3a3e1d48a16c4a0186640e8fb97cf048
Articles health
สุขภาพ

ยุคนี้เขาไม่พูดกันแล้ว 😢 รวม 7 'ประโยคที่ดูจะธรรมดา' แต่ 'ทำร้ายจิตใจ' คนฟังแบบคาดไม่ถึง

หลายครั้งคำพูดก็เหมือนดาบสองคม ในประโยคที่เราพูดกันมาตั้งหลายสิบปี แต่มาวันนี้มันกลายเป็นประโยคที่ไม่น่ารัก น่าฟังอีกแล้ว วันนี้เราก็เลยรวม 7 ประโยคที่ดูจะธรรมดาแต่ทำร้ายจิตใจคนฟังมาฝากให้ทุกคนไม่เอาไปพูดกัน แต่จะมีประโยคอะไรบ้างนั้น มาดูกันค่า


» » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • " ไปทำอะไรมาทำไมอ้วนขึ้น / ทำไมผอมขนาดนี้ / ทำไมหน้าเปลี่ยน? "

  • " ใครเป็นรุก ใครเป็นรับเหรอ? "

  • " ได้คะแนนตั้งเยอะแล้วจะบ่นทำไม อยากได้คะแนนเต็มรึไง "

  • " เรียนในโรงเรียนสบายที่สุดแล้ว มหาลัยหรือทำงานเหนื่อยกว่านี้อีก "

  • " เป็นบ้า / ปัญญาอ่อน / เป็นง่อยเหรอ / ตาบอดรึไง "

  • " เป็นทอม / กะเทย / ตุ๊ดรึเปล่า? "

  • " ก็แต่งตัวโป๊หรือเซ็กซี่เองนี่ จะมาคนมาคุกคามก็ไม่แปลก "

  สวัสดีค่าทุกคน

  วันนี้มาแบบนิ่ง ๆ หน่อยเพราะอยากจะเขียนบทความแนวที่จริงจังขึ้นมานิดนึงกับเรื่องการพูด ในปัจจุบันเนี่ยอะไรหลาย ๆ อย่างมันเปลี่ยนไป ความคิด ทัศนคติต่าง ๆ ทำให้ประโยคธรรมดาหลาย ๆ ประโยคที่เคยพูดเล่น พูดหยอกอีกฝ่าย มันไม่ขำอีกต่อไปแล้ว วันนี้เราก็เลยอยากรวบรวม 7 ประโยคที่ฟังดูธรรมดาแต่ทำร้ายจิตใจคนฟัง มาเตือนทุกคนให้มีสติทุกครั้งก่อนจะพูดหรือทำอะไรลงไปน้า ลองอ่านกันดูนะคะว่ามีข้อไหนไหมนะที่เราเผลอพูดออกไปบ่อย ๆ ทุกข้อเนี่ยเราอธิบายเหตุผลไว้ด้วยเสมอว่าทำไมไม่ควรพูด เอาล่ะค่ะ! ถ้าเราพร้อมแล้วก็มาอ่านกันเล้ย :-)

  WARNING : 7 ประโยคนี้มีหลายประโยคที่อาจจะกระทบกระเทือนจิตใจผู้ที่มีสภาพจิตใจไม่มั่นคงนะคะ ถ้าใครกลัวว่าคำมันจะแรงหรือกระทบใจเกินไปก็กดปิดได้เลยน้า ขอบคุณค่า
   

  " ไปทำอะไรมาทำไมอ้วนขึ้น / ทำไมผอมขนาดนี้ / ทำไมหน้าเปลี่ยน? "

  CW : Body Shaming

  คำพูดพวกนี้เป็นคำที่หลายคนมักจะใช้ทักทายกัน แต่รู้ไหมคะว่า
  การทักทายด้วยเรื่องรูปร่างหรือหน้าตาเนี่ยเป็นอะไรที่อาจจะทำร้ายจิตใจคนฟังได้ เราไม่มีทางรู้เลยว่าคนที่อ้วนขึ้นหรือผมลง มันเป็นเพราะอะไร บางคนอาจจะได้รับผลกระทบจากการใช้ยาต่าง ๆ คือแค่นี้เขาก็เสียความมั่นใจไปแล้ว ยิ่งเราไปพูด ไปทักเขาเนี่ยก็จะยิ่งทำให้เขารู้สึกเสียความมั่นใจไปอีก รวมไปถึงการพูดเรื่องหน้าตาและการศัลยกรรมด้วย ในยุคนี้มันเป็นอะไรที่ปกติมาก ๆ เลยล่ะค่ะที่เราอยากจะดูดีขึ้น เลยไปเสริมเติมแต่งให้ตัวเองมั่นใจมากยิ่งขึ้น หลายคนเลยค่ะที่เขาไปศัลยกรรมเพราะเขาไม่มั่นใจในส่วนนั้นของร่างกาย ถ้าเราไปทักเชิงประมาณว่า " ทำไปทำไมไม่เห็นจะดูดีขึ้นเลย " ยิ่งทำให้เขาเสียความมั่นใจไปอีกนะคะ ดังนั้นเนี่ย เลี่ยงได้ก็ไม่ควรทักทายกันด้วยเรื่องพวกนี้น้า

   

  " ใครเป็นรุก ใครเป็นรับเหรอ? "

  CW : 18+, Sex

  อีกหนึ่งคำถามที่เชื่อว่าเกย์หลายคนเจอบ่อยมาก ๆ เพราะเราได้เห็นหลาย ๆ คู่ประสบปัญหาเรื่องนี้เยอะพอสมควรเลยค่ะ ต้องบอกก่อนว่าเกย์ไม่จำเป็นต้องเป็นรุกหรือเป็นรับแค่อย่างใดอย่างหนึ่งตลอดเวลา บางคู่เขาก็สามารถที่จะพลิกแพลงตามสถานการณ์ได้ แล้วการไปถามแบบนี้มันก็เหมือนกับไปถามถึงเรื่องส่วนตัวแบบละลาบละล้วงสุด ๆ ซึ่งแน่นอนว่ามันดูไม่น่ารักสักเท่าไหร่เลยใช่ไหมละคะ ลองคิดง่าย ๆ เลยก็คือว่าถ้าเป็นคู่รัก Straight ( ความรักแบบชายหญิงทั่วไป ) เราก็คงจะไม่ไปถามอะไรแบบนี้กับเขาแน่นอน ดังนั้นเนี่ยเราก็ไม่ควรไปพูดคำพูดแบบนี้กับใครเลยนะคะ ไม่ว่าจะเป็น LGBTQ+ หรือจะ Straight ก็ตาม ไม่พูดแล้วน้า
   

  " ได้คะแนนตั้งเยอะแล้วจะบ่นทำไม อยากได้คะแนนเต็มรึไง "

  อันดับแรกเลยก็คือเราต้องเข้าใจก่อนว่า " คะแนนเยอะของคนเราไม่เท่ากัน " เราอาจจะมองว่าได้ตั้ง 80 คะแนนเต็ม 100 คือเยอะมาก ๆ แล้ว แต่สำหรับคนที่ตั้งใจอ่านหนังสือมาตลอด ติวเข้มเสมอ พยายามทำ ทวนแล้วทวนอีก อาจจะหวังคะแนนไว้ที่ 90 เป็นอย่างต่ำ แล้วเขาได้ 80 เป็นอะไรที่ถือว่าน้อยกว่ามาตรฐานที่เขาตั้งไว้ และแน่นอนว่าเมื่อเขาได้คะแนนแบบที่หวังไม่ได้ เขาก็ต้องเสียใจหรือรู้สึกแย่เป็นธรรมดา ดังนั้นเนี่ยเราก็ม่ควรจะไปพูดเชิงประมาณว่าจะเอาคะแนนเต็มเลยรึไง แค่นี้ก็เยอะจะตายแล้ว มันยิ่งทำให้เขารู้สึกไม่ดีเข้าไปอีก เพราะบางคนก็หวังจะได้คะแนนเต็มจริง ๆ ก็มีน้า อย่างที่บอกเลยค่ะว่าเยอะ-น้อยคนเราไม่เท่ากัน เราอย่าเอาความรู้สึกของเราไปตัดสินความรู้สึกเขาเลยน้า มันจะดูไม่น่ารักเท่าไหร่
   

  " เรียนในโรงเรียนสบายที่สุดแล้ว มหาลัยหรือทำงานเหนื่อยกว่านี้อีก "

  ประโยคในข้อที่แล้วก็เช่นเดียวกันกับประโยคนี้เลยค่ะ " เหนื่อยของคนเรามันไม่เท่ากัน " อีกอย่างเด็ก ๆ วัยมัธยมเขายังไม่รู้ว่าในชีวิตมหาลัยมันเหนื่อย มันยาก มันท้อยังไง แต่สิ่งที่เขาเผชิญหรือพบเจอตอนนี้มันทำให้เขารู้สึกเหนื่อย ท้อแท้ เขาก็อาจจะแค่อยากบ่นมันออกมาว่า " เฮ้อ เหนื่อยจังเลย " เราที่อาจจะมีประสบการณ์มากกว่า ก็ไม่ควรจะไปพูดเหมือนว่ามันเป็นเรื่องแค่นี้เลยน้า น้อง ๆ อาจจะเสียกำลังใจมากยิ่งขึ้นอีก เพราะแค่นี้เขาก็รู้สึกท้อแท้หรือเหนื่อยมาก ๆ แล้วยิ่งเจอคำพูดบั่นทอนจิตใจอีกก็จะยิ่งแย่ ดังนั้นถ้ารู้แล้วก็ไม่พูดแล้วเนอะ
   

  " เป็นบ้า / ปัญญาอ่อน / เป็นง่อยเหรอ / ตาบอดรึไง "

  CW/TW : การเหยียด,  Ableist Language

  คำพูดพวกนี้เรียกว่าแนว ' Ableist Language ' หรือคำพูดที่นำชื่อโรคทางจิตเวชหรือชื่อโรคต่าง ๆ มาเป็นคำด่า แน่นอนว่าเราพูดกันชินปากทั้งนั้นเลยค่ะ พูดแบบไม่เคยรู้มาก่อนว่ามันทำร้ายจิตใจคนที่เขาเป็นโรคนั้น ๆ คือเคยมีคนไปพูดคุยกับคนที่เป็นโรคต่าง ๆ เขาก็พูดเหมือนกันหมดเลยค่ะว่า " เขารู้สึกแย่กับคำพูดแบบนี้มาก ๆ " มันเหมือนเอาเรื่องโรคที่พวกเขารู้สึกทรมานหรือต้องอยู่กับมันมาทั้งชีวิตมาใช้เพื่อด่า ต้องยอมรับว่าสังคมเรายังมีคนที่เหยียดคนเป็นโรคต่าง ๆ ด้วยเช่นกัน คำพูดพวกนี้เขาก็โดนด่าโดนเอามาขำขันทั้งชีวิต ยิ่งเราเอามาใช้แบบสนุกสนานอีก ก็ยิ่งดูไม่น่ารักใช่ไหมละคะ ดังนั้นเนี่ยลดได้ลดน้า เรายังมีอีกหลายคำที่ใช้ได้มากมายเลย ตอนนี้เรารู้แล้วว่ามันไม่โอเค งั้นเราก็ไม่พูดแล้วเนอะ
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe