1653381235 %e0%b8%aa%e0%b8%b8%e0%b8%82%e0%b8%a0%e0%b8%b2%e0%b8%9e
สุขภาพ

รู้ให้ทัน ก่อนโดนหลอก กับความต่างระหว่าง Organic VS Vegan

หลายแบรนด์เริ่มหันมาทำสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ที่เป็น Organic และ Vegan กันเยอะขึ้น แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่า สินค้าหรือผลิตภัณฑ์นั้นๆ เป็น Organic และ Vegan จริงๆ ไม่ได้โดนหลอก ? ตามมาอ่านบทความนี้กันเลย


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • Organic VS Vegan

  • ทำความรู้จักกับ : Organic

  • ทำความรู้จักกับ : Vegan


  ตอนนี้หลายๆ แบรนด์เริ่มหันมาทำสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ที่เป็น Organic และ Vegan กันเยอะขึ้น เพราะเทรนด์สุขภาพดีๆ กำลังมา แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่า สินค้าหรือผลิตภัณฑ์นั้นๆ เป็น Organic และ Vegan จริงๆ ไม่ได้โดนหลอก ?

  หากเพื่อนๆ อ่านแล้วเกิดความกังวลขึ้นมาว่า สินค้าหรือผลิตภัณฑ์นั้นๆ เป็น Organic และ Vegan จริงๆ หรือไม่ เรามาทำความรู้จักกับ Organic และ Vegan กันที่ด้านล่างนี้เลย ว่าทั้ง Organic และ Vegan นี้คืออะไร และมีความเหมือน หรือความต่างกันอย่างไร เพื่อให้เราเป็นผู้บริโภคที่ชาญฉลาด รู้เท่าทันแบรนด์สินค้าหรือผลิตภัณฑ์ต่างๆ นั่นเอง


  Organic VS Vegan

   

  ทำความรู้จักกับ : Organic

  - Organic จะเป็นส่วนผสมจากธรรมชาติ 100% ( หรือใกล้เคียงที่สุด ) ซึ่งจะเข้มงวดในทุกกระบวนการปลูก โดยจะต้องเป็นไปตามวิถีออร์แกนิก ก็คือ ทุกอย่างจะต้องมาจากธรรมชาติ ที่ไม่ถูกสร้างโดยมนุษย์ หลักๆ จะควบคุมแหล่งที่มาของน้ำ ดิน และปุ๋ยให้ไม่มีสารเคมีเข้ามาเกี่ยวข้อง เพราะจะต้องเป็นในรูปแบบเกษตรอินทรีย์เท่านั้น

  - Organic จะมีส่วนผสมของสัตว์จากธรรมชาติ หรือผลผลิตจากสัตว์ ที่ต้องได้รับการเพาะปลูกและเลี้ยงดูตามวิถีอินทรีย์หรือออร์แกนิกอย่างเคร่งครัด นับตั้งแต่ฟาร์มปิด อาหารที่ใช้เลี้ยง เป็นต้น และที่สำคัญต้องปราศจากผลผลิตที่ถูกดัดแปลงพันธุกรรม ( Non – GMO )

  - Organic จะมีการเขียนระบุประเภทไว้ แต่ทั้งนี้ควรมีการระบุที่มาของส่วนผสมจากธรรมชาติที่เลือกมาว่ามีการเพาะปลูก หรือเลี้ยงโดยวิธีออร์แกนิก อย่างน้อยที่สุดจะมีสัญลักษณ์ The Soil Association ที่น่าเชื่อถือระดับสากล

  *** ปล. Organic อาจมีการทดลองในสัตว์ได้ ฉะนั้น หากเพื่อนๆ ไม่สนับสนุนสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ที่มีการทดลองจากสัตว์ จึงจำเป็นต้องสังเกตสัญลักษณ์ Leaping Bunny, Cruelty free, Not Tested on Animals ด้วยนะ ***


  ทำความรู้จักกับ : Vegan

  - Vegan มีส่วนผสมหลักมาจากธรรมชาติ 100% ( หรือใกล้เคียงที่สุด ) โดยทุกกระบวนการหลีกเลี่ยงการใช้สารเคมี เพราะนั่นคือปราการด่านแรกที่เป็นอันตรายต่อผู้ทดลองใช้ ซึ่งในกรณีนี้ไม่ใช่สัตว์ทดลองแต่เป็นมนุษย์แทน
   
  - Vegan ไม่มีส่วนผสมจากสัตว์ แม้แต่ผลผลิตใดๆ จากสัตว์จะไม่มีรวมอยู่ด้วย เช่น น้ำผึ้ง, น้ำนม ไข่ปลา หรือแม้แต่คอลลาเจนจากปลา
   
  - Vegan ไม่มีการทดลองในสัตว์ทุกชนิด แต่จะทำการทดลองในมนุษย์แทน ดังนั้น ในเรื่องของส่วนผสมจึงยิ่งต้องเลือกอย่างพิถีพิถันที่สุด ว่าอ่อนโยนและไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์
   
  - Vegan จะมีการเขียนการันตีว่าปราศจากส่วนผสมหรือผลผลิตจากสัตว์ และยังมีในส่วนของสัญลักษณ์ VEGAN และ Not Tested On Animal ที่มักจะมาในรูปแบบสัญลักษณ์กระต่ายที่เรียกกันในระดับสากลว่า Leaping Bunny Certified ที่หมายถึงไม่มีการทดลองในสัตว์นั่นเอง

  และทั้งหมดทั้งมวลนี้ ก็คือ ความเหมือน และความต่างของ Organic และ Vegan ที่เรานำมาฝากกันในบทความนี้นั่นเอง ส่วนครั้งหน้าเราจะมีข้อมูลความรู้ดีๆ อะไรมาฝากเพื่อนๆ ต้องรอติดตามกันน้า

  อ่านคอนเทนต์เพิ่มเติม ครบเครื่องเรื่องโปรกับ ' ปันโปร '
  คลิก https://www.punpro.com/

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe