Articles health
สุขภาพ

รีบหยุดก่อนสาย! รวม 7 พฤติกรรมทำ “ ระบบเผาผลาญพัง ” ทั้งอ้วนง่าย อึดอัดตัว ปัญหาสุขภาพตามมาอีกเพียบ 📌

สาวๆ คะ เคยสงสัยมั้ยว่าทั้งๆ ที่ตัวเองไม่ได้กินเยอะมากมายอะไร แต่กลับอ้วนง่าย เอวหนา น้ำหนักตัวขึ้นเร็วซะงั้น… ไม่แน่ว่าเธออาจกำลังทำ 7 พฤติกรรมทำ “ ระบบเผาผลาญพัง ” อยู่ตอนนี้ก็ได้นะ!!!


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ➊ งดมื้อเช้าเป็นประจำแทบทุกวัน

  • ➋ เผลอกินคาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการขัดสีมากเกินไป

  • ➌ กินน้อยเกินไปก็ทำให้ระบบเผาผลาญพังได้นะ

  • ➍ นอนดึก / นอนน้อย / พักผ่อนไม่เพียงพอ

  • ➎ นั่งอยู่ที่เดิมทั้งวัน ไม่ค่อยได้ขยับตัวไปไหน

  • ➏ ความเครียด… ภัยเงียบที่บ่อนทำลายสุขภาพ

  • ➐ ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เกือบทุกวัน

     
  ซิสจ๋าา~ ได้เวลาแวะมาเจอกันและพูดคุยกันอีกแล้ว (✿◠o◠)ノ

  ก่อนอื่นขอถามหน่อยสิ… มีใครเกิดความรู้สึกสงสัยมั้ยว่าทั้งๆ ที่ตัวเองก็ไม่ได้กินเยอะมากมายอะไร กินอาหารมื้อหลักๆ แค่ 3 มื้อ / วัน แต่กลับอ้วนง่าย เอวหนา แถมน้ำหนักตัวพุ่งทะยานขึ้นเร็วซะงั้น!!! เราต้องบอกเลยว่าสาเหตุที่ทำให้หลายคนเจอกับปัญหานี้อาจเกิดจาก ระบบเผาผลาญพัง ก็เป็นได้ โดย ระบบเผาผลาญ ( Metabolism ) ก็คือกระบวนการเปลี่ยนแปลงอาหารที่กินเข้าไปในแต่ละมื้อ ให้กลายเป็นพลังงานที่ร่างกายจะดึงไปใช้งานนั่นเองค่ะ แล้วหากระบบเผาผลาญทำงานช้าลง ก็อาจส่งผลให้อาหารย่อยยาก ท้องผูกบ่อย น้ำหนักขึ้นง่าย และกระทบต่อระบบต่างๆ ภายในร่างกายด้วยนะ

  วันนี้เราจึงจะพาสาวๆ ไปส่อง 7 พฤติกรรมทำ “ ระบบเผาผลาญพัง ” เพื่อเช็กให้ชัวร์เลยว่าเธอกำลังทำพฤติกรรมเหล่านี้อยู่รึเปล่า??? เผื่อว่ารู้ตัวแล้วจะได้รีบหยุดไว้ได้ทันก่อนสายเกินไปไงล่ะ

  ・・・・・・・・・・・・・・・・・・
     

  ➊ งดมื้อเช้าเป็นประจำแทบทุกวัน

  ทุกคนรู้… แฟนคลับรู้… “ มื้อเช้า ” เป็นมื้ออาหารที่สำคัญที่สุดของวัน แต่ด้วยไลฟ์สไตล์ชีวิตที่เร่งรีบ ไหนจะต้องรีบตื่นเช้ามาแต่งหน้าแต่งตัว ไหนจะต้องรีบออกจากบ้านไปฝ่ารถติด ไหนจะมีนัดประชุมตั้งแต่เช้า ก็อาจทำให้หลายคนเลือกที่จะงดมื้อเช้าแทบทุกวัน แล้วไปกินอาหารปริมาณเยอะๆ ในมื้อถัดไปแทน ซึ่งพฤติกรรมการ  งดมื้อเช้าเป็นประจำ ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ระบบเผาผลาญพัง เพราะในช่วงเวลากลางคืนที่นอนหลับฝันหวาน ระบบเผาผลาญจะทำงานช้าลง ร่างกายจึงต้องการอาหารมื้อเช้าเพื่อกระตุ้นระบบเผาผลาญให้กลับมาได้งานได้อย่างเต็มที่อีกครั้ง แบบนี้การงดมื้อเช้าบ่อยๆ จึงส่งผลให้ระบบเผาผลาญพัง แถมยังรู้สึกอ่อนเพลีย ไม่มีแรง และสมองตื้อ เพราะขาดพลังงานสำหรับเริ่มต้นวันใหม่ด้วย
     

  ➋ เผลอกินคาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการขัดสีมากเกินไป

  สาวซิสเคยได้ยินเกี่ยวกับ “ Refined Carbohydrates ” กันมาบ้างรึเปล่าคะ??? เอ้าาา ถ้าไม่เคยได้ยินคำๆ นี้มาก่อนก็อย่าเพิ่งขมวดคิ้วเป็นปมด้วยความงุนงงไปซะก่อนล่ะ เพราะ Refined Carbohydrates ก็คือคาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการขัดสี อย่างเช่นน้ำตาลทรายขาวหรือข้าวขาวนั่นเอง คราวนี้หลายๆ คนอาจสงสัยว่าคาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการขัดสีมันส่งผลเสียต่อร่างกายยังไง… คำตอบก็คือคาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการขัดสีจะมีไฟเบอร์ วิตามิน และแร่ธาตุต่ำ จนแทบไม่เหลือสารอาหารใดๆ นอกจากแคลอรี แล้วอาหารที่มีไฟเบอร์ต่ำก็จะถูกย่อยไปอย่างรวดเร็ว หาก กินคาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการขัดสีมากเกินไป ก็จะทำให้รู้สึกอิ่มท้องแค่ช่วงเวลาสั้นๆ และอาจหิวง่ายจนกินอาหารในปริมาณมากกว่าเดิมด้วย
    

  ➌ กินน้อยเกินไปก็ทำให้ระบบเผาผลาญพังได้นะ

  บางคนที่อยากไดเอทเพื่อลดน้ำหนัก และเรียกคืนหุ่นผอมเพรียวกลับมาอีกครั้ง ก็คงคิดว่ายิ่งกินน้อยเท่าไหร่ก็จะช่วยให้ผอมไวขึ้นใช่มั้ยละ??? แต่เราขอเตือนไว้เลยนะว่า การกินอาหารน้อยเกินไป สามารถทำลายระบบเผาผลาญให้พังยับเยินได้ไม่แพ้การกินจุเลย สาเหตุก็เป็นเพราะว่าหากได้รับอาหารในปริมาณที่น้อยกว่าความต้องการ ก็จะทำให้ไม่มีพลังงานมากพอที่จะทำให้ระบบต่างๆ ในร่างกายทำงานได้อย่างปกติ ที่สำคัญยังเป็นตัวการทำให้ระบบเผาผลาญทำงานช้าลงกว่าเดิมไปด้วย พอระบบย่อยเผาผลาญทำงานได้ไม่เต็มที่ ก็จะส่งผลให้น้ำหนักลงช้า อ้วนง่าย หรือถึงขั้นอารมณ์แปรปรวนได้เลยนะ
    

  ➍ นอนดึก / นอนน้อย / พักผ่อนไม่เพียงพอ

  เราเชื่อว่าต้องมีสาวๆ หลายคนทำตัวเป็นนกฮูก ช่วงกลางวันที่ควรตื่นตัวกลับง่วงนอนจนอยากจะแอบงีบทุกๆ 5 นาที แต่พอตกกลางคืนกลับตาค้างและมัวแต่ทำนี่ทำนั่นจนนอนดึก หรือแทบจะโต้รุ้งนอนเกือบเช้าเป็นประจำ ซึ่งพฤติกรรมการ นอนดึก / นอนน้อย / พักผ่อนไม่เพียงพอ นอกจากจะทำให้รู้สึกอ่อนเพลียและสมองไม่แล่นได้แล้ว ยังเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำลายระบบเผาผลาญอย่างรุนแรงด้วยนะ เพราะหากนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอก็จะส่งผลให้ร่างกายผลิต “ เลปติน ” หรือ “ ฮอร์โมนแห่งความอิ่ม ” ที่ส่งสัญญาณไปสั่งสมองให้ระงับความอยากอาหาร แบบนี้ถ้านอนดึกหรือนอนน้อยเป็นประจำ ก็จะทำให้ฮอร์โมนเลปตินลดลง จนหิวง่าย กินอาหารเยอะขึ้น และทำให้ระบบเผาผลาญทำงานไม่เต็มที่ด้วยไงล่ะ
     

  ➎ นั่งอยู่ที่เดิมทั้งวัน ไม่ค่อยได้ขยับตัวไปไหน

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe