Articles food
อาหาร

อายุเริ่มมาก ต้องหาทานกันหน่อย ! รวม 7 อาหารบำรุงสมอง เสริมความจำ

ไม่ต้องกินอาหารเสริมใดๆ แค่เลือกกินอาหารบางชนิด ก็ช่วยบำรุงสมองและความจำได้เช่นกัน วันนี้เรารวม อาหารบำรุงสมอง เสริมความจำ มาบอกต่อ ยิ่งกินยิ่งดี อายุเริ่มเยอะ กินยามากๆ ไปไม่ดีต่อสุขภาพ หันมาทานอาหารที่มีประโยชน์แทน ดีที่สุด!


» » - - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. พืชตระกูลถั่ว

  • 2. ปลา

  • 3. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี

  • 4. ผักโขม

  • 5. ข้าวกล้องงอก

  • 6. อาหารประเภทธัญพืช

  • 7. ช็อกโกแลต

   

  ทุกครั้งเวลาที่เราพูดถึง อาหารบำรุงสมอง เราก็จะคิดถึงแต่อาหารเสริมใช่มั้ย แล้วเพื่อนๆ รู้กันบ้างมั้ยว่า จริงๆ แล้วมีอาหารบางชนิด ที่มีส่วนช่วยในเรื่องของความจำ และกระบวนการทางความคิดได้ด้วยนะ ถ้ายังไม่รู้ เดี่ยวเราจะบอกให้รู้ รวมมาให้แล้วค่ะซิส 7 อาหารบำรุงสมอง เสริมความจำ อีกหนึ่งตัวช่วยดีๆ ไม่ต้องกลัวมีผลข้างเคียงต่อร่างกาย รับรองว่าปลอดภัยกว่าอาหารเสริม อร่อยกว่า ทานง่ายกว่า แถมมีประโยชน์สุดๆ กินแล้วไม่เซ็งแน่นอน จะมีอาหารอะไร ที่ช่วยบำรุงสอง เสริมความจำของเราได้บ้างนั้น เราไปเช็กลิสต์พร้อมๆ กันเลย

  1. พืชตระกูลถั่ว

  ยกตัวอย่างเช่น ฮาเซลนัท อัลมอนด์ ถั่วลิสง แมคคาเดเมีย และวอลนัท ทั้งหมดล้วนเป็นแหล่งโปรตีน และยังอุดมไปด้วยไฟเบอร์ที่สูงมาก ทั้งยังมีไขมันดีอีกด้วยนะ ซึ่งพืชตระกูลถั่วนั้น เป็นแหล่งโปรตีนเชิงซ้อง ที่จะช่วยทำให้เรารู้สึกกระฉับกระเฉงได้ ขณะที่โปรตีนและไขมัน จะช่วยให้ร่างกายของเราสมดุล สงบ และรู้สึกผ่อนคลาย อีกทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามินอีที่สำคัญต่อกระบวนการทางความคิดและความจำอีกด้วย

  2. ปลา

  หลายครั้งเรามักจะเคยได้ยินว่า กินปลาแล้วจะฉลาด ไม่รู้ว่าจริงมั้ย แต่ก็เชื่อแบบนั้นมาตลอด แต่กินปลาแล้วดีนะ ช่วยบำรุงสมองได้ โดยเฉพาะปลาทะเลน้ำลึก เช่น ปลาทูน่า ปลาแซลมอน ปลาแฮริ่ง ที่เลือกเป็นปลาทะเล เพราะปลาพวกนี้ มีประโยชน์สูงมากต่อสมองของเรา แต่ถ้าจะต้องซื้อปลาทะเลมากินกันบ่อยๆ กระเป๋าอาจจะแห้งได้ ด้วยราคาก็ไม่ใช่น้อยๆ เพราะงั้นคนส่วนใหญ่เลยหันมาทานเป็นพวกอาหารเสริมประเภทน้ำมันปลาแทนนั่นเองค่ะ

  3. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี

  ไม่ใช่แค่บำรุงผิวดี แต่บำรุงสมองได้ด้วยนะ ผลไม้ตระกูลเบอร์รีมีอะไรบ้าง ก็เช่น บลูเบอร์รี สตรอว์เบอร์รี เชอร์รี พวกนี้มีส่วนช่วยเสริมสร้างสมองด้วยนะ เขาจะช่วยให้ระบบหมุนเวียนเลือดไปเลี้ยงสมองได้ดี แถมยังช่วยลดความดันโลหิตสูงให้สมดุลขึ้นได้อีก นอกจากนี้ในผลไม้ชนิดนี้ ยังอุดมไปด้วยวิตามิน และสารต้านอนุมูลอิสระ ที่จะสามารถส่งเสริมกระบวนการคิดและไอคิวได้ดีด้วย ทั้งยังช่วยป้องกันการสูญเสียความทรงจำระยะสั้น เพราะผลไม้ตระกูลเบอร์รีมีผลดีต่อสมองในเรื่องของความจำ ทั้งนี้กินแล้วไม่อ้วน แถมยังได้วิตามินซีเพิ่มอีกด้วย

  4. ผักโขม

  ว่ากันว่าผักโขมมีส่วนช่วยลดอาการความจำเสื่อมได้ดี เนื่องจากผักโขมมีเอนไซม์ที่ดีต่อเซลล์ปลายประสาท ทั้งยังช่วยให้ระบบประสาทการรับส่งข้อมูลต่างๆ ของเราแข็งแรงขึ้น นอกจากนี้เขายังมีกรดโฟลิก ที่ดีต่อความจำด้วยนะ แนะนำให้เลือกทานผักโขมแบบออร์แกนิก จะดีต่อสุขภาพมากกว่า ดีต่อทั้งบำรุงสมองและสุขภาพ ปังมากเวอร์!

  5. ข้าวกล้องงอก

  ในข้าวกล้องงอกอุดมไปด้วยสาร GABA ที่ว่ากันว่ามีสรรพคุณที่ช่วยในเรื่องของการบำรุงสมอง ทั้งยังมีส่วนช่วยรักษาโรคทางระบบประสาทต่างๆ อีกด้วย ซึ่งในข้าวกล้องงอกนั้นอุดมไปด้วยสารชนิดนี้มากถึง 15 เท่า เมื่อเทียบกับข้าวกล้องปกติทั่วไป เขามีส่วนช่วยป้องกันสมองถูกทำลาย ที่อาจเป็นสาเหตุของการเกิดโรคอัลไซเมอร์ในอนาคตได้ ก็จะช่วยทำให้ความจำเราดีขึ้น ทั้งยังลดโอกาสความจำเสื่อมและสั้นได้อีกด้วย

  6. อาหารประเภทธัญพืช

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอาหาร)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe