ไขข้อข้องใจยาคุมแบบไหนเหมาะสำหรับกินครั้งแรก
1653381235 %e0%b8%aa%e0%b8%b8%e0%b8%82%e0%b8%a0%e0%b8%b2%e0%b8%9e
สุขภาพ

ไขข้อข้องใจ! ยาคุมแบบไหนเหมาะสำหรับกินครั้งแรก

ไหนสาวๆ คนไหนเพิ่มเริ่มกินยาคุมแล้วไม่รู้จะเลือกสูตรไหน ยี่ห้อไหน แล้วจะเลือกแบบ 21 เม็ดดี หรือ 28 เม็ดดีนะ วันนี้หนิงๆ จะมาแนะนำยาคุมให้เพื่อนๆ ที่เพิ่งหัดกินได้เลือกยาคุมให้เหมาะกับตัวเองกันค่ะ


» » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ♡ Ethinyl estradiol 0.02 mg. :::

  • ♡ Ethinyl estradiol 0.03 mg. :::

  • ♡ Ethinyl estradiol 0.035 mg. :::

  • ✤ อาการข้างเคียง EE ปริมาณสูง

  • ✤ ยาคุม 21 เม็ด / 28 เม็ด ต่างกันยังไงนะ?

   

  เชื่อว่าสาวๆ มือใหม่ที่เพิ่งหัดกินยาคุมครั้งแรก ต้องยืนงงในดงยาคุมกันแน่ๆ เพราะปัจจุบันยาคุมในท้องตลาดมีให้เลือกมากมายหลายยี่ห้อ หลายชนิดทั้งชนิดฮอร์โมนรวมและชนิดฮอร์โมนเดี่ยว ซึ่งแต่ละชนิดจะมีปริมาณตัวยาและจำนวนเม็ดไม่เท่ากัน เช่นแบบ 21 เม็ด และแบบ 28 เม็ด แล้วแต่ละแบบมันต่างกันยังไงล่ะ มือใหม่ไม่ต้องงง วันนี้หนิงๆ จะมาแนะนำยาคุมแต่ละชนิด พร้อมกับพกยาคุมมาหลายยี่ห้อให้เพื่อนๆ ได้ดูกันแบบจัดเต็มเลยแหละค่ะ ไปดูกันเล้ย~

  สาวๆ มือใหม่ที่เพิ่งเริ่มกินยาคุมอาจจะไม่เข้าใจ ว่ายาคุมที่อยู่บนท้องตลาดแต่ละแบบมันต่างกันตรงไหน หนิงๆ จะสรุปให้เพื่อนๆ เข้าใจง่ายๆ เองค่ะ


  ชนิดฮอร์โมนเดี่ยว ที่มีส่วนประกอบของฮอร์โมนโปรเจสโตเจนเพียงอย่างเดียว
   ชนิดฮอร์โมนรวม
  ซึ่งในแต่ละเม็ดมีฮอร์โมน 2 ชนิด คือฮอร์โมนกลุ่มเอสโตรเจน (Ethinyl estradiol) หรือเรียกง่ายๆ ว่า EE  ผสมกับฮอร์โมนกลุ่มโปรเจสโตเจน

  ซึ่งวันนี้ที่หนิงๆ เลือกมาแนะนำให้เพื่อนๆ จะเป็นชนิดฮอร์โมนรวม สูตรฮอร์โมนต่ำ เพราะเหมาะสำหรับสาวๆ ที่เพิ่งหัดกินยาคุมและไม่อยากเกิดอาการแพ้ ต้องท่องไว้เลย "ยิ่งน้อย ยิ่งดี" ให้เลือกยาคุมสูตรที่มีการปรับลดปริมาณเอสโตรเจนหรือ EE ให้น้อยลง ก็จะช่วยลดอาการข้างเคียงนั่นเองค่า~
   

  ♡ Ethinyl estradiol 0.02 mg. :::

  สาวๆ ที่เริ่มกินยาคุมกำเนิดควรเริ่มต้นด้วยปริมาณฮอร์โมนน้อยๆ จะยิ่งดีน้า อย่างเช่นฮอร์โมนเอสโตรเจนต่ำๆ 20 ไมโครกรัมกำลังดีเลยค่ะ วันนี้หนิงๆ ก็เลยหยิบเจ้าตัว Minny และ Mercilon ที่มี Ethinyl estradiol หรือ EE เพียงแค่ 20 ไมโครกรัม ตอบโจทย์สำหรับสาวๆ ที่กลัวว่าจะมีเอฟเฟกต์ตามมาหลังจากที่ทานยาคุม เพราะจะช่วยลดอาการคลื่นไส้, อาเจียน, เวียนศีรษะ, ตึงคัดเต้านม 

  ซึ่งยาคุมสูตรฮอร์โมนต่ำเหมาะกับสาวๆ ที่เพิ่งกินยาคุมเป็นครั้งแรก หรือสาวๆ ที่ลองยาคุมชนิดอื่นมาแล้วแพ้ อาเจียน ปวดศีรษะ เป็นสิว หน้ามัน หรือน้ำหนักตัวเพิ่ม รวมไปถึงสาวๆ ทั่วไปที่ต้องการคุมกำเนิด

  แต่ยาคุมที่มีปริมาณ Ethinyl estradiol ปริมาณต่ำ ก็มีข้อควรระวังน้า คือ

  1. ห้ามลืมรับประทานยา เพราะโอกาสท้องสูงกว่ายาคุมที่มี EE สูง 
  2. อาจมีอาการเลือดออกกะปริบกะปรอยได้ โดยในช่วงแรกให้ทานต่อเนื่องไป 2-3 แผงก่อน เนื่องจากร่างกายกำลังปรับตัว แต่ถ้าทานต่อเนื่อง 2-3 แผงแรก แล้วยังมีเลือดออกกะปริบกะปรอยอีก แนะนำให้เปลี่ยนไปทานยาเม็ดคุมกำเนิดที่มีปริมาณเอสโตรเจนที่สูงขึ้นนะคะ 
   

  ♡ Ethinyl estradiol 0.03 mg. :::

  มาต่อกันที่ยาคุมที่มีปริมาณ Ethinyl estradiol 0.03 mg. เป็นยาเม็ดคุมกำเนิดที่เหมือนกับ Ethinyl estradiol 0.02 mg. แตกต่างกันที่ปริมาณของฮอร์โมนเอสโตรเจนที่มากกว่า และยังจัดอยู่ในกลุ่มยาคุมที่ฮอร์โมนต่ำ ทำให้ลดการเกิดอาการข้างเคียง ซึ่งยาคุมที่มีปริมาณ Ethinyl estradiol 0.03 mg. สาวๆ สามารถเริ่มกินในวันแรกที่ประจำเดือนมา และสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาได้ทั่วไป เป็นยาคุมอีกหนึ่งชนิดที่หลายคนเลือกใช้ เพราะหาซื้อง่ายและเริ่มกินได้ง่ายอีกด้วย

  ยาคุมที่ Ethinyl estradiol 30 ไมโครกรัมในท้องตลาดก็มีให้เลือกมากมายหลายยี่ห้อเช่นกันค่ะ แต่หนิงๆ เลือกหยิบเจ้าตัว Rita และ Marvelon มารีวิวในวันนี้ค่ะ

  ♡ Ethinyl estradiol 0.035 mg. :::

  ยาคุมที่มีปริมาณ Ethinyl estradiol 0.035 mg. นอกจากจะช่วยการคุมกำเนิดแล้วยังมีส่วนช่วยยับยั้งฮอร์โมนเพศชายและปรับสมดุลให้กับร่างกาย เช่น สิวขึ้นมากกว่าปกติ ผิวมันมาก อาการขนดก และลดอาการภาวะถุงน้ำในรังไข่หลายใบ (PCOS) อันเกิดจากฮอร์โมนที่ไม่สมดุลภายในร่างกายได้ค่ะ

  ซึ่งยาคุมที่มีปริมาณ Ethinyl estradiol 0.035 mg. เหมาะกับสาวๆ ที่มีปัญหาฮอร์โมนเพศชายสูงกว่าปกติและสาวๆ ทั่วไปที่ต้องการคุมกำเนิด อย่างยี่ห้อที่นำมาให้เพื่อนๆ ดูในวันนี้ก็จะมียี่ห้อ Sucee, Preme, Diane-35 ที่เป็นที่นิยมของสาวๆ 

  ✤ อาการข้างเคียง EE ปริมาณสูง

  ยาคุมที่มีปริมาณ Ethinyl estradiol หรือ EE ปริมาณสูง อาจทำให้เกิดอาการข้างเคียงได้ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดศีรษะ เจ็บคัดเต้านม ประจำเดือนมามาก ทำให้เพื่อนๆ ที่เพิ่งเริ่มทานยาคุมอาจจะไม่ชินกับอาการข้างเคียงพวกนี้ โดยทั่วไปแล้วคุณหมอก็จะแนะนำให้เลือกใช้ยาคุมที่มี Ethinyl Estradiol ต่ำๆ ก่อน เช่น 0.02 มิลลิกรัม เพื่อลดอาการข้างเคียงเหล่านี้ และสามารถทานติดต่อกันได้ในระยะยาวนั่นเองค่ะ~
   

  ✤ ยาคุม 21 เม็ด / 28 เม็ด ต่างกันยังไงนะ?

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : บทความนี้เป็นบทความประชาสัมพันธ์ซึ่งได้รับการสนับสนุนโดยเจ้าของผลิตภัณฑ์
  หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe