Articles nails
เล็บ

เช็กความพังกันหน่อย ! ส่อง 7 สาเหตุที่ทำให้เล็บของเรา " เปราะบางและฉีกง่าย "

ไขข้อสงสัย ทำไมเล็บของเราถึงเปราะบาง และฉีกหักง่าย เกิดจากสาเหตุอะไรกันบ้าง ตามไปดูกันเลย~


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ขาดความชุ่มชื้น

  • 2. ขาดสารอาหาร

  • 3. การทำเล็บ

  • 4. การดูแลที่ผิด ๆ

  • 5. เล็มจมูกเล็บ

  • 6. ขาดวิตามิน

  • 7. ภาวะขาดน้ำ


  ฮัลโหลชาวซิสต้าาา~
   สำหรับบทความนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องปัญหาเล็บ ๆ  กัน ทำไมเล็บของเราถึงเปราะบาง ฉีกง่าย? เชื่อว่าเหล่าสาว ๆ ส่วนใหญ่ชื่นชอบในการทำเล็บกันแน่นอน บางคนแทบจะขาดการทำเล็บไม่ได้เลย เพราะการทำเล็บเป็นอะไรที่เพลินสุด ๆ แถมการตกแต่งเล็บมือหรือเล็บเท้า จะช่วยเสริมบุคลิกที่ดูดีให้เราได้อีกด้วย แต่ ๆ รู้กันรึเปล่า? ว่าการทำเล็บบ่อยครั้งก็เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เล็บของเราเปราะบางลงเหมือนกันนะ เพราะงั้นไปดู 7 สาเหตุที่ทำให้เล็บของเราเปราะบาง กันเลยยย~


  1. ขาดความชุ่มชื้น

  สาเหตุหนึ่งที่ทำให้เล็บของเราเปราะบางซะเหลือเกิน นั้นก็คือขาดความชุ่มชื้นนั้นเอง เรียกได้ว่าเป็นสาเหตุหลักเลย ซึ่งเกิดจากการล้างมือบ่อย ๆ หรือมีการใช้ผลิตภัณฑ์ซักล้างแบบต่าง ๆ ติดต่อกันนาน ๆ ทำให้เล็บของเราสัมผัสโดนสารเคมีเหล่านั้นโดยตรง จนทำให้เล็บขาดความชุ่มชื้น เกิดการเปราะบาง และฉีกหักได้ง่าย


  2. ขาดสารอาหาร

  การขาดสารอาหารก็เป็นหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เล็บของเราเปราะบางได้เหมือนกัน เล็บสาว ๆ คนไหนที่ฉีกหักง่าย มักจะเกิดจากการที่ร่างกายขาดโปรตีน และแร่ธาตุสำคัญ เช่น ธาตุเหล็กที่ช่วยเพิ่มความแข็งแรงของเล็บ และโปรตีนที่จะช่วยสร้างเคราตินซึ่งช่วยป้องกันการฉีดขาดของเล็บได้ 


  3. การทำเล็บ

  ผู้หญิงอย่าหยุดสวย! แต่ถ้าเล็บเราเริ่มพังก็ควรจะพักก่อน~ การทำเล็บบ่อย ๆ ทำให้สารเคมีที่อยู่ในน้ำยาทาเล็บทำให้เล็บของเราเปราะบาง ฉีกง่าย และยิ่งสาวๆ ที่ชอบทำเล็บสีเจล จะเจอกับการตะไบหน้าเล็บที่ลึก การล้างหรือขูดเล็บ ทำให้เล็บของเรายิ่งเปราะบางมากกว่าเดิม และการทำเล็บเจลยังทำให้เล็บของเราได้รับการบำรุงไม่ถึงตัวเล็บอีกด้วย


  4. การดูแลที่ผิด ๆ

  การดูแลเล็บแบบผิด ๆ จนทำให้เล็บของเราเปราะบางลงเรื่อย ๆ หลายคนที่ไม่ได้ทำเล็บ แต่ทำไมเล็บยังฉีกง่าย! สาเหตุของเล็บที่เปราะบาง สามารถเกิดจากการที่เราตัดเล็บที่สั้นเกิดไป หรือยาวเกินไป และการตะไบเล็กลึก รวมไปถึงการงัดแงะ แกะเล็บ อาจจะทำให้เล็บฉีกหรือหักได้ง่าย 


  5. เล็มจมูกเล็บ

  เวลาทุกคนตัดเล็บต้องมีการเล็บตัดแต่งเนื้อตรงขอบ ๆ กันแน่นอน หรือที่เรียกว่าจมูกเล็บเพราะเราก็ทำ! แต่ ๆ ต่อไปนี้ห้ามตัดแล้วนะทุกคน เพราะมันเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เล็บสุขภาพเสียและฉีกง่าย! เนื่องจากจมูกเล็บเป็นตัวกั้นระหว่างเซลล์กับตัวสร้างเล็บ เป็นสาเหตุที่เราห้ามตัดโดนจมูกโดดเด็ดขาด 


  6. ขาดวิตามิน

  สาเหตุที่หก อาจจะเป็นสาเหตุทำให้เล็บของทุกคนเปราะ! บาง! และฉีกง่าย คือการที่ร่างกายของเรานั้นขาดวิตามินที่เป็นส่วนสำคัญในการบำรุงเล็บ นั้นก็คือวิตามิน บี ดี อี วิตามินบีเจ็ด วิตามินเอช และที่ขาดไม่ได้เลยคือไบโอตินนั้นเอง ที่จะไปช่วยบำรุงเจ้าเล็บของเราให้แข็งแรงขึ้น ใครที่เล็บขาดวิตามินรีบเพิ่มด่วน ๆ เลยนะ!


  7. ภาวะขาดน้ำ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดเล็บ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe