Articles makeup
ความงาม

6 เทรนด์การดูแลผิวแบบผิดๆ เลิกได้เลิก ถ้าอยากมีผิวสวยจึ้ง!

ในโซเชียลมีคำแนะนำเกี่ยวกับผิวเยอะมากเกินกว่าที่เราจะทำตามไหว และก็ไม่แน่ใจด้วยว่าวิธีไหนดีหรือวิธีไหนบ้ง? วันนี้เรามีทางออกให้สาวๆ มาสำรวจด้วยกันว่าเทรนด์การดูแลผิวที่ไม่ควรทำตามมีอะไรบ้าง


» » - - - - » » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 'มาสำรวจ 6 เทรนด์การดูแลผิวที่คอยฉุดรั้งผิวสวยของเรากัน'

  • 1. ผิวฉ่ำฟูอิ่มน้ำด้วยการทาวาสลีน

  • 2. ใช้กระดาษทรายกำจัดขนหน้าแข็งแทนใบมีดโกน

  • 3. ประคบน้ำแข็งลงบนหน้าโดยตรงเพื่อกระชับรูขุมขน

  • 4. ล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นและปิดท้ายด้วยน้ำเย็นทำให้ผิวสะอาดล้ำลึกกว่าเดิม

  • 5. จมูกเรียบเนียนไร้สิวเสี้ยนด้วยเครื่องดูดสิว

  • 6. หน้ามันเป็นสิวง่ายไม่ควรบำรุงผิว


  เราเชื่อว่าสาวๆ ทุกคนล้วนเคยเจอกับปัญหาผิวอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เราก็เป็นคนนึงที่มีปัญหาทั้งผิวหน้าและผิวกายเหมือนกันค่ะ และส่วนใหญ่ก็จะไปหาลองในอินเทอร์เน็ตอยู่บ่อยครั้ง ทั้งหาทริคเด็ดๆ และหารีวิวจากคนที่เคยใช้จริง แต่พอมาลองทำด้วยตัวเองกลับไม่ได้ผลอย่างที่คิด บางเทคนิคก็ทำให้ผิวแย่กว่าเดิมไปอีก ยิ่งปัจจุบันนี้ในแต่ละช่วงก็จะมีเทรนด์การดูแลผิวหน้าและผิวกายใหม่ๆ ในโซเชียลมาให้เราได้ประหลาดใจอยู่เสมอเลย ซึ่งบางวิธีดูแล้วเหมือนจะเวิร์กแต่กลับส่งผลเสียอย่างน่าใจหาย
  วันนี้เราเลยได้รวบรวม 6 วิธีการดูแลผิวแบบผิดๆ บอกเลยว่าอย่าหาลอง แต่ถ้ายังทำอยู่ขอให้หยุดได้หยุด!

  'มาสำรวจ 6 เทรนด์การดูแลผิวที่คอยฉุดรั้งผิวสวยของเรากัน'

  1. ผิวฉ่ำฟูอิ่มน้ำด้วยการทาวาสลีน

  การทาวาสลีนหนาๆ ไปยังผิวหน้า เสมือนกับครีมบำรุงผิวตัวหนึ่ง เราจะเรียกวิธีนี้ว่า 'Slugging' เป็นเทรนด์การดูแลผิวที่มาแรงในติ๊กต็อกอยู่ช่วงนึงเลย ด้วยผลลัพธ์สุดว้าวที่ทำให้หน้าเราฉ่ำอย่างกับสาวเกาหลี วิธีการก็ง่ายมากเพียงแค่เพิ่มวาสลีนไปในขั้นตอนสุดท้ายของสกินแคร์รูทีน วาสลีนก็จะช่วยกักเก็บความชุ่มชื่นของผิวและทำให้ผิวนุ่มฟูกว่าเดิม แต่ช้าก่อนสำหรับคนผิวมันแพ้ง่าย! ทริคนี้คงจะไม่เหมาะเท่าไหร่ หรือสำหรับคนที่มีสภาพผิวแข็งแรงอยู่แล้วก็ควรจะทำนานๆ ครั้งก็พอในวันที่รู้สึกว่าผิวแห้งมากจริงๆ เพราะถึงแม้ปิโตเลียมเจลจะเป็น Non-comedogenic ( ไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน ) แต่การที่เราทาวาสลีนไว้หนาๆ ข้ามคืนก็อาจทำให้สะสมสิ่งสกปรกและแบคทีเรีย จนกระตุ้นการเกิดสิวได้ ดังนั้นทางเลือกที่ปลอดภัยที่สุดคงหนีไม่พ้นครีมบำรุงผิวที่มีส่วนผสมอย่าง Glycerine และ Hyaluronic Acid ที่จะช่วยล็อกความชุ่มชื่นของผิวเอาไว้

  2. ใช้กระดาษทรายกำจัดขนหน้าแข็งแทนใบมีดโกน

  ไม่ได้ตาฟาดไปค่ะสาวๆ นี่เป็นทริคที่ถูกทำจริงในติ๊กต็อกอีกเช่นเคย โดยเขาอธิบายว่าให้ถูกระดาษทรายเป็นวงกลม 10 ครั้งในจุดที่ต้องการขจัดขน และเคลมผลลัพธ์ด้วยว่าจะทำให้ผิวเรียบเนียนขึ้นกว่าที่เคย แต่อีกด้านก็มีแพทย์ผิวหนังออกมาแย้งและเตือนว่า การใช้กระดาษทรายนั้นจะทำให้ผิวชั้นบนสุดถูกทำลายไปพร้อมกับขนที่หลุดออกไป และทำให้ผิวของเราอ่อนแอลงจนเกิดรอยช้ำ ผิวที่แห้งกร้าน หรือรุนแรงไปจนถึงรูขุมขนอักเสบจนเกิดขนคุดและเป็นหนองได้เลย เพราะฉะนั้นการใช้ใบมีดโกนกับการแว็กซ์ยังคงเป็นทางเลือกที่สามารถทำเองได้ที่บ้านและมีโอกาสเกิดผลข้างเคียงน้อยกว่าการใช้กระดาษทรายอย่างแน่นอนเลย

  3. ประคบน้ำแข็งลงบนหน้าโดยตรงเพื่อกระชับรูขุมขน

  เคยได้ยินกันไหมว่า การใช้น้ำแข็งประคบจะสามารถแก้ปัญหากวนใจอย่างรูขุมขนกว้างได้ แต่ความคิดนี้ ผิดค่า! กลไกการทำงานของรูขุมขนไม่ได้เปลี่ยนไปตามอุณหภูมิแบบนั้นนะคะ ถึงจะกระชับจริงแต่ก็ได้เพียงแค่ชั่วคราวเท่านั้น ที่ถูกต้องคือ ความเย็นของน้ำแข็งสามารถช่วยลดความบวม ความแดง และบรรเทาผิวที่ไหม้แดด แต่ถ้าเราใช้น้ำแข็งประคบกับหน้าไปเลยโดยตรงนั้น อาจจะทำให้เกิดความระคายเคืองและรอยช้ำได้เช่นกัน ซึ่งเกิดจากการที่เส้นเลือดฝอยแตกนั่นเอง แนะนำว่าวิธีที่ปลอดภัยก็คือ ห่อด้วยผ้าขนหนูหรือใช้เจลประคบเย็น ประคบได้ไม่เกิน 2-3 นาที และไม่ควรทิ้งไว้ที่จุดใดจุดหนึ่งเกิน 1 นาที เพราะถ้าประคบนานเกินไปก็จะทำให้ผิวสวยๆ ของเรากลายเป็นผิวไหม้ได้เลย
    

  4. ล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นและปิดท้ายด้วยน้ำเย็นทำให้ผิวสะอาดล้ำลึกกว่าเดิม

  อย่างที่ได้บอกไปในข้อก่อนหน้านะคะสาวๆ ข้อนี้ก็เช่นกันการล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นเพื่อเปิดรูขุมขน โดยเชื่อว่าจะทำให้สิ่งสกปรกถูกขจัดออกไปมากกว่า และใช้น้ำเย็นล้างตอนสุดท้ายเพื่อปิดรูขุมขน อันนี้ก็เป็นความเชื่อที่ไม่ถูกเหมือนกัน เป็นเพราะว่าน้ำมันที่เป็นประโยชน์บนหน้าของเราจะออกไปพร้อมกับเวลาที่เราล้างน้ำอุ่นค่ะ ส่งผลให้ผิวของเราขาดสมดุล ดังนั้นสภาพผิวของเราอาจจะแห้งสุดๆ หรือมันขั้นสุดไปเลยก็ได้ ตามมาด้วยสิ่งไม่พึงประสงค์ที่เราต่างหลีกเลี่ยงกันมาตลอดนั่นก็คือ สิวตัวร้ายนั่นเอง ดังนั้นแนะนำว่าใช้น้ำอุณหภูมิปกติในการล้างหน้าจะดีที่สุดค่ะ

  5. จมูกเรียบเนียนไร้สิวเสี้ยนด้วยเครื่องดูดสิว

  การได้มองดูสิวเสี้ยนหลุดออกมา สำหรับบางคนนั้นอาจรู้สึกไม่ชอบ แต่สำหรับใครหลายๆ คน ( รวมถึงเราเอง ) มันกลับเป็นความสุขแบบแปลกๆ ซะได้ อย่างเวลาดูคลิปของยูทูบเบอร์รีวิวเจ้าเครื่องดูดสิวเสี้ยน ก็รู้สึกคันไม้คันมืออยากจะซื้อมาลองเอง จริงๆ เครื่องนี้ก็ได้รับความนิยมมาหลายต่อหลายปีแล้ว และดูเหมือนจะตอบโจทย์มากๆ สำหรับสายฮาร์ดคอชอบการบีบสิว แต่การดูดที่ดูสะใจนั้นอาจ สร้างความระคายเคืองให้กับผิว รวมถึงมีแนวโน้มที่จะสร้างรอยเส้นเลือดบนใบหน้าเราได้เลยนะ ดังนั้นแนะนำหลีกเลี่ยงการบีบ การลอก หรือการดูดไปให้หมด และเปลี่ยนไปใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติช่วยผลัดเซลล์ผิว โดยมีส่วนผสมของ AHA, Retinoid (วิตามินเอ) และ Salicylic Acid จะถนอมผิวของเรามากกว่าค่ะ

  6. หน้ามันเป็นสิวง่ายไม่ควรบำรุงผิว

  ความมันบนใบหน้าคงเป็นปัญหาที่สาวๆ หาวิธีหรือผลิตภัณฑ์เด็ดๆ มาคอยแก้ปัญหานี้กันอยู่ตลอด เพราะนอกจากจะทำให้หน้าดูหมองแล้วยังทำให้เกิดสิวอีกด้วย แต่อย่างไรก็ตาม ถึงจะมีสิวเราก็ไม่ควรละเลยการทามอยซ์เจอไรเซอร์นะ เพราะว่าเมื่อหน้าของเราขาดความชุ่มชื่นแล้ว นั่นก็เป็นหนึ่งในสาเหตุของหน้ามันนำไปสู่การเกิดสิว อีกทั้งยังทำให้สิวนั้นทิ้งร่องรอยไว้ชัดเจนกว่าเดิมอีกด้วย แต่ถ้ายังกังวลอยู่ว่าผิวจะอุดตัน เราแนะนำว่าให้เลือกครีมบำรุงผิวที่อ่อนโยน ไม่ก่อให้เกิดความระคายเคือง สามารถสังเกตคำว่า Oil-free และ Non-comedogenic ที่หลังกล่องได้เลย


  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe