1653381269 %e0%b9%84%e0%b8%a5%e0%b8%9f%e0%b8%aa%e0%b9%84%e0%b8%95%e0%b8%a5%e0%b9%8c
ไลฟ์สไตล์

นั่งสัปหงกจนคอเคล็ด! แชร์ 7 เคล็ดลับ “ สร้างสมาธิ ” ระหว่างทำงาน ไม่หลุดโฟกัส แถมงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น 🤓

สาวๆ คนไหนจิตใจไม่อยู่กับเนื้อกับตัวบ่อยๆ เวลานั่งทำงาน ก็ต้องลองทำตาม 7 เคล็ดลับ “ สร้างสมาธิ ” ระหว่างทำงานที่จะช่วยให้โฟกัสกับงานตรงหน้า และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานมากขึ้นด้วย


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ➊ วางแผนก่อนเริ่มต้นทำงาน

  • ➋ ลองจัดตารางงานรายชั่วโมง

  • ➌ รีบจดบันทึกทุกครั้งเวลามีไอเดียใหม่ๆ

  • ➍ กำหนดเดดไลน์ของงานแต่ละชิ้น

  • ➎ สร้างบรรยากาศให้เหมาะกับการทำงาน

  • ➏ ทำงานหนักก็ต้องหาเวลาพักสัก 15 นาที

  • ➐ เติมพลังด้วยการดื่มน้ำเปล่าแทนกาแฟ

     
  เอ้าา ทำไมเวลาทำงานถึงทำหน้าหงอยขนาดนั้นละคะซิส (。・o・。)

  บางทีก็ไม่เข้าใจตัวเองเหมือนกันนะคะ วันหยุดที่มีเวลานั่งว่างยาวๆ ไม่มีอะไรให้ทำเป็นชิ้นเป็นอัน ก็ขยันหากิจกรรมทำแก้เบื่อไม่หยุด แต่พอถึงเวลางานที่ต้องทำงานจริงๆ จังๆ กลับนั่งสัปหงกซ้าย ขวา หน้า หลัง จนคอเคล็ดซะงั้น #ไม่งงจะงงมาก ซึ่งการฝืนนั่งทำงานแบบไม่มีสมาธิ นอกจากมันจะทำให้รู้สึกทรมานเพราะไม่มีกระจิตกระใจในการทำงานแล้วเนี่ย ยังอาจส่งผลให้งานไม่มีประสิทธิภาพ หรือไม่สามารถทำงานให้สำเร็จลุล่วงครบทุกชิ้นตามเป้าหมายที่วางไว้อีกต่างหากนะ

  วันนี้เราจึงรวบรวม 7 เคล็ดลับ “ สร้างสมาธิ ” ระหว่างทำงาน มาให้คุณสาวๆ ได้ลองทำตามกัน ไม่ว่าจะเป็นสาวออฟฟิศ ฟรีแลนซ์ หรือคนที่ต้อง WFH ทำงานที่บ้าน ถ้าได้ลองปรับเปลี่ยนวิธีการทำงานตามเคล็ดลับเหล่านี้ ก็จะช่วยให้ไม่หลุดโฟกัสและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้ดีขึ้นได้แน่ค่ะ

  ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ​​✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩

     

  ➊ วางแผนก่อนเริ่มต้นทำงาน


  หายใจเข้าลึกๆ หายใจออกยาวๆ ถ้าพร้อมแล้วก็ตามมาส่องเคล็ดลับสร้างสมาธิระหว่างทำงานข้อแรก นั่นก็คือ การวางแผนก่อนเริ่มต้นทำงานทุกครั้ง ค่ะ หากที่ผ่านมาสาวซิสทำงานอย่างไม่เป็นระบบระเบียบอยากทำงานชิ้นไหนก็ทำ ไม่อยากทำงานชิ้นไหนก็เอาไปกองสุมไว้บนโต๊ะก่อน ก็อาจเจอปัญหาทำงานไม่เสร็จสิ้นครบถ้วนตามที่ได้รับมอบหมายก็ได้ ดังนั้น ก่อนเริ่มต้นลงมือทำงานในแต่ละวัน ก็ควรวางแผนการทำงานก่อนเป็นอันดับแรก โดยอาจจะทำ To-Do List งานทั้งหมดที่ต้องทำให้เสร็จในวันนั้นๆ แล้วลำดับความสำคัญของงานเพื่อให้รู้ว่าควรทำงานชิ้นไหนก่อน - หลัง รวมทั้งกำหนดเวลาที่ต้องใช้ในการทำงานแต่ละชิ้นด้วย วิธีนี้ก็จะช่วยกำหนดขอบเขตการทำงานและทำงานอย่างเป็นระเบียบมากขึ้นค่ะ
     

  ➋ ลองจัดตารางงานรายชั่วโมง


  นอกจากการวางแผนก่อนเริ่มต้นทำงาน จะช่วยให้รู้ว่าต้องทำอะไรบ้างในแต่ละวัน และทำงานได้อย่างเป็นระเบียบมากขึ้นกว่าเดิมแล้ว อีกหนึ่งเคล็ดลับที่จะช่วยให้ทำงานได้อย่างลื่นไหลและไม่หลุดโฟกัสก็คือ การจัดตารางงานแบบรายชั่วโมง ค่ะ โดยการจัดตารางงานว่าต้องทำอะไรบ้างในหนึ่งชั่วโมง จะช่วยให้รู้ว่าควรเริ่มทำงานจากตรงไหนก่อน และหลังจากทำงานชิ้นนั้นๆ เสร็จแล้วควรต้องทำอะไรต่อไป จึงช่วยเสริมประสิทธิภาพในการทำงาน ช่วยให้บริหารเวลาในการทำงานอย่างคุ้มค่ามาก แถมการทำงานอย่างเป็นระบบก็จะทำให้มีสมาธิในการทำงานมากขึ้นอีกต่างหากนะ
     

  ➌ รีบจดบันทึกทุกครั้งเวลามีไอเดียใหม่ๆ


  เคยเป็นเหมือนกันบ้างรึเปล่าคะ ??? เวลาได้รับมอบหมายงานให้เสนอไอเดียใหม่ๆ ที่น่าสนใจ พอตั้งใจคิดแล้วคิดอีกกลับคิดไม่ออก แต่พอนั่งเล่นพักผ่อนหรือเปลี่ยนไปทำงานอื่นๆ แทน ในหัวกลับปิ๊งไอเดียดีๆ ขึ้นมาได้ซะงั้น แล้วในหลายๆ ครั้งไอเดียที่แล่นเข้ามาในหัวแบบไม่ตั้งใจ ถ้าไม่รีบจดใส่กระดาษหรือพิมพ์ใส่โน้ตเอาไว้ ก็มีความเสี่ยงที่จะเผลอหลงลืมไปได้ง่ายๆ เหมือนกัน เราจึงอยากแนะนำให้คุณสาวๆ เตรียมสมุดโน้ตและปากกาเอาไว้ใกล้ตัว เผื่อคิดไอเดียใหม่ๆ ได้แปปปุบปับจะได้รีบจดบันทึกไอเดียนั้นๆ เพื่อกันลืม แล้วค่อยวนกลับมาต่อยอดไอเดียนั้นๆ หลังจากที่ทำงานตรงหน้าเสร็จสิ้นแล้วไงละ
    

  ➍ กำหนดเดดไลน์ของงานแต่ละชิ้น


  พองานน้อยและมีเวลาว่างเหลือเยอะมาก ก. ไก่ล้านตัว กลับไม่มีอารมณ์ทำงานสักเท่าไหร่ แต่พอกำหนดส่งงานใกล้เข้ามาเรื่อยๆ จนแทบไม่เหลือเวลาให้ทำก็เข้าสู่โหมด #ปั่นงานไฟลุก ทุกที ใครเป็นแบบนี้เราคือเพื่อนกันค่ะ!!! เราเข้าใจดีนะว่าหากกำหนดส่งงานยังเหลืออีกหลายวัน ก็อาจทำให้หลายคนไม่มีสมาธิและไม่มีแรงใจในการทำงานชิ้นนั้นๆ ให้เสร็จ แบบนี้จึงควร กำหนดเดดไลน์ของงานแต่ละชิ้น ไว้ล่วงหน้าว่าต้องทำให้เสร็จภายในวันไหน เพื่อเป็นการกดดันตัวเองไปในตัวว่าต้องเลิกติดนิสัยผัดวันประกันพรุ่ง และถึงเวลาต้องลงมือทำงานชิ้นนั้นๆ ให้เสร็จสิ้นได้แล้วนั่นเองค่ะ
     

  ➎ สร้างบรรยากาศให้เหมาะกับการทำงาน

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดไลฟ์สไตล์)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe