1582704747 cat lifestyles color
ไลฟ์สไตล์

ออมเงินกันเถอะ! รวม 6 ทริค ' ออมเงิน ' ยังไงให้มีเก็บไว้ใช้ในยามจำเป็น

เริ่มปีใหม่ทั้งที ก็เริ่มเก็บเงินตั้งแต่ต้นปีกันดีไหมเอ่ย? งั้นลองใช้ 6 วิธีออมเงินที่จะทำให้ทุกคนมีเงินเก็บไว้ใช้ในยามจำเป็นกันเถอะ แต่ละวิธีทำได้ไม่ยาก วัยเรียน วัยทำงานทำได้แน่นอน


» » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. แบ่งเงินเก็บไว้ก่อน

  • 2. แยกบัญชีที่ใช้งานกับบัญชีที่เก็บออม

  • 3. เก็บเหรียญ 5 / 10 และแบงค์ 50

  • 4. จะซื้ออะไรให้ใช้เวลาคิดหลาย ๆ วัน

  • 5. รอซื้อของช่วงโปรโมชัน

  • 6. จดบันทึกค่าใช้จ่าย


  เซย์ฮายค่าาาาาาาาาา :-D

  วันนี้มาว่ากันด้วยเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ ช่วงนี้เศรษฐกิจอะไรใด ๆ ก็ไม่ค่อยจะดี ดังนั้นเรา ๆ เนี่ยจะซื้อของอะไรก็ต้องคิดและวางแผนกันสักหน่อยเน้อ แต่หลายคนก็มีปัญหานี้ใช่ไหมคะ แบบว่าเก็บเงินทีไรก็ไม่เค้ยไม่เคยเก็บได้สักที เก็บปุ๊บเจอช่วง 1.1 ปั๊ป เงินหายไปครึ่งบัญชีแบบปิ๊งเดียว หายไปในพริบตา! ถ้าปล่อยไว้แบบนี้นาน ๆ เราจะไม่มีเงินเก็บไว้ใช้ยามจำเป็นจริง ๆ นะเออ แต่ก็เข้าใจเนอะว่ามันยาก งั้นทุกคนมาดู 6 วิธีออมเงินที่เราจะนำมาฝากกันดีกว่า เป็นวิธีเก็บเงินให้อยู่หมัด รับรองว่าวิธีนี้เวิร์คแน่นอน ใช้ได้จริง ไม่ต้องอดข้าวเพื่อเก็บเงินด้วยเน้อ
   
  + รวม 6 ทริค ' ออมเงิน ' ยังไงให้มีเก็บไว้ใช้ในยามจำเป็น +
   

  1. แบ่งเงินเก็บไว้ก่อน

  เมื่อเราได้ค่าขนมมา บางคนอาจจะได้เป็นรายวัน รายเดือนหรือรายปีทีเดียวไปเลย ก็ลองคำนวณดูนะคะว่าเราจะใช้วันละหรือเดือนละประมาณเท่าไหร่ แล้วเหลือเก็บประมาณเท่าไหร่ เช่น กินข้าววันละ 200 ได้เงินมาวันละ 300 ก็มีเก็บวันละ 100 ครบ 1 เดือนก็จะมีเงินเก็บ 3,000 เป็นต้น เมื่อเราคำนวณแล้วเราก็เอาเงินไปเก็บไว้ส่วนนึงเลยค่ะ ถ้าตราบใดที่ไม่ได้มีเหตุด่วนจำเป็นจำไว้ว่าเราจะไม่ใช้เงินเก็บแบบสุ่มสี่สุ่มห้าน้า เพื่อที่จะประหยัดเงินได้ให้ได้มากที่สุด แต่ถ้ามันจำเป็นจะต้องใช้จ่ายจริง ๆ ก็จดบันทึกเอาไว้แล้วกันเนอะว่าเราใช้ค่าอะไรไป แล้วค่อยเอาเงินรอบอื่น ๆ มาโปะทับแทน หรือวันไหนที่มีเงินเหลือจากการใช้จ่ายแล้ว ก็หยอดกระปุกเก็บไว้ด้วยนะเออ จะได้มีเงินสำรองอีกส่วนไปเลย :-)
   

  2. แยกบัญชีที่ใช้งานกับบัญชีที่เก็บออม

  ปัจจุบันนี้การเข้าถึง Mobile Banking นั้นเป็นเรื่องที่สุดแสนจะง่ายดายเหลือใจเลยละค่ะ แถมยังดูยอดเงินได้ทุกบัญชีที่เรามีเลย และมันก็ตอบโจทย์มาก ๆ สำหรับคนที่อยากจะใช้จ่ายออนไลน์ แต่ก็อยากมีเงินเก็บด้วย เอาง่าย ๆ เลยก็คือ เราควรมี 2 บัญชีเพื่อแยกไว้ใช้จ่ายกับแยกไว้เพื่อเก็บเงิน ถ้าหากเราเอาเงินเก็บไว้รวมกัน ก็อาจจะทำให้มีความสับสนได้ว่าเราเผลอใช้เงินในส่วนที่ต้องเก็บรึเปล่า ดังนั้นวิธีที่ง่ายและเห็นผลที่สุดก็คือการแยกบัญชีไว้เป็น 2 บัญชีนั่นเองค่า 
   

  3. เก็บเหรียญ 5 / 10 และแบงค์ 50

  ใครว่าเหรียญห้า เหรียญสิบแค่เงินไม่กี่บาท วิธีนี้บอกเลยว่าได้ผลลัพธ์ที่เกินคาดมาก เราค้นพบวิธีนี้จากการเป็นเด็กหอเลยค่ะ คือเวลาจะไปซักผ้า เราต้องใช้เหรียญสิบในการหยอด แต่จะมีบ้างบางเครื่องที่ต้องใช้เหรียญ 5 เราก็เลยตัดปัญหาที่จะต้องเสียเวลาไปขอแลก ด้วยการได้เหรียญพวกนี้มาปุ๊บหยอดกระปุกปั๊บ หยอดไปเรื่อย ๆ เลยค่ะ ไว้ถึงวันที่ต้องใช้เงินหรือกระปุกเต็มแล้ว ให้เทออกมานับดู บอกเลยว่าหลักพัน หลักครึ่งร้อยมีมาแน่นอนค่ะ ส่วนตัวเคยเก็บได้หลายพันเลยจากวิธีนี้

  หรีอใครอยากเก็บให้อยู่หมัดกว่าเดิมอีกขั้น ก็เก็บแบงค์ 50 เลยค่า เพราะแบงค์ 50 เป็นแบงค์ที่เราไม่ค่อยจะได้มันมาบ่อย ๆ ถ้าได้แล้วก็เอาไปเก็บไว้เรื่อย ๆ ถึงวันที่เต็มกระปุกบอกเลยว่าไม่ต่างกับพวกเหรียญสิบเลยล่ะค่ะ เงินเก็บพวกนี้บางครั้งก็เหมือนมาได้ทันเวลาพอดีด้วยนะ พอเราไม่มีเงินปุ๊บมันก็จะมาช่วยเราได้ปั๊บ อาจจะลองเก็บขำ ๆ ก็ได้ค่ะ แต่แอบกระซิบว่าตอนนับเสร็จเนี่ยไม่ขำแน่ ๆ เพราะได้เยอะเลยแหละ
   

  4. จะซื้ออะไรให้ใช้เวลาคิดหลาย ๆ วัน

  หลาย ๆ คนเป็นกันทั้งเลยค่ะ กับนิสัยที่เห็นว่าอุ๊ยอันนี้อยากได้ เอาดีไหม ๆ ๆ ๆ คิดไม่ถึง 5 นาทีกดโอนแบบไวว่อง ... คือถ้าเรามีเงินมากมายพอแน่นอนว่าเราก็คงทำแบบนั้นเหมือนกันค่ะ แต่ถ้าเราไม่ได้มีเงินอู้ฟู่แล้วคิดจะใช้จ่ายแบบชิล ๆ ชอบก็ซื้อ ถือคติของมันต้องมีนี่ไม่ได้น้า ที่บอกว่าให้ใช้เวลาคิดหลาย ๆ วันเพราะถ้ามันจำเป็นจริง ๆ เราจะคอยคิดถึงมันเสมอ ๆ แต่ถ้ามันคืออารมณ์ชั่ววูบจริง ๆ ก็สังเกตได้เลยว่าพอเกินไป 2 - 3 วันปุ๊บเราก็จะลืมไปแล้วว่าเคยอยากได้ บางครั้งมานึกออกตอนที่เขาปิดรอบไปแล้วด้วย แล้วเราก็จะรู้สึกว่าเอ้อ ไม่ซื้อก็ไม่เป็นไรนี่นา เห็นม้าวิธีเนี้ยะใช้ได้ผลแน่นอน ลองไปทำกันดูน้า 
   
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดไลฟ์สไตล์)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe