Articles hair
ผม

บอกลาผมบาง! รวมมิตร 7 วิธีดูแลเส้นผมให้หนานุ่ม น่าสัมผัส ไม่ต้องกังวลกับผมบางอีกต่อไป

ใครอยากผมหนานุ่ม น่าสัมผัส กวักมือเรียกให้มากองกองรวมกันตรงนี้เลยค่ะซิส! เพราะวันนี้เรารวม 7 วิธีดูแลเส้นผมให้หนานุ่ม น่าสัมผัส ไม่ต้องกังวลกับผมบางอีกต่อไป มาฝากสาว ๆ กันค่า


» » - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. เลือกแชมพูให้เหมาะกับสภาพผม

  • 2. ไม่ต้องสระผมบ่อยมาก

  • 3. ลงครีมนวดแค่ส่วนกลาง-ปลายผม

  • 4. อย่าเพิ่งหวีผมตอนผมเปียก

  • 5. หลีกเลี่ยงการใช้ความร้อน/โดนแดด

  • 6. อย่ามัดผมแน่นจนเกินไป

  • 7. นวดศีรษะให้รากผมแข็งแรงเข้าไว้


  ถึงคุณจะไม่มีใคร แต่คุณก็ยังมีผม!!
  แอร๊ยยยย สวัสดีค่าสาว ๆ “ผม” ในที่นี้ก็หมายถึงเส้นผมของเรานี่แหละค่า >< ที่เราต้องคอยหมั่นดูแลให้สวยสุขภาพดีเข้าไว้ แต่หนึ่งในปัญหาผมที่เข้ามากวนใจของสาว ๆ หลายคน คงหนีไม่พ้นปัญหาผมบาง ผมขาดหลุดร่วงง่าย หวีผมทีนึงก็แทบช็อก (T__T) เพราะผมร่วงออกมาเป็นพรวน ขืนปล่อยไว้แบบนี้ผมบางลงแน่ ๆ

  ซึ่งผมบางเนี่ย ก็เกิดได้จากหลายสาเหตุทั้งพฤติกรรมตอนสระผม ดูแลผมหรือแม้แต่การมัดผม รวมไปถึงสภาพหนังศีรษะของแต่ละคนด้วย วันนี้เราเลย รวมมิตร 7 วิธีดูแลเส้นผมให้หนานุ่ม น่าสัมผัส มาฝากสาวซิสกันค่า สาว ๆ จะได้ไม่ต้องกังวลกับผมบางอีกต่อไป ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย!

  1. เลือกแชมพูให้เหมาะกับสภาพผม

  เริ่มกันตั้งแต่การเลือกแชมพูกันเลยค่ะซิส การเลือกแชมพูที่มีประสิทธิภาพ จะช่วยทำให้หนังศีรษะของเราสะอาด และช่วยรักษาความชุ่มชื้นของเส้นผมเอาไว้ ควรเลือกแชมพูที่มีค่าความเป็นกรด-ด่าง ที่พอเหมาะ และเลือกแชมพูที่ไม่ระคายเคืองต่อดวงตาและผิวหนัง ไม่ข้นหรือหนืดจนเกินไป โดยเฉพาะสาว ๆ ที่ผมบาง ควรเลือกแชมพูที่สามารถลดความมันได้ดี เพราะความมันบนหนังศีรษะจะทำให้ผมดูลีบแบนลงไปอีก

  2. ไม่ต้องสระผมบ่อยมาก

  การหมั่นทำความสะอาดผมอยู่บ่อย ๆ เป็นสิ่งที่ดี! แต่ก็ไม่ควรสระผมบ่อยจนเกินไปนะ เพราะจะทำให้หนังศีรษะของเราสูญเสียน้ำมันตามธรรมชาติไป น้ำมันเหล่านี้จะช่วยรักษาความชุ่มชื้นของเส้นผมเอาไว้ แล้วเราควรสระผมบ่อยแค่ไหนล่ะ? เป็นคำถามที่ไม่มีคำตอบตายตัว เพราะขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำมันบนหนังศีรษะของแต่ละคน หากเป็นคนหนังศีรษะมันง่าย ก็อาจจะต้องสระผมถี่ขึ้นหน่อย แต่ถ้าเป็นคนผมแห้ง ก็ไม่จำเป็นต้องสระผมบ่อยมากนัก

  3. ลงครีมนวดแค่ส่วนกลาง-ปลายผม

  การใช้ครีมนวดจะช่วยบำรุงซ่อมแซมเส้นผมที่เสียหายได้เป็นอย่างดี ช่วยเพิ่มความเงางาม นุ่มสลวย และปกป้องเส้นผมของเราจากรังสียูวีได้ โดยเราควรลงครีมนวดแค่ส่วนกลางจนถึงปลายผมก็พอ ไม่ควรลงบนหนังศีรษะหรือโคนผม เพราะจะยิ่งทำให้หนังศีรษะมัน และไม่ควรใช้ในปริมาณที่มากเกินไป ถ้าไม่แน่ใจควรเริ่มใช้จากปริมาณน้อย ๆ แล้วค่อย ๆ เพิ่มปริมาณจนรู้สึกว่าครีมนวดกระจายทั่วศีรษะแล้ว

  4. อย่าเพิ่งหวีผมตอนผมเปียก

  ตอนที่เราสระผมเส้นผมจะพองตัว ซึ่งช่วงเวลาที่ผมพองตัวนี้แหละ เส้นผมจะเปราะบางและอ่อนแอที่สุด! ถ้าเราไปหวีผมตอนนี้ ผมก็จะขาดหลุดร่วง ความผมหนานุ่มที่เราใฝ่ฝันก็จะสลายหายไปทันที! ดังนั้น ควรเป่าผมให้แห้งก่อน แล้วค่อย ๆ ใช้หวีแปรงผมเบา ๆ หรือแม้แต่ตอนผมแห้งก็ไม่ควรหวีผมแรงจนเกินไปนะเออ และไม่ควรเช็ดหนังศีรษะแรง ๆ ถ้าทำแบบนั้นมีหวังเส้นผมโบกมือลาหนังศีรษะเราไปทีละเส้นแน่ ๆ  

  5. หลีกเลี่ยงการใช้ความร้อน/โดนแดด

  ความร้อนจะทำให้หนังศีรษะของเราแห้ง รากผมอ่อนแอลง ซึ่งเป็นสาเหตุของผมของเราขาดหลุดร่วง ดังนั้นการเป่าผมให้แห้ง ไม่ควรเป่าใกล้โคนผมจนเกินไป และควรจะใช้ลมเย็น หรือถ้าจำเป็นต้องใช้ลมร้อนจริง ๆ ก็ไม่ควรใช้ลมร้อนเป็นระยะเวลานาน แนะนำว่าให้ใช้สเปรย์ฉีดผมกันความร้อน เพื่อปกป้องเส้นผมจากความร้อน และลดความเสี่ยงของการเกิดผมร่วง นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงการสระผมด้วยน้ำที่ร้อนจนเกินไป และการออกไปตากแดดก็ทำให้เส้นผมเสียหายได้นะ ใส่หมวกหรือกางร่มเมื่อต้องออกไปกลางแจ้งจะดีกว่า!

  6. อย่ามัดผมแน่นจนเกินไป

  แน่นอนว่าสาว ๆ หลายคนชอบที่จะมัดผมรวบเก็บเป็นหางม้า เพราะมันทำง่ายและดูดี
  แต่ก็ไม่ควรที่จะมัดผมแน่นจนเกินไป การที่ผมของเราโดนรวบตึงเอาไว้ทุก ๆ วัน เป็นเวลานาน
  จะทำให้เส้นผมเปราะบางและหลุดร่วง ดังนั้น แนะนำให้มัดผมหลวม ๆ ลงมาหน่อย หรืออาจจะเปลี่ยนตำแหน่งการมัดผมบ้าง โดยขยับจากด้านหนึ่งไปอีกด้านหนึ่ง หรืออาจจะเปลี่ยนลุคโดยการปล่อยผมลงมาบ้าง เพื่อให้รากผมเป็นอิสระและได้พักจากการถูกดึงตลอดเวลา

  7. นวดศีรษะให้รากผมแข็งแรงเข้าไว้

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดผม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe