Articles makeup
ความงาม

เคล็ดลับทำความสะอาดแปรง & อุปกรณ์แต่งหน้า ด้วยขั้นตอนง่ายๆ ✨

มาล้างทำความสะอาดแปรงแต่งหน้าให้สะอาดกิ๊กด้วยขั้นตอนง่ายๆ กันเถอะ


» » - - » » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1.ควรทำความสะอาดบ่อยแค่ไหน

  • 2.อุปกรณ์การทำความสะอาดแปรงแต่งหน้า

  • 3.น้ำยาทำความสะอาดอุปกรณ์แต่งหน้า

  • 4.วิธีล้างทำความสะอาดแปรงแต่งหน้า

  • 5. อุปกรณ์การทำความสะอาดพัฟหรือฟองน้ำ


  สวัสดีค่าาา การรักษาความสะอาดแปรงและอุปกรณ์แต่งหน้าถือเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก ในขั้นตอนของการแต่งหน้า ห้ามมองข้ามเด็ดขาด!! เพราะเพื่อน ๆ รู้มั้ยว่า แปรงแต่งหน้าที่ไม่ได้รับการทำความสะอาดเลยนั้น ตามขนแปรงจะเป็นแหล่งสะสมของสิ่งสกปรก เชื้อโรค และ แบคทีเรียชั้นดีเลยยย ซึ่งเป็นปัญหาตามมาของการก่อให้เกิด ผด สิว ผิวอุตตันได้ 

  ดังนั้นเพื่อน ๆ ควรหมั่นทำความสะอาดแปรงแต่งหน้าอยู่สม่ำเสมอ เพื่อลดสาเหตุของปัญหาผิวเหล่านั้น และในสมัยนี้เครื่องล้างแปรงแต่งหน้าก็มีออกมาให้เห็นกันอยู่เต็มไปหมด หลายคนอาจจะรู้สึกไม่สะดวกที่ต้องซื้อเครื่องทำความสะอาดแปรงแต่งหน้าราคาสูง วันนี้จึงนำทริคง่าย ๆ อุปกรณ์ยิ่งหาง่าย สำหรับการล้างทำความสะอาดแปรงหน้ามาฝากเพื่อน ๆ กัน จะเป็นยังไงไปดูกันเลยยย


  1.ควรทำความสะอาดบ่อยแค่ไหน

  ฟองน้ำ หรืออุปกรณ์แต่งหน้าต่าง ๆ ที่ต้องใช้สัมผัสกับของเหลวไม่ว่าจะเป็น รองพื้น บลัชครีม ฯลฯ ควรอย่างยิ่งที่ต้องความสะอาดบ่อย ๆ หรือควรทำความสะอาดทุกครั้งหลังแต่งหน้าเสร็จ หากทำได้จะดีมาก เพราะ สิ่งสกปรก เชื้อโรค และ แบคทีเรียนั้น จะเจริญเติบโตได้ดีในผลิตภัณฑ์ที่เป็นของเหลว แต่ไม่ว่าจะเป็นแปรง หรือ ฟองน้ำ ฯลฯ ถ้าได้ใช้สัมผัสกับผิวหน้าแล้วควรล้างทำความสะอาดอย่างน้อยอาทิตย์ละ 1 ครั้ง เป็นอย่างต่ำ เพื่อความสะอาดและลดการก่อให้เกิดปัญหาของผิวหน้า (ที่สำคัญควรใช้แปรง 1 ด้าม ต่อเมคอัพ 1 อย่าง ไม่ควรใช้แปรงด้ามเดียวจิ้มกับเมคอัพทุกอย่างทาลงบนหน้านะเพื่อน ๆ ไม่ควรอย่างยิ่ง)  


  2.อุปกรณ์การทำความสะอาดแปรงแต่งหน้า

  ►ฝ่ามือ
  ►ผ้าสะอาด ทิชชู่ หรือ อุปกรณ์สำหรับคว่ำแปรงต่าง ๆ  
  ►แผ่นซิลิโคน เค้าจะออกแบบมาเพื่อทำความสะอาดขนแปรงโดยเฉพาะ


  3.น้ำยาทำความสะอาดอุปกรณ์แต่งหน้า

  ►น้ำยาสำหรับทำความสะอาดอุปกรณ์แต่งหน้า
  ►สบู่เด็ก
  ►Dry Brush Cleaner
  ►หากหาไม่ได้จริง ๆ ลองเข้าไปในครัวหยิบน้ำยาล้างจานมาใช้แทนได้เลยค่ะ (ใช้ได้จริง ๆ นะคะ)

  4.วิธีล้างทำความสะอาดแปรงแต่งหน้า

  ✿เทน้ำยาทำความสะอาดอุปกรณ์แต่งหน้าใส่แก้ว 1 แก้ว และ น้ำสะอาด 1 แก้ว

  ✿ขั้นตอนต่อมานำแปรงแต่งหน้าจุ่มลงที่น้ำสะอาด 1 ครั้ง และ จุ่มที่น้ำยาล้างทำความสะอาดอุปกรณ์ 1 ครั้ง (หากรู้สึกไม่ค่อยมีฟองสามารถจุ่มเพิ่มได้ค่ะ)

  ✿นำแปรงแต่งหน้าถู ๆ วน ๆ เบา ๆ ที่ฝ่ามือจะเริ่มมีคราบเมคอัพต่าง ๆ หลุดออกมา แล้วค่อย ๆ บีบน้ำยาออกจากขนแปรง จากนั้นจุ่มน้ำยาอีก 1 ครั้ง ทำเรื่อย ๆ จนฟองนั้นกลายเป็นสีขาวสะอาด (หากเพื่อน ๆ รู้สึกว่า การใช้ฝ่ามือทำให้แปรงของเรานั้นเสียทรง สามารถใช้เป็นซิลิโคนสำหรับทำความสะอาดแปรงโดยเฉพาะได้ค่ะ แล้วแต่เพื่อน ๆ สะดวกเลย)

  ✿หากฟองกลายเป็นสีขาวแล้ว ให้นำแปรงแต่งหน้ามาล้างน้ำสะอาด ล้างจนแปรงแต่งหน้านั้นหมดฟอง (ควรล้างให้มั่นใจว่าสะอาดจริง ๆ นะคะ เพราะเดี๋ยวจะทำให้สิวขึ้นได้นะ)

  ✿จากนั้นค่อย ๆ บีบน้ำออกจากแปรงแต่งหน้า ควรจัดให้ขนแปรงแต่งหน้าอยู่ในลักษณะที่อยู่รวมกัน (เพื่อรักษาให้ขนแปรงไม่เสียทรง) 

  ✿นำแปรงแต่งหน้ามาตากไว้บนผ้าสะอาดหรืออุปกรณ์สำหรับคว่ำแปรงต่าง ๆ ให้หัวแปรงอยู่ในลักษณะที่คว่ำลง จะไม่ตากแบบวางทิ้งไว้เพราะจะทำให้นำตกมาที่ด้ามแปรง ทำให้แปรงแต่งหน้าเสียและพังง่าย เป็นการยืดอายุการใช้งานอีกวิธีค่ะ


  1645368794 %e0%b8%87%e0%b8%b2%e0%b8%99%e0%b8%ad%e0%b8%ad%e0%b8%81%e0%b9%81%e0%b8%9a%e0%b8%9a%e0%b8%97%e0%b8%b5%e0%b9%88%e0%b9%84%e0%b8%a1%e0%b9%88%e0%b8%a1%e0%b8%b5%e0%b8%8a%e0%b8%b7%e0%b9%88%e0%b8%ad 6

  5. อุปกรณ์การทำความสะอาดพัฟหรือฟองน้ำ

  ✿นำพัฟ หรือ ฟองน้ำ จุ่มน้ำ บีบ ๆ ที่ฟองน้ำให้น้ำซึมเข้าไป

  ✿ขั้นตอนต่อมา นำฟองน้ำไปจุ่มที่น้ำยาทำความสะอาดอุปกรณ์แต่งหน้า แล้วก็บีบ ๆ จนคราบรองพื้นค่อย ๆ หลุดออก จนสะอาด

  ✿นำพัฟ หรือ ฟองน้ำ ล้างน้ำสะอาด บีบ ๆ จนน้ำยาและฟองออกจนหมด

  ✿จากนั้นนำผ้าสะอาดมาซับเอาน้ำออกและนำมาตากจนแห้ง


  การล้างแปรงแต่งหน้าถือว่าเป็นขั้นตอนสำคัญของการแต่งหน้าเลยนะเพื่อน ๆ นอกจากความสะอาด ยังช่วยทำให้การแต่งหน้าของเราเมคอัพสีไม่ผิดเพี้ยน แถมการล้างทำความสะอาดแปรงแต่งหน้าอยู่เป็นประจำ ยังช่วยยืดอายุการใช้งานของแปรงแต่งหน้าด้วยนะ ที่สำคัญที่เพื่อน ๆ ควรมีเซตสำรองไว้ ไม่ควรใช้ร่วมกับผู้อื่นเพื่อความสะอาดและลดอาการเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคต่าง ๆ นะคะ 


  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe