Articles etc
อื่น ๆ

SAVEน้องแบต! รวม How to ถนอม 'แบตเตอรีโทรศัพท์' ให้อยู่กับเราไปนาน ๆ

รวม 7 วิธีถนอม ' แบตเตอรีโทรศัพท์ ' ให้ใช้งานได้นาน อยู่กับเราได้ยาว ๆ ♥


» » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. อย่าปล่อยให้แบตหมด

  • 2. ไม่ควรชาร์จไปเล่นไป

  • 3. ใช้อุปกรณ์ที่เป็นของแท้หรือของที่มีคุณภาพ

  • 4. ใช้ไฟบ้านในการชาร์จ

  • 5. อย่าวางมือถือในที่ร้อนหรือชื้น

  • 6. เคลียร์แอปฯ / ปิด Wi-Fi / ตั้ง Dark mode

  • 7. ถ้าแบตเสื่อมหรือบวมต้องเปลี่ยนทันที!


  ⚠︎  
  ใช้มือถือทุกวัน ก็ต้องหมั่นดูแล ' แบตเตอรี่ ' ด้วยนะเออ  ⚠︎
  ฮัลโหลฮัลเหล สวัสดีค่า ♥

  เปิดมาด้วยเรื่องใกล้ตัวที่สาวซิสส่วนใหญ่มักจะละเลย นั่นก็คือ ' แบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือ ' นั่นเอง เชื่อเลยว่าซิสหลายคนจะต้องแบบติดโซเชียล ติดเกม ติดแชทอะไรใด ๆ ชาร์จแบตไปก็ต้องเล่นไปหนึ่ง ไหนจะบางคนที่ชอบปล่อยให้มันเหลือเปอร์เซ็นต์ต่ำ ๆ แล้วค่อยชาร์จ บอกเลยว่าพฤติกรรมเหล่านี้นี่แหละค่ะ เป็นตัวการที่ทำให้แบตเสื่อมไวเลย! เราเห็นแบบนี้ก็กลัวใจว่าซิสจะต้องเสียเงินเปลี่ยนแบตบ่อย ๆ วันนี้เราก็เลยรวบรวม ' 7 วิธีถนอมแบตเตอรี่ให้อยู่กับเราได้นาน ๆ ' มาฝากกันด้วย พร้อมถนอมแบตกันรึยังเอ่ย ถ้าพร้อมแล้วก็ลุยโลดค่าาาาาา \ ^ 0 ^ /
   

  ---------------------------------------------------------------------------------------------------
  รวม How to ถนอมแบตเตอรี่มือถือให้อยู่กับเรานาน ๆ
  ---------------------------------------------------------------------------------------------------
   

  1. อย่าปล่อยให้แบตหมด

  เชื่อเลยว่าซิสหลายคนต้องเผลอปล่อยให้แบตเตอรี่มันหมดแล้วค่อยชาร์จ เพราะอยากจะเล่นนั่นเล่นนี่จนหยดสุดท้าย แต่ต้องบอกเลยว่าวิธีนี้เป็นวิธีที่ไม่ควรทำน้า เพราะแบตเตอรี่มือถือในปัจจุบันเป็นแบบลิเทียมไอออน ซึ่งไม่ควรจะปล่อยให้แบตหมดเกลี้ยงแล้วค่อยชาร์จ อย่างน้อยควรจะเหลือสัก 20 - 30% แล้วชาร์จเพิ่ม จะทำให้ช่วยถนอมน้องแบตเตอรี่ของเราได้มากกว่านั่นเอง ดังนั้นซิสก็จะต้องคอยสังเกตแบตเตอรี่บ่อย ๆ แล้วเน้อ อย่าปล่อยให้มันเหลือต่ำกว่า 20% แล้วค่อยชาร์จบ่อย ๆ เพราะเดี๋ยวน้องแบตจะตุยเย่ไปซะก่อนน้า
   

  2. ไม่ควรชาร์จไปเล่นไป

  ข้อนี้เรียกได้ว่ายากเกิ๊นนนนน ปราบเซียนสายโซเชียลสุด ๆ แต่ต้องบอกเลยว่าวิธีนี้เป็นวิธีที่เราควรจะต้องทำมากที่สุดเลยล่ะค่ะ เพราะว่าการชาร์จไปเล่นไปเนี่ย เป็นการใช้แบตเตอรี่ตลอดเวลา พอเติมปุ๊บเราใช้ปั๊บ วน ๆ แบบนี้ นอกจากจะทำให้ชาร์จเต็มช้าลงแล้ว ยังทำให้มือถือร้อนจนเสี่ยงอันตรายอีกด้วย! และที่สำคัญอีกอย่างก็คือแบตเตอรี่ของเราจะเสื่อมไวขึ้นนั่นเอง ก็อยากจะแนะนำซิสทุกคนเลยน้า ว่าระหว่างชาร์จให้ไปหาอะไรอย่างอื่นทำก่อน เช่น ดูซีรีส์ในทีวี/ไอแพด หรืออ่านหนังสือก็ได้นะเออ เป็นอีกวิธีฆ่าเวลาที่เพลิน ๆ แถมยังช่วยถนอมน้องแบตด้วยน้า ♥
   

  3. ใช้อุปกรณ์ที่เป็นของแท้หรือของที่มีคุณภาพ

  ต้องบอกว่าอุปกรณ์เสริมพวกสายชาร์จแบตหรือหัวชาร์จแบต ถ้าซื้อแบบไม่มีคุณภาพมาใช้คือเสี่ยงมาก ๆ แม้จะราคาถูกแต่ไม่มีมาตรฐานรองรับ ซึ่งชาร์จไปบ่อย ๆ นาน ๆ ก็อาจจะทำให้แบตเตอรี่เสื่อมได้ แถมยังเสี่ยงอันตรายทั้งการระเบิด การชอต ไฟไหม้ ซึ่งมีข่าวออกบ่อยมากเวอร์ว่าไฟไหม้บ้านเพราะใช้สายชาร์ตหรือปลั๊กพ่วงที่ไม่มีคุณภาพ ดังนั้นซิสจะต้องเลือกซื้อเป็นของมีคุณภาพจากศูนย์มือถือยี่ห้อของเราโดยตรง หรือร้านค้าที่มีมาตรฐาน หรือถ้าจ่ายราคาจากศูนย์ไม่ไหวแนะนำให้หายี่ห้อที่มีคุณภาพ มีมอก.ราคาเบา ๆ กว่าใช้แทนก็ได้น้า
   

  4. ใช้ไฟบ้านในการชาร์จ

  ชาร์จไฟบ้านดีที่สุดเล้ย! เพราะไฟบ้านเป็นไฟที่มีความเสถียรมากที่สุด ถ้าไปชาร์จต่อจากคอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ก หรือแบตเตอรี่สำรอง ( Power Bank ) ก็เสี่ยงจะทำให้แบตเสื่อมได้ง่าย เพราะไฟฟ้าไม่เสถียรพอนั่นเอง แต่ไม่ใช่ว่าจะชาร์จไม่ได้เลยน้า ถ้ามีเหตุจำเป็นต้องใช้จริง ๆ ก็ชาร์จได้เด้อ แต่พยายามอย่าชาร์จด้วยแบตสำรองหรืออุปกรณ์อื่น ๆ ที่ไฟฟ้าไม่เสถียรจะดีที่สุด แล้วก็เลือกยี่ห้อแบตสำรองที่มีมาตรฐานด้วยเน้อ เพราะจะช่วยถนอมแบตเตอรี่อีกทางด้วยเหมือนกัน ถึงบางยี่ห้อจะแพงไปหน่อยแต่ถือว่าคุ้มค่าเพราะแลกมาด้วยความปลอดภัยและถนอมน้องแบตนะคะ
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe