เช็คสภาพผิวหน้ายังไง
Articles makeup
ความงาม

สภาพผิวแบบไหนที่ใช่เรา แห้ง / มัน / ผสม / แพ้ง่าย / ขาดน้ำ / ธรรมดา หรือว่ามัดรวมทุกแบบ !!??

คนเราแต่ละคนก็มีสภาพผิวที่แตกต่างกันไป แล้วคุณสาวๆ อยากรู้รึเปล่าว่าระหว่างผิวแห้ง / มัน / ผสม / แพ้ง่าย / ขาดน้ำ / ธรรมดา สภาพผิวแบบไหนที่ใช่เรามากที่สุด… ว่าแล้วก็ตามไปดูคำตอบพร้อมกันเลยค่าา


» » - - » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ➊ ผิวธรรมดา

  • ➋ ผิวแห้ง

  • ➌ ผิวมัน

  • ➍ ผิวผสม

  • ➎ ผิวแพ้ง่าย

  • ➏ ผิวขาดน้ำ

     
  ก๊อกๆๆๆ ได้เวลาแวะมาพูดคุยคลายเหงากันอีกแล้วค่าา (/^▽^)/

  โดยท็อปปิกที่เราหยิบมาชวนคุยกันในวันนี้ก็เป็นเรื่องเกี่ยวกับ ผิวพรรณ ค่ะ สาวๆ สังเกตเห็นเหมือนกันมั้ยว่าคนเราแต่ละคนมีสภาพผิวที่แตกต่างกันออกไป บางคนอาจผิวมันเยิ้มเหมือนเอาน้ำมันทาหน้า บางคนอาจผิวแห้งมากๆ จนถึงขั้นผิวลอกเป็นขุยๆ ในขณะที่บางคนอาจผิวเซนซิทีฟง่าย แค่เจออะไรนิดๆ หน่อยๆ ผิวก็เกิดการระคายเคือง นั่นก็เพราะว่าสภาพผิวของคนเราแบ่งออกได้หลายประเภท ทั้งผิวตามการถ่ายทอดลักษณะพันธุกรรม และผิวที่เปลี่ยนแปลงไปตามสภาพแวดล้อมภายนอกค่ะ

  ซึ่งการหมั่นสังเกตลักษณะผิวของตัวเองอยู่เสมอ ถือเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ เลยนะคะ เพราะหากรู้ว่าสภาพผิวของตัวเองเป็นแบบไหน ก็จะช่วยให้เลือกสกินแคร์ / วิธีบำรุงผิวที่ตอบโจทย์กับสภาพผิวของตัวเองมากที่สุด รวมทั้งช่วยแก้ปัญหาผิวได้อย่างตรงจุดและได้ผลลัพธ์ที่ดีด้วยนะ สำหรับคุณสาวๆ ที่ยังไม่รู้ว่าจะเช็กสภาพผิวหน้ายังไงดี !? ก็รีบตามไปส่อง สภาพผิวทั้ง 6 ประเภท ที่เราลิสต์มาให้เช็กกันได้เลย

  ・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・

    

  ➊ ผิวธรรมดา


  เริ่มต้นด้วยสภาพผิวประเภทแรกอย่าง “ ผิวธรรมดา ” ก่อนเลยค่ะ ต้องขอบอกเลยว่าสาวๆ ที่เป็นคนผิวธรรมดาก็ถือว่าโชคดีมากๆ เลยนะ เพราะผิวมีความสมดุล ไม่แห้งและไม่มันจนเกินไป แถมยังไม่ค่อยเจอปัญหาผิวสักเท่าไหร่อีกด้วย แต่ในบางครั้งสำหรับคนผิวธรรมดาที่ไม่ค่อยดูแลผิว ก็อาจเจอปัญหาสิวหรือความหมองคล้ำได้ด้วยเช่นกัน ดังนั้น จึงต้องขยันบำรุงผิวอย่างสม่ำเสมอเลยค่ะ

  ▸ ลักษณะผิวธรรมดา
  - ผิวเรียบเนียน ไม่มีสิว
  - ผิวไม่ระคายเคือง
  - รูขุมขนขนาดเล็กจนแทบมองไม่เห็น
  - ผิวเปล่งปลั่ง สดใส ดูสุขภาพดี

  ▸ วิธีดูแลผิวธรรมดา
  สำหรับคนผิวธรรมดาที่อยากจะรักษาผิวสวยสุขภาพดีให้อยู่ต่อไปนานๆ ก็ต้องขยันดูแลผิวอย่างสม่ำเสมอ ทั้งล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง ช่วงเช้า - เย็น หมั่นผลัดเซลล์ผิวและทามอยส์เจอไรเซอร์เป็นประจำ เพื่อบำรุงให้ผิวชุ่มชื้น แข็งแรง และดูเปล่งปลั่งกระจ่างใสค่ะ
    

  ➋ ผิวแห้ง


  ตามมาดูสภาพผิวประเภทที่สองอย่าง “ ผิวแห้ง ” ที่เป็นปัญหาผิวยอดฮิตสำหรับสาวๆ หลายคน หรือมักจะมาเยือนในช่วงหน้าหนาวเป็นประจำต่อเลยดีกว่าค่ะ วิธีเช็กง่ายๆ ว่าตัวเองเป็นคนผิวแห้งรึเปล่า… ก็ลองสังเกตดูสิว่าผิวมีลักษณะแห้งกร้าน หมองคล้ำ หรือในบางครั้งผิวอาจแดง คัน และถึงขั้นลอกเป็นขุยร่วมด้วยรึเปล่า ??? หากผิวมีลักษณะตามที่เราบอกไป ก็มีเกณฑ์ที่สาวซิสจะเป็นคนผิวแห้งแล้วละ นอกจากนี้คนผิวแห้งยังอาจรู้สึกตึงๆ ผิว หรือปรากฏให้เห็นริ้วรอยเหี่ยวย่นหลังล้างหน้าร่วมด้วยค่ะ

  ▸ ลักษณะผิวแห้ง
  - รูขุมขนเล็กจนแทบมองไม่เห็น
  - ผิวหยาบกร้าน
  - ผิวมีรอยแดง
  - ผิวขาดความยืดหยุ่น
  - ผิวมีริ้วรอยเหี่ยวย่น

  ▸ วิธีดูแลผิวแห้ง
  วิธีดูแลผิวสำหรับคนผิวแห้งก็ควร บำรุงผิวด้วยสกินแคร์ที่เน้นช่วยเติมความชุ่มชื้น และเสริมความแข็งแรงให้ผิวจะดีที่สุดค่ะ แล้วก็ควรเลือกใช้คลีนเซอร์ เซรั่ม มอยส์เจอไรเซอร์ และน้ำมันบำรุงผิวสูตรอ่อนโยน เพื่อลดปัญหาผิวแห้งกร้านและเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวเสริมอีกแรงด้วยนะ
     

  ➌ ผิวมัน


  สภาพผิวประเภทต่อไปอย่าง “ ผิวมัน ” ก็ถือเป็นหนึ่งในปัญหาผิวยอดฮิตที่ทำให้หลายคนรู้สึกรำคาญใจมากๆ เพราะต่อให้จะแต่งหน้าด้วยเครื่องสำอางกันน้ำ กันเหงื่อ หรือให้ความติดทนขนาดไหน แต่พอผ่านไปไม่ถึงครึ่งวันผิวก็มันเยิ้มจนหน้าแวววับซะแล้ว โดยสภาพผิวมันก็เกิดจาการที่ผิวผลิตซีบัมหรือน้ำมันส่วนเกินออกมามากเกินไป ซึ่งน้ำมันตามธรรมชาติที่ผลิตออกมาเคลือบผิวก็มีข้อดีอยู่ตรงที่ช่วยคงความชุ่มชื้นให้ผิวไม่แห้งกร้าน และลดปัญหาริ้วรอยก่อนวัยได้ แต่ในทางกลับกันการที่ผิวมันเยิ้มเกินไป ก็อาจทำให้รูขุมขนอุดตันและเกิดสิวเห่อขึ้นเต็มหน้าได้ง่ายๆ นั่นเอง

  ▸ ลักษณะผิวมัน
  - รูขุมขนกว้างจนเห็นได้ชัด
  - ผิวดูหมองคล้ำและหน้ามันเยิ้ม
  - เกิดปัญหาสิวอุดตัน สิวอักเสบ และสิวเสี้ยน

  ▸ วิธีดูแลผิวมัน
  สาวคนไหนที่มีสภาพผิวมันแล้วอยากจะดูแลผิวให้ถูกวิธีก็แนะนำให้ หมั่นสครับผลัดเซลล์ผิวเป็นประจำ เพื่อขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วไม่ให้ตกค้างหรืออุดตันในรูขุมขน รวมทั้งเลือกใช้โทนเนอร์สูตรไม่อุดตันรูขุมขนและไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน มาเป็นตัวช่วยทำความสะอาดรูขุมขนอีกแรงค่ะ
     

  ➍ ผิวผสม


  เคยเป็นมั้ยคะ… บางครั้งผิวก็มันเยิ้มง่ายมากๆ แต่จู่ๆ บางครั้งผิวก็แห้งกร้านแบบสุดๆ ซะงั้น !!! หากผิวของใครเกิดอาการแห้งและมันปนๆ กันไปแบบนี้ ไม่แน่ว่าอาจจะอยู่ในกลุ่มคน “ ผิวผสม ” ก็เป็นได้ค่ะ ส่วนใหญ่แล้วคนที่มีสภาพผิวผสมจะมีผิวที่ทั้งแห้งและมันผสมอยู่ด้วยกัน โดยอาจผิวมันเยิ้มง่ายช่วง T-zone บริเวณหน้าผาก จมูก และคาง ร่วมกับผิวที่แห้งลอกบริเวณแก้มมากเป็นพิเศษ หรือสภาพผิวโดยรวมค่อนข้างแห้งกร้าน แต่ดันเป็นสิวง่ายเหมือนคนผิวมันค่ะ

  ▸ ลักษณะผิวผสม
  - ผิวมันช่วง T-zone บริเวณหน้าผาก จมูก และคาง
  - ผิวแห้งบริเวณแก้ม
  - รูขุมขนดูกว้างกว่าคนผิวธรรมดา
  - มีสิวผดเม็ดเล็กๆ

  ▸ วิธีดูแลผิวผสม
  สำหรับวิธีดูแลผิวผสมอาจจะดูยุ่งยากกว่าคนสภาพผิวอื่นๆ สักนิด เพราะต้องคอยสังเกตสภาพผิวของตัวเองอยู่ตลอดเวลา และเลือกใช้สกินแคร์ที่เหมาะกับปัญหาผิวเฉพาะส่วนด้วยค่ะ เช่น หากผิวบริเวณแก้มแห้งลอก ก็ต้องทามอยส์เจอไรเซอร์เน้นบริเวณแก้ม เพื่อเติมความชุ่มชื้นให้ผิวบริเวณนั้นๆ เป็นต้น
     

  ➎ ผิวแพ้ง่าย

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe