Articles food
อาหาร

ดวงตาเป็นสิ่งสำคัญ! รวม 7 อาหาร “ บำรุงสายตา ” ใครจ้องจอบ่อย ใช้สายตาหนัก ก็ต้องรีบหามากินด่วนๆ 👁

โอ๊ยย นั่งจ้องจอคอมฯ ปั่นงานจนปวดตาไปหมดแล้วค่ะซิส!!! ในเมื่อใช้งานดวงตาหนักเบอร์นี้ก็ต้องหาตัวช่วยดีๆ กันสักหน่อยแล้ว… วันนี้เราจึงหยิบ 7 อาหาร “ บำรุงสายตา ” มาให้เหล่าคน #ชีวิตติดจอ รีบหามากินด่วนๆ เลย


» » - - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ➀ เนื้อปลา

  • ➁ พืชตระกูลถั่ว

  • ➂ ผลไม้ตระกูลซิตรัส

  • ➃ ผักใบเขียว

  • ➄ มันเทศ

  • ➅ เนื้อวัว

  • ➆ พริกหวานสีแดง

     
  ช่วงที่จ้องจอคอมฯ ปั่นงาน หรือดูซีรีส์ผ่านสมาร์ตโฟนนานๆ
  ใครมีอาการปวดตาบ้างคะ ยกมือขึ้น?!
     

    
  “ ดวงตา ” เรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ แล้วยังเป็นอวัยวะที่คนเราต้องใช้งานในทุกๆ วันแทบจะตลอดเวลาด้วยนะ ไม่ว่าจะเป็นตอนที่อ่านหนังสือ ตอนเพ่งหน้าจอคอมฯ เวลาทำงาน หรือตอนไถสมาร์ตโฟนท่องโลกโซเชียล แล้วพอใช้สายตาอย่างหนักหน่วงจนแทบไม่ได้พัก ก็อาจเป็นต้นเหตุให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับดวงตาขึ้นได้ง่ายๆ เช่น ปวดตา, ตาล้า, ตาพร่า, สายตาสั้น / ยาว / เอียง เป็นต้น

  วันนี้เราจึงอยากชวนสาวซิสให้หันกลับมาดูแลและใส่ใจสุขภาพดวงตาของตัวเอง ด้วยการรวบรวม 7 อาหาร “ บำรุงสายตา ” มาให้เหล่าคน #ชีวิตติดจอ รีบหามากินกัน เพราะเมนูเหล่านี้อุดมไปด้วยแร่ธาตุและสารอาหารจำเป็นหลากหลายชนิด ที่จะช่วยบำรุงสุขภาพดวงตาให้สดใสปิ๊งๆ อยู่เสมอค่าา~

  ○・○・○・○・○・○・○・○・○・○・○・○・○
    

  ➀ เนื้อปลา


  เริ่มต้นด้วยอาหารบำรุงสายตาเมนูแรกอย่าง เนื้อปลา ก่อนเลยค่ะซิส ใครที่รู้ตัวว่าตัวเองใช้สายตามากเกินไป หรือเริ่มมีสัญญาณของปัญหาเกี่ยวกับดวงตาขึ้นแล้ว ก็ต้องรีบทำเมนูปลากินบ่อยๆ แล้วละ เพราะเนื้อปลาหลายชนิดเป็นแหล่งอาหารที่อุดมไปด้วย “ กรดไขมันโอเมกา-3 ” โดยเฉพาะ DHA และ EPA ที่จะช่วยให้จอประสาทตาทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยพัฒนาการมองเห็นให้ดียิ่งขึ้น รวมทั้งช่วยป้องกันโรคจอประสาทตาเสื่อมและต้อหินได้ โดยชนิดของปลาที่มีกรดไขมันโอเมกา-3 ปริมาณสูง ได้แก่ แซลมอน, ปลาทูน่า, ปลาเทราต์, ปลาแมคเคอเรล, ปลาซาร์ดีน, ปลาแอนโชวี ฯลฯ นั่นเองค่ะ
    

  ➁ พืชตระกูลถั่ว


  สาวๆ รู้รึเปล่าคะว่า พืชตระกูลถั่ว ชนิดต่างๆ ที่เคี้ยวมันๆ เพลินๆ อร่อยจนแทบหยุดไม่ได้ ก็เป็นหนึ่งในอาหารช่วยบำรุงสายตาที่มีประโยชน์มหาศาลเลยนะ เพราะพืชตระกูลถั่วอุดมไปด้วย “ กรดไขมันโอเมกา-3 ” และยังมี “ วิตามินอี ” ปริมาณสูงอีกด้วย จึงมีส่วนช่วยในการชะลอการเสื่อมของจอประสาทตาได้ แถมยังช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรคต้อกระจกด้วยเช่นกัน ซึ่งชนิดของพืชตระกูลถั่วที่กินแล้วดีต่อสุขภาพดวงตา ได้แก่ วอลนัท, เม็ดมะม่วงหิมพานต์, ถั่วลิสง ฯลฯ รู้แบบนี้แล้วก็ต้องรีบหาซื้อถั่วติดตัวไว้ สำหรับหยิบมากินเป็นของว่างแก้หิวที่ไม่ทำให้อ้วน แถมยังช่วยบำรุงสายตาได้ดีสุดๆ อีกต่างหาก
    

  ➂ ผลไม้ตระกูลซิตรัส


  เรามั่นใจว่าต้องมีหลายคนที่ชอบกินผลไม้รสเปรี้ยวอมหวาน เพราะมันช่วยทำให้รู้สึกสดชื่นทุกครั้งที่กินเหมือนกันแน่ๆ แล้วเจ้า ผลไม้ตระกูลซิตรัส นานาชนิด เช่น เลมอน, ส้ม, เกรปฟรุต ฯลฯ ก็ถือเป็นผลไม้ที่อัดแน่นไปด้วย “ วิตามินซี ” ในปริมาณสูงปรี๊ด ซึ่งวิตามินซีก็จะทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ไม่ได้มีประโยชน์แค่เรื่องการบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่ง สดใส และดูอ่อนเยาว์เท่านั้น แต่ยังช่วยป้องกันการเกิดโรคหรือปัญหาเกี่ยวกับดวงตาตามอายุที่เพิ่มขึ้นได้ด้วย คอนเฟิร์มเลยว่าผลไม้ตระกูลซิตรัสที่กินเพลินๆ ได้แบบไม่มีเบื่อ เป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่างเชียวละ
    

  ➃ ผักใบเขียว

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอาหาร)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe