Articles health
สุขภาพ

3 น้ำมันหอมระเหยที่ควรมีติดบ้าน ช่วยบรรเทาอาการแมลงกัดต่อย ได้อย่างอุ่นใจ

แนะนำน้ำมันหอมระเหย 3 กลิ่น ช่วยบรรเทาอาการแมลงกัดต่อยได้อุ่นใจ


» » - - - - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1.น้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์ (Lavender Essential Oil)

  • 2. น้ำมันหอมระเหยเปปเปอร์มินต์ (Peppermint Essential Oil)

  • 3. น้ำมันหอมระเหยตะไคร้บ้าน (Lemongrass Essential Oil)

  • วิธีใช้ ‘น้ำมันหอมระเหย’ บรรเทาอาการเจ็บปวด จากแมลงกัดต่อย

  • ข้อแนะนำในการใช้น้ำมันหอมระเหย บรรเทาอาการแมลงกัดต่อย


  อาจไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะหลีกเลี่ยงการถูกแมลงกัดต่อย ไม่ว่าจะเป็น ยุง มด แมลงวัน หมัด ตัวเรือด หรือแมลงอื่น ๆ เพราะแมลงเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีจำนวนมากและพบเจอได้ทั่วไปในหลายบริเวณ ไม่ว่าจะเป็นบ้าน สวน สถานที่ทำงาน หรือโรงแรม เมื่อถูดกัดก็อาจทำให้มีอาการคัน ปวด บวมแดง เกิดเป็นตุ่มแผลเล็ก ๆ ได้ แต่เราก็สามารถบรรเทาอาการแมลงกัดต่อยให้ทุเลาได้โดยง่ายด้วยน้ำมันหอมระเหยที่สกัดจากธรรมชาติแท้ 100% เพราะน้ำมันหอมระเหยบางกลิ่นมีคุณสมบัติฆ่าเชื้อโรค บรรเทาอาการปวด อาการคัน และช่วยลดบวมแดงได้อย่างมีประสิทธิภาพ

  ดังนั้นเพื่อเตรียมป้องกันเวลาถูกแมลงกัดต่อย เราก็ต้องเตรียมพร้อมอยู่เสมอ
  วันนี้เราจึงมาแนะนำน้ำมันหอมระเหย 3 กลิ่นที่ควรมีติดบ้าน สามารถบรรเทาอาการแมลงกัดต่อยได้อย่างดีเยี่ยม จะมีกลิ่นไหนบ้างนั้น มาดูกันเลยค่ะ!

  *:•. ❤`*:•. ❤`*:•. ❤`*:•. ❤`*:•. ❤`*:•. ❤`

  Sistacafe
  1639834276 photo5

  ได้รับการอนุญาตใช้ภาพจากทางแบรนด์ CHÔL Aromatique

  Sistacafe

  1.น้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์ (Lavender Essential Oil)


  น้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์ถือเป็นหนึ่งในน้ำมันหอมระเหยยอดนิยม ที่ช่วยบรรเทาปัญหาเกี่ยวกับผิวหนังได้หลายจุด ไม่ว่าจะเป็นบรรเทาอาการผิวแห้ง ผิวอักเสบ ผิวไหม้แดด การเกิดสิว กลาก หรือการเกิดผื่น เพราะน้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์ อุดมไปด้วยสารที่มีคุณสมบัติในการต้านเชื้อรา ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย และมีสารประกอบเบต้าคาริโอฟิลลีน (beta-caryophyllene) เป็นตัวช่วยต้านการอักเสบ จึงทำให้น้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์กลายเป็นตัวช่วยจากธรรมชาติที่จะช่วยบรรเทาอาการผิวหนังอักเสบ ช่วยลดบวม และช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่เกิดจากการถูกแมลงกัดต่อยได้อย่างตรงจุด

  นอกจากนี้น้ำมันหอมระเหยยังมีคุณสมบัติช่วยเพิ่มความผ่อนคลาย และบรรเทาอาการเจ็บปวด จึงทำให้ช่วยบรรเทาอาการปวดจากการถูกแมลงกัดต่อยได้ แต่นั่นก็หมายถึงว่าต้องเป็นน้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์ที่สกัดจากธรรมชาติแท้ 100% เท่านั้น โดยถึงแม้น้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์จะใช้ได้อย่างปลอดภัย ไม่มีความเป็นพิษ แต่เวลาใช้ก็ไม่ควรหยดโดนผิวโดยตรงนะคะ เราควรเจือจางน้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์กับน้ำมันตัวพาก่อนทาบนแผลที่ถูกแมลงกัดต่อยก่อนทุกครั้ง ทั้งนี้ก็เพื่อช่วยลดการระคายเคืองนั่นเอง

  Sistacafe
  1639834504 photo3

  ได้รับการอนุญาตใช้ภาพจากทางแบรนด์ CHÔL Aromatique

  Sistacafe

  2. น้ำมันหอมระเหยเปปเปอร์มินต์ (Peppermint Essential Oil)


  คุณสมบัติที่โดดเด่นของน้ำมันหอมระเหยเปปเปอร์มินต์ คือ ช่วยบำบัดให้ร่างกายและจิตใจรู้สึกสดชื่นผ่อนคลายมากขึ้น ด้วยคุณสมบัติของน้ำมันหอมระเหยเปปเปอร์มินต์ หรือ น้ำมันหอมระเหยสะระแหน่ที่มีฤทธิ์เย็นนี้เอง จึงช่วยสร้างความเย็นให้กับผิว ช่วยบรรเทาอาการแสบร้อน บรรเทาอาการคัน และบรรเทาอาการปวดแผลจากการถูกแมลงกัดต่อยได้อย่างมีประสิทธิภาพ และจากข้อมูลในต่างประเทศก็พบว่าน้ำมันหอมระเหยเปปเปอร์มินต์ สามารถบรรเทาอาการปวดแผลจากการถูกมดคันไฟกัดได้อีกด้วย เรียกว่าเป็นไอเทมดี ๆ ที่ต้องมีติดบ้านไว้เลยทีเดียว

  Sistacafe
  1639834573 photo4

  ได้รับการอนุญาตใช้ภาพจากทางแบรนด์ CHÔL Aromatique

  Sistacafe

  3. น้ำมันหอมระเหยตะไคร้บ้าน (Lemongrass Essential Oil)


  น้ำมันหอมระเหยตะไคร้บ้านมีสารประกอบซิทรอล (Citral) เป็นองค์ประกอบหลัก จึงเป็นน้ำมันหอมระเหยที่สามารถยับยั้งเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราได้ นอกจากนี้ยังประกอบไปด้วยสารลิโมนีน (Limonene) ที่มีคุณสมบัติต้านการอักเสบ สมานแผล ดังนั้นจึงสามารถช่วยบรรเทาอาการแมลงสัตว์กัดต่อยและช่วยลดโอกาสติดเชื้อ

  จากข้อมูลการวิจัยในต่างประเทศที่เผยแพร่ในปี 2014 ก็ยืนยันว่าน้ำมันหอมระเหยตะไคร้บ้านสามารถลดอาการอักเสบของแผลกัดต่อย บรรเทาอาการปวด อาการคัน ช่วยทำให้อาการเจ็บแผลที่ถูกแมลงกัดทุเลาลงได้ แถมน้ำมันหอมระเหยตะไคร้บ้านยังเป็นไอเทมชั้นเยี่ยมในการขับไล่แมลงที่กวนใจเราต่าง ๆ โดยเฉพาะยุงและมดให้หนีหายไปได้อีกด้วย ใครอยากมีไอเทมที่ทั้งช่วยบรรเทาอาการแมลงกัดต่อยและขับไล่แมลงได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก็ต้องแนะนำให้เลือกน้ำมันหอมระเหยตะไคร้ไว้ติดบ้านเลยค่ะ มีไว้อุ่นใจแน่นอน

  Sistacafe
  1639834677 content photo7

  แหล่งที่มา : https://www.freepik.com/free-photo/young-woman-doing-her-morning-routine_12302877.htm

  Sistacafe

  ถ้าพูดถึงคุณประโยชน์ของน้ำมันหอมระเหยที่สกัดจากธรรมชาติแท้ 100% ก็อาจจะนับได้ไม่ถ้วน เพราะมีประโยชน์หลายอย่างมาก ไม่เพียงแต่นำไปใช้ในศาสตร์อโรมาเธอราพีที่ช่วยบำบัดร่างกายและจิตใจให้แข็งแรงด้วยกลิ่นหอมเท่านั้น ยังสามารถนำมาประยุกต์ใช้เป็นไอเทมในชีวิตประจำวันได้อีกเพียบเลยล่ะค่ะ ไม่ว่าจะเป็นใช้ในด้านความงาม ใช้เป็นเซรั่ม ครีมทาผิว ใช้เพื่อเพิ่มกลิ่นหอมให้ผ้า ทำความสะอาดบ้าน บรรเทาอาการแมลงกัดต่อย หรือใช้เป็นสเปรย์ไล่แมลง ถือเป็นไอเทมสารพัดประโยชน์ที่ต้องมีติดบ้านไว้เลย

  ซึ่งเราก็สามารถ D.I.Y ไอเทมจากน้ำมันหอมระเหยต่าง ๆ เพื่อนำมาใช้เองได้ง่าย ไม่ยุ่งยาก โดยวันนี้เราก็นำ ‘วิธีใช้’ น้ำ มันหอมระเหยเพื่อบรรเทาอาการแมลงกัดต่อยมาฝากด้วย แต่ละวิธีสามารถทำเองง่าย ไม่ต้องเตรียมอุปกรณ์เยอะ ใช้เวลาทำไม่นานแต่นำไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากทีเดียว จะมีวิธีใช้แบบไหนบ้าง ลองมาเช็คดูพร้อมเลือกรูปแบบการใช้งานที่ใช่กับเราได้เลยค่ะ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe