1582702236 cat hairstyle color
ทรงผม

ผมสวย & สตรองพร้อมสู้! 7 ทริคการดูแล “ ผมแห้งในช่วงหน้าหนาว ” ให้ผมนุ่มสลวย ไม่ชี้ฟู ดูผมสุขภาพดี 👩

เวลาอากาศเปลี่ยนแปลงไม่ได้ส่งผลแค่กับสุขภาพหรือผิวพรรณเท่านั้น แต่เส้นผมอาจถูกทำร้ายจนแห้งเสียด้วย เราจึงหยิบ 7 ทริคการดูแล “ ผมแห้งในช่วงหน้าหนาว ” มาให้ได้ลองนำไปตามตามกันค่าา~


» » - - » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ➊ อย่าสระผมบ่อยๆ เพื่อป้องกันหนังศีรษะแห้ง / คัน / รังแค

  • ➋ บำรุงด้วย Leave-in Conditioner สัปดาห์ละครั้ง

  • ➌ หลีกเลี่ยงการจัดแต่งทรงผมด้วยความร้อน

  • ➍ ไม่ควรอาบน้ำ / สระผมด้วยน้ำอุณหภูมิสูงเกินไป

  • ➎ เล็มปลายผมบ่อยๆ ช่วยกำจัดผมแตกปลาย

  • ➏ ทาเซรั่มเติมความชุ่มชื้นให้เส้นผมชั่วข้ามคืน

  • ➐ เลือกทานอาหารที่อุดมด้วยโอเมก้า 3 และวิตามินซีสูง

     
  สาวซิสจ๋าา~ ลองส่องกระจกเช็กสภาพเส้นผมของตัวเองหน่อยสิว่า ผมสวยปังหรือพังหนักกันแน่?!

  ขอบอกเลยค่ะว่าปัญหาผมเสียมันเป็นเรื่องที่ทำให้หนักใจไม่แพ้ปัญหาผิวเสียเลยนะ เพราะเส้นผมบนศีรษะเป็นส่วนที่มองเห็นได้ง่าย และคนรอบข้างมักจะสักเกตเห็นเป็นอันดับแรกเสมอ แบบนี้ถ้าผมแห้งเสีย แตกปลาย หรือชี้ฟูก็อาจทำให้รู้สึกไม่มั่นใจสักเท่าไหร่ แล้วยิ่งในช่วงหน้าหนาวที่มีสายลมเย็นๆ พัดผ่านตัว ก็ยิ่งเพิ่มโอกาสที่จะเกิดปัญหาผมแห้งเสียง่ายขึ้นกว่าเดิม เพราะเวลาเจออากาศหนาวๆ ทั้งเส้นผมและหนังศีรษะก็พร้อมใจกัน #แห้งเก่ง และอาจเจอโมเมนต์ผมไฟฟ้าสถิตชี้โด่ชี้เด่ไปคนละทางอีกต่างหาก

  วันนี้เราจึงรวบรวม 7 ทริคการดูแล “ ผมแห้งในช่วงหน้าหนาว ” มาให้คุณสาวๆ ได้ส่องและลองนำไปทำตามกัน โดยเคล็ดลับเหล่านี้เป็นสิ่งที่ทำตามได้ง่ายๆ ด้วยตัวเอง แถมยังช่วยฟื้นบำรุงให้ผมนุ่มสลวย ไม่แห้งเสีย ไม่ชี้ฟู ไม่ขาดร่วงง่าย ใครอยากเป็นเจ้าของผมสวย & สตรองก็ตามไปดูพร้อมกันเลย!

  ❅ ❅ ❅ ❅ ❅ ❅ ❅ ❅ ❅ ❅ ❅ ❅ ❅ ❅ ❅ ❅ ❅ ❅ ❅ ❅ ❅ ❅ ❅ ❅ ❅
     

  ➊ อย่าสระผมบ่อยๆ เพื่อป้องกันหนังศีรษะแห้ง / คัน / รังแค


  เริ่มต้นด้วยทริคการดูแลผมให้สวย & สตรองข้อแรก หากสาวๆ ไม่อยากให้เส้นผมที่แห้งเสียอยู่แล้วเป็นทุนเดิม ต้องแห้งหนักกว่าเดิมในช่วงหน้าหนาว ทางเราก็ขอแนะนำว่า อย่าสระผมบ่อยเกินไป จะดีกว่านะ ถึงแม้ว่าการสระผมจะช่วยทำความสะอาดและชำระล้างสิ่งสกปรก ความมัน หรือสารเคมีออกจากเส้นผมได้ก็จริง แต่ถ้าสระผมบ่อยๆ ถี่ๆ อาจทำลายน้ำมันธรรมชาติที่ทำหน้าที่เติมความชุ่มชื้น รวมทั้งปกป้องเส้นผมและหนังศีรษะ จนทำให้ผมแห้ง มีอาการคันยุบยิบๆ และอาจเจอกับปรากฏการณ์หิมะตกในเมืองไทย… เพราะรังแคร่วงเป็นแผ่นสีขาวๆ เต็มไหล่ด้วยนะ ทางที่ดีควรสระผมวันเว้นวันเพื่อป้องกันไม่ให้หนังศีรษะแห้ง หรืออาจใช้ Dry Shampoo จัดการกับความมันบนเส้นผมแทนการสระผมบ้างก็ได้ค่ะ
     

  ➋ บำรุงด้วย Leave-in Conditioner สัปดาห์ละครั้ง


  ในช่วงหน้าหนาวสเต็ปการดูแลผมที่สำคัญมากๆ และต้องทำอย่างสม่ำเสมอก็คือ การบำรุงผมด้วย Leave-in Conditioner สัปดาห์ละ 1 ครั้ง นั่นเอง ก็อย่างที่เราบอกไปก่อนหน้านี้แล้วว่า เวลาที่ต้องเจอกับอากาศหนาวๆ เส้นผมและหนังศีรษะมีโอกาสแห้งเสียได้ง่ายกว่าช่วงเวลาปกติ จึงต้องการตัวช่วยเติมความชุ่มชื้นและฟื้นบำรุงเส้นผมอย่างล้ำลึกกว่าเดิม แล้วสำหรับคนที่สงสัยว่า Leave-in Conditioner คืออะไร??? สิ่งนี้ก็คือครีมนวดผมแบบไม่ต้องล้างออกค่ะ ซึ่งไอเทมนี้มีประโยชน์ต่อเส้นผมหลายอย่างเลยนะ ทั้งช่วยให้สารอาหารแก่เส้นผม บำรุงให้เส้นผมแข็งแรง นุ่มลื่น ชุ่มชื้น เงางาม เรียกง่ายๆ ว่า Leave-in Conditioner เป็นฮีโร่ตัวสำคัญที่จะช่วยกู้ชีพผมพังเพราะอากาศหนาวให้กลับมาสุขภาพดีได้อีกครั้ง
     

  ➌ หลีกเลี่ยงการจัดแต่งทรงผมด้วยความร้อน


  หนึ่งในศัตรูตัวร้ายที่คอยทำลายเส้นผมให้แห้งเสียและชี้ฟูหนักก็คือ “ ความร้อน ” นี่แหละค่ะ แล้วความร้อนก็ไม่ได้มีแค่แสงแดดที่แผดเผาเส้นผมอย่างเดียวเท่านั้น แต่รวมถึงอุปกรณ์จัดแต่งทรงผมที่สาวๆ ใช้กันอยู่ในทุกๆ วันด้วย ไม่ว่าจะเป็นไดร์เป่าผม ที่ม้วนผม ที่หนีบผม ฯลฯ งานนี้หากไม่อยากให้สุขภาพเส้นผมย่ำแย่ก็ควร หลีกเลี่ยงการจัดแต่งทรงผมด้วยความร้อน จะปลอดภัยสุดค่ะ เพราะการใช้อุณภูมิสูงๆ กับเส้นผมในการเป่า / หนีบ / ม้วน อาจทำให้เส้นผมแห้งกรอบและเกิดผมแตกปลายได้ง่ายๆ แถมยังทำให้ความเงางามของเส้นผมลดลงอีกด้วยนะ แต่สำหรับคนที่อยากจะทำผมสวยๆ สำหรับออกงานหรือมีนัดสำคัญจริงๆ ก็ควรใช้สเปรย์กันความร้อนก่อนลงมือทำผม และอย่าลืมปรับอุณหภูมิของอุปกรณ์จัดแต่งทรงผมให้อยู่ในระดับต่ำสุด เพื่อไม่เป็นการทำร้ายเส้นผมมากจนเกินไปค่ะ
     

  ➍ ไม่ควรอาบน้ำ / สระผมด้วยน้ำอุณหภูมิสูงเกินไป


  ช่วงหน้าหนาวแบบนี้… เรามั่นใจว่าต้องมีหลายคนที่ชอบเปิดเครื่องทำน้ำอุ่นเวลาอาบน้ำและสระผมแน่ๆ เลยละสิ ถึงแม้ว่าการอาบน้ำอุ่นมันจะช่วยให้รู้สึกอบอุ่นก็จริง แต่หากอุณหภูมิของน้ำสูงเกินไป ก็อาจทำร้ายเส้นผมให้แห้งเสียโดยไม่รู้ตัวก็ได้นะ เพราะน้ำอุณหภูมิสูงจะดูดซับเอาความชุ่มชื้นออกจากเส้นผม จนทั้งหนังเส้นผมและศีรษะแห้งมากๆ แล้วยังเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดรังแคตามมาได้ด้วย เราจึง ไม่แนะนำให้อาบน้ำ / สระผมด้วยน้ำที่อุณหภูมิสูงเกินไป แต่ถ้าวันไหนอากาศหนาวจนทำใจสระผมด้วยน้ำอุณหภูมิห้องไม่ได้จริงๆ ก็สามารถสระผมด้วยน้ำอุ่นก่อน แล้วปิดท้ายด้วยการล้างเส้นผมด้วยน้ำอุณหภูมิปกตินะคะ
    

  ➎ เล็มปลายผมบ่อยๆ ช่วยกำจัดผมแตกปลาย

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดทรงผม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe