Articles health
สุขภาพ

รักน้องต้องดูแล 💦 รวม HOW TO ดูแลความสะอาด 'น้องสาว' ช่วงมี 'ประจำเดือน'

ประจำเดือนเป็นสิ่งที่มากันทุกเดือน แต่เราอาจจะหลงลืมวิธีดูแลน้องสาวในช่วงมีประจำเดือนกันไป เพราะในช่วงที่มีประจำเดือนน้องสาวของเราจะอ่อนไหวและติดเชื้อได้ง่าย งั้นเรามาดู HOW TO ดูแลความสะอาดกันเล้ย ~


» » - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • เปลี่ยนผ้าอนามัยทุก ๆ 2 ชั่วโมง

  • สวมเสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี

  • ไม่ควรโกนขนน้องสาวให้เกลี้ยง

  • เช็ดจากข้างหน้าไปข้างหลัง

  • งดของหมักของดอง

  • ไม่สวนล้างช่องคลอด

  • ใช้แค่น้ำสบู่อ่อนล้างก็พอ

  เซย์ฮายค่า ผู้มีประจำเดือน ~

  ว่ากันด้วยเรื่องของประจำเดือน ที่มาทีไรก็ทำเราอารมณ์บ่จอยทุกที ทำเราหิวบ่อย ๆ หงุดหงิดบ่อย ๆ แต่ยังไง้ยังไงก็เลี่ยงไม่ได้ แล้วช่วงที่เป็นประจำเดือนเนี่ยก็จะต้องดูแลน้องสาวเราให้ดีขึ้นเป็นพิเศษเลย เพราะว่าเวลาประจำเดือนมา ช่องคลอดของเราจะเปิดตลอดเวลาเพื่อให้เอาเลือดประจำเดือนออก แล้วมันจะเสี่ยงติดเชื้อได้นั่นเอง โอ้~ รู้แบบนี้แล้วหลายคนอาจจะแอบตกใจกันเลยละสิ เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ เด้อ ต้องรู้วิธีดูแลแบบจริงจัง แต่ถึงแม้จะจริงจังแต่ก็ไม่ได้ทำยากนะคะ ทุกคนสามารถทำตามได้แน่นอน เอาล่ะ! มาดูกันว่าต้องดูแลน้องสาวเรายังไงบ้าง ถ้าพร้อมแล้วก็มาเลยจ้า
   
   ϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟ

   

  เปลี่ยนผ้าอนามัยทุก ๆ 2 ชั่วโมง

  เปลี่ยนผ้าอนามัยทุก ๆ 2 ชั่วโมงเป็นเรื่องเบสิคสุด ๆ เลยก็ว่าได้ค่ะ คือต่อให้ผ้าอนามัยจะเต็มหรือไม่ก็ตาม เราควรจะเปลี่ยน ยังไงก็ต้องเปลี่ยนนะคะ เนื่องจากช่วงเป็นประจำเดือนเนี่ย น้องสาวของเราจะอ่อนไหวติดเชื้อง่ายเป็นพิเศษ ถ้าทิ้งไว้นานกว่านั้นจะทำให้เกิดการหมักหมม อาจจะเกิดเชื้อแบคทีเรียขึ้น แล้วก็ทำให้น้องสาวของเราติดเชื้อได้ วิธีที่จะป้องกันได้ก็คือเปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อย ๆ ทุก ๆ 2 ชั่วโมงจะดีที่สุดค่ะ แล้วก็สิ่งที่ไม่ควรทำมากที่สุดคือการใส่ผ้าอนามัยแผ่นเดียวไปทั้งวันนะคะ มันอันตรายสุด ๆ เสี่ยงติดเชื้อได้สูงกว่าคนที่เปลี่ยนผ้าอนามัยด้วย รู้แบบนี้แล้วก็อย่าลืมเปลี่ยนผ้าอนามัยกันนะคะ ♥
   

  สวมเสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี

  เรื่องเสื้อผ้าก็สำคัญไม่แพ้กันนะคะ ถ้าเราใส่ชุดที่รัดหรือแน่นเกินไป นอกจากจะทำให้อึดอัดจนอารมณ์บ่จอยกว่าเดิม ก็จะยิ่งทำให้น้องสาวของเราอับชื้นได้ง่ายมากขึ้นด้วย แนะนำว่าให้ใส่เป็นเสื้อผ้าที่โล่งโปร่งสบายจะดีกว่า เพราะอากาศจะได้ถ่ายเทออก แถมยังไม่ทำให้น้องสาวเรามีกลิ่นไม่พึงประสงค์ด้วยนะคะ แล้วก็อีกสิ่งที่สำคัญเลยก็คือกางเกงในนั่นเอง กางเกงในเนี่ยไม่ควรใส่น้ำยาปรับผ้านุ่มนะคะ เพราะจะทำให้เนื้อผ้าเสีย แล้วก็ยังทำให้แผ่นอนามัยติดไม่อยู่ด้วย หรือต่อให้ไม่ใส่ผ้าอนามัยก็ตาม มันอาจจะทำให้ช่องคลอดหรือน้องสาวของเราระคายเคืองได้ รู้แบบนี้แล้วก็ซักกับน้ำยาซักผ้าก็พอเนอะ แอบกระซิบว่าน้ำยาซักผ้าเด็กจะอ่อนโยนกับน้องสาวเราที่สุดค่ะ > _ <
   

  ไม่ควรโกนขนน้องสาวให้เกลี้ยง

  หลาย ๆ คนไม่ชอบขนน้องสาวเอาซะเลยเพราะรู้สึกว่ามันแทงออกมาจากกางเกงใน หรือไม่ก็รู้สึกคันยุบยิบ ก็เลยตัดสินใจโกนหรือเลเซอร์ออกจนหมด ยิ่งในช่วงมีประจำเดือนยิ่งทำให้เหนอหนะ อับชื้น เลอะเทอะไปหมดแล้วด้วย ก็ยิ่งอยากทำ แต่จะบอกว่าไม่ควรทำนะคะ เพราะขนน้องสาวเนี่ยมีไว้เพื่อป้องกันการเสียดสี แล้วก็ยังป้องกันไม่ให้เชื้อโรคเข้าสู่ช่องคลอดด้วย ถ้ารู้สึกว่ามันมากไปหรือยาวไปก็ใช้กรรไกรเล็ม ๆ ออกไปบ้างก็จะเป็นทางออกที่ดีกว่านะคะ อย่าโกนเลยน้า ถ้าโกนแล้วน้องจะเสี่ยงโรคมากขึ้น ; - ;
   

  เช็ดจากข้างหน้าไปข้างหลัง

  ข้อนี้ต่อให้ไม่มีประจำเดือนก็ควรทำมาก ๆ นะคะ นั่นก็คือเวลาที่เราไปเข้าห้องน้ำ แล้วจะต้องใช้กระดาษทิชชู่ซับให้น้องสาวแห้ง แนะนำว่าเราควรจะซับจากข้างหน้าไปข้างหลัง เนื่องจากถ้าเราเช็ดจากหลังมาหน้าเชื้อโรคจากน้องก้นของเรามันอาจจะเข้าไปในช่องคลอดได้นั่นเอง การเช็ดแบบนี้จะช่วยให้น้องสาวของเราไม่ติดเชื้อได้ง่าย แล้วยิ่งในช่วงที่มีประจำเดือนเนี่ยจะยิ่งเสี่ยงติดเชื้อได้ง่ายกว่าปกติด้วย อีกสิ่งที่สำคัญก็คือการซับน้องสาวของเราให้แห้งนะคะ ไม่งั้นมันจะชื้นแล้วเกิดเชื้อรา เน้นย้ำว่า ' ซับ ' ไม่ลาก ไม่ถูเด้อ ผิวหนังตรงน้องสาวเราบอบบางมาก ๆ อย่ารุนแรงกับน้องนะคะ 
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe