Articles health
สุขภาพ

ตื่นตอนนี้ นอนตอนไหน?! แชร์ 7 วิธีช่วยให้ “ นอนหลับง่ายขึ้น ” หลังสะดุ้งตื่นกลางดึก ไม่ต้องพลิกตัวไปมาถึงเช้า 😴

เคยเป็นมั้ยคะ?! จู่ๆ ก็สะดุ้งตื่นกลางดึกแบบไม่มีสาเหตุ แล้วพอตื่นแล้วจะให้กลับไปข่มตานอนหลับก็เป็นเรื่องยากมาก… ถ้าอย่างนั้นรีบตามมาส่อง 7 วิธีช่วยให้ “ นอนหลับง่ายขึ้น ” หลังตื่นกลางดึก ที่เราหยิบมาแชร์กันด่วนๆ เลย


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ❶ ลองลุกออกจากเตียงไปนั่งผ่อนคลายที่ห้องอื่น

  • ❷ อ่านหนังสือเรียน / เนื้อหาน่าเบื่อกระตุ้นความง่วง

  • ❸ พยายามหลีกเลี่ยงแสงไฟสว่างหรือเสียงดังๆ

  • ❹ ยิ่งไถสมาร์ตโฟนหรือเล่นคอมฯ ยิ่งหลับยากขึ้น

  • ❺ เลิกนอนมองนาฬิกาเพราะจะยิ่งทำให้กังวล

  • ❻ ฝึกหายใจด้วยเทคนิค 4-7-8

  • ❼ ลองใช้วิธีผ่อนคลายกล้ามเนื้อทั่วร่างกาย

     
  เคยเป็นมั้ยคะ… จู่ๆ ก็สะดุ้งตื่นกลางดึกแบบไม่มีสาเหตุซะงั้น!!!

  หลายคนที่มีปัญหานอนไม่หลับ หรือกว่าจะนอนหลับได้ในแต่ละคืนต้องใช้เวลากล่อมตัวเองอยู่นาน ก็คงรู้สึกว่าการนอนหลับเป็นเรื่องยากมากๆ อยู่แล้ว แต่ถ้าคืนไหนที่สะดุ้งตื่นกลางดึกแล้วต้องกลับไปนอนต่อ กลับเป็นเรื่องที่ยากกว่าหลายเท่าเลยนะ เพราะเกิดอาการตาสว่างขึ้นมาดื้อๆ แล้วต่อให้จะหาอะไรทำก็แล้ว นอนพลิกตัวไป - มาก็แล้ว หรือนอนนับแกะเกินร้อยตัวก็แล้ว แต่ก็ยังนอนไม่หลับสักที โมเมนต์แบบนี้มันเป็นอะไรที่ทรมานจิตใจ และรู้สึกหงุดหงิดจนอยากจะทึ้งผมแรงๆ เพื่อระบายความโมโหไปอีก

  สาวคนไหนที่มักจะตื่นระหว่างคืนเป็นประจำ แล้วกำลังหนักใจกับปัญหานี้อยู่ ก็ต้องรีบตามมาดู 7 วิธีช่วยให้ “ นอนหลับง่ายขึ้น ” หลังสะดุ้งตื่นกลางดึก ที่เรารวบรวมมาฝากกันให้ไวเลยค่ะ เพราะเคล็ดลับเหล่านี้เป็นอะไรที่ทำตามง่ายมากๆ แถมยังช่วยให้รู้สึกง่วงง่ายและนอนหลับสนิทขึ้นด้วยนะ

  .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆
     

  ❶ ลองลุกออกจากเตียงไปนั่งผ่อนคลายที่ห้องอื่น


  หากคืนไหนที่สาวๆ สะดุ้งตื่นกลางดึก ไม่ว่าจะเป็นเพราะฝันร้าย ลุกขึ้นมาเข้าห้องน้ำ หรือมีอาการนอนหลับไม่สนิทเป็นประจำอยู่แล้ว แล้วไม่สามารถข่มตาให้กลับไปนอนต่ออีกครั้งเกิน 20 นาที แทนที่จะนอนพลิกตัวซ้ายทีขวาทีอยู่บนเตียง ก็แนะนำให้ ลุกออกจากเตียงแล้วไปนั่งสงบจิตใจที่ห้องอื่นๆ ดูสิคะ โดยอาจย้ายจากการนอนนิ่งๆ จ้องเพดานในห้องนอน แล้วไปนั่งผ่อนคลายบนโซฟาที่ห้องนั่งเล่นแทน แต่ห้ามหยิบสมาร์ตโฟนขึ้นมาไถส่องนู่นส่องนี่ หรือเปิดทีวีดูซีรีส์เรื่องโปรดเด็ดขาด เพราะมันอาจยิ่งทำให้ตื่นตัวและนอนหลับยากกว่าเดิม ควรหากิจกรรมที่ช่วยสร้างความผ่อนคลายทำจะดีที่สุดค่ะ
     

  ❷ อ่านหนังสือเรียน / เนื้อหาน่าเบื่อกระตุ้นความง่วง


  เรามั่นใจว่าต้องมีสาวๆ บางคนที่เกิดอาการแบบเดียวกันแน่ๆ… เวลาเปิดอ่านหนังสือเรียนทีไร หลังจากที่พลิกกระดาษอ่านไปได้แค่ 1 - 2 หน้าก็เริ่มเกิดอาการเบื่อๆ เซ็งๆ แถมหนังตาเริ่มหย่อนจนต้านทานความง่วงไม่ไหว แล้วต้องแอบงีบระหว่างอ่านหนังสือทุกครั้งไปเลยนะ แบบนี้เราจึงอยากแนะนำคนที่สะดุ้งตื่นตอนกลางคืนแล้วนอนหลับต่อยาก ให้ลองใช้วิธี หยิบหนังสือเรียนหรือหนังสือที่มีเนื้อหาค่อนข้างน่าเบื่อมาอ่าน เพื่อช่วยกระตุ้นความง่วงและทำให้นอนหลับง่ายขึ้นกว่าเดิมค่ะ
     

  ❸ พยายามหลีกเลี่ยงแสงไฟสว่างหรือเสียงดังๆ


  หนึ่งในเคล็ดลับชวนง่วงที่จะช่วยทำให้นอนหลับง่ายและหลับสนิทขึ้น ก็คือ การสร้างบรรยากาศในห้องนอนให้เหมาะสำหรับการพักผ่อนอย่างเต็มที่ นั่นเองค่ะ ถ้าไม่เชื่อก็ลองจินตนาการดูสิว่าหากห้องนอนของสาวซิสเปิดไฟสว่างจ้า มีแสงแดดลอดผ่านม่านเข้ามาแยงตา หรือมีเสียงดังโครมคราม ก็คงจะรบกวนการนอนหลับและทำให้นอนหลับไม่สนิทจนสะดุ้งตื่นกลางดึกแทบจะทุกคืนนั่นเอง แล้ววันไหนที่ตื่นระหว่างคืนขึ้นมาแล้ว ก็แนะนำให้ปิดไฟ ปิดม่าน ปิดประตูห้อง และปิดหน้าต่างให้เรียบร้อย เพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่มีแสงสว่างหรือเสียงดังมาเป็นตัวการทำให้นอนไม่หลับอีกต่อไปไงละ
     

  ❹ ยิ่งไถสมาร์ตโฟนหรือเล่นคอมฯ ยิ่งหลับยากขึ้น


  คนส่วนใหญ่หลังจากที่โดนกระชากออกจากฝันหวานเพราะสะดุ้งตื่นกลางดึก ก็มักจะคว้าสมาร์ตโฟนที่วางไว้ใกล้ๆ ตัวมาไถฟีดเฟซบุ๊ก ส่องไอจี เข้าติดตามข่าวในทวิตเตอร์ หรือเปิดดูซีรีส์ เพราะคิดว่าวิธีนี้จะช่วยทำให้รู้สึกง่วงได้… แต่ทางเราต้องบอกไว้เลยว่าความคิดนี้มันไม่ถูกต้องเลยสักนิดเดียว เพราะ แสงสีฟ้าที่ส่องออกมาจากหน้าจอสมาร์ตโฟนหรือคอมพิวเตอร์ มันจะยับยั้งการผลิต “ เมลาโทนิน ” หรือฮอร์โมนที่ควบคุมการนอนและการตื่น จึงทำให้ร่างกายตื่นตัว ไม่รู้สึกง่วงนอน และหลับยากขึ้นกว่าเดิมด้วยนะ เพราะฉะนั้นคนที่มักจะตื่นนอนกลางดึกบ่อยๆ จึงควรหลีกเลี่ยงการเล่นสมาร์ตโฟนเพื่อฆ่าเวลาค่ะ
    

  ❺ เลิกนอนมองนาฬิกาเพราะจะยิ่งทำให้กังวล

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe