Articles health
สุขภาพ

รวม " 7 อุปกรณ์ออกกำลังกายที่บ้าน " ขนาดเล็กไม่เปลืองพื้นที่ 💪 ก็เปิดฟิตเนสในบ้านไปเลยสิคะ!

สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากเปิดฟิตเนสที่บ้าน ลองตามไปดู " 7 อุปกรณ์ออกกำลังกายที่บ้าน " ขนาดเล็กไม่เปลืองพื้นที่ในบทความนี้กัน


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ดัมเบล

  • เชือกกระโดด

  • ฮูลาฮูป

  • ลูกกลิ้งบริหารหน้าท้อง

  • บาร์โหนติดผนัง / ประตู

  • อุปกรณ์ล็อกเท้าซิทอัพ

  • ลูกบอลโยคะ


  ทักทายสาย Healthy กันหน่อยค่าา

  แบบว่าช่วงนี้สภาพอากาศเอย สถานการณ์โรคระบาดต่าง ๆ ใด ๆ ดูจะเป็นอุปสรรคต่อการออกกำลังกายอยู่เหมือนกันนะคะซิส จากที่เรามักจะไปออกกำลังกายกลางแจ้งหรือไปฟิตเนส ก็เริ่มต้องโยกย้ายเปลี่ยนมาออกกำลังกายในบ้านแทนแล้ว แต่ด้วยความพื้นที่จำกัด

  จะให้ยกเครื่องออกกำลังกายลู่วิ่ง ม้านั่งซิตอัพมาไว้ที่บ้านก็คงไม่ไหว บทความนี้เราเลยเอาใจเพื่อน ๆ ที่อยากเปิดฟิตเนสในบ้านที่มีพื้นที่จำกัด ด้วยอุปกรณ์ออกกำลังกายที่บ้าน ขนาดเล็กจัดเก็บง่ายมาฝากเพื่อน ๆ กันด้วย จะเป็นยังไงลองไปดูกัน
   
  ดัมเบล

   
  สำหรับ " ดัมเบล " ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่สายออกกำลังกายต้องมีติดบ้านเอาไว้เลย เพราะสามารถใช้งานเดี่ยว ๆ ก็ได้ หรือจะใช้เป็นอุปกรณ์เสริมประกอบกับกายบริหารหลาย ๆ ท่าก็ยังได้ เหมาะสำหรับใครที่อยากออกกำลังกายแบบ Strength Training เสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ แนะนำให้หาดัมเบลติดบ้านไว้เลยค่ะ และถ้าเกิดว่าเป็นดัมเบลปรับระดับได้ก็จะยิ่งเริ่ดเข้าไปอีก เผื่อว่าจะได้กำหนดระดับความหนักให้เข้ากับร่างกายและการออกกำลังกายของเพื่อน ๆ ได้

   
  วิธีการเลือกดัมเบล

  เลือกจากความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ดัมเบลที่มีน้ำหนักมาก เหมาะกับการสร้างกล้ามเนื้อให้มีขนาดใหญ่ขึ้น ดัมเบลน้ำหนักเบา เสริมสร้างความมั่นคงของกล้ามเนื้อ และรองรับเอ็นและข้อต่อได้ดีกว่า

  เลือกจากการออกกำลังกาย สำหรับสร้างกล้ามเนื้อควรเลือกดัมเบลที่น้ำหนักมากหน่อย ส่วนต้องการกระชับสัดส่วน ให้เลือกดัมเบลน้ำหนักน้อยเป็นหลักค่า

    

  เชือกกระโดด

    
  " เชือกกระโดด " ก็ถือเป็นอุปกรณ์ออกกำลังกายขั้นเบสิคที่สายออกกำลังกายต้องมีติดบ้าน นอกจากจัดเก็บง่าย ไม่เปลืองพื้นที่ ยังเป็นอุปกรณ์ออกกำลังกายที่ใช้งานง่าย แต่ให้ผลดีต่อสุขภาพมาก ๆ เลย โดยเฉพาะเพื่อน ๆ ที่อยากออกกำลังกายกระชับสัดส่วน การกระโดดเชือกสามารถกระชับสะโพก น่อง และยังเสริมความแข็งแรงกล้ามเนื้อขาได้ด้วย ไม่พอการกระโดดเชือกยังช่วยเรื่องการเผาผลาญ ช่วยให้หัวใจแข็งแรง และอารมณ์ดีขึ้นได้ด้วยค่า

   
  วิธีเลือกเชือกกระโดด

  เลือกจากความยาวของเชือก สำหรับความเชือกที่เหมาะสม ให้ใช้เท้าเหยียบกึ่งกลางเชือก ใช้มือจับปลายเชือก 2 ด้านยกขึ้น ความยาวที่พอดีเชือกจะอยู่บริเวณรักแร้พอดี

  เลือกจากความแข็งแรงของเชือก ควรเลือกเชือกที่มีความอ่อนตัว โค้งงอพอดี ตัวเชือกต้องหมุนรอบแกนด้ามจับไม่ฝืด

  เลือกจากน้ำหนักของเชือก น้ำหนักของเชือกต้องมีน้ำหนักพอดี ไม่เบาและหนักเกินไป เราสามารถควบคุมแกว่งได้เรื่อย ๆ ถ้าเชือกเบาไปจะควบคุมได้ยาก ส่วนหนักไปอาจจะทำให้เกิดการบาดเจ็บได้

    

  ฮูลาฮูป

    
  ส่วนเพื่อน ๆ ที่อยากเสริมเอวเอส ลองเลือก " ฮูลาฮูป " มาเหวี่ยงเล่นที่บ้านกันได้ เพราะฮูลาฮูปก็เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ออกกำลังกายประหยัดพื้นที่ หาซื้อง่าย ราคาน่ารักจับต้องได้ แถมใช้งานง่าย ไม่ต้องออกแรงมากแต่แก้ปัญหาตรงจุด อยากเอวเอสก็เหวี่ยงไปเลยค่ะพลิ้ว ๆ หรือจะหยิบมาเล่นเป็นอุปกรณ์เสริมกับการบริหารร่างกายในท่าอื่น ๆ ก็ได้ด้วยเหมือนกัน 

   
  วิธีเลือกฮูลาฮูป

  เลือกขนาดฮูลาฮูปให้เหมาะกับรูปร่างและน้ำหนักตัว เด็ก 8 - 12 ขวบ ควรเลือกเส้นผ่าศูนย์กลาง 75 ซม. และน้ำหนักไม่เกิน 1 กก. ผู้ใหญ่น้ำหนัก 40 - 60 กก. ควรเลือกขนาดมาตรฐานประมาณ 90 ซม. และหนัก 2 - 2.5 กก. ผู้ใหญ่น้ำหนัก 80 กก. ขึ้นไป ควรเลือกขนาด 100 ซม. หนัก 2.65 กก.

  เลือกจากวัสดุที่ใช้ ฮูลาฮูปพลาสติก มีน้ำหนักเบา แข็งแรง ทนต่อแรงกระแทก ฮูลาฮูปผลิตจากโฟม มีความเบา สามารถยึดเกาะได้ทุกพื้นผิว ช่วยให้ประคองฮูลาฮูปได้ง่ายขึ้น

    

  ลูกกลิ้งบริหารหน้าท้อง

    
  อีกหนึ่งอุปกรณ์ออกกำลังกายสำหรับบริการหน้าท้อง อย่าง " ลูกกลิ้งบริหารหน้าท้อง " ก็เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ออกกำลังกายจัดเก็บง่ายประหยัดพื้นที่ แถมยังเหมาะกับเพื่อน ๆ ที่อยากมีกล้ามหน้าท้องทั้งส่วนบนและส่วนล่างให้แข็งแรง สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากโชว์ซิกซ์แพ็กเป็นลอน เสริมหุ่นปังสุขภาพดี ลองสอยลูกกลิ้งบริหารหน้าท้องมาออกกำลังกายที่บ้านกันดูค่า

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe