Articles etc
อื่น ๆ

ไปลอยกระทงปีนี้ไม่ได้ แต่เราก็เฟี้ยวได้กับ 5 กิจกรรมน่าทำในวันลอยกระทง 😝💙

วันเพ็ญนี้อยู่บ้าน แต่เราก็ไม่ได้ว่างเพราะเรามี 5 กิจกรรมสุดเฟี้ยวที่ทำได้ง่ายๆ ที่บ้านมาแนะนำ สำหรับคนที่ไม่สามารถไปลอยกระทงได้ ที่รับรองว่า คุณจะสามารถมีความสุขและสนุกกับมันได้แบบเฟี้ยวๆ อย่างแน่นอน


» » - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ล้างจาน

  • 2. รดน้ำต้นไม้

  • 3. ระบายสีน้ำ

  • 4. ร้องเพลงตอนอาบน้ำ

  • 5. จุดเทียนอ่านหนังสือ


  สวัสดีค่าสาวๆ ในที่สุด วันลอยกระทง ก็มาถึงอีกรอบในช่วงโควิด 19 แบบนี้ สาวๆ หลายคนคงไม่อยากออกไปลอยกระทงในกลุ่มคนเยอะๆ หรือสนับสนุนการปล่อยขยะลงแหล่งน้ำใช่ไหมคะ? นั่นเลยค่ะคือสิ่งที่ทำให้เราอยากแนะนำ 5 กิจกรรมน่าทำแทนการไปลอยกระทงที่อาจดูธรรมดา แต่ขอบอกเลยค่ะว่านี่..ในี่เราไม่ได้มาตลกนะคะ...แต่เราจะมาแนะนำกิจกรรมที่เชื่อมโยงกับวันลอยกระทงมาฝากสาวๆ ที่รับรองเลยค่ะว่าสาวๆ จะสามารถมีช่วงเวลาที่สนุกสนานที่บ้านแทนการไปลอยกระทงได้แน่นอน แต่ถ้ายังไม่เชื่อก็ตามมาดูได้เลยค่า

  1. ล้างจาน

  นี่..นี่..เราไม่ได้มาตลกนะคะ แต่ "การล้างจาน" เนี่ยถือเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่ช่วยทำให้เราอารมณ์ดีและฟีลกู๊ดสุดๆ ไปเลย จากงานวิจัยของมหาวิทยาลัยฟลอริดาได้ตีพิมพ์วารสารที่เกี่ยวกับการล้างจานอย่างตั้งใจว่าสามารถช่วยบำบัดความกังวลและความประหม่า เพื่อเพิ่มแรงบันดาลใจและความคิดสร้างสรรค์ได้ บางทีการกินอาหารร่วมกันทั้งครอบครัวในวันที่ไม่ได้ไปลอยกระทงสาวๆ อาจจะอาสาล้างจานหลังจากกินอาหารเสร็จก็ถือเป็นการเสียสละอย่างมีความสุขวิธีหนึ่งได้เลย ซึ่งสาวๆ อาจจะเอ๊ะว่า..แล้วมันเกี่ยวกับลอยกระทงยังไง เราก็จะเหมาๆ เอาเลยละกันนะคะว่า การล้างจานมีน้ำเป็นองค์ประกอบ เราล้างจานก็เท่ากับล้างเอาความทุกข์ยากออกไป เราจะได้สบายในอนาคตคือไม่ต้องมาล้างทีหลังในวันพรุ่งนี้นั่นเองค่า


  2. รดน้ำต้นไม้

  มีล้างจานแล้วจะขาด "รดน้ำต้นไม้" ไปได้ยังไงล่ะคะ 555 นี่..นี่..เราก็ไม่ได้มาตลกนะคะ จริงจังมาก เพราะว่าการรดน้ำต้นไม้เนี่ยสามารถช่วยทำให้เรามีความสุขได้จากการศึกษาของมหาวิทยาลัยมิชิแกนได้ศึกพบว่าการปลูกต้นไม้หรือดูแลต้นไม้สามารถช่วยเพิ่มความทรงจำของเราได้ถึง 20% และนอกจากนี้ยังช่วยทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายและเพิ่มพลังงานดีๆ ผ่านการมองดูต้นไม้เหล่านี้ได้อีกด้วย ซึ่งถ้ามองในแง่ดีก็ถือเป็นการช่วยงานครอบครัวไปในตัวก็มีความสุขไปอีกแบบนะคะ แต่เอ๊ะ.. แล้วมันเกี่ยวกับลอยกระทงยังไงนะ เราก็ไม่ขอพูดพร่ำทำเพลงและขอแถตามข้อ 1 ไปเลยว่า การรดน้ำต้นไม้ก็มีน้ำมาเป็นองค์ประกอบเหมือนกัน ดังนั้นการรดน้ำต้นไม้ก็ช่วยทำให้เราสดชื่นชุ่มฉ่ำได้เหมือนกันค่ะ (สีข้างแหว่งแล้ว 5555)

  3. ระบายสีน้ำ

  ในที่สุดกิจกรรมใช้แรงงานก็หมดสักที เราจะขอมาแนะนำกิจกรรมเบาๆ ที่ไม่ต้องใช้แรงและอาศัยจินตนาการอันบรรเจิดของเรา 2 อย่างพอ นั่นก็คือ "การระบายสี" นั่นเอง ฮั่นแหน่..แล้วมันเกี่ยวกับลอยกระทงยังไงหล่ะทีนี้? อิอิ เพราะการระบายสีก็มีน้ำเป็นองค์ประกอบนั่นเอง ซึ่งจากงานวิจัยพบว่าการสร้างสรรค์ผลงานหรือดูผลงานศิลปะสามารถช่วยลดฮอร์โมนความเครียดอย่าง cortisol และหลั่ง endorphins ฮอร์โมนแห่งความสุขออกมาลดความเจ็บปวดได้ ซึ่งการระบายสีไม่มีกฎตายตัวว่าแบบไหนถึงจะเรียกว่าสวย เพราะถ้าใจเราคิดว่าสวยมันก็สวยเองค่ะ ขึ้นอยู่กับมุมมองและทัศนคติของแต่ละคน แต่ถ้ามั่นใจว่าสวยก็อย่าเก็บไว้ดูคนเดียวแล้วอัพรูปลงโซเชียลให้โลกรู้กันไปเลยค่ะว่านี่แหละคือ ผลงานโบว์แดงของเรา


  4. ร้องเพลงตอนอาบน้ำ

  ทำกิจกรรมเสียเหงื่อไปตั้งเยอะตั้งแยะแล้วในที่สุดมันก็คงถึงเวลาเปิดมินิคอนเสิร์ตของเราสักที 555 สาวๆ รู้ไหมคะว่าการ "ร้องเพลงตอนอาบน้ำ" จะทำให้สมองของเราปล่อยสารสื่อประสาทอย่าง dopamine ออกมา ซึ่งจะทำให้เรารู้สึกดีและผ่อนคลายได้ นอกจากนี้การร้องเพลงตอนอาบน้ำยังช่วยเพิ่มการไหลเวียนเลือดในร่างกายทำให้เราได้รับออกซิเจนในการหายใจมากขึ้นเทียบเท่ากับการนั่งสมาธิเลย แล้วอย่าถามนะคะว่าเกี่ยวกับลอยกระทงยังไง เพราะมันก็เหมือน 4 ข้อที่ผ่านมาคือมีน้ำเป็นองค์ประกอบนั่นเองค่า แต่มีเพิ่มมาคือการเปิดมินิคอนเสิร์ตย่อมๆ ของเราด้วยนั่นเอง บางทีในคอนสาวๆ อาจจะเพิ่มการร้องเพลงลอยกระทงไปอีก 1 เพลงเพื่อให้ได้ฟีลวันลอยกระทงก็ได้นะคะ เพราะปกติก็ไม่ได้ร้องเพลงนี้ได้ทุกวันนะ อิอิ


  5. จุดเทียนอ่านหนังสือ

  หูยย..พอเห็นหัวข้อกิจกรรมสุดท้ายนี่ดูสมบุกสมบันมากเลยรึเปล่าคะ 555 สาวๆ ใจเย็นๆ นะคะ คือเราไม่ได้จะมาไฟฟ้าดับช่วงสอบเลยต้อง "จุดเทียนอ่านหนังสือ" แต่จะเป็นการจุดเทียนหอมแล้วหาหนังสือที่ชอบมาอ่านก่อนนอนค่า ซึ่งการจุดเทียหอมดมเป็นหนึ่งในวิธีที่พิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์และนักจิตอายุรเวทมาแล้วว่ากลิ่นหอมจากเทียนสามารถกระตุ้น limbic system ที่อยู่ในสมองให้หลั่งฮอร์โมน serotonin และ dopamine เพื่อช่วยลดความเครียดและช่วยทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายเบิกบานขึ้นได้ค่ะ สำหรับสาวๆ ที่อ่านมาทั้งหมด 4 ข้ออาจจะประหลาดใจเล็กน้อยว่า เอ๊ะข้อนี้มันจะเกี่ยวกับลอยกระทงยังไง? ไม่มีน้ำมาเกี่ยวเหมือน 4 ข้อข้างบนที่แถมาด้วย อิอิ เฉลยเลยค่ะว่ามีการจุดเทียนนั่นเอง ซึ่งถึงแม้เราจะจุดเทียนแล้วปล่อยกระทงไม่ได้ เราก็เหมาๆ เอาว่าเราจุดกระเทียนแทนกระทงที่บ้านก็ฟีลกู๊ดและหอมไปอีกแบบนะคะ


  จบลงไปแล้วกับ 5 กิจกรรมสุดเฟี้ยว ที่ไม่ได้มาตลกนะคะ เราจริงจังว่าสามารถทำให้สาวๆ รู้สึกแฮปปี้แบบเฟี้ยวๆ แทนการไปลอยกระทงได้อย่างแน่นอนสำหรับสาวๆ ที่ไม่สะดวกไปในปีนี้ ว่ากิจกรรมที่อยู่รอบตัวเราก็สามารถทำให้เราฟีลกู๊ดได้ เพียงแค่เราเปลี่ยนมุมมองในการมองดูสิ่งนั้นใหม่แค่นั้นเองค่า ยังไงถ้าปีหน้าสถานการณ์โควิดดีขึ้นเราค่อยไปลอยกระทงกันนะคะสาวๆ ซิสต้าทุกคน ขอให้ทุกคนมีความสุขจากการหากิจกรรมสนุกๆ ทำในวันลอยกระทงนะคะ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe