สกินแคร์ที่ห้ามใช้ร่วมกัน
Articles makeup
ความงาม

ไม่อยากหน้าแหก อย่าริอาจใช้คู่กัน ชวนซิสส่อง สารในสกินแคร์ที่ 'ห้ามใช้ร่วมกัน' มีอะไรบ้าง

อย่าคิดว่าสกินแคร์ทุกตัว สามารถใช้ร่วมกันได้นะ จริงแล้ว มันจะมีสารบางอย่าง ที่ห้ามใช้ด้วยกันเด็ดขาด เพราะมันอาจจะไปลดประสิทธิภาพ หรือด้อยคุณภาพของสกินแคร์ที่เราใช้อยู่ แต่จะมีสารอะไรบ้างนั้น เอาเป็นว่ามาส่องดูพร้อมๆ กันเลยดีกว่า!


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 8 คู่ ส่วนผสมสกินแคร์ที่ไม่ควรใช้ร่วมกัน!

  • 1. Vitamin C + Benzoyl Peroxide

  • 2. Vitamin C + Retinol

  • 3. Vitamin B3 + AHA

  • 4. Vitamin C + AHA

  • 5. Vitamin C + Niacinamide

  • 6. Salicylic + Glycolic

  • 7. Retinol + AHA/BHA

  • 8. Retinol + Scrub

   

  ถ้าจะให้พูดถึงส่วนผสมสกินแคร์ เอาจริงๆ สาธยายให้ฟังสามวัน ยังไม่หมดเลย เพราะส่วนผสมที่ช่วยในการบำรุงผิวมันมีเยอะมาก หลายคนคิดว่า การใช้สกินแคร์รวมกัน ตัวนั้น ตัวนี้ ใช้ด้วยกันคงไม่เป็นไร จริงๆ แล้วเป็นนะ เพราะสารบางตัวจะใช้ร่วมกันไม่ได้ ด้วยความที่มันเข้ากันไม่ได้ มันอาจจะไปลดประสิทธิภาพหรือด้อยคุณภาพสกินแคร์ที่เราใช้ เช่น อยากได้ผิวกระจ่างใส แต่กลับใช้สกินแคร์สองตัวที่สารไม่เข้ากัน ไปๆ มาๆ ผิวกลับหมองคล้ำหนักกว่าเดิม อะไรแบบนี้ ซึ่งวันนี้เราจะมาดูพร้อมๆ กันค่ะซิสว่า ส่วนผสมสกินแคร์ที่ 'ห้ามใช้ร่วมกัน' นั้นมีอะไรบ้าง เตรียมจดเลยนะคะ ไปค่ะ ไปดูพร้อมๆ กันเลย

  ** ทุกครั้งเวลาที่เราเลือกใช้สกินแคร์ สิ่งที่เรานึกถึงคือ มันต้องตอบโจทย์กับสภาพผิว แต่ว่า การรู้เรื่องเหล่านี้ไว้บ้าง ก็ไม่เสียหายนะ รู้ ดีกว่าไม่รู้ แล้วใช้ไปแบบมัวๆ ผลสุดท้าย แทนที่ผิวจะดี กลับแย่หนักกว่าเก่า ฉะนั้นรู้ไว้ก่อน เป็นเรื่องที่ดีที่สุดนะคะ **

  8 คู่ ส่วนผสมสกินแคร์ที่ไม่ควรใช้ร่วมกัน!

  1. Vitamin C + Benzoyl Peroxide

  ส่วนผสมสกินแคร์ที่ห้ามใช้คู่กันกับวิตามินซี

  หลายคนอาจจะงงว่า เอ๊ะ! Benzoyl Peroxide หรือ BPO หรือ BP มันคืออะไร จริงๆ แล้วถ้าใครที่เป็นสิวบ่อยๆ น่าจะรู้จักกันดีอยู่ มันคือสารตัวนึงที่ช่วยลดการอุดตันและฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิวนั่นเอง ซึ่งว่ากันว่า เราไม่ควรใช้สกินแคร์ที่มีสารตัวนี้ ร่วมกับวิตามินซีนะ เพราะมันไม่เป็นผลดีต่อผิวของเราเท่าไหร่นัก เพราะ Benzoyl Peroxide ค่อนข้างกัดผิว ช่วยละลายหัวสิวสำหรับคนที่รักษาสิว ซึ่งอาจก่อให้เกิดอาการแสบ แดง คันยิบๆ ถ้าใช้คู่กับ Vitamin C จะเกิดออกซิเดชั่น ผิวจะยิ่งอักเสบ และระคายเคือง  ซึ่งไม่โอเค!

  2. Vitamin C + Retinol

  ส่วนผสมสกินแคร์ที่ไม่ควรใช้คู่กัน คือวิตามินซีและเรตินอล

  Retinol เป็นอีกหนึ่งสารที่เรามักจะเห็นในสกินแคร์กันอยู่บ่อยๆ ตัวนี้จะช่วยในเรื่องของการกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่และคอลลาเจน ช่วยลดริ้วรอย ปรับให้ผิวดูสดใสขึ้นได้ คนที่มีปัญหาเรื่องริ้วรอยน่าจะรู้จักสารตัวนี้ดีเลยละ! ซึ่ง Vitamin C และ Retinol มีคุณสมบัติที่คล้ายๆ กัน แต่ใช้ร่วมกันไม่ได้นะ เพราะทั้งสองตัวจะทำงานได้ดีในค่า pH ที่ต่างกัน Retinol จะทำงานได้ดีที่ค่า pH 5.5 - 6 แต่ Vitamin C ทำงานได้ดีที่ค่า pH น้อยกว่า 3 เพราะงั้นถ้าเราใช้ทั้งสองตัวนี้ร่วมกัน จะไม่ได้ทำให้ผิวของเราดีขึ้น แต่จะยิ่งไปลดประสิทธิภาพของตัวใดตัวหนึ่งแทน ทำให้ผิวของเราได้รับการบำรุงผิวที่ไม่คุ้มค่าเอาซะเลย

  3. Vitamin B3 + AHA

  ส่วนผสมสกินแคร์ที่ไม่ควรใช้ร่วมกันคือวิตามินบี 3 และ AHA

  การใช้สารทั้งสองตัวนี้ร่วมกัน อาจจะไม่ก่อให้ผิวเกิดการระคายเคืองก็จริง แต่ใช้ไปก็ไม่ได้ช่วยให้ผิวดีขึ้นเท่าไหร่นะ เพราะสารทั้งสองตัวนั้น ไม่ได้ส่งเสริมกันอยู่แล้ว ฉะนั้นเลือกใช้แค่ตัวใดตัวหนึ่งก็พอนะคะ เพราะ Vitamin B3 มีส่วนช่วยเสริมโครงสร้างผิวให้แข็งแรงและจะทำงานได้ดีในค่า pH ที่เป็นกลาง ในขณะที่ AHA เป็นสารที่ทำให้ค่า pH บนผิวนั้นไม่สมดุล ฉะนั้นเมื่อทั้งสองสารนี้ผนวกเข้าด้วยกัน จะทำให้การทำงานของ Vitamin B3 มีประสิทธิภาพที่ลดลง ต่อให้ใช้ต่อเนื่องในช่วงระยะเวลานึง ก็ไม่เห็นผลเท่าที่ควร เพราะงั้นไม่ควรจับสารทั้งสองตัวนี้ใช้คู่กันนะคะ
  

  4. Vitamin C + AHA

  ส่วนผสมสกินแคร์ที่ไม่ควรใช้คู่กันคือ วิตามินซีและ AHA

  นอกจาก AHA จะไม่ควรใช้ร่วมกับ Vitamin B3 แล้ว ยังไม่ควรใช้ร่วมกับ Vitamin C เพราะ AHA มีส่วนที่ทำให้การทำงานของวิตามินซีลดลงได้ ซึ่งแน่นอนว่า ถ้าใช้คู้กันแล้ว มันก็ไม่เวิร์กใช่มั้ยล่ะ เพราะงั้นเลือกใช้ตัวใดตัวนึงจะดีกว่า Vitamin C กับ AHA ที่มีฤทธิ์เป็นกรดทั้งคู่ ยิ่งฝืนใช้ด้วยกันแล้ว ไม่ใช่แค่ไปลดประสิทธิภาพของวิตามินซีเพียงอย่างเดียว แต่จะยิ่งทำให้ผิวของเราเสียสมดุลด้วย

  5. Vitamin C + Niacinamide

  ส่วนผสมสกินแคร์ที่ห้ามใช้ด้วยกันคือวิตามินซีและไนอะซินาไมด์

  Niacinamide หรือก็คือ Vitamin B3 ทำไมถึงไม่ควรใช้คู่กับ Vitamin C นะ ตัวนึงก็ช่วยบำรุงผิวให้ชุ่มชื้น อีกตัวก็ช่วยให้ผิวกระจ่างใสเปล่งปลั่ง น่าจะใช้ด้วยกันได้ แต่จริงๆ แล้ว ไม่ได้นะคะ! การใช้ Vitamin C ร่วมกับ Niacinamide จะทำให้ผิวที่ควรกระจ่างใสของเรา แลดูหมองคล้ำมากยิ่งขึ้น! เพราะทั้ง 2 สารนี้จะไปลดประสิทธิภาพของกันและกัน ทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองขึ้นได้ แต่ในปัจจุบันก็มีสกินแคร์บางตัว ที่หยิบสารทั้งสองตัวมาผนวกเข้าด้วยกันในสกินแคร์ตัวเดียวกัน ซึ่งก็ไม่ต้องตกใจไป เพราะนั้นถูกผลิตมาในปริมาณที่ใช้ร่วมกันได้ ฉะนั้นไม่ต้องกังวลไปนะจ๊ะ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe