1653381269 %e0%b9%84%e0%b8%a5%e0%b8%9f%e0%b8%aa%e0%b9%84%e0%b8%95%e0%b8%a5%e0%b9%8c
ไลฟ์สไตล์

คริสต์มาสนี้ แต่งบ้านยังไงดี? รวมสัญลักษณ์สำคัญ ในวันคริสต์มาส 🎄

ก่อนแต่งบ้านวันคริสต์มาส มาดูพร้อมๆ กันก่อนว่า เราจะต้องเตรียมอะไรบ้าง วันนี้เรารวมสัญลักษณ์สำคัญ ในวันคริสต์มาสมาให้ดู ลิสต์ไว้เลยค่ะ จะได้แต่งบ้านได้ถูกธีม!


» » - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. The Christmas Wreath

  • 2. ต้นคริสต์มาส

  • 3. ถุงเท้า

  • 4. ดอก Poinsettia หรือดอกไม้คริสต์มาส

  • 5. ดาว

  • 6. ระฆังวันคริสต์มาส

  • 7. Candy Cane

  • 8. Baubles and Apples


  เราว่ามีหลายคนแล้วนะ ที่เริ่มจัดบ้าน เตรียมต้อนรับเทศกาลคริสต์มาส ว่าด้วยเรื่องของตกแต่ง ปกติแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยในเทศกาลนี้ แน่นอนอยู่แล้วว่าจะต้องเป็นต้นคริสต์มาส นี่คือไอเทมสำคัญในช่วงเทศกาลนี้ แค่รู่มั้ยว่า นอกจากต้นคริสต์มาสแล้ว สัญลักษณ์ของวันคริสต์มาสยังมีอย่างอื่นอีกนะ หลายคนอาจจะยังไม่รู้ วันนี้เราเลยรวบรวมสัญลักษณ์ของวันคริสต์มาสมาให้เพื่อนๆ ได้ดูกัน จะมีอะไรบ้างนั้น เราไปเช็กลิสต์พร้อมๆ กันเลยค่ะซิส!

  1. The Christmas Wreath

     The Christmas Wreath หรือพวงมาลัยคริสต์มาส ที่แขวนไว้ที่หน้าประตูบ้าน อันนี้ว่ากันว่าเป็นประเพณีที่นิยมกระทำกันในช่วงเทศกาลที่มีความสำคัญ รวมถึงช่วงเทศกาลคริสต์มาสด้วย พวงมาลัยคริสต์มาสนั้น ถูกร้อยด้วยโบว์สีแดง ที่แสดงให้เห็นถึงความรื่นเริง ส่วน ใบไม้สีเขียวเป็นสัญลักษณ์ของชีวิตที่เป็นนิรันดร์ ซึ่งจะแสดงให้เห็นถึงความมีศรัทธา

   จุดประสงค์อีกหนึ่งอย่างคือ มีความเชื่อกันว่า มันจะช่วยป้องกันพลังชั่วร้ายได้ ซึ่งว่ากันว่าในช่วงเวลานี้ มักถูกคิดว่าเป็นช่วงที่พลังความชั่วร้ายจะมีมากที่สุดในรอบปี ซึ่งในยุคกลาง ผลสีแดงของต้นฮอลลี่ ได้ถูกเชื่อกันว่าเป็นสิ่งที่คอยขับไล่พวกแม่มดให้ออกไปจากบ้าน นี่จึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมต้นฮอลลี่ ถึงได้มาเป็นส่วนหนึ่งของเทศกาล และนำความโชคดีมาให้กับคนที่ทำพวงมาลัยคริสต์มาสนั่นเอง

  2. ต้นคริสต์มาส

     แน่นอนว่า ถ้าพูดถึงเทศกาลนี้ สัญลักษณ์ที่สำคัญที่สุด คงหนีไม่พ้น ต้นคริสต์มาส เป็นการเอาต้นสน มาประดับประดาให้สวยงาม ในสมัยก่อนชาวอังกฤษคนนึง ที่เดินทางไปประกาศเรื่องพระเจ้าในเยอรมนี ได้ช่วยเด็กที่กำลังจะถูกฆ่าเป็นเครื่องสังเวยบูชาที่ใต้ต้นโอ๊ก โดยเมื่อโค่นต้นโอ๊กทิ้ง เขาก็ได้พบต้นสนเล็กๆ ต้นหนึ่งขึ้นอยู่ที่โคนต้นโอ๊ก เขาจึงได้ขุดและนำไปเข้าพิธีกรรม เพื่อให้คนเหล่านั้นใช้เป็นสัญลักษณ์ของชีวิต และตั้งชื่อต้นนี้ว่า ต้นกุมารพระคริสต์ ต่อมาผู้นำคริสตจักรชาวเยอรมัน ตัดต้นสนไปตั้งภายในบ้าน ในช่วงเดือนธันวาคม ปี ค.ศ.1540 หลังจากนั้นในศตวรรษที่ 19 ต้นคริสต์มาสจึงเริ่มแพร่ไปสู่ประเทศอังกฤษและทั่วโลก

  3. ถุงเท้า

     จากนิทานเล่ากันต่อๆ กันมาว่า มีนักบุญคนนึง ได้พบกับพี่น้องสาวสามคน ซึ่งพวกเธอได้พักอยู่นอกเมืองและมีความเป็นอยู่ที่ค่อนข้างยากจน นักบุญคนนั้นจึงเกิดความคิดที่จะช่วยเหลือ คืนนั้นนักบุญก็ได้ปล่อยทองสามก้อนลงไปในปล่องไฟของบ้านของพวกเธอ ซึ่งเหรียญนั้นไม่ได้ตกลงไปบนพื้นเตาอย่างที่เขาคิดไว้ แต่กลับตกลงไปในถุงเท้าของพวกเธอที่แขวนไว้ข้างหน้าเตาผิงแทน ในตอนเช้าเมื่อพวกเธอตื่นขึ้นมาและพบเหรียญอยู่ในถุงเท้าจึงเกิดความปิติยินดีมาก ต่อมาก็มีผู้คนมากมายแขวนถุงเท้าคริสต์มาสไว้ โดยหวังว่าจะได้รับของขวัญในลักษณะเดียวกันบ้างนั่นเอง

  4. ดอก Poinsettia หรือดอกไม้คริสต์มาส

     อันนี้เป็นหนึ่งในต้นไม้ ที่หลายๆ คนมักจะนำมาแทนต้นคริสต์มาส รู้มั้ยว่าเขามีตำนานเล่าต่อๆ กันมาด้วยนะว่า ดอก Poinsettia ซึ่งกลายเป็นดอกไม้ประจำเทศกาลคริสต์มาสนี้ มาจากเด็กหญิงชาวไร่คนนึง ที่เกิดความวิตกกังวลถึงเรื่องของขวัญที่จะนำไปมอบให้กับพระแม่มารีในวันคริสต์มาสอีฟ เพราะเธอนั้นไม่มีสิ่งใดที่จะนำไปมอบให้ เธอจึงเลือกไปแบบตัวเปล่า ซึ่งในระหว่างทาง เธอได้พบกับนางฟ้าตนหนึ่ง ที่บอกให้เธอเก็บเมล็ดพืชเอาไว้ เธอก็ทำตามและแล้วปาฏิหารย์ก็เกิดขึ้น เมล็ดพืชเหล่านั้นได้เจริญเติบโตและเปลี่ยนไปเป็นดอกไม้สีเลือดหมูสดใส ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาดอก Poinsettia ก็ได้รับความนิยมนำมาใช้เป็นเครื่องประดับตกแต่งภายในโบสถ์และในบ้านในช่วงเทศกาลคริสต์มาสนั่นเอง

  5. ดาว

     ทุกครั้งเวลาที่เราเห็นต้นคริสต์มาส เรามักจะเห็นดาวดวงใหญ่ๆ ประดับอยู่ที่ยอดของต้นคริสต์มาสเสมอ รู้มั้ยว่าสำหรับชาวคริสต์เตียนนั้น ดาวคริสต์มาส ถูกสมมติว่าเป็นแบบอย่างของการแสดงออกที่ดีโดยพระเยซูคริสต์ ซึ่งถูกบัญญัติไว้ในพระคัมภีร์ไบเบิลว่า “the bright and morning star” ดาวในความหมายทั่วไปนั้นมีความหมายที่พิเศษ เหมือนกับว่า ดวงดาวเหล่านั้นได้แบ่งที่อยู่กับสรวงสวรรค์ ไม่ว่าจะมีกำแพงอะไรขวางกั้น ระหว่างพื้นผิวโลกด้วยก็ตาม

  6. ระฆังวันคริสต์มาส

     Bells มีความหมายว่า กระดิ่ง หรือ ระฆัง ก็ได้ ว่ากันว่าเสียงระฆังที่ดังในตอนเช้าของวันคริสต์มาส ถือเป็นสัญญาณของการเฉลิมฉลองการถือกำเนิดของพระเยซู และเริ่มต้นเทศกาลคริสต์มาส นอกจากนี้ยังเป็นตัวแทนของความรื่นเริงและการส่งต่อความสุขให้กันด้วย นอกจากนี้ ระฆังยังถูกใช้ประดับบนต้นคริสต์มาส เพื่อใช้เป็นสัญลักษณ์ถึงผู้ที่ล่วงลับ และถือเป็นสัญลักษณ์ของเฉลิมฉลองของการจากไปของเหล่าปีศาจอีกด้วย ทั้งยังมีความเชื่ออีกว่า ในคืนวันคริสต์มาสอีฟ หากตีระฆังให้มีเสียงดังกังวานก่อนเที่ยงคืน จะเป็นการลดพลังชั่วร้ายลงได้

  7. Candy Cane

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดไลฟ์สไตล์)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe