Articles health
สุขภาพ

ทิ้งไว้ปีเก่า 🗑 รวม 6 สิ่งที่ควร ' ทิ้งไว้ในปีเก่า ' เพื่อสุขภาพจิตและชีวิตที่ดี๊ดีในปีใหม่

ใกล้จะปีใหม่ทั้งที ก็มาเปลี่ยนตัวเองเป็นคนใหม่ด้วย ' 6 สิ่งที่ควรทิ้งไว้ในปีเก่า ' กันเถอะ! แต่ละข้อบอกเลยว่าถ้าได้ทิ้งไปแล้ว สุขภาพจิตของเราก็จะดีขึ้น แถมชีวิตเราก็ยังดีขึ้นด้วยนะ มาทิ้งของพวกนี้ไว้ในปีเก่าแล้วเริ่มต้นใหม่กันดีกว่า :-D


» » - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ทิ้งคนเฮงซวยในชีวิต

  • 2. ทิ้งนิสัยคิดลบ

  • 3. ทิ้งนิสัยผัดวันประกันพรุ่ง

  • 4. ทิ้งความกลัวในใจ

  • 5. ทิ้งนิสัยมีอะไรในใจแล้วไม่พูด

  • 6. ทิ้งนิสัยใช้เงินโดยไม่วางแผน


  สวัสดีค่าทุกคน ♥


  ช่วงนี้ก็ใกล้จะสิ้นปีแล้ว ผ่านเรื่องราว เจอผู้คนอะไรมาก็ตั้งมากมายถึง 360 กว่าวัน ทั้งเรื่องราวดี ๆ และเรื่องราวที่ไม่น่าจดจำ ทั้งเราไปทำเขาไว้หรือเขามาทำกับเราไว้ เอาเป็นว่าปีใหม่ก็มาเริ่มต้นอะไรใหม่ ๆ กันดีม้า? เช่น ' ทิ้งสิ่งไม่ดีไว้ในปีเก่า ' อะแหนะ! สงสัยละสิว่าเรื่อง ' ไม่ดี ' ที่ว่ามีอะไรบ้าง วันนี้เราก็เรารวบรวมมาให้กับ 6 สิ่งที่ควรทิ้งไว้ในปีเก่า เพื่อเริ่มปีใหม่แบบสุขภาพจิตและชีวิตที่ดี๊ดี มาฝากทุกคนในช่วงสิ้นปีแบบนี้ด้วย เอาละ! พร้อมจะทิ้งสิ่งไม่ดีไว้ในปีนี้กันรึยังเอ่ย ถ้าพร้อมแล้วก็ตามมาโลดค่าาาาาาา ♥
   
  ♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡
  ---------------------------------------------------------------------------------------
  รวม 6 สิ่งที่ควรทิ้งไว้ในปีเก่า เพื่อสุขภาพจิตและชีวิตที่ดี๊ดีในปีใหม่
  ---------------------------------------------------------------------------------------
  ♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡
   

  1. ทิ้งคนเฮงซวยในชีวิต

  อะประเด็นนี้เชื่อว่าทุกคนต้องมีคนเฮงซวยที่ผ่านเข้ามาบ้างแหละเนอะ ไม่ว่าจะในรูปแบบเพื่อน แฟน หรืออื่น ๆ อยากบอกว่าถ้าคนไหนที่เข้ามาแล้วทำให้เรารู้สึกไม่ดี ไม่สบายใจ รู้สึกแย่ไปกว่าเดิ ก็พยายามตัดทิ้งไปให้ไวที่สุดเลยค่ะ มันอาจจะยากให้ช่วงแรก ๆ ที่เราพยายามจะตัดออกไป อย่างเช่น แฟนเราชอบพูดจาไม่ดี ทำให้เรารู้สึกไม่ดีบ่อย ๆ ถ้าคำพูดเขาทำให้เรารู้สึกไม่โอเค เสียใจบ่อย ๆ แนะนำว่าอย่าอดทนต่อไปเลยนะคะ อย่าพยายามรักษาคนที่ไม่รัก ไม่แคร์เรา เพราะทำไปก็เสียเวลาเปล่า ๆ เอาเวลาไปรัก ไปแคร์คนที่รักและหวังดีกับเราดีกว่าเนอะ ไหน ๆ ก็จะปีใหม่ละ ทิ้งไปเลยค่ะคนแบบนี้ เก็บไว้ก็ทุกข์ใจเปล่า ๆ ตัดให้ขาดเลยฉับ ๆ ๆ 
   

  2. ทิ้งนิสัยคิดลบ

  ความคิดด้านลบต้องทิ้งมันไว้เลยน้า เป็นอะไรที่บั่นทอนจิตใจเรามาก ๆ แทบจะที่สุดเลยล่ะค่ะ ถ้าเรามัวแต่จดจ่อกับเรื่องร้าย ๆ คิดไปก่อนว่ามันจะไม่ดี จะมีข้อเสีย หรือย้ำคิดย้ำทำในสิ่งที่เราผิดพลาดคิดวน ๆ ย้ำ ๆ ซ้ำ ๆ สภาพจิตใจเราก็จะแย่ลงเรื่อย ๆ น้า ดังนั้นเนี่ยถ้าเรากลัวมันจะพลาด จะทำอะไรพังก็ลองหาวิธีป้องกันมัน เช่น กลัวว่าจะสอบตก ตกแน่ ๆ วิชานี้ยากมาก ๆ มันก็ไม่มีผลดีใช่ม้า ทางที่ดีเนี่ย เราควรจะอ่านหนังสือ ถ้าไม่เข้าใจก็ถามคุณครู/อาจารย์หรือเพื่อน ๆ เลยค่ะ อย่าไปเขินไปกลัวว่าเขาจะดุจะว่า ครูหรือเพื่อนหลาย ๆ คนที่ดียังไงเขาก็ช่วยเราค่ะ หรือสำหรับใครที่ถ้าอยากแก้ปัญหาเองก็ลองเสิร์ชข้อมูลหาเอาเองเลยก็เป็นทางออกที่ดีและง่ายด้วยน้า โลกอินเทอร์เน็ตมันกว้างมาก หรือจะถามจากเพื่อน ๆ ในโลกอินเทอร์เน็ตก็ได้นะเออ เชื่อว่าเรื่องแค่นี้ไม่ยากเกินไปสำหรับวัยรุ่นแบบเราแน่น้อนนนน
   

  3. ทิ้งนิสัยผัดวันประกันพรุ่ง

  เดี๋ยวค่อยทำแล้วกัน เดี๋ยว! เดี๋ยว! เดี๋ยว! เดี๋ยวเก่งมากเวอร์แม่ ใครเป็นบ้างยอมรับมาซะดี ๆ เลยน้า นิสัยนี้เป็นนิสัยที่ควรทิ้งมาก ๆ เลยค่ะ เพราะมันทำให้เราทำอะไรช้าลง ไม่กระตือรือร้น แถมนิสัยนี้ยังทำให้เราพลาดโอกาสต่าง ๆ ได้ด้วย ยกตัวอย่างง่าย ๆ เคยคิดจะทำอะไรสักอย่างแล้วยังไม่ลงมือทำไหมคะ แต่ผ่านไปสักพักก็เห็นคนอื่นทำไปแล้ว มันก็แอบเสียดายเล็ก ๆ ใช่ไหมล่ะคะ ว่าถ้าเราทำแต่แรกก็คงเป็นคนแรกไปแล้วหรือคงสำเร็จไปแล้ว ดังนั้นเนี่ยเราอย่าปล่อยโอกาสหรือปล่อยช่วงเวลานั้นไปให้เสียเปล่าเลยน้า ถ้าตั้งใจจะทำก็ทำไปเลยค่ะ ลุยมันไปเลย ทุกอย่างจะเสร็จแบบไวขึ้น แล้วก็ยังทำให้เราไม่ติดนิสัยผัดวันประกันพรุ่งด้วยน้า ลองไปปรับกันดูนะคะ
   

  4. ทิ้งความกลัวในใจ

  ความกลัวที่ว่าไม่ใช่แบบกลัวแมลงสาบหรือจิ้งจกอะไรแบบนี้นะคะ แต่เป็นความกลัวที่จะทำอะไรบางอย่าง ไม่กล้าลงมือทำสิ่งนั้นสิ่งนี้เพราะกลัวว่าจะผิดหวังหรือเสียใจ ซึ่งข้อนี้มักจะมีผลมาจากการคิดลบของเราด้วยน้า ดังนั้นเนี่ยเราจะต้องกล้าที่จะออกจาก Comfort Zone ของเราด้วยค่ะ มันอาจจะยากในช่วงแรก ๆ ที่รู้สึกแปลก ๆ หรือรู้สึกว่ามันเสี่ยงไปไหม แต่ถ้าเราทำแล้วสำเร็จละก็จะเป็นก้าวเล็ก ๆ ที่ดีเลยล่ะค่ะ อาจจะเริ่มจากเรื่องเล็ก ๆ ก่อน แล้วก็ค่อย ๆ ขยับไปเป็นเรื่องที่ใหญ่ขึ้น จริง ๆ ข้อนี้อยู่ที่ใจของเราเลยค่ะ ถ้ากล้าจะทำ จะเสี่ยงรับรองว่าทำได้แน่นอน! แต่ถ้ายังไม่กล้ามากก็แนะนำให้เริ่มลำดับก่อนว่าความกลัวในใจเราข้อไหนมันเล็กมันใหญ่กว่ากัน แล้วค่อย ๆ ปลดล็อกมันไปทีละนิดน้า ค่อย ๆ เป็นค่อย ๆ ไปถึงจะช้าแต่ก็สำเร็จนะเออ สู้ ๆ ค่า ♥
   
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe