6c2994e60866cb0b038b1174013de10d
Articles health
สุขภาพ

ดวงตาเป็นสิ่งสำคัญ! รวม 6 วิธี 'ถนอมสายตา' จากการจ้องจอที่ทุกคนควรทำก่อนที่ 'ตาจะเสีย' 👓

รวม 6 วิธี ' ถนอมสายตา ' จากการทำงานที่ต้องจ้องจอทั้งวัน ให้ตาไม่เพลียไม่เสียไปก่อน!


» » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ปรับความสว่างของห้อง

  • 2. ออกไปข้างนอก

  • 3. วางอุปกรณ์ให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม

  • 4. กระพริบตาให้ถี่ขึ้น

  • 5. ปรับขนาดของจอให้เหมาะสม

  • 6. ใส่แว่นกรองแสง


  เซย์ฮายค่าซิสสสสส
  (。◑ヮ◑。)

  สถานการณ์โควิดยังไม่ดีขึ้น ตอนนี้ซิสหลายคนก็ยังต้องเรียนออนไลน์กันอยู่ใช่ไหมล่า? แต่การเรียนออนไลน์มันทำให้เราต้องจ้องจอนานมากกว่าเดิม ไม่ว่าจะจ้องจอมือถือ จอคอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ก แท็บเล็ต ใดใดก็คือต้องจ้องเพื่อเรียนและทำงาน ทำการบ้านส่งทั้งนั้นเลย จะเลี่ยงก็ไม่ได้เพราะมันจำเป็นต้องทำอะเนอะ ซึ่งการจ้องจอนาน ๆ ก็เป็นอะไรที่ส่งผลต่อสุขภาพของเราด้วย โดยเฉพาะสุขภาพตาของเรา วันนี้เราก็เลยมีวิธีดี ๆ มาแชร์ให้ซิสอ่านกัน นั่นก็คือ ' 6 วิธีถนอมสายตาจากการจ้องจอ ' นั่นเองค่า จะมีวิธีไหนปัง ๆ จนต้องเอาไปทำตามบ้าง ก็ตามมาดูโลดค่า ♥

   
  ꕤ ꕤ ꕤ ꕤ ꕤ ꕤ ꕤ ꕤ ꕤ ꕤ ꕤ ꕤ ꕤ ꕤ ꕤ ꕤ ꕤ ꕤ ꕤ ꕤ ꕤ ꕤ

   
  ---------------------------------------------------------------------------------------------------
  6 วิธีถนอมสา
  ยตาจากการจ้องจอ ให้ตาของซิสกลับใสปิ๊ง
  ---------------------------------------------------------------------------------------------------
   

  1. ปรับความสว่างของห้อง

  ความสว่างของห้องเป็นอีกปัจจัยเลยค่ะที่ทำให้สายตาของเราเสีย  ซึ่งปัญหานี้เห็นหลายคนมาก ๆ ที่ประสบปัญหาจนถึงขั้นต้องไปหาหมอเพื่อรักษา ดังนั้นเราจึงควรปรับความสว่างให้เหมาะสม คือคนส่วนใหญ่มักจะทำให้ห้องมืด ๆ คือห้องมืดแต่จอสว่าง พอเป็นแบบนี้ก็คือต้องเพ่งจอหนักมาก แล้วแสงจากจอมันสว่างแสบตา มันขัดแย้งกับบรรยายกาศในห้อง ซึ่งนี่แหละค่ะที่ทำให้สายตาของเราเสีย มีโอกาสเป็นทั้งต้อหิน เส้นประสาทตาถูกทำลาย และหนักที่สุดคือตาบอดนะคะ ดังนั้นทุกคนต้องปรับความสว่างในห้องให้เหมาะสมด้วยน้า

   

  2. ออกไปข้างนอก

  จ้องจอนาน ๆ มันล้า ถ้าใครมีระเบียงห้องหรือสวนในบ้านคือจะดีมาก ๆ ค่ะเพราะการพักสายตาจากจอต่าง ๆ เพื่อหันไปมองสีเขียว ๆ ของต้นไม้ใบหญ้าจะช่วยให้สายตาเราได้พักผ่อนและยังรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้นด้วยเพราะเราได้ลุกจากการนั่งท่าเดิม ๆ เป็นเวลาหลายชั่วโมง ถ้าใครไม่มีระเบียงหรือสวนในบ้านก็ให้เดินไปไหนในบ้านก็ได้ กินขนม ทำกับข้าว จะไปนอนฟังเพลงอะไรก็ได้ค่ะที่ไม่ต้องจ้องจอสักระยะนึง ก็จะช่วยให้สายตาของเราได้พักผ่อนจากการเพ่งจอและแสงสีฟ้าด้วยนั่นเองค่า

   

  3. วางอุปกรณ์ให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม

  การวางจอเป็นอะไรที่สำคัญมาก ๆ อีกอย่างเลยค่ะ ไม่ใช่แค่เรื่องสุขภาพตาที่จะมีปัญหานะคะ แต่เรื่องสุขภาพกายก็จะมีปัญหาไปด้วย ซึ่งการวางตำแหน่งที่เหมาะสมคือ วางให้ห่างจากตัวเราประมาณ 50 - 70 ซม. จัดระดับความสูงให้อยู่ที่ประมาณ 4 - 9 นิ้วจะพอดีกับระดับสายตา โดยเราจะไม่ต้องก้มหรือเงยให้ปวดตาและปวดคอด้วยน้า วิธีแก้ปัญหาก็คือต้องซื้อที่วางจอหรือวางโน้ตบุ๊กนั่นเองค่ะ ที่วางขายก็มีหลากหลายแบบเลย ก็เลือกเอาว่าชอบแบบไหน อันไหนเหมาะกับการใช้งานน้า อย่ามองเรื่องนี้เป็นเรื่องเล็ก ๆ นะคะ เพราะการวางจอไม่ได้ส่งผลเสียแค่เรื่องสายตาแต่ส่งผลเสียถึงช่วงคอ บ่า ไหล่ รวมไปถึงหลังด้วยน้า ยอมเสียเงินซื้อที่วางเพื่อสุขภาพกันนะคะ ♥

   

  4. กระพริบตาให้ถี่ขึ้น

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe