Articles health
สุขภาพ

ธาตุหนักแค่ไหนก็เอาอยู่! รวม 7 อาหารที่ควรกินทุกวัน ช่วยกระตุ้นให้ “ ขับถ่ายคล่อง ” โล่งท้อง สบายตัว 🍽

สาวๆ คนไหนที่เจอกับปัญหาท้องผูกอยู่บ่อยๆ หรือไม่ได้ถ่ายท้องเป็นประจำทุกวัน ก็ต้องรีบหา 7 อาหารกระตุ้นให้ “ ขับถ่ายคล่อง ” มากินทุกวัน จะได้รู้สึกโล่งท้องสบายตัวแบบสุดๆ ไปเลยค่าา


» » - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ➊ ลูกพรุน

  • ➋ ผักใบเขียว

  • ➌ โอ๊ตมีล

  • ➍ โยเกิร์ต

  • ➎ ถั่วชนิดต่างๆ

  • ➏ แกงเผ็ด

  • ➐ กาแฟ

     
  ฮายซิส!!! วันนี้เราแวะมาชวนเมาท์เกี่ยวกับเรื่องปัญหาสุขภาพอีกแล้วค่ะ
     

     
  หัวข้อปัญหาสุขภาพที่เราหยิบมาคุยกันในวันนี้ก็เป็นเรื่องที่ใกล้ตัวมากๆ อย่าง ระบบขับถ่าย นั่นเอง สำหรับบางคนอาจเป็นสาวไส้ตรง กินปุ๊บก็ออกปั๊บ ไม่ได้รู้สึกว่าการขับถ่ายเป็นเรื่องยากสักเท่าไหร่ แต่ก็มีอีกหลายๆ คนที่เป็นคนถ่ายยาก ขับถ่ายไม่เป็นเวลา หรือมีอาการท้องผูกเป็นประจำ จนทำให้รู้สึกอึดอัดและแน่นตัวแบบสุดๆ เพราะมีของเสียและสารพิษตกค้างอยู่ภายในร่างกาย แล้วการที่ไม่ได้ขับถ่ายของเสียออกมาจนหมด ยังอาจเป็นต้นเหตุของการเกิดโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ หรือส่งผลกระทบต่อความสวยความงาม เพราะทำให้หุ่นเผละและผิวพรรณดูไม่เปล่งปลั่งสดใสอีกด้วย

  แล้วหนึ่งในวิธีที่จะช่วยแก้ปัญหาท้องผูกหรือขับถ่ายยาก ก็คือการเลือกกินอาหารที่ช่วยกระตุ้นการขับถ่ายนั่นเองค่ะ ทางเราจึงรวบรวม 7 อาหารที่กินแล้วช่วยให้ “ ขับถ่ายคล่อง ” มาฝากคนที่มีปัญหาเรื่องการขับถ่ายได้ลองหามากินตามกัน รับรองได้เลยว่าต่อให้เป็นคนธาตุหนักแค่ไหน ถ้ากินอาหารเหล่านี้เป็นประจำทุกวัน ก็ต้องวิ่งเข้าห้องน้ำไปถ่ายท้องจนรู้สึกโล่งและเบาสบายตัวสุดๆ แน่นอนค่ะ

  ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈

     

  ➊ ลูกพรุน


  เริ่มต้นด้วยอาหารขับถ่ายคล่องชนิดแรกอย่าง “ ลูกพรุน ” ก่อนเลยค่ะ หากใครที่เป็นคนธาตุหนักหรือถ่ายยากมากๆ ก็ต้องรีบหาซื้อลูกพรุนมากินเป็นประจำให้ไวเลย เพราะลูกพรุนอุดมไปด้วย ไฟเบอร์ ปริมาณมหาศาล ทั้งไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำและไม่ละลายน้ำ พ่วงมาด้วย ซอร์บิทอล ที่เป็นน้ำตาลแอลกอฮอล์หรือสารให้ความหวานที่พบได้ในผลไม้ ซึ่ง ซอร์บิทอลจะช่วยเร่งสปีดการทำงานของระบบทางเดินอาหาร และทำหน้าที่เป็นเหมือนยาระบายตามธรรมชาติ แบบนี้ลูกพรุนจึงเป็นตัวช่วยสำหรับคนที่อยากถ่ายคล่อง รวมถึงคนที่กำลังเจอกับปัญหาท้องผูกอยู่ในตอนนี้ด้วยเหมือนกันค่ะ
     

  ➋ ผักใบเขียว


  อย่างที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าแหล่งอาหารที่อุดมไปด้วย ไฟเบอร์ ปริมาณมาก ก็ไม่มีอาหารชนิดไหนจะดีไปกว่าผักนานาชนิดอีกแล้วค่ะ แต่ถ้าคุณสาวๆ อยากจะได้รับไฟเบอร์ปริมาณมากแบบจัดเต็ม เพื่อช่วยกระตุ้นการขับถ่ายให้โล่งท้องและสบายตัวแบบสุดๆ ก็ แนะนำให้เลือก “ ผักใบเขียว ” และกินแบบสดๆ จะดีกว่าการนำผักไปผ่านการปรุงสุก นะคะ โดยอาจเลือกผักใบเขียว เช่น ผักโขม บรอกโคลี แตงกวา เซเลอรี ฯลฯ มามิกซ์กับผักชนิดอื่นๆ ที่ชอบ เท่านี้ก็ได้สลัดผักเพื่อสุขภาพที่กินแล้วช่วยกระตุ้นให้ถ่ายท้องแล้วค่ะ
     

  ➌ โอ๊ตมีล


  เรามั่นใจว่าหลายคนอาจรู้จักหรือเคยกินข้าวโอ๊ตกันมาแล้วแน่ๆ แล้วมีใครเคยได้ยินเกี่ยวกับ “ โอ๊ตมีล ” บ้างรึเปล่าคะ??? อย่าเพิ่งทำหน้านิ่วคิ้วขมวดด้วยความงงไปก่อนละ เจ้าโอ๊ตมีลก็คือข้าวโอ๊ตที่ผ่านการบดและแปรรูป เพื่อทำให้สุกง่ายขึ้นภายในเวลาสั้นๆ โดยอาจจะเติมแค่น้ำเปล่าหรือนมสดร้อนๆ ลงไป จึงเป็นเมนูมื้อเช้ายอดฮิตของคนที่รักสุขภาพอีกเมนูหนึ่งนั่นเอง ซึ่ง โอ๊ตมีลก็เป็นอาหารที่กินแล้วช่วยกระตุ้นการขับถ่ายได้ดีด้วยเหมือนกันนะ เพราะอุดมไปด้วย ไฟเบอร์ ปริมาณสูง แล้วหากโรยหน้าด้วยผลไม้และธัญพืช ก็จะยิ่งเพิ่มปริมาณไฟเบอร์เข้าไปอีกหลายเท่า กินปุ๊บต้องรีบวิ่งเข้าห้องน้ำปั๊บชัวร์ๆ เลย
     

  ➍ โยเกิร์ต

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe