Articles makeup
ความงาม

เคลียร์ทุกข้อสงสัย 🌞 กับ 7 วิธีทา ' กันแดด ' ให้เป๊ะปัง แถมยังมี ' ประสิทธิภาพป้องกันผิวสูงสุด '

ช่วงนี้มีประเด็นถกเถียงเรื่อง ' ทากันแดดยังไงให้ถูกวิธี ' กันเต็มไปหมดทุกโลกโซเชียลเลย จนหลาย ๆ คนคงเกิดคำถามในใจว่าแล้วมันต้องทาแบบไหนยังไงน้อ? วันนี้เราเลยรวบยอดสรุปมาฝากทุกคนถึง 7 วิธีกันเล้ย ♥


» » - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. เลือกให้เหมาะกับสภาพผิว

  • 2. เลือกให้เหมาะกับการใช้งาน

  • 3. ทากันแดดในปริมาณที่เหมาะ

  • 4. เลือกใช้เครื่องสำอางที่มีกันแดด

  • 5. รอให้กันแดดซึมเข้าผิวก่อนออกจากบ้าน

  • 6. ทาเพิ่มระหว่างวัน ถ้าต้องอยู่กลางแดดนาน

  • 7. อยู่บ้านก็ต้องทากันแดด


  กันแดด
  ต้องทาแบบไหนเนี่ย งงไปหมดแล้ว แง ; - ;

  เป็นที่ถกเถียงกันสุดอะไรสุด กับประเด็น ' ทากันแดดแบบไหนถึงจะได้ประสิทธิภาพที่ดีที่สุด ' บอกเลยว่าเสียงแตกกันไปสุด ๆ บางคนก็บอก 2 ข้อนิ้ว บางคนก็บอกว่า 2 ข้อนิ้วก็เป็นแค่การตลาดการขายกันแดดเท่านั้น แล้วงี้ทากันแดดแบบไหนได้บ้างน้อ งงไปหมดแล้วจ้า T - T โอ๋เอ๋ ๆ ตอนนี้ไม่ต้องมึนงงกันอีกต่อไปแล้วค่า เรารวม 7 วิธีทากันแดดให้มีประสิทธิภาพสูงสุดมาฝากกัน ต้องบอกก่อนเลยว่าไม่มีกันแดดตัวไหนที่กันแดดได้ 100% นะคะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นถ้าเราทาแบบถูกวิธีแล้ว ยังไงก็สามารถป้องกันแดดได้แน่นอน เอาล่ะพร้อมไปส่องวิธีทากันแดดรึยังเอ่ย?
  ถ้าพร้อมแล้วก็เลื่อนมาโลดจ้าาาาาา ~
   

  ก่อนจะไปดูวิธีการใช้ ก็แวะไปอ่านวิธีการเลือกซื้อเลือกใช้กันก่อนได้น้า ♥
   
  ☀☀☀☀☀☀☀☀☀☀☀☀☀☀☀☀☀
   

  1. เลือกให้เหมาะกับสภาพผิว

  เริ่มที่ข้อแรกคือเราต้องดูสภาพผิวของเรานั่นเองว่าเป็นคนผิวแบบไหน เพื่อที่เราจะได้เลือกเนื้อกันแดดให้เหมาะกับผิว เพราะถ้าเราใช้เนื้อกันแดดไม่เหมาะกับผิว อาจจะส่งผลให้เกิดการอุดตัน หรือเกิดการระคายเคืองได้ด้วย เอาล่ะมาดูว่าผิวแบบไหนควรใช้เนื้อกันแดดแบบไหนน้า

  - ผิวแห้ง : แนะนำเป็นกันแดดแบบครีมเพราะจะให้ความชุ่มชื้นได้ดีที่สุด ใช้แล้วผิวไม่เป็นขุยหรือลอก
  - ผิวมันและผิวผสม : แนะนำเป็นเนื้อเจลหรือเนื้อน้ำนมเพราะเนื้อจะไม่หนักเกินไป ซึมซาบไว ไม่มัน
  - ผิวธรรมดา : เป็นผิวที่ดีงามที่สุดเพราะสามารถใช้แบบไหนก็ได้ แล้วแต่ความชอบส่วนตัวเลยค่า
  - ผิวบอบบางแพ้ง่าย : แนะนำให้ใช้เป็นกันแดดแบบ Physical เพราะจะไม่ทำให้ผิวอุดตัน แล้วก็อาจจะต้องใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF สูงหน่อยเพื่อไม่ให้ผิวเสียเพราะผิวบอบบางจะไวต่อแดด

  ปล. แนะนำสำหรับทุกสภาพผิวเลยว่าพยายามเลี่ยงกันแดดที่มีแอลกอฮอล์และน้ำหอมไว้นะคะ จะได้ไม่เสี่ยงแพ้และระคายเคือง
   

  2. เลือกให้เหมาะกับการใช้งาน

  เลือกเนื้อกันแดดจากสภาพผิวแล้ว ก็อย่าลืมเลือกให้เหมาะกับการใช้งานด้วยน้า เพราะการใช้ชีวิตของแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนก็ต้องอยู่กลางแดดทั้งวันตั้งแต่เช้ายันเย็น บางคนต้องอยู่กับน้ำหรือเป็นคนเหงื่อออกง่าย/เยอะ บางคนก็อาจจะไม่เจอแดดโดยตรงแต่เจอแสงไฟในอาคาร การเลือกซื้อกันแดดก็จะแตกต่างกันออกไป ถ้าต้องการให้กันน้ำได้นานก็ควรใช้กันแดดแบบ Chemical แต่ถ้าไม่ได้มีเหงื่อออกเยอะหรือไม่ต้องเผชิญแดดแรง ๆ ทั้งวันก็เลือกใช้เป็นแบบ Physical ก็พอ และเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพก็อย่าลืมเลือก SPF ให้เหมาะสมด้วยน้า ยิ่งเยอะยิ่งกันได้นาน แต่ก็เสี่ยงระคายเคืองได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นเลือกดี ๆ น้า ถ้าระคายเคืองก็แนะนำให้ลด SPF ลงนะคะ อย่างต่ำขอเป็น SPF30 ถือว่าโอเคแล้วล่ะ!
   

  3. ทากันแดดในปริมาณที่เหมาะ

  และประเด็นที่ถกเถียงกันไฟลุกทุกโซเชียลเลยก็คือปริมาณการทานั่นเองค่า หลายคนอาจจะแบบแล้วสรุปต้องทาเท่าไหร่น้อ? ตามหลักทั่วไปที่ไม่ใช่การตลาดของแบรนด์ไหนก็แล้วแต่ เพราะคุณหมอทุกคนล้วนบอกหมดเลยว่ากันแดดควรทา 2 มิลลิกรัม/ตารางเซนติเมตร หรือประมาณ 2 ข้อนิ้ว หรือบางคนอาจจะบีบเป็นเส้นยาว ๆ 2 นิ้วหรือประมาณ 1 เหรียญสิบบาท แล้วแต่เลยว่าใครจะสะดวกแบบไหน หรือถ้าใครอยากเอาให้ชัวร์แบบเป๊ะแนะนำให้หาช้อนมาตวงวัดกันได้เลยก็ได้นะเออ

  แต่ใครไม่สะดวกก็แนะนำประมาณ 2 ข้อนิ้วจะเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดน้า แล้วถ้าจะให้ดีก็คือทาทีละ 1 ข้อนิ้ว บีบให้เต็ม 1 ข้อนิ้วนะคะแล้วทาให้ทั่ว หลังจากนั้นก็ทาอีก 1 ข้อนิ้วทับลงไป ทีนี้ก็สามารถปกป้องผิวจากยูวีตัวร้ายได้แล้ว แต่ถ้าใครทา 2 ข้อนิ้วแล้วรู้สึกว่ามันวอกหรือขาวไป แนะนำให้เปลี่ยนกันแดดนะคะ ปัจจุบันมีหลากหลายแบบให้เลือกเยอะมาก ๆ เชื่อว่าต้องมีสักแบบแหละน้าที่เหมาะกับเรา
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe