Articles health
สุขภาพ

เริ่มต้นวันใหม่สดใสเวอร์! แชร์ 7 เคล็ดลับ “ ปลุกพลังในตอนเช้า ” ตื่นนอนแบบสดชื่น ไม่เพลีย พร้อมลุยตลอดวัน 🌞

ใครที่ชอบตื่นนอนมาพร้อมกับอาการง่วงๆ เพลียๆ ไม่มีแรง ก็ต้องลองทำตาม 7 เคล็ดลับ “ ปลุกพลังในตอนเช้า ” ที่จะช่วยให้เริ่มต้นวันใหม่ด้วยความสดชื่น แจ่มใส และมีพลังพร้อมลุยตลอดวันกันได้เลย


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ➊ อยากตื่นเช้าอย่างสดใส ก็ต้องนอนหลับให้เต็มอิ่ม

  • ➋ ตื่นนอนเวลาเดิมทุกวัน ทั้งวันธรรมดาและวันหยุด

  • ➌ ขยับร่างกายยืดเส้นยืดสายก่อนลุกออกจากเตียง

  • ➍ เปิดไฟ / เปิดม่านรับแสงแดดยามเช้า

  • ➎ เติมความสดชื่นด้วยการดื่มน้ำเปล่า

  • ➏ วางอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ให้ห่างจากตัว

  • ➐ กินอาหารเช้าช่วยเติมพลังให้มีแรงทำกิจกรรมต่างๆ

     
  หาววว ヾ( ̄O ̄)ツ มีใครตื่นเช้ามาพร้อมกับความง่วงเหมือนกันบ้างรึเปล่าคะ ???

  ถ้าสาวๆ นอนดึกเป็นประจำหรือชอบทำนู่นนี่นั่นจนต้องโต้รุ่งนอนเช้าอยู่บ่อยๆ แล้วมีอาการง่วงนอน อ่อนเพลีย และตื่นยาก ก็คงจะไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรหรอกนะคแต่สำหรับบางคนที่ต่อให้จะเข้านอนตั้งแต่หัวค่ำ แถมยังนอนหลับเต็มอิ่มยิงยาวเกิน 8 ชั่วโมง ก็ยังมีอาการง่วงๆ เพลียๆ และไม่กระปรี้กระเปร่าอยู่ดี แบบนี้แค่เข้านอนเร็วและนอนหลับพักผ่อนอย่างเต็มที่ อาจยังยังช่วยเรียกพลังให้ตัวเองได้ไม่มากพอค่ะ

  วันนี้เราจึงอยากชวนสาวซิสที่เจอปัญหาอ่อนเพลียหลังตื่นนอน ไปส่อง 7 เคล็ดลับ “ ปลุกพลังในตอนเช้า ” ที่จะช่วยให้เริ่มต้นวันใหม่ด้วยความสดชื่น แจ่มใส และมีพลังพร้อมลุยตลอดวันอีกด้วยนะ

  . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆
    

  ➊ อยากตื่นเช้าอย่างสดใส ก็ต้องนอนหลับให้เต็มอิ่ม


  อย่างที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าสาเหตุยอดฮิตที่ทำให้หลายคนเจอปัญหาตื่นยาก หรือตื่นเช้าขึ้นมาด้วยความอ่อนเพลีย มันเกิดจากการที่นอนดึกเป็นประจำจนทำให้ร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอ สาวๆ จึงควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในเรื่องนี้ของตัวเองซะใหม่ จากที่เคยนอนดึกหรือนอนเกือบเช้าบ่อยๆ ก็ให้เปลี่ยนมาเข้านอนตั้งแต่หัวค่ำ และนอนหลับเต็มอิ่มให้ครบ 8 ชั่วโมงด้วยนะ แล้วหากใครที่มีปัญหานอนไม่หลับ หรือต้องใช้เวลานานกว่าจะข่มตาหลับได้ในแต่ละคืน ก็ควรเลิกพฤติกรรมที่อาจเป็นตัวการที่ทำให้นอนไม่หลับ เช่น การดื่มกาแฟในช่วงบ่าย, การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก่อนนอน, ชอบเล่นโทรศัพท์ก่อนนอน, การออกกำลังกายหนักๆ ช่วงใกล้เวลาเข้านอน เป็นต้น เพื่อช่วยให้นอนหลับง่ายและหลับสนิทขึ้นค่ะ
     

  ➋ ตื่นนอนเวลาเดิมทุกวัน ทั้งวันธรรมดาและวันหยุด


  เราเชื่อว่าคนส่วนใหญ่ก็อาจจะตั้งนาฬิกาปลุกให้ตื่นแต่เช้าตรู่ในวันทำงาน เพื่อจะได้มีเวลาเตรียมตัวและเข้างานได้ทัน แต่กลับตื่นสายมากๆ ในวันหยุด เพราะต้องการนอนหลับพักผ่อนเอาแรงให้เต็มที่ใช่มั้ยล่ะ??? ทางเราขอเตือนไว้ก่อนเลยว่าพฤติกรรมการนอนที่ไม่เป็นเวลาแบบนี้ อาจเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ตื่นนอนขึ้นมาด้วยความอ่อนเพลีย แล้วยิ่งทำให้การตื่นนอนในวันธรรมดาเป็นเรื่องยากและทรมานมากๆ อีกต่างหาก ทางที่ดีแนะนำให้สาวซิสตื่นนอนเวลาเดิมเหมือนกันทุกวัน ทั้งวันธรรมดาและวันหยุดค่ะ ร่างกายจะได้จดจำและคุ้นชินกับเวลาตื่นนอน และทำให้ตื่นเช้าขึ้นมาด้วยความสดใสในทุกๆ วันเลย
     

  ➌ ขยับร่างกายยืดเส้นยืดสายก่อนลุกออกจากเตียง


  หลายคนอาจรู้สึกว่าถ้าหลังตื่นนอนแล้วใช้เวลาอยู่บนเตียงมากเท่าไหร่ ก็คงจะอดใจไม่ไหวจนต้องล้มตัวลงนอนอีกครั้งแน่ๆ เลยละสิ แต่ก็ไม่จำเป็นจะต้องเด้งตัวลุกขึ้นจากเตียงแบบด่วนจี๋ขนาดนั้นก็ได้นะคะ เราอยากแนะนำเคล็ดลับที่จะช่วยปลุกพลังและความสดชื่นในตอนเช้าแบบง่ายๆ ด้วยการขยับร่างกายยืดเส้นยืดสายก่อนลุกออกจากเตียง โดยหลังจากที่ตื่นนอนแล้วก็ให้สาวๆ ลุกขึ้นนั่งช้าๆ เพื่อเรียกสติกลับมาก่อน จากนั้นก็สูดหายใจเข้า - ออกลึกๆ ช้าๆ พร้อมกับยืดแขน เหยียดขา บิดตัวไปมาซ้ายทีขวาที เพื่อช่วยยืดกล้ามเนื้อหลังจากที่นอนนิ่งๆ ยิงยาวตลอดคืน หรือถ้าใครมีเวลามากขึ้นอีกสักนิด ก็อาจฝึกโยคะท่าง่ายๆ ประมาณ​ 10 นาทีหลังตื่นนอน ก็จะช่วยให้รู้สึกสดชื่นและตื่นตัวพร้อมเริ่มต้นวันใหม่แล้ว
     

  ➍ เปิดไฟ / เปิดม่านรับแสงแดดยามเช้า


  บรรยากาศมืดๆ สลัวๆ และอากาศเย็นๆ ในตอนเช้า พอสองอย่างนี้มาเจอกันแล้วมันชวนให้ง่วงนอนจนแทบจะฝืนลืมตาไม่ไหวเลยว่ามั้ยคะ??? ดังนั้น เคล็ดลับที่จะช่วยปลุกพลังให้สาวซิสแบบง่ายๆ ก็คือ การเปิดม่านรับแสงแดดยามเช้านี่แหละค่ะ พอสายตามองเห็นแสงสว่างๆ ก็จะทำให้รู้สึกรู้สึกตื่นตัวและสดชื่นแจ่มใสมากกว่าการนั่งอยู่ในห้องมืดๆ แต่หากใครที่ในห้องนอนไม่มีหน้าต่าง หรือไม่มีช่องที่แสงแดดจะส่องเข้ามาได้ ก็อาจลุกจากเตียงแล้วเดินไปเปิดไฟ เพื่อเพิ่มความสว่างในห้องแทนก็ได้เหมือนกันนะ
     

  ➎ เติมความสดชื่นด้วยการดื่มน้ำเปล่า

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe