1653381235 %e0%b8%aa%e0%b8%b8%e0%b8%82%e0%b8%a0%e0%b8%b2%e0%b8%9e
สุขภาพ

ใช้เสียงผิดชีวิตเปลี่ยน 😱 รวม 'พฤติกรรมอันตราย' ที่เราเผลอ 'ทำร้ายกล่องเสียง' แบบไม่รู้ตัว

สุขภาพร่างกายและจิตใจที่ว่าสำคัญ ก็อย่าลืมให้ความสำคัญกับสุขภาพ ' กล่องเสียง ' กันด้วยเน้อ กล่องเสียงเป็นอีกส่วนที่สำคัญกับร่างกายของเรามาก ๆ ถ้าเราไม่ดูแลรักษามันก็จะส่งผลเสียต่าง ๆ มากมาย งั้นมาดูกันดีกว่าว่าเราเคยเผลอทำร้ายมันไปบ้างไหมนะ?


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • นอนดึกหรือพักผ่อนไม่เพียงพอ

  • ดื่มน้ำน้อย

  • กินของมันของทอด

  • ขากเสมหะแรง ๆ

  • สูบบุหรี่หรืออยู่ในที่ที่มีฝุ่นเยอะ

  • ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ

  • เจ็บคอแต่ก็ยังฝืนใช้เสียง


  สวัสดีค่าาาาาาาาาาาา :-D


  วันนี้เข้าโหมดจริงจังกันสักหน่อย เพราะเราจะมาพูดกันถึงเรื่อง ' กล่องเสียง ' นั่นเอง อะ ๆ อย่าเพิ่งรู้สึกว่ามันน่าเบื่อไปเลยน้า กล่องเสียงมีความสำคัญมาก ๆ อยากให้ทุกคนลองมาอ่านกันก่อนเน้อ
  ที่บอกว่ามันสำคัญเนี่ยก็เพราะว่ากล่องเสียงของเรามีความสำคัญกับการหายใจ ถ้าเกิดมันอักเสบหรือติดเชื้อก็จะส่งผลเสียต่อสุขภาพเรา แล้วต้องบอกเลยว่ามีหลายพฤติกรรมมาก ๆ ที่อันตรายและเราเผลอทำลงไปแบบไม่รู้ตัว แต่จะมีพฤติกรรมอะไรบ้างน้อ ที่เราทำไปแล้วทำร้ายมัน
  ถ้าอยากรู้แล้วก็ตามมาเลย ♥

   
  ♫♫♫♫♫♫♫♫♫♫♫♫♫♫♫♫♫♫♫♫♫♫♫♫♫

   

  นอนดึกหรือพักผ่อนไม่เพียงพอ

  ปัญหาสุขภาพแทบจะทุกโรคเลยมักจะเกิดจากการที่เรานอนดึกหรือพักผ่อนไม่เพียงพอนั่นเอง รวมไปถึงกล่องเสียงอักเสบด้วย คือร่างกายของคนเราเนี่ยต้องได้รับการพักผ่อนเพื่อให้ภายในร่างกายเรามันได้ทำงานกันแบบเต็มที่ แต่ ๆ ทางเราก็เข้าใจทุกคนนะคะว่ามันไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะนอนเร็ว เพราะภารกิจชีวิตแต่ละคนไม่เหมือนกันอะเนอะ แต่ถ้าได้นอนแล้วเนี่ย พยายามนอนให้ครบรอบด้วยเน้อ รอบการนอนอิ่มของทุกคนไม่เท่ากัน ดังนั้นเราต้องหาให้เจอนะคะว่านอนกี่ชั่วโมงถึงจะเต็มอิ่ม นอนเต็มอิ่มคือการตื่นมาไม่ง่วง ไม่เพลีย สดชื่นแจ่มใส แล้วถ้าใครต้องนอนเช้าก็หาอะไรมาปิดหน้าต่าง อย่าให้แสงลอดเข้ามาได้ หรือที่ง่ายกว่านั้นคือเอาผ้าปิดตามาสวมไว้เลย เป็นการป้องกันแสงที่จะมาทำให้เราตื่นกลางคัน เราก็จะนอนเต็มอิ่ม สุขภาพร่างกายรวมไปถึงกล่องเสียงเราก็จะปลอดภัยขึ้นนั่นเองค่า

   

  ดื่มน้ำน้อย

  อีกหนึ่งปัญหาสุขภาพที่เรียกได้ว่าเบสิ้คเบสิค นั่นก็คือการดื่มน้ำน้อยนั่นเอง หลาย ๆ คนไม่ชอบดื่มน้ำเพราะให้เหตุผลว่าขี้เกียจลุกไปปัสสาวะ คือไม่ได้นะคะทุกคน อย่าคิดแบบนี้น้า! ร่างกายคนเราสูญเสียน้ำไม่ทางใดก็ทางหนึ่งตลอดเวลา ไม่ว่าจะเหงื่อ ปัสสาวะ ตอนเราหายใจ หรือมีบางส่วนระเหยออกจากผิวหนัง ถ้าเราดื่มน้ำไม่เพียงพอเนี่ย จะส่งผลร้ายต่อสุขภาพเยอะมาก ๆ เลยน้า ทั้งผิวพรรณไม่ชุ่มชื้น แต่งหน้าก็ไม่ติด ผิวอาจจะแห้งหรือลอก ระบบขับถ่ายมีปัญหา รวมไปถึงกล่องเสียงอักเสบด้วย การดื่มน้ำจะทำให้กล่องเสียงของเราชุ่มชื้นตลอดเวลา ถ้าหากไม่ดื่มมันก็จะแห้งแล้วก็จะอักเสบได้ และน้ำที่ควรดื่มมากที่สุดคือน้ำอุณหภูมิห้องนะคะ ไม่ต้องแช่เย็น ไม่ต้องต้มจะดีต่อร่างกายที่สุด

   

  กินของมันของทอด

  ของมันของทอดเป็นอะไรที่ต้องยอมรับเลยว่าอันตรายสุดใจ แต่อร่อยสุดขีด เกินต้านมากเวอร์ T - T เวลากินมันก็เคี้ยวกรุบ ๆ กรอบ ๆ อะเนอะ แต่ว่าความที่มันมีน้ำมันเป็นส่วนประกอบ ก็จะทำให้กล่องเสียงของเราระคายเคืองได้ เมื่อระคายเคืองเราก็จะเริ่มไอ เริ่มทำร้ายกล่องเสียงแล้ว ไหนจะมีพวกเสมหะที่คอยมากวนใจอีก ทำให้เราต้องขากเสมหะแรง ๆ เพื่อเอามันออกมา นั่นแหละค่ะกล่องเสียงเราเลยเสี่ยงจะอักเสบขึ้นได้ นอกจากของมันของทอดก็ยังมีพวกอาหารที่มีฤทธิ์ร้อน เช่น ทุเรียนด้วยนะเออที่ไม่ควรทานบ่อย ๆ แล้วก็พวกนมด้วยเพราะจะมีความมันให้ระคายคอ กินได้นะคะแต่อย่าให้บ่อยหรือถี่ไปดีกว่า

   

  ขากเสมหะแรง ๆ

  กินของมันของทอดก็เริ่มละ เอาละไอมาละหนึ่ง เสมหะมาแล้วสอง หรือบางคนอาจจะเป็นหวัดลงคอมันก็เลยมีพวกเสมหะเข้ามาให้รำคาญใจ ซึ่งพอมันลงมาที่คอ เราก็จะคันคอ ไม่สบายคอ จนสุดท้ายต้องขากมันออกมา และใช่ค่ะ การขากเสมหะทำอันตรายต่อกล่องเสียงและเส้นเสียงได้ สังเกตตัวเองดูนะคะเวลาเราขากหรือลองออกเสียงค. ควายแบบลากยาว รู้สึกไหมคะว่าเราใช้คอหนักมาก ซึ่งถ้าทำแบบแรง ๆ ก็จะยิ่งไปทำให้กล่องเสียงของเราเกิดการอักเสบได้ วิธีแก้ก็คือให้ซื้อยาละลายเสมหะมาทาน มันจะทำให้เสมหะของเราเนี่ยเหลวขึ้น เมื่อเหลวขึ้นก็จะไม่ต้องขากแรง ๆ แล้วนั่นเอง ทีนี้เราก็จะไม่เจ็บคอหรือทำอันตรายกับกล่องเสียงแล้ววว ♥

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe