Articles health
สุขภาพ

อยากฟิตรีบเช็กด่วน! 7 ทริคควรทำก่อน - หลังออกกำลังกาย เพิ่มประสิทธิภาพการออกกำลังกายให้ได้ผล 💪

สาวๆ คนไหนที่อยากออกกำลังกายเพื่อเพิ่มความฟิตแอนด์เฟิร์ม และเสริมความแข็งแรงให้ร่างกาย ก็ต้องรีบเช็ก 7 ทริคที่ควรทำก่อน - หลังออกกำลังกาย ที่จะช่วยให้การออกกำลังกายมีประสิทธิภาพมากขึ้นค่ะ


» » - - - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ☰ ก่อนออกกำลังกาย ☰

  • ➊ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

  • ➋ ดื่มน้ำเยอะๆ เพื่อป้องกันร่างกายขาดน้ำ

  • ➌ กินอาหารเพื่อเติมพลังงานให้ร่างกาย

  • ➍ วอร์มอัพร่างกายทุกครั้งก่อนออกกำลังกาย

  • ☰ หลังออกกำลังกาย ☰

  • ➎ คูลดาวน์เพื่อยืดเส้นยืดสายหลังออกกำลังกาย

  • ➏ กินอาหารและดื่มน้ำเรียกคืนพลัง

  • ➐ อาบน้ำเย็นช่วยให้สดชื่นและผ่อนคลาย

     
  สาวซิสคนไหนชอบออกกำลังกายบ้างคะ ยกมือขึ้นเร็วว ◝(◕ᴗ◕ )◜

  สมัยนี้คนยุคใหม่ที่อยากใส่ใจดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง หรืออยากจะปั้นหุ่นให้ฟิตแอนด์เฟิร์มกว่าเดิม ก็คงหันมาออกกำลังกายกันมากขึ้น ซึ่งการออกกำลังกายก็มีให้เลือกทำกันหลายวิธีตามความชอบและความสะดวกเลยนะคะ เช่น การเข้าฟิตเนส การออกกำลังกายด้วยตัวเองที่บ้าน การออกไปวิ่งจ็อกกิงที่สวนสาธารณะ เป็นต้น แล้วทางเราต้องขอบอกไว้เลยว่าการจะออกกำลังกายให้ได้ประสิทธิภาพมากที่สุด ก็ต้องมีการเตรียมตัวให้พร้อมทั้งก่อนเริ่มต้นออกกำลังกาย และการดูแลหลังออกกำลังกายด้วยนะ

  วันนี้เราจึงไม่พลาดที่จะรวบรวม 7 ทริคควรทำก่อน - หลังออกกำลังกาย มาแชร์กัน โดยทริคเหล่านี้จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการออกกำลังกายให้ได้ผลดียิ่งขึ้น ถ้าพร้อมแล้วก็ตามไปดูได้เลยย ~

  ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈
    

  ☰ ก่อนออกกำลังกาย ☰

       

  ➊ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ


  เรามั่นใจว่าคนที่เพิ่งเริ่มต้นออกกำลังกายใหม่ๆ อาจรู้สึกว่าการออกกำลังกายมันเป็นอะไรที่เหนื่อยและยากเย็นมากๆ เลยใช่มั้ยล่ะ??? แล้วหากยิ่งเป็นคนที่ชอบนอนดึกหรือโต้รุ่งยิงยาวถึงเช้าเป็นประจำ ก็จะยิ่งรู้สึกเหนื่อยหนักกว่าเดิม เพราะร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอ จนไม่มีแรงลุกขึ้นมาออกกำลังกาย แบบนี้ทริคที่ควรทำก่อนออกกำลังกายก็คือ การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการนอนของตัวเองใหม่ ควรเข้านอนตั้งแต่หัวค่ำและนอนหลับให้ครบ 6 - 8 ชั่วโมง เพื่อชาร์จแบตให้ร่างกายมีเรี่ยวแรง ที่สำคัญหากนอนหลับเต็มอิ่มก็จะช่วยลดระดับ “ ฮอร์โมนเกรลิน ” ที่ทำให้รู้สึกหิวได้อีกด้วยนะ
     

  ➋ ดื่มน้ำเยอะๆ เพื่อป้องกันร่างกายขาดน้ำ


  “ น้ำเปล่า ”
  ที่ทั้งหาซื้อง่ายและราคาไม่แพงที่เราดื่มกันในทุกๆ วัน ถือเป็นสิ่งที่สำคัญต่อร่างกายมากๆ เลยนะ หากดื่มน้ำเปล่าในปริมาณที่มากพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน ก็จะส่งผลให้ระบบต่างๆ ภายในร่างกายทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ โดยเฉพาะคนที่ชอบออกกำลังกายก็ยิ่งต้องดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ เพราะทุกครั้งเวลาออกกำลังกาย ร่างกายจะสูญเสียน้ำผ่านทางผิวหนังในรูปแบบของเหงื่อ การดื่มน้ำเปล่าน้อยเกินไปก็จะทำให้รู้สึกกระหาย เหนื่อยง่าย ไม่มีแรง แถมยังเสี่ยงเกิดภาวะขาดน้ำได้เลยนะ ดังนั้น สาวซิสจึงควรดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ ในแต่ละวัน และควรใช้วิธีจิบน้ำทีละนิดตลอดวัน อย่าดื่มรวดเดียวเยอะๆ แล้วไปออกกำลังกายเด็ดขาด ไม่งั้นได้รู้สึกจุกจนออกกำลังกายไม่ไหวแน่ๆ
    

  ➌ กินอาหารเพื่อเติมพลังงานให้ร่างกาย


  นอกจากน้ำเปล่าจะเป็นสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้แล้ว “ อาหาร ” ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จะช่วยเติมพลังงานให้ร่างกายมีเรี่ยวแรงขึ้นด้วยนะ ลองเปรียบเทียบง่ายๆ ให้เห็นภาพ ร่างกายของคนเราก็เหมือนกับรถยนต์หนึ่งคัน ที่ต้องการน้ำมันเพื่อให้รถขับเคลื่อนต่อไปได้ หากร่างกายไม่ได้รับสารอาหารมากเพียงพอก็จะทำให้ไม่มีพลังงานเช่นกัน ซึ่งการกินอาหารเพื่อเพิ่มพลังก่อนออกกำลังกาย ไม่ได้หมายความว่าจะตามใจปากเลือกกินแต่ของอร่อย แต่ไม่มีประโยชน์หรือคุณค่าทางสารอาหารหรอกนะคะ เราแนะนำให้เลือกกินอาหารที่อุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรตและโปรตีนสูงจะดีที่สุด หรือถ้าไม่อยากกินอาหารมื้อใหญ่ ก็อาจเลือกกินผลไม้อย่างกล้วย / แอปเปิล / ส้ม ที่มีคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนแทนก็ได้นะ
    

  ➍ วอร์มอัพร่างกายทุกครั้งก่อนออกกำลังกาย


  หลายคนอาจเคยได้ยินหรือคุ้นเคยกับคำว่า “ วอร์มอัพ ” กันอยู่แล้วแน่ๆ เพราะวิชาพละศึกษาตั้งแต่ชั้นอนุบาล คุณครูก็จะสอนให้วอร์มอัพร่างกายทุกครั้งก่อนออกกำลังกาย ด้วยท่าบริหารง่ายๆ เพื่ออุ่นเครื่องก่อนเริ่มออกกำลังกายแบบจริงจัง ซึ่งขั้นตอนการวอร์มอัพถือว่ามีความสำคัญและจำเป็นสำหรับการออกกำลังกายมากๆ เลยนะ เพราะการวอร์มอัพประมาณ 10 นาที จะช่วยเพิ่มอุณหภูมิในร่างกายให้สูงขึ้น ช่วยยืดกล้ามเนื้อให้พร้อมใช้งานและลดการบาดเจ็บจากการออกกำลังกายได้ด้วย ดังนั้น แทนที่จะเริ่มต้นออกกำลังกายด้วยท่ายากๆ ที่ต้องใช้แรงเยอะทันที ก็ควรวอร์มอัพร่างกายด้วยท่าง่ายๆ ก่อนค่ะ
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe