Articles health
สุขภาพ

Wee Woo 🚨 ส่อง 5 สัญญาณเตือนว่า ' ร่างกายไม่ไหว ' ถึงเวลาต้องพักผ่อนแล้ว!

เวลาทำงานหนัก มักจะมีสัญญาณเตือนเสมอ! มาส่องกันว่ามีสัญญาณเตือนอะไรบ้างน้อ ที่บอกว่าร่างกายของเราไม่ไหวแล้ว พักก่อนนะตัวเรา อย่าฝืนเกินไปเดี๋ยวจะล้มป่วยหนักเอา


» » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ปวดหัว / มึนหัว

  • เป็นหวัด

  • ขี้ลืม

  • สายตาพร่า

  • อาการปวดตัว


  ทำงาน/เรียนจนกลายเป็นหุ่นยนต์ ไม่ได้พักผ่อนเลย ทำไงดีนะ?

  " ทำงานทั้งวันทั้งคืน ง่วงก็ง่วง เหนื่อยก็เหนื่อยแต่ไม่ทำก็ไม่ได้ "
  " อ่านหนังสือสอบจนโต้รุ่ง เพราะอ่านไม่ทัน "

  เคยไหมคะที่เราต้องฝืนใช้ร่างกายหนัก ๆ เพื่อทำงาน ปั่นงานส่งอาจารย์หรือหัวหน้า หรือแม้กระทั่งอ่านหนังสือสอบหามรุ่งหามค่ำเพราะถ้าไม่อ่านก็ต้องสอบตกแหง ๆ จนบางครั้งก็เริ่มมีอาการแปลก ๆ เกิดขึ้นกับร่างกายเหมือนเป็นสัญญาณเตือนกลาย ๆ เพื่อบอกว่า " เฮ้ คุณเจ้าของ เราอยากพักบ้าง " แต่เอ๊ะ มันมีสัญญาอะไรบ้างน้อที่ทำให้เรารู้ตัวว่ามันคืออาการร่างกายไม่ไหวแล้ว วันนี้เราก็รวบรวมอาการพื้นฐาน ๆ ของ ' สัญญาณเตือน ' คนที่หักโหมทำงาน มาฝากกัน 5 สัญญาณ อันนี้เป็นอาการที่ทำให้เราสังเกตตัวเองได้ง่าย ๆ เลยล่ะ เอาละ มาเช็กกันเลยเถอะว่ามีอะไรกันบ้าง ลุย!
   

  ปวดหัว / มึนหัว

  อาการเบสิคที่หลาย ๆ คนต้องเจอเป็นอาการแรก ๆ เลยนั่นก็คืออาการ ' ปวดหัว หรือ มึนหัว ' นั่นเอง ถ้านอนไม่พอ จ้องจอหรือใช้สมองคิดอะไรต่าง ๆ มากเกินไป จะทำให้ร่างกายเราเริ่มอ่อนเพลียและมีอาการปวดหัวนั่นเองค่ะ รวมถึงความรู้สึกต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นก็มีส่วนทำให้เรามีอาการปวดหัวน้า ถ้าเรามัวแต่เครียด หรือคิดในเรื่องลบ ๆ มันก็จะส่งผลไปถึงสมอง ทำให้เริ่มมีอาการปวดตั้งแต่ช่วงต้นคอลามไปยันหัวด้วย ดังนนั้นเนี่ย ถ้าแวะพักผ่อนสักแป๊บได้อยากให้ทุกคนพักน้า ค่แวะพักสัก 15 นาที ให้ร่างกายได้ผ่อนคลายความรู้สึกลงไปบ้าง
   

  เป็นหวัด

  เมื่อเราพักผ่อนไม่เพียงพอ แน่นอนว่าร่างกายของเราเนี่ยจะทำงานไม่ปกติ เช่น เวลา 4 ทุ่มปกติคือเวลานอน แต่วันนี้หรือช่วงนี้ร่างกายของเราไม่นอนเวลา 4 ทุ่ม ร่างกายก็จะเริ่มแปรปรวนและเริ่มอ่อนแอ ทำให้ร่างกายเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียได้ง่ายมากยิ่งขึ้น บางคนก็อาจจะแค่ไอหรือจาม แต่บางคนก็อาจจะมีไข้ขึ้นสูงร่วมด้วย หรืออาจจะเป็นหนักถึงหลอดลมอักเสบ ไซนัสอักเสบ หรือปอดอักเสบได้เลยเน้อ ดังนั้นเนี่ยถ้าเริ่มจามเริ่มไอเพราะนอนหลับไม่เพียงพอเนี่ยให้หยุดพักผ่อนทันทีเลยน้า ไม่งั้นอาการทรุดหนักก็จะพาลแย่กันไปหมด
   

  ขี้ลืม

  เมื่อเราพักผ่อนน้อยลง สมองของเราจะเกิดการประมวลผลและสั่งการช้ากว่าปกติ หนำซ้ำยังทำให้รอยหยักในสมองของเราลดน้อยลงด้วย มันก็เลยเป็นสาเหตที่ทำให้เราขี้หลงขี้ลืมง่าย ๆ และถ้าเรายังดันทุรังที่จะอดหลับอดนอนต่อไปเรื่อย ๆ บ่อย ๆ รับรองได้เลยว่าในอีกไม่ช้าเราอาจจะเป็นอัลไซเมอร์ได้ ดังนั้นเนี่ยถ้าร่างกายส่งสัญญาณเตือนกลาย ๆ แล้วว่าช่วงนี้ลืมนั่นลืมนี่บ่อย ๆ น้า แสดงว่าร่างกายของเราเริ่มที่จะต้องการการพักผ่อนแล้วนั่นเองค่ะถ้ารู้แบบนี้แล้ว ใครที่อดหลับอดนอนบ่อย ๆ ก็อย่าลืมแบ่งเวลาพักผ่อนด้วยน้า
    

  สายตาพร่า

  การที่เราพักผ่อนน้อยเกินไป นอกจากจะส่งผลเสียต่อสมอง ระบบร่างกายอื่น ๆ แล้วยังส่งผลเสียต่อสายตาของเราด้วยเช่นกันเน้อ เนื่องจากเรานอนน้อยเพราะมีสาเหตุ เช่น อ่านหนังสือ, ทำงาน ฯลนฯ ซึ่งสิ่งที่ยกตัวอย่างมาก็มักจะต้องใช้งานดวงตาค่อนข้างหนัก จึงทำให้ดวงตาของเราอ่อนล้า พร่ามัว รวมไปถึงประสิทธิภาพในการมองเห็นแย่ลงได้ ยิ่งต้องจ้องจอคอมพิวเตอร์นาน ๆ ยังส่งผลเสียต่อสายตามากยิ่งขึ้น จนอาจจะกระทบไปถึงขั้นทำให้จอประสาทตาเสื่อมได้เลยนะเออ ใครใช้สายตาหนัก ๆ แถมนอนน้อยด้วยต้องระวังเลยน้า
   
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe