98bc3f4f81b6a53580b16877a9cb61bf
Articles etc
อื่น ๆ

กวาดคะแนนรัว ๆ 📚 ด้วย HOW TO เรียนยังไงให้ได้ ' ความรู้แน่น ' แถมยังได้ ' คะแนนดี '

คนเก่ง ๆ เขาเรียนยังไงน้อทำไมได้เกรดดี ๆ สวย ๆ ตลอดเลย วันนี้เรามี HOW TO เรียนยังไงให้ได้ความรู้แน่น แถมได้คะแนนสวย ๆ มาฝากชาวซิสต้าวัยเรียนกัน จะมีทริคไหน วิธีอะไรยังไงบ้าง ก็ตามมาดูกันเล้ย :-D


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • อัดเสียงตอนอาจารย์สอนไว้

  • จดประเด็นสำคัญที่อาจารย์พูดนอกเหนือจากในหนังสือ

  • ไม่เข้าใจอะไรให้ถาม

  • อ่านเนื้อหาทั้งหมด แล้วค่อยสรุปออกมา

  • อ่านออกเสียงให้ตัวเองฟัง หรือ ติวให้เพื่อน

  • สังเกตการสอนของอาจารย์

  วัยรุ่นวัยเรียนขอเสียงหน่อยเร้วววววววว ~

  ช่วงนี้หลายคนก็น่าจะมีทั้งเรียน ทั้งสอบเยอะแยะเต็มไปหมด แต่เรียนยังไงก็จำไม่ได้สักที
  หรืออ่านหนังสือยังไงก็จำไม่ได้สักที วันนี้เราก็เลยมี 6 ทริคเรียนยังไงให้จำเนื้อหาได้
  แถมยังทำข้อสอบได้คะแนนดีมาฝากกัน อันนี้เป็นประสบการณ์ตรงจากคนเขียนเลยค่า
  รับรองว่าทุกวิธีที่เขียนมาใช้ได้จริง เพราะคนเขียนก็ใช้วิธีพวกนี้ได้ผลมาแล้วเหมือนกัน
  ขอคอนเฟิร์มด้วยเกียรตินิยมอันดับหนึ่งเลยจ้า เอาล่ะ! ทุกคนพร้อมจะไปส่องทริคดี ๆ กันรึยัง?
  ถ้าพร้อมแล้วก็ไปกันเล้ยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยย!
   
  ♔♔♔♔♔♔♔♔♔♔♔♔♔♔♔♔♔♔♔♔♔♔♔
  + 6 ทริคเรียนยังไงให้จำเนื้อหาได้ แถมยังทำข้อสอบได้คะแนนดี +
  ♔♔♔♔♔♔♔♔♔♔♔♔♔♔♔♔♔♔♔♔♔♔♔

   

  อัดเสียงตอนอาจารย์สอนไว้

  เป็นวิธีที่จะต้องขออนุญาตอาจารย์ก่อนเสมอนะคะ อาจารย์บางท่านไม่สะดวกให้อัดเราก็จะต้องเคารพสิทธิของอาจารย์ด้วยเนอะ แต่ถ้าอาจารย์อนุญาตให้อัดไปฟังซ้ำ แนะนำว่าให้อัดไว้เลยค่ะ เผื่อมีช่วงไหนที่เราสมาธิหลุดหรือไม่ได้ตั้งใจฟัง ก็สามารถย้อนมาฟังซ้ำได้ หรือตอนอ่านหนังสือเตรียมสอบ อาจจะมีบางจุดที่เราลืมไป ตกหล่นไป ถ้าฟังซ้ำก็จะช่วยให้เราเข้าใจมากขึ้นนั่นเอง ใด ๆ ก็ต้องเตรียมพร้อมอัดเสียงเสมอนะคะ มือถือหรือคอมต้องพร้อม ถ้ามีเรียนแนะนำว่าชาร์ตแบตให้เต็ม 100% ตั้งแต่ตอนกลางคืนเลยจะดีมาก ๆ เลยน้า ชาร์ตไปอัดไป แบตจะเสื่อมเอาเน้อ
   

  จดประเด็นสำคัญที่อาจารย์พูดนอกเหนือจากในหนังสือ

  แน่นอนว่าการนั่งเรียนเป็นเวลานาน ๆ หลายคนคงไม่มีทางตั้งใจเรียนได้ตลอดเวลา แต่ที่สำคัญเลยก็คือเราต้องรู้ว่าตอนไหนอาจารย์พูดเรื่องสำคัญหรือไม่สำคัญ ถ้าเป็นเรื่องที่สำคัญหรือการยกตัวอย่างเพื่อให้เข้าใจได้ง่ายยิ่งขึ้น ยิ่งควรจดเก็บไว้ เพราะถ้าพ้นจากวันนั้นไปเราอาจจะจดจำเนื้อหาทั้งหมดไม่ได้ ดังนั้นเราควรจดเก็บไว้เพื่ออ่านในอนาคต จะทำให้เราเข้าใจเนื้อหาต่าง ๆ ได้ง่ายและไวยิ่งขึ้น แต่ถ้าจดไม่ทัน จดไม่หมด จะย้อนคลิปเสียงฟังก็ได้นะเออ หรืออาจจะรบกวนขอถ่ายรูปจากหนังสือเพื่อนก็เป็นอีกทางที่อาจจะไม่ต้องเสียเวลานั่งฟังเป็นชั่วโมง แต่ถ่ายแล้วก็ต้องมาจดซ้ำด้วยน้า ไม่งั้นเราก็จำอะไรไม่ได้อยู่ดี
   

  ไม่เข้าใจอะไรให้ถาม

  หลายคนขี้อายหรืออาจจะเคยเจออาจารย์ที่พูดจาไม่ดี ทำให้เสียความมั่นใจในการถามไปเลย อันนี้เราเข้าใจน้า ถ้าใครยังฮึบ! กล้าจะเสี่ยงอีกสักรอบไปถามอาจารย์ดู ก็แนะนำเลยว่าให้ถามจะดีที่สุดค่ะ อาจารย์ที่ดีและอยากให้นักเรียน/นักศึกษาได้ความรู้ ยังไง้ยังไงเขาก็ตอบ แถมไม่ดุแน่นอนค่ะ แต่ถ้าใครไม่มั่นใจเท่าไหร่ แนะนำว่าอาจจะต้องให้เพื่อนช่วยไปถามมา หรือชวนเพื่อนไปด้วยก็ได้นะ จะได้ไม่รู้สึกแย่เกินไปถ้าเจออาจารย์ที่ไม่น่ารัก หรืออีกทางที่เราจะไม่ไปถามอาจารย์ก็คือถามเพื่อน ถามรุ่นพี่ หาหนังสือหรือเสิร์ช Google ก็เป็นอีกทางออกที่ทำได้เหมือนกันเน้อ
   

  อ่านเนื้อหาทั้งหมด แล้วค่อยสรุปออกมา

  หลาย ๆ คนมักจะเปิดหนังสือแล้วจดย่อทันที แต่รู้ไหมคะว่ามันเสียเวลาม้ากกกก ถ้าเราอ่านทั้งหมดให้เข้าใจดีแล้ว ค่อยมาจดสรุปอีกที วิธีนี้ยังไง้ยังไงก็ดีกว่าแน่นอนค่ะ เพราะถ้าเราดูจากหนังสือหรือชีทเรียนเนี่ย เนื้อหามันจะยืดเยื้อ ๆ หน่อย ๆ แถมยังไม่ใช่ภาษาของเราอีกด้วย สรุปไปก็จะได้ภาษาที่เราเห็นแล้วก็ไม่น่าอ่านอยู่ดี ดังนั้นแนะนำว่าอ่านทั้งหมดก่อน แล้วมาจดสรุปย่อจะดีกว่า ถ้าจดเป็นตัวหนังสือแล้วน่าเบื่อก็จดเป็นรูปการ์ตูนต่าง ๆ วาดนั่นนี่เข้าไปด้วยก็ได้น้า แอบบอกว่าถ้าอยากให้เนื้อหาการจดย่อสรุปทั้งหมดออกมาดีงามมาก ๆ ให้เราทำทุกครั้งหลังเรียนเสร็จ 1 วัน จะได้ข้อมูลครบถ้วนที่สุด แถมตอนช่วงใกล้สอบเราก็จะไม่เหนื่อยเกินไปด้วยนะ
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe