Articles health
สุขภาพ

รวม " 7 สมุนไพรใกล้ตัว แก้อาการหวัด " พร้อม " สูตรเครื่องดื่ม " บรรเทาอาการหวัด

เขาว่าหวานเป็นลม ขมเป็นยา ลองตามไปดู " 7 สมุนไพรใกล้ตัว แก้อาการหวัด " พร้อมสูตรเครื่องดื่มบรรเทาอาการหวัดในบทความนี้กัน


» » - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • กะเพรา

  • โหระพา

  • ตะไคร้

  • พริกไทยดำ

  • กระชาย

  • ขิงและข่า

  • กระเทียม หอมแดง และหอมใหญ่

    
  ฮัดชิ้ววว

  ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยนะคะซิส เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวหนาว เดี๋ยวฝนตก ร่างกายตามสภาพอากาศไม่ทันจนเริ่มจะป่วยเข้าให้แล้ว บทความนี้เราเลยมียาแก้อาการหวัดแบบออแกนิค หาได้ง่ายใกล้ตัว อย่าง " พืชผักสมุนไพร " ที่ใช้ทำอาหารมาแนะนำเพื่อน ๆ กันด้วย แต่ให้ทานสมุนไพรเพียว ๆ บางคนอาจจะไม่ชินในรสชาติ เราก็เลยเอาสูตรเครื่องดื่มจากสมุนไพรแก้หวัดมาฝากเพื่อน ๆ กันด้วย จะเป็นยังไงลองตามไปดูกันค่า
   
  กะเพรา

    
  มาเริ่มกันที่พืชสมุนไพรอย่าง " กะเพรา " ก่อนเลย พืชสมุนไพรคู่ครัวไทย ไม่ว่าจะเป็นตามสั่งร้านไหนต้องมีเมนูกะเพราติดร้าน และนอกจากจะหาทานได้ง่าย รสชาติเผ็ดร้อนของกะเพรายังช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่นยิ่งขึ้น แถมกะเพรายังมีกลิ่นอโรมาเฉพาะตัวที่ช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลาย บอกเลยว่าสรรพคุณของน้องกะเพราช่วยบรรเทาอาการหวัดได้ดีเลยล่ะค่า

    

  โหระพา

    
  มาต่อกันที่อีกหนึ่งพืชผักสมุนไพรคู่ครัวไทยพอ ๆ กับกะเพรา อย่าง " โหระพา " พืชสมุนไพรที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายหลาย ๆ ด้าน แถมยังเหมาะทานช่วงที่มีอาการเป็นหวัดอีกด้วย เพราะโหระพาจะช่วยขับเสมหะ บรรเทาอาการเจ็บคอ กลิ่นหอมอโรม่าของโหระพา ยังช่วยให้ผ่อนคลาย คลายเครียดจิตใจสงบขึ้นได้ด้วย ส่วนใครที่เป็นหวัดแล้วเบื่ออาหาร ทานโหระพาเลยค่ะ เพราะพืชสมุนไพรชนิดนี้มีสรรพคุณช่วยให้เจริญอาหารขึ้นด้วยค่า

    

  ตะไคร้

     
  ส่วน " ตะไคร้ " ก็เป็นพืชสมุนไพรที่มีกลิ่นหอมไม่แพ้กัน น่าจะช่วยให้ผ่อนคลายได้ดีเลย แต่นอกจากกลิ่นที่ช่วยให้ผ่อนคลาย ตะไคร้ยังมีฤทธิ์เพิ่มภูมิคุ้มกันได้ดีเยี่ยม ช่วยต้านสารอนุมูลอิสระ แก้อักเสบ แก้ไอ ขับเสมหะ และต้านไวรัสหวัดได้ดีเลย สำหรับซิสที่เป็นหวัด ลองจิบน้ำตะไคร้อุ่น ๆ ผสมน้ำผึ้งและมะนาวดู ก็อาจจะช่วยบรรเทาอาการหวัดให้ดีขึ้นได้ค่า

    

  พริกไทยดำ

    
  สำหรับ " พริกไทยดำ " พืชสมุนไพรที่มีรสเผ็ดร้อน ด้วยความเผ็ดร้อนของสมุนไพรชนิดนี้ เลยช่วยละลายเสมหะที่ติดอยู่ในลำคอได้ เวลามีอาการไอหรือเจ็บคอ ฤทธิ์เผ็ดร้อนของพริกไทยจะช่วยบรรเทาอาการไอและเจ็บคอได้ดีเลยค่ะ แถมยังช่วยเคลียร์ทางเดินหายใจให้หายใจสะดวกขึ้นอีกด้วย สำหรับซิสที่เป็นหวัดคัดจมูก ลองดื่มชาพริกไทยดำผสมน้ำผึ้งอุ่น ๆ ก็จะช่วยลดเสมหะลงได้ค่า

    

  กระชาย

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe