Articles love2
ความรัก

5 สัญญาณเตือน! การทำร้ายทางอารมณ์ในความสัมพันธ์

มาเรียนรู้ถึงการทำร้ายทางอารมณ์หรือ Emotional Abuse หลายคนๆ อาจจะยังไม่คุ้นกับคำเหล่านี้ เพื่อที่จะได้สังเกตถึงพฤติกรรมอันเป็นสัญญาณเตือนว่าเราควรออกจากความสัมพันธ์นี้หรือไม่ *บทความนี้เป็นเพียงบทความเพื่อให้ความรู้ไม่ได้มีเจตนาชักจูงแต่อย่างใด*


» » - - - - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • การทำร้ายทางอารมณ์คืออะไร?

  • วิธีสังเกตการทำร้ายทางอารมณ์ในความสัมพันธ์เบื้องต้น

  • 5 สัญญาณเตือน! การทำร้ายทางอารมณ์ในความสัมพันธ์


  หากคุณเคยรู้สึกกลัวหรือสับสนเวลาอยู่กับคนรักหรือสงสัยในตัวเองเวลาคุยกับพวกเขา คุณอาจกำลังประสบกับการทำร้ายทางอารมณ์ในความสัมพันธ์

  การทำร้ายทางอารมณ์คืออะไร?

  การทำร้ายทางอารมณ์สามารถรู้สึกถึงการเป็นอันตรายและเจ็บปวดได้เช่นเดียวกับการทารุณกรรมทางร่างกายและอาจส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อสุขภาพจิตของคุณการทำร้ายทางอารมณ์มักใช้เป็นวิธีรักษาอำนาจและควบคุมผู้อื่น

  วิธีสังเกตการทำร้ายทางอารมณ์ในความสัมพันธ์เบื้องต้น

  - ทำให้รู้สึกว่าตัวเองยังดีไม่พอ
  - ขู่ว่าจะทิ้งคุณไปเรื่อยๆ เว้นแต่คุณจะทำตามที่เขาบอก
  - ขู่ว่าจะทำร้ายคุณ ตัวเอง หรือผู้อื่น ถ้าคุณจากไป

  5 สัญญาณเตือน! การทำร้ายทางอารมณ์ในความสัมพันธ์

  1) การควบคุม
  คู่ของคุณอาจลวงเกินชีวิตสังคมส่วนตัวของคุณ หรือควบคุมกิจวัตรประจำวันของคุณโดยที่ไม่รับรู้ความต้องการของคุณเลย อีกทั้งคุณไม่มีอิสระในการตัดสินใจเลือกเอง ( ทั้งแบบเปิดเผยหรือแบบละเอียด ) แม้แต่ความคิดเห็นเล็กๆ น้อยๆ ของคุณก็ยังถูกควบคุม

  2) การตะโกน
  เป็นเรื่องปกติที่คู่รักจะขึ้นเสียงใส่กันเป็นครั้งคราว แต่มันไม่ดีต่อสุขภาพจิตใจเมื่อความขัดแย้งลุกลามเป็นการตะโกนใส่กันเป็นประจำ การตะโกนไม่เพียงแต่ทำให้การสนทนาไม่สร้างสรรค์แล้ว แต่ยังสร้างความไม่สมดุลในการโต้แย้งกันอีกด้วย

  3) การดูถูก
  เมื่อฝ่ายหนึ่งดูถูกอีกฝ่าย มันไม่ง่ายเลยที่ใครคนใดคนหนึ่งจะแสดงความรู้สึกที่ชัดเจนของตัวเองออกมา หากคู่ของคุณตอบสนองความต้องการของคุณด้วยการถากถาง หรือไม่แยแส การดูหมิ่นอาจสร้างอุปสรรคในความสัมพันธ์ของคุณได้ ในความสัมพันธ์ที่ดี คู่ของคุณควรจะรับฟังและให้เกียรติ ( แม้ว่าพวกเขาจะไม่สามารถให้สิ่งที่คุณต้องการได้ )

  4) การปิดกั้นตัวเองมากเกินไป
  เมื่อคุณรู้สึกว่าต้องปิดกั้นตัวเองอยู่ตลอดเวลา จะไม่มีที่ว่างสำหรับการสื่อสารระหว่างคู่ของคุณในเชิงบวก เป็นสิ่งสำคัญที่ทั้งสองฝ่ายต้องสามารถพูดคุยกันอย่างเปิดเผยและตรงไปตรงมาเพื่อแก้ไขปัญหา

  5) การคุกคาม
  หากคู่ของคุณข่มขู่คุณในทางใดทางหนึ่ง คุณอาจรู้สึกเหมือนกำลังตกอยู่ในอันตราย ข้อความที่บีบบังคับเช่น "ถ้าเป็นแบบนี้อีก" อาจรวมถึงการแบล็กเมล์ การขู่ว่าจะทำร้ายร่างกายหรือการฆ่าตัวตาย หรือคำพูดที่ข่มขู่อื่น ๆ มักจะมีเจตนาเดียวกัน คือ ทำให้คุณรู้สึกจนมุมเพื่อที่จะคุณรู้สึกเป็นด้อยกว่าหรือเพื่อไม่ให้คุณเดินออกจากความสัมพันธ์

  ถ้าหากคุณตกอยู่ในสถานการณ์เหล่านี้ การเลือกออกจากความสัมพันธ์เป็นวิธีหนึ่งที่ดีที่จะช่วยให้คุณมีสภาพจิตใจที่ดีขึ้นและไม่ต้องเสี่ยงกับพฤติกรรมรุนแรงที่จะเกิดขึ้นกับความสัมพันธ์ในภายหลัง สุดท้ายนี้ผู้เขียนขอเป็นกำลังใจให้ผู้อ่านทุกท่านพบเจอแต่สิ่งดีๆ นะคะ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความรัก)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe