1653381186 %e0%b8%84%e0%b8%a7%e0%b8%b2%e0%b8%a1%e0%b8%87%e0%b8%b2%e0%b8%a1
ความงาม

แห้งหนักจนเลือดซิบ! 7 Do & Don’t วิธีดูแลริมฝีปาก เมื่อปากแห้ง แตก ลอกเป็นขุย ฟื้นคืนชีพปากสวยสุขภาพดี 👄

ใครมีปัญหาปากแห้งหนักจนเลือดออกซิบๆ บ้างรึเปล่า?! ถ้าอย่างนั้นต้องรีบตามมาส่อง 7 Do & Don’t วิธีดูแลริมฝีปาก เพื่อบอกลาปากแห้ง แตก ลอกเป็นขุยด่วนๆ เลยค่าา~


» » - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ✓ สิ่งที่ “ ควรทำ ” เวลาปากแห้ง / แตก / ลอก ✓

  • ⓵ ดื่มน้ำเปล่าเติมความชุ่มชื้นจากภายใน

  • ⓶ ขยันทาลิปบาล์มบำรุงปากเป็นประจำทุกวัน

  • ⓷ หันมาทานเมนูปลามากขึ้น

  • ⓸ สครับริมฝีปากด้วยน้ำตาล

  • ✘ สิ่งที่ “ ห้ามทำ ” เวลาปากแห้ง / แตก / ลอก ✘

  • ⓹ ติดนิสัยชอบเลียริมฝีปาก

  • ⓺ ใช้เล็บแกะ / จิกริมฝีปากที่ลอกเป็นขุย

  • ⓻ ทาลิปสติกสูตรติดแน่นทนนานบ่อยๆ

     
  พอปากลอกเป็นขุยทีไร… มักก็อดใจไม่ไหวต้องแกะปากอย่างเมามันทุกที o(╥﹏╥)o

  สาวๆ รู้รึเปล่าคะว่าปัญหาผิวแห้ง มันไม่ได้เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นกับผิวหน้าและผิวกายอย่างเดียวเท่านั้นหรอกนะ เพราะสำหรับบางคนอาจเจอกับปัญหา ริมฝีปากแห้ง ได้ด้วยเหมือนกัน แล้วสาเหตุที่ทำให้ริมฝีปากทั้งแห้ง แตก และลอกเป็นขุยก็เกิดได้จากหลายปัจจัยเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเพราะอากาศหนาวและแห้ง ดื่มน้ำเปล่าน้อยเกินไป หรือขาดสารอาหารบางอย่าง พอปากทั้งแห้งและลอกหนักมากๆ ต่อให้จะทาลิปสติกหนาๆ ก็ยังคงเห็นหนังที่ลอกเป็นขุยได้ชัดเจนอยู่ดี #มีแต่พังกับพัง

  หากใครกำลังนอยด์มากๆ กับปัญหานี้อยู่ก็ต้องรีบตามมาดู 7 Do & Don’t วิธีดูแลริมฝีปาก ที่เราหยิบมาแชร์กันให้ไวเลยนะคะ จะได้รู้ว่าสิ่งไหนควรทำและไม่ควรทำเวลามีอาการปากแห้ง แตก ลอกเป็นขุย พร้อมทั้งช่วยฟื้นคืนชีพริมฝีปากสวยสุขภาพดีกลับมาได้อีกครั้งด้วย~

  ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩
     

  ✓ สิ่งที่ “ ควรทำ ” เวลาปากแห้ง / แตก / ลอก ✓

     

  ⓵ ดื่มน้ำเปล่าเติมความชุ่มชื้นจากภายใน


  สาวซิสที่มีปัญหาริมฝีปากแห้งแตกง่ายมากๆ ขนาดเป็นช่วงที่อากาศปกติ ไม่ได้อยู่ในช่วงหน้าหนาว ปากก็แห้งลอกเป็นขุยขั้นสุด ก็ต้องลองทำตามวิธีดูแลริมฝีปากด้วยตัวเองข้อแรกอย่าง การดื่มน้ำเปล่า เพื่อช่วยเติมความชุ่มชื้นจากภายใน ถ้าไม่เชื่อก็ลองสังเกตดูสิว่าช่วงไหนที่ทำงานวุ่นๆ ยุ่งๆ ตลอดทั้งวัน จนลืมหยิบน้ำเปล่าขึ้นมาจิบบ่อยๆ ก็จะทำให้ร่างกายขาดน้ำ เกิดอาการกระหาย และเป็นสาเหตุที่ทำให้ปากแห้งได้ด้วยนะ แบบนี้จึงควรดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน แล้วถ้ากล้วว่าจะเผลอลืมดื่มน้ำ ก็แนะนำให้พกขวดน้ำติดตัวเอาไว้ หรือวางขวดน้ำไว้ให้อยู่ใกล้มือที่สุดค่ะ
     

  ⓶ ขยันทาลิปบาล์มบำรุงปากเป็นประจำทุกวัน


  ขนาดเวลาที่ผิวหน้าและผิวกายของเราแห้งกร้านขั้นสุด ยังต้องขยันทาสกินแคร์บำรุงผิว เพื่อเติมความชุ่มชื้นให้ผิวกลับมาอิ่มน้ำและดูเปล่งปลั่งได้อีกครั้ง งานนี้หากใครเจอปัญหาปากแห้งแตกก็ต้องหาไอเทมเด็ดมาเป็นตัวช่วยกู้ชีพริมฝีปากด้วยเหมือนกัน แล้วไอเทมที่ว่านั้นก็คือ ลิปบาล์ม นั่นเองค่ะ โดยสาวๆ ควรทาลิปบาล์มบำรุงฝีปากเป็นประจำทุกวันก่อนเข้านอน และควรเลือกลิปบาล์มที่มีส่วนผสมของเชียบัตเตอร์ กลีเซอรีน หรือน้ำมันสกัดธรรมชาติ เพื่อมอบความชุ่มชื้นให้ริมฝีปากแบบจัดเต็ม รวมทั้งในช่วงกลางวันก็ควรทาลิปบาล์มที่มี SPF เพื่อป้องกันไม่ให้แสงแดดทำร้ายจนปากแห้งแตกหนักขึ้นด้วยนะ
     

  ⓷ หันมาทานเมนูปลามากขึ้น


  อย่างที่เราเกริ่นนำไปก่อนหน้านี้แล้วว่า หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาริมฝีปากแห้ง แตก หรือลอกเป็นขุยๆ มันเกิดจากการขาดสารอาหารบางประเภท เพราะฉะนั้นสาวซิสที่มีปัญหาแห้งมากๆ จึงต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินของตัวเองใหม่ จากที่เคยตามใจปากแล้วกินแต่ของอร่อยที่ไร้ประโยชน์ก็ควร เปลี่ยนมาทาเมนูปลาให้มากขึ้นกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นปลาแซลมอน ปลาแมกเคอเรล ปลาซาร์ดีน ฯลฯ เพราะเมนูปลาทั้งหลายอุดมไปด้วยโอเมก้า-3 ที่จะช่วยคงความชุ่มชื้นให้ผิวไม่แห้งกร้าน ทั้งผิวหน้า ผิวกาย รวมถึงริมฝีปากด้วยนะ ใครที่อยากแก้ปัญหาปากแห้งด้วยการกิน ก็ต้องหันมากินเมนูปลาทุกวันเลยค่ะ
     

  ⓸ สครับริมฝีปากด้วยน้ำตาล


  อีกหนึ่งเคล็ดลับดูแลริมฝีปากแบบง่ายๆ ที่จะช่วยแก้ปัญหาปากแห้งลอกได้ดีสุดๆ ก็คือ การสครับปาก ค่ะซิส! โดยการสครับปากเป็นประจำจะช่วยขจัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วออกไป พร้อมเติมความชุ่มชื้นและทำให้ริมฝีปากเนียนนุ่มน่าจุ๊บขึ้นด้วย แล้วหากสาวๆ ไม่อยากซื้อสครับสำเร็จรูปราคาแพงหลักร้อยก็สามารถ DIY สครับปากด้วยตัวเองได้นะ แค่ผสมน้ำตาลทรายและน้ำผึ้งเข้าด้วยกัน แล้วนำมาสครับปากเบาๆ เท่านี้ก็ช่วยขจัดหนังที่ลอกเป็นขุย เติมความชุ่มชื้นให้ริมฝีปากไม่แห้งเสีย แถมน้ำผึ้งยังมีคุณสมบัติต้านการอักเสบ จึงช่วยฟื้นบำรุงให้ปากเนียนนุ่มและดูสุขภาพดีแบบสุดๆ ด้วยค่ะ
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe