Articles health
สุขภาพ

อยากฟิตต้องลองทำตาม! 7 เคล็ดลับ “ ออกกำลังกาย ” สำหรับมือใหม่ ช่วยให้ออกกำลังกายง่ายขึ้น แถมได้ผลลัพธ์ดีสุดๆ

สาวๆ คนไหนที่อยากจะลุกขึ้นมาดูแลสุขภาพด้วยการออกกำลังกาย ก็ต้องแวะมาส่อง 7 เคล็ดลับ “ ออกกำลังกาย ” สำหรับมือใหม่ ที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและทำให้การออกกำลังกายเป็นเรื่องง่ายขึ้นค่ะ


» » - - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ➊ เริ่มต้นช้าๆ เพื่อให้ร่างกายได้ปรับตัว

  • ➋ เน้นความสม่ำเสมอมากกว่าการออกกำลังกายหนักๆ

  • ➌ ออกกำลังกายแบบที่ชอบช่วยให้ทำต่อได้นาน

  • ➍ ลงทุนซื้อรองเท้าออกกำลังกายดีๆ สักหนึ่งคู่

  • ➎ นึกไว้เสมอว่าออกกำลังกายเพื่อดูแลตัวเอง

  • ➏ อย่าลืม Warm Up และ Cool Down ทุกครั้ง

  • ➐ การออกกำลังกายให้ได้ผลต้องใช้เวลา

     
  Hello Sissy~ ขอเสียงสาวสายเฮลธ์ตี้หน่อยสิคะ… ฮิ้ววว!!!

  สาวซิสคงคิดเหมือนกันแน่ๆ เลยว่าสมัยนี้เทรนด์รักสุขภาพเป็นอะไรที่มาแรงมากๆ เลยนะ ไม่ว่าจะเป็นการเลือกกินอาหารคลีนๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย การดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ แล้วที่ฮอตฮิตมากๆ อย่างหนึ่งก็คือ การออกกำลังกาย เพื่อเพิ่มความฟิตแอนด์เฟิร์มให้กับหุ่นนั่นเองค่ะ สำหรับคนที่ออกกำลังกายเป็นประจำอยู่แล้ว อาจไม่ได้รู้สึกว่าการออกกำลังกายเป็นเรื่องยากสักเท่าไหร่ แต่หากใครที่คิดอยากจะลุกขึ้นมาออกกำลังกายดูสักครั้ง ก็อาจยังไม่รู้ว่าควรเริ่มต้นจากตรงไหน? ต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง? หรือถ้าออกกำลังกายผิดวิธีก็อาจไม่ได้ประสิทธิภาพอย่างที่ใจต้องการก็เป็นได้

  วันนี้เราจึงขอเอาใจสาวสายฟิตด้วยการรวบรวม 7 เคล็ดลับ “ ออกกำลังกาย ” สำหรับมือใหม่ มาให้ได้ลองทำตามกัน คอนเฟิร์มเลยว่าเคล็ดลับเหล่านี้จะช่วยให้การออกกำลังกายเป็นเรื่องง่ายขึ้น ออกกำลังกายได้นานขึ้น และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการออกกำลังกายให้ได้ผลลัพธ์ดีด้วยค่ะ

  ・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・
     

  ➊ เริ่มต้นช้าๆ เพื่อให้ร่างกายได้ปรับตัว


  หากคุณสาวๆ เพิ่งเริ่มต้นออกกำลังกายหรือเป็นมือใหม่สายฟิต เคล็ดลับแรกที่เราอยากแนะนำก็คือ การเริ่มต้นช้าๆ แต่ชัวร์กว่า ค่ะ แทนที่จะเริ่มต้นออกกำลังกายหักโหมแบบยิงยาวเกินกว่าที่ร่างกายจะรับไหว ก็ควร เริ่มออกกำลังกายเบาๆ 3 วัน / สัปดาห์ และกำหนดระยะเวลาออกกำลังกายวันละ 30 นาทีก่อน เพื่อให้ร่างกายได้ปรับตัวและป้องกันการบาดเจ็บจากการออกกำลังกาย หลังจากนั้นก็ค่อยๆ เพิ่มระยะเวลาการออกกำลังกายให้นานขึ้น เช่น หลังออกกำลังกายเบาๆ ไปจนครบ 4 สัปดาห์ ก็ค่อยเพิ่มเวลาออกกำลังกายเข้าไปอีก 30 นาที เป็นต้น แบบนี้จะช่วยให้ไม่รู้สึกเหนื่อยหรือร่างกายล้าจนเกินไปค่ะ
     

  ➋ เน้นความสม่ำเสมอมากกว่าการออกกำลังกายหนักๆ


  หลายคนที่เพิ่งเข้าสู่วงการออกกำลังกายอาจคิด ( ไปเอง ) ว่า การออกกำลังกายให้ได้ประสิทธิภาพจะต้องเน้นออกกำลังกายหนักๆ ด้วยท่าที่ออกแรงเยอะๆ แต่ความจริงแล้วถ้าอยากอยากออกกำลังกายได้นาน แบบไม่ถอดใจกลางทางในช่วง 1 - 2 สัปดาห์แรก ก็ควร เน้นความสม่ำเสมอมากกว่าการออกกำลังกายหนักๆ จะดีกว่านะคะ เพราะหากเริ่มต้นออกกำลังกายด้วยท่ายากๆ หรือเน้นออกกำลังกายเป็นระยะเวลานานในแต่ละครั้ง ความเหนื่อยล้าหลังออกกำลังกายอาจกลายเป็นตัวการบั่นทอนกำลังใจ ทำให้รู้สึกว่าการออกกำลังกายเป็นเรื่องยากและทรมากจนเกินไปได้นั่นเองค่ะ
     

  ➌ ออกกำลังกายแบบที่ชอบช่วยให้ทำต่อได้นาน


  สำหรับมือใหม่หัดออกกำลังกายคงยังไม่แน่ใจว่าควรจะเริ่มออกกำลังกายแบบไหนดี พอเปิดดูคลิปออกกำลังกายใน YouTube ก็มีรูปแบบการออกกำลังกายให้เลือกมากมายจนมึนหัวเบาๆ ซึ่งทางเราต้องขอบอกเลยว่ารูปแบบการออกกำลังกายที่เหมาะกับมือใหม่มากที่สุด ไม่ใช่ท่าออกกำลังกายยอดฮิต หรือรูปแบบการออกกำลังกายตามเทรนด์ หรอกนะ แต่ควร เลือกจากการออกกำลังกายที่คุณสาวๆ ทำแล้วรู้สึกสนุกไปกับมันก่อน ค่ะ เพราะหากได้ออกกำลังกายแบบที่ชอบก็จะช่วยสร้างความสม่ำเสมอ ทำได้นาน และสนุกสนานไปกับการออกกำลังออกกำลังกายตามเป้าหมายในแต่ละครั้งอีกด้วยนะ
     

  ➍ ลงทุนซื้อรองเท้าออกกำลังกายดีๆ สักหนึ่งคู่


  สาวๆ รู้รึเปล่าคะว่า “ รองเท้าออกกำลังกาย ” มันส่งผลต่อประสิทธิภาพของการออกกำลังกายด้วยนะ เพราะหากใส่รองเท้าที่ไม่ได้ออกแบบมาสำหรับการออกกำลังกาย หรือใส่รองเท้าออกกำลังกายเก่าๆ ขาดๆ อาจส่งผลเสียต่อข้อต่อและเอ็นกล้ามเนื้อได้ โดยเฉพาะคนที่ออกกำลังกายด้วยการวิ่ง หรือต้องเคลื่อนไหวร่างกายด้วยความรวดเร็ว ดังนั้น หากตั้งใจจะออกกำลังกายแบบจริงจังก็ควร ลงทุนซื้อรองเท้าออกกำลังกายดีๆ สักหนึ่งคู่ และต้องไม่ลืม เลือกรองเท้าให้เหมาะกับรูปแบบการออกกำลังกาย ด้วยนะ จะได้ช่วยซัพพอร์ตเท้าและสร้างแรงบันดาลใจให้อยากออกกำลังกายมากขึ้นไงละ
     

  ➎ นึกไว้เสมอว่าออกกำลังกายเพื่อดูแลตัวเอง

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe