น้ำเกลือ เช็ดหน้าได้ไหม รักษาสิวดีมั้ย
Articles makeup
ความงาม

ไขข้อข้องใจ 🤔 ใช้ ' น้ำเกลือเช็ดหน้า ' แทน ' โทนเนอร์ ' ได้ไหม ? แล้วใช้อะไร ' เช็ดผิวหน้าได้ ' บ้าง

น้ำเกลือเป็นสิ่งนึงที่เรามักจะเห็นคนเอามาใช้ในการทำความสะอาดแผลหรือนำมาล้างจมูก แต่บางคนก็เอา ' น้ำเกลือ ' มาใช้ในการ ' เช็ดผิวหน้า ' แต่... จริงๆ แล้วเราสามารถเอาน้ำเกลือเช็ดหน้าได้ไหมนะ? อันตรายรึเปล่า? งั้นมาไขข้อข้องใจในบทความนี้กันเล้ย~


» » - - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ' น้ำเกลือ ' คืออะไร? เหมือนน้ำเปล่าผสมเกลือแกงไหมนะ?

  • แล้วน้ำเกลือใช้ ' รักษาสิว ' ได้จริงเหรอ?

  • แล้วแบบนี้เราใช้ น้ำเกลือ ' เช็ดหน้า ' ได้ไหม?

  • ถ้าใช้น้ำเกลือเช็ดหน้า เราต้อง ' ระวัง ' อะไรบ้าง?

  • ถ้าไม่ใช้เช็ดหน้า แล้วน้ำเกลือเอาไป ' ทำอะไร ' ได้บ้างน้อ?

  • ถ้างั้นเราสามารถใช้อะไร ' เช็ดผิวหน้า ' เพื่อ ' ทำความสะอาด ' ได้บ้าง?

  ฮัลโหล ๆ สวัสดีค่าชาว SistaCafe ♥

  เชื่อว่าหลายคนคงเคยเห็นคนพูดกันเยอะเลยใช่ม้าว่า " น้ำเกลือใช้เช็ดผิวหน้าแทนโทนเนอร์ได้ " หรือ " ใช้น้ำเกลือเช็ดหน้าแล้วจะช่วยลดสิวและรอยดำรอยแดงได้ " แต่ก็ไม่รู้ว่าเอ๊ะ มันใช้ได้จริง ๆ เหรอ? ใช้แล้วผิวเราจะไม่พังใช่ไหม? เพราะเท่าที่รู้กันคนส่วนมากจะใช้น้ำเกลือเพื่อเช็ดทำความสะอาดแผลหรือล้างจมูกกันซะมากกว่า แถมยังไม่มั่นใจด้วยว่าใช้แล้วจะปลอดภัยกับผิวหน้ารึเปล่า วันนี้ไม่ต้องสงสัยงงงวยกันอีกต่อไปแล้วค่า เพราะวันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจให้ทุกคนเอง ว่า ' น้ำเกลือสามารถใช้เช็ดหน้าได้ไหม? แล้วมีอะไรอีกบ้างนะที่ใช้เช็ดทำความสะอาดหน้าได้ ' เอาล่ะ! พร้อมอ่านกันรึยังเอ่ย ถ้าพร้อมแล้วก็ตามมาเลยค่าาาาา ♥

   
  ❀❀❀❀❀❀❀❀❀❀❀❀❀❀❀❀❀❀❀❀❀

   

  ' น้ำเกลือ ' คืออะไร? เหมือนน้ำเปล่าผสมเกลือแกงไหมนะ?

  ขอเกริ่นก่อนเลยว่าน้ำเกลือ คือน้ำที่ผ่านกระบวนการทำให้บริสุทธิ์ 100% ผสมกับเกลือที่ผ่านกระบวนการทำให้บริสุทธิ์ 100% มีความเข้มข้นของโซเดียมคลอไรด์ 0.9% มีค่าเป็นกลาง ไม่มีวัตถุกันเสีย ไม่มีแอลกอฮอล์ ซึ่งน้ำเกลือจะมีความคล้ายกับน้ำที่หล่อเลี้ยงอยู่ในร่างกายมนุษย์ ก็การันตีได้เลยว่าปลอดภัย อ่อนโยนต่อผิวแน่นอน ดังนั้นจะเอาน้ำเปล่าผสมเกลือแกงเพื่อใช้แทนกันไม่ได้เน้อ ไม่เหมือนกันนะจ๊ะ และด้วยกรรมวิธีต่าง ๆ ที่ทำให้น้ำเกลือบริสุทธิ์ น้ำเกลือก็เลยเป็นที่นิยมใช้ในการปฐมพยาบาลเพราะสามารถใช้ในการทำความสะอาดแผลได้นั่นเอง และเมื่อสามารถเอามาทำความสะอาดแผลต่าง ๆ ได้ หลายคนก็เลยเริ่มนำน้ำเกลือมาเช็ดหน้ากันเพราะเชื่อว่าน้ำเกลือช่วยลดสิวได้นั่นเอง ...
   

  แล้วน้ำเกลือใช้ ' รักษาสิว ' ได้จริงเหรอ?

  ว่ากันตามตรงเจ้าน้ำเกลือไม่มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อ ดังนั้นไม่สามารถลดการอักเสบของสิวและก็ไม่สามารถทำให้สิวหายได้แน่นอน แต่สิ่งที่น้ำเกลือทำได้ก็คือทำความสะอาดผิวนั่นเอง เจ้าน้ำเกลือจะลดการติดเชื้อเพราะน้ำเกลือมีความบริสุทธิ์มาก ๆ และยังทำความสะอาดได้ดี ช่วยให้แผลหายไวขึ้น แถมยังช่วยผลัดเซลล์ผิวและขจัดความมันบนใบหน้าได้อีกด้วย ดังนั้นน้ำเกลือก็จะมีส่วนช่วยในการทำให้สิวลดลงได้ แต่ไม่ได้ทำให้หายสนิทน้า ยังไงก็ต้องใช้พวกยาแต้มสิวอะไรใด ๆ ประกอบด้วยเน้อ ส่วนใครที่ไปกดสิวมา ก็สามารถใช้น้ำเกลือทำความสะอาดได้เลยจ้า เพราะน้ำเกลือช่วยล้างและทำความสะอาดแผลได้ ส่วนใครไม่กล้าใช้ทั้งหน้าก็ใช้คอตตอนบัดจุ่มน้ำเกลือเช็ดเฉพาะส่วนก็ได้นะคะ ผิวเราจะได้ไม่แห้งเกินไป :-D
   

  แล้วแบบนี้เราใช้ น้ำเกลือ ' เช็ดหน้า ' ได้ไหม?

  ถ้าตอบกันตามจริงเลยก็คือสามารถใช้น้ำเกลือเช็ดผิวหน้าได้ค่า! เพราะอย่างที่บอกว่าน้ำเกลือสามารถใช้ทำความสะอาดได้ ดังนั้นถ้าเราจะเอามาเพื่อใช้ทำความสะอาดผิวหน้าก็สามารถทำได้ ไม่ได้ผิดอะไร แต่ถ้าหวังว่ามันจะช่วยลดการอักเสบของสิว ช่วยลดรอยดำ รอยแดงต่าง ๆ ก็คือเจ้าน้ำเกลือไม่สามารถทำได้น้า เพราะน้ำเกลือไม่มีได้มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อ ถ้าอยากลดรอยสิวหรือรอยแดงแนะนำให้ใช้โทนเนอร์ที่มีส่วนผสมของวิตามินซีหรือ BHA , AHA ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิว แต่ถ้าเป็นสิวก็แนะนำให้ใช้โทนเนอร์ที่เหมาะกับคนเป็นสิวจะดีที่สุดค่า แล้วก็ไม่แนะนำให้ใช้โทนเนอร์ที่มีแอลกอฮอล์หรือน้ำหอมผสมน้า เพราะมันอาจจะส่งผลให้ผิวระคายเคืองได้นั่นเอง บางคนเป็นคนผิวแพ้ง่ายด้วย ยิ่งต้องระวังเลยน้า เลือกดี ๆ ก่อนซื้อนะคะ ♥
   

  ถ้าใช้น้ำเกลือเช็ดหน้า เราต้อง ' ระวัง ' อะไรบ้าง?

  1. เราจะต้องเลือกน้ำเกลือแบบ Multiple dose container หรือน้ำเกลือที่เขาเคลมมาเลยว่าใช้กับผิวหน้าได้ ล้างจมูกได้ อย่าหาทำเอาเกลือมาผสมน้ำนะคะทุกคน มันไม่เหมือนกันเด้อ

  2. ถ้าใครเป็นคน ' ผิวแห้ง ' ก็คือไม่ควรใช้น้ำเกลือเช็ดหน้าเด็ดขาดเลยน้า เพราะน้ำเกลือช่วยขจัดความมันทำให้ผิวแห้งมากยิ่งขึ้น ยิ่งใช้ยิ่งจะทำให้ผิวเราพังได้เน้อ แต่ถ้าเกิดเป็นสิวแล้วอยากทำความสะอาดก็ใช้แค่บางจุดก็พอเนอะ

  3. ส่วนคนที่มีผิวมัน ผิวผสม หรือผิวธรรมดา ถ้าจะใช้น้ำเกลือเช็ดผิวหน้าแทนโทนเนอร์หรือเพื่อทำความสะอาด ก็อย่าลืมใช้ ' มอยส์เจอไรเซอร์ ' หลังจากเช็ดผิวหน้าด้วยน้า ไม่งั้นผิวของเราก็จะแห้งตึงได้เช่นกัน

  4. น้ำเกลือมีอายุการใช้งาน 1 เดือนหรือประมาณ 30 วัน ถ้าเกินจากนี้ไม่แนะนำให้ใช้แล้วเน้อ ดังนั้นเพื่อไม่ให้เผลอใช้ แนะนำให้เขียนวันที่เปิดใช้หรือวันหมดอายุไว้ที่ขวดเลยก็จะดีมาก ๆ เพราะทุกครั้งที่เราหยิบใช้จะได้สะดุดตาว่าเอ๊ะมันหมดอายุรึยังนะ
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe