Articles health
สุขภาพ

ข้อดีก็มีนะ 🌙 รวม 6 ' ข้อดี ' ของ ' การนอนดึก ' ที่หลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้

หลายคนพูดถึงข้อเสียของการนอนดึกกันมาเยอะแล้ว วันนี้เราขอพูดถึงข้อดีของมันกันบ้าง! หลายข้อดีนั้นอาจจะเป็นสิ่งที่เราไม่เคยคาดคิดเลยก็ได้ ถ้าอยากรู้แล้วว่ามีอะไรบ้าง ก็ตามมาอ่านกันเล้ย :-)


» » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ได้ใช้เวลาอยู่กับตัวเองมากขึ้น

  • 2. มีสมาธิมากกว่าตอนกลางวัน

  • 3. ได้เห็นสิ่งต่าง ๆ รอบตัวชัดขึ้น

  • 4. ได้ทำอะไรต่าง ๆ นานขึ้น

  • 5. ได้เรียนรู้ความเหงา

  • 6. รับรู้ข่าวสารรอบดึกแบบทันท่วงที


  เซย์ไฮ ไฮ ไฮ ไฮ ค่าาาาา :-D


  ช่วงนี้บางคนก็มีสอบ มีอ่านหนังสือหรือทำงานกันดึก ๆ ดื่น ๆ ใช่ม้า เราก็เลยอยากจะมีพูดถึงเรื่องของการนอนดึก แต่ทุกคนก็รู้กันอยู่แล้วเนอะว่ามันไม่ดี มันมีผลเสียต่อสุขภาพ ดังนั้นเนี่ยเราจะไม่พูดถึงข้อเสียของมันละ เพราะวันนี้เราจะมาบอก ' ข้อดีของการอนดึก ' ให้ทุกคนรู้กัน หลายคนอาจจะอ่านแล้วก็เอ๊ะ! นอนดึกมันมีข้อดีด้วยเหรอ? แน่นอนค่ะว่าในเรื่องที่ไม่ดี ก็ยังมีข้อดีอยู่นะเออ แต่ใด ๆ ก็ไม่แนะนำให้นอนดึกเป็นประจำน้า มันไม่ดีต่อสุขภาพ

  เอาละ! พร้อมรึยังเอ่ย ถ้าพร้อมแล้วไปส่องข้อดีของมันกัน!!! > 0 <

   
  ☽ ☽ ☽ ☽ ☽ ☽ ☽ ☽ ☽ ☽ ☽ ☽ ☽ ☽ ☽ ☽ ☽ ☽ ☽ ☽ ☽ ☽ ☽ ☽ ☽ ☽ ☽ ☽ ☽ ☽
  + รวม 6 ' ข้อดี ' ของ ' การนอนดึก ' ที่หลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้ +
  ☽ ☽ ☽ ☽ ☽ ☽ ☽ ☽ ☽ ☽ ☽ ☽ ☽ ☽ ☽ ☽ ☽ ☽ ☽ ☽ ☽ ☽ ☽ ☽ ☽ ☽ ☽ ☽ ☽ ☽

   

  1. ได้ใช้เวลาอยู่กับตัวเองมากขึ้น

  ในช่วงกลางคืนเป็นช่วงเวลาที่เรียกได้ว่าเงียบที่สุดของวันเลยก็ว่าได้ เพราะคนส่วนมากก็มักจะหลับและพักผ่อนกัน ดังนั้นเนี่ยมันก็เลยทำให้บรรยากาศรอบ ๆ ตัวมีความสงบ ความเงียบ และเมื่อบรรยากาศรอบตัวยิ่งเงียบ เราก็จะได้ยินเสียงความคิดและความรู้สึกของตัวเองมากยิ่งขึ้น หลาย ๆ ครั้งเราก็ได้ทบทวนหรือนึกถึงเรี่องราวในอดีตบ่อย ๆ เพราะบรรยากาศที่เงียบเลยทำให้เราได้โฟกัสเรื่องต่าง ๆ มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะเรื่องของเรา เราอาจจะได้คิดวางแผนทำนั่นนี่ หรือรวมไปถึงความคิดสร้างสรรค์ดี ๆ บางอย่าง เพราะเวลาเงียบเราจะคิดนั่นคิดนี่ไปเรื่อย แน่นอนว่าเมื่อได้ใช้ความคิดยังไงมันก็ต้องมีสักความคิดนึงที่น่าสนใจ จนสามารถสร้างสรรค์ผลงานต่าง ๆ ได้ เช่น คิดว่าอยากจะวาดรูปนึงขึ้นมา แล้วก็ลุกขึ้นมาวาด ถ่ายรูปลงโซเชียล อาจจะมีคนเห็นผลงานแล้วมาขอซื้อก็ได้นะ ใครจะไปรู้ :-D

   

  2. มีสมาธิมากกว่าตอนกลางวัน

  เพราะความเงียบในตอนกลางคืน ไม่มีทั้งเสียงคนรบกวน ไม่มีเสียงรถ หรือเสียงอื่น ๆ ที่ดังโช้งเช้งในตอนกลางวัน หลาย ๆ คนเลยเลือกที่จะทำงาน / อ่านหนังสือในช่วงเวลานี้กันเยอะมาก ๆ เนื่องจากความสงบและเงียบ ทำให้จิตใจและสมองเราไม่ค่อยจะวอกแวก ไม่มีสิ่งที่จะมาดึงความสนใจได้ ก็เลยทำให้เราสามารถที่จะโฟกัสเนื้อหาตรงหน้าได้ดีกว่าในช่วงกลางวันที่มีคนใช้ชีวิต แถมการอ่านหนังสือตอนกลางคืนแล้วนอนหลับเนี่ย เป็นตัวช่วยให้เราสามารถจดจำเนื้อหาต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดีเลยละค่ะ เอาล่ะวัยเรียนแนะนำให้อ่านหนังสือแล้วนอนด้วยนะ อย่าโต้รุ่งไปสอบล่ะ ไม่งั้นมึนแย่ @ - @

   

  3. ได้เห็นสิ่งต่าง ๆ รอบตัวชัดขึ้น

  ยิ่งนอนดึกทำให้เราได้มองสิ่งต่าง ๆ รอบตัวมากขึ้นแบบไม่น่าเชื่อเลยละค่ะ เช่น ปกตินอนไว เล่นมือถือแล้วก็นอน แต่ถ้าเรานอนดึก บางครั้งอาจจะรู้สึกไม่มีอะไรทำ ได้สังเกตห้อง สังเกตตัวเองมากขึ้น เช่น หันไปมองพื้นเอ๊ะ สกปรกแล้วนี่นากวาดสักหน่อย ถูสักนิด หรืออาจจะได้นั่งมองบรรยากาศรอบบ้าน รอบที่พักในอีกมุมที่เราไม่เคยมองมาก่อน ได้มองท้องฟ้า ได้เห็นพระจันทร์ ได้เห็นดาว ซึ่งถ้าเป็นปกติหรือเรานอนไวเนี่ย ยังไงก็คงไม่มีทางได้มานั่งมองนั่นมองนี่ให้เพลิน ๆ แบบนี้แน่นอน ถือว่าเป็นการเปลี่ยนบรรยากาศในช่วงที่ไม่ค่อยได้ออกไปไหนเพราะเจ้าโควิดตัวร้ายได้ดีเลยล่ะ

   

  4. ได้ทำอะไรต่าง ๆ นานขึ้น

  การที่เรานอนดึกทำให้เราได้ใช้เวลามากยิ่งขึ้น ได้ทำอะไรหลาย ๆ อย่างมากยิ่งขึ้น บางคนก็ดูซีรีส์ ดูหนัง ดูการ์ตูน อ่านหนังสือ ฟังเพลง ติดตามข่าวสารกัน บางวันแค่เรียนหรือทำงานกว่าจะเสร็จก็ปาเข้าไปเย็นหรือค่ำแล้ว พอถึงวันหยุดเชื่อเลยว่าหลาย ๆ คนก็คงอยากนอนดึกเพื่อที่จะได้ทำในสิ่งที่ชอบให้นานขึ้นกันอย่างแน่นอนเลย แต่เวลาพวกนี้มักจะผ่านไปไวมาก ๆ ยิ่งเวลาเราติดซีรีส์ ติดหนัง ติดการ์ตูน ดูกันยาวไป ๆ หันมาอีกทีเช้าแล้วก็บ่อย บอกเลยว่าถ้าไม่อยากให้เป็นแบบนี้แนะนำให้ตั้งเวลาที่อยากจะนอนไว้ เมื่อมันเตือนก็ให้ปิดแล้วไปนอนจะดีกว่าน้า ถ้านอนเช้าบ่อย ๆ คงไม่ดีแน่ รักษาสุขภาพไว้ด้วยนะคะ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe