่งแป้งอัดแข็งคือแป้งที่ถูกบีบอัดให้แน่นและเป็นเนื้อเดียวกันอยู่ในตลับ และแป้งพัฟหรือแป้งอัดแข็ง ก็มีทั้งแบบโปร่งแสง ( Translucent Powder ) แบบมีสี  ( Powder Pact )  และแบบผสมรองพื้น ( Foundation Powder ) นั่นเอง
   
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดOriginal Content)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe