Articles makeup
ความงาม

รีบหามากินด่วน! 7 อาหารกระตุ้น “ คอลลาเจน ” กินแล้วผิวสวยเด้ง เปล่งปลั่ง แถมช่วยบำรุงกระดูกและข้อ 📌

วันนี้เราขอเอาใจสาวซิสสายเฮลธ์ตี้ & สายบิวตี้ ด้วยการรวบรวม 7 อาหารกระตุ้น “ คอลลาเจน ” ที่กินแล้วช่วยบำรุงผิวพรรณให้สวยเด้ง เปล่งปลั่งสดใส แถมยังเสริมสร้างกระดูกและข้อให้แข็งแรงด้วยนะ


» » - - - - - - » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ➊ ผักใบเขียวเข้ม

  • ➋ ผลไม้วิตามินซีสูง

  • ➌ เนื้อปลา

  • ➍ ถั่วเหลือง

  • ➎ หอยนางรม

  • ➏ ไข่ขาว

  • ➐ ถั่วชนิดต่างๆ

     
  ฮาย ฮาย~ ทักทายคุณสาวๆ ที่รักทุกคนเลยค่าา (✿●ᗜ●)


  สาวซิสคิดเหมือนกันมั้ยว่าสมัยนี้ผู้หญิงเราหันมาให้ความสำคัญกับเรื่องของสุขภาพ ควบคู่ไปกับการดูแลความสวยความงามกันมากขึ้น จึงต้องใส่ใจทั้งเรื่องการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ขยันดูแลผิวพรรณเป็นประจำ รวมทั้งเลือกกินอาหารดีๆ ที่มีประโยชน์ต่อทั้งสุขภาพร่างกายและผิวพรรณด้วยนั่นเอง แล้วทางเราก็มั่นใจว่าสาวสายเฮลธ์ตี้ & บิวตี้ คงไม่มีทางไม่เคยได้ยินเกี่ยวกับ “ คอลลาเจน ” แน่ๆ เพราะเจ้าสิ่งนี้เป็นเส้นใยโปรตีนที่เป็นองค์ประกอบหลักของทั้งผิว เส้นผม กระดูก ข้อต่อ และกล้ามเนื้อทั่วร่างกาย ทำหน้าที่เพิ่มความเต่งตึงให้ผิวไม่หย่อนคล้อย แล้วยังช่วยเสริมความแข็งแรงให้กระดูกและข้อด้วยนะ

  แต่ในชีวิตประจำวันที่ต้องออกไปเผชิญกับแสงแดดและมลภาวะ รวมถึงอายุที่เพิ่มขึ้นในทุกๆ วัน ก็อาจเป็นตัวการที่ทำให้คอลลาเจนในร่างกายลดลงได้ วันนี้เราจึงหยิบ 7 อาหารกระตุ้น “ คอลลาเจน ” มาบอกต่อให้ได้ลองหาซื้อมากินกัน โดยเมนูเหล่านี้จะช่วยบำรุงผิวพรรณให้สวยเด้ง เปล่งปลั่งสดใส แถมยังเสริมสร้างกระดูกและข้อให้แข็งแรงขึ้นได้แน่นอนค่ะ

  ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩


    

  ➊ ผักใบเขียวเข้ม


  เอาละ! มาเริ่มต้นด้วยอาหารกระตุ้นคอลลาเจนชนิดแรกอย่าง “ ผักใบเขียวเข้ม ” ก่อนเลยค่ะ ถึงแม้ว่าสำหรับบางคนเวลาที่กินผักใบเขียวแล้วต้องเอามือบีบจมูกกลบความเหม็นเขียว แต่เราต้องบอกเลยนะว่าเจ้าผักใบเขียวเข้มนานาชนิด เช่น ผักโขม ผักเคล บรอกโคลี ฯลฯ กินเข้าไปแล้วให้ประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่าง เพราะผักใบเขียวเข้มอุดมไปด้วยวิตามินซี ที่มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ที่ทำลายคอลลาเจน จึงทั้งช่วยปกป้องผิวจากอนุมูลอิสระที่รุมเร้าเข้ามาทำร้ายผิว และช่วยป้องกันไม่ให้คอลลาเจนถูกทำลายด้วยนั่นเองค่ะ
     

  ➋ ผลไม้วิตามินซีสูง


  สำหรับคนที่ไม่ชอบกินผักอย่างแรง เห็นปุ๊บเป็นต้องร้องยี้ปั๊บ ไม่ว่าจะเป็นผักชนิดไหนๆ ก็ตาม ก็มีอาหารกระตุ้นคอลลาเจนอย่าง  “ ผลไม้วิตามินซีสูง ” มาให้เลือกกินแทนผักค่ะ โดยผลไม้ที่มีวิตามินซีปริมาณสูงปรี๊ดทั้งหลาย เช่น ส้ม แอปเปิลเขียว ฝรั่ง กีวี สับปะรด ผลไม้ตระกูลเบอร์รี ฯลฯ วิตามินซีในผลไม้เหล่านี้มีคุณสมบัติช่วยเปลี่ยนกรดอะมิโนอย่าง “ ไลซีน ” และ “ โพรลีน ” ให้เป็นคอลลาเจน นอกจากนี้วิตามินซียังมีบทบาทสำคัญในเรื่องการช่วยต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งถือเป็นตัวการร้ายที่คอยทำลายคอลลาเจนและอิลาสติน จนทำให้เกิดริ้วรอยผิวเหี่ยวย่น หรือเกิดอาการปวดตามข้อได้ง่ายๆ
     

  ➌ เนื้อปลา


  เราขอเดาว่าหลายคนคงเคยได้ยินประโยคที่ผู้ใหญ่ชอบสอนอยู่บ่อยๆ ว่า “ กินปลาเยอะๆ จะได้ฉลาด ” กันมาแล้วแน่ๆ ซึ่งเมนูปลาไม่ได้มีประโยชน์แค่เรื่องการช่วยบำรุงสมองหรือกระตุ้นความจำเท่านั้นหรอกนะ แต่ “ เมนูปลา ” อย่างปลาแซลมอน ปลาทูน่า หรือปลาแมคเคอเรล ยังอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่เข้าไปสร้างเยื่อหุ้มเซลล์ แล้วยังช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนและอิลาสติน ทำให้ผิวชุ่มชื้น กระจ่างใส แลดูอ่อนเยาว์ รวมทั้งโอเมก้า 3 ยังมีคุณสมบัติช่วยต่อต้านการอักเสบ ที่ส่งผลดีต่อทั้งผิวพรรณและช่วยบรรเทาอาการข้ออักเสบด้วยนะ ใครที่ชอบกินเนื้อสัตว์ก็ต้องรีบหันมากินเมนูปลาให้มากขึ้นแล้ว
     

  ➍ ถั่วเหลือง


  สาวซิสจ๋าา~ มีใครชอบกิน “ ถั่วเหลือง ” เหมือนกันบ้างมั้ยเอ่ย??? เจ้าถั่วเหลืองเม็ดเล็กๆ ที่นำมาแปรรูปเป็นเมนูแสนอร่อยได้หลายอย่าง เช่น นมถั่วเหลือง ชีส เต้าหู้ ฯลฯ ล้วนเป็นเมนูที่อุดมไปด้วย “ เจนิสสไตน์ ” ซึ่งเป็นฮอร์โมนจากพืชที่ทำหน้าที่คล้ายกับสารต้านอนุมูลอิสระ ทั้งช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และช่วยยับยั้งการสร้าง MMPs หรือเอนไซม์ที่คอยทำลายคอลลาเจนและอิลาสตินในร่างกาย จึงไม่น่าแปลกใจที่เมนูจากถั่วเหลืองจะเป็นอาหารสุขภาพที่สายเฮลธ์ตี้นิยมกินกันยังไงล่ะคะ
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe