Articles makeup
ความงาม

ใช้ไม่เป็น ผิวไม่ปัง! Do & Don’t 7 ทริคมาสก์หน้าให้ถูกวิธี ช่วยบำรุงให้ผิวชุ่มชื้น เปล่งปลั่งสดใสขั้นสุด ✨

สาวๆ คนไหนที่ชอบใช้แผ่นมาสก์หน้าเป็นตัวช่วยดูแลผิวเป็นประจำ ก็ต้องลองแวะมาส่อง 7 ทริคมาสก์หน้าให้ถูกวิธี ว่ามี Do & Don’t อะไรที่ควรรู้บ้าง ครั้งต่อไปจะได้มาสก์หน้าเพื่อบำรุงผิวให้ได้ผลลัพธ์ดีที่สุดไงล่ะ


» » - - - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ➊ เลือกแผ่นมาสก์หน้าให้เหมาะกับผิว

  • ➋ เตรียมผิวให้พร้อมก่อนมาสก์หน้า

  • ➌ วิธีการใช้แผ่นมาสก์หน้าที่ถูกต้อง

  • ➍ ระยะเวลาการมาสก์หน้าที่เหมาะสม

  • ➎ มาสก์หน้าเสร็จแล้วต้องทำยังไง?

  • ➏ ขั้นตอนการบำรุงผิวหลังมาสก์หน้า

  • ➐ ควรมาสก์หน้าบ่อยแค่ไหน?

     
  ถ้าพูดถึงไอเทมบำรุงผิวที่ทั้งง่าย สะดวก และรวดเร็วสุดๆ ก็ต้องเป็น แผ่นมาสก์หน้า เท่านั้นเลยค่ะ!!!

  เรามั่นใจว่าต้องมีสาวซิสหลายคนที่เคยได้ลองใช้ แผ่นมาสก์หน้า แล้วติดใจจนต้องซื้อมาใช้ซ้ำๆ เหมือนกันแน่ๆ เลยละสิ เพราะแผ่นมาสก์หน้าเป็นไอเทมบำรุงผิวที่ใช้งานสะดวกมากๆ แค่ฉีกซอง โปะแผ่นมาสก์บนใบหน้า แล้วนั่งเล่นเพลินๆ จนครบเวลาที่กำหนด เท่านี้ก็ช่วยปลอบประโลมผิวให้รู้สึกสดชื่น เติมความชุ่มชื้นให้ผิวฉ่ำน้ำ พร้อมช่วยฟื้นบำรุงและแก้ปัญหาผิวที่ทำให้รู้สึกกังวลใจได้ง่ายๆ ภายในเวลาไม่กี่นาที จึงไม่น่าแปลกใจที่แผ่นมาสก์หน้าจะเป็นไอเทมสุดฮอตที่สาวๆ ทุกคนต้องมีติดบ้าน

  แต่!!! เราขอเตือนไว้ก่อนเลยนะว่าต่อให้แผ่นมาสก์หน้าจะราคาแพงหรือคุณภาพดีขนาดไหน ถ้าใช้ไม่ถูกวิธีก็อาจทำให้ผิวพังมากกว่าปังได้นะ วันนี้เราจึงรวบรวม 7 ทริคมาสก์หน้าให้ถูกวิธี เพื่อให้ได้ลองเช็กเพื่อความชัวร์ว่ามี Do & Don’t อะไรที่ควรรู้บ้าง เผื่อว่าที่ผ่านมามีใครเผลอมาสก์หน้าแบบผิดๆ จะได้รู้ตัวและรีบแก้ไขให้มันถูกต้อง และได้ผลลัพธ์การบำรุงผิวหน้าอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุดด้วย

  ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧
     

  ➊ เลือกแผ่นมาสก์หน้าให้เหมาะกับผิว


       ✓ Do : หากอยากจะเลือกแผ่นมาสก์หน้าที่ตอบโจทย์กับตัวเอง และได้ผลลัพธ์การบำรุงผิวที่ดีที่สุดก็ต้อง เช็กให้ชัวร์ก่อนว่าตัวของสาวๆ มีสภาพผิวแบบไหน เช่น ผิวแห้ง ผิวมัน ผิวผสม ฯลฯ รวมทั้งต้องรู้ด้วยนะว่า ผิวหน้าของตัวเองมีปัญหาผิวที่ทำให้รู้สึกกังวลใจในเรื่องไหนบ้าง เช่น ความหมองคล้ำ สิว ริ้วรอย รูขุมขนกว้าง ฯลฯ พอรู้สภาพผิวและปัญหาผิวแล้วก็จะช่วยให้เช็กส่วนผสมของแผ่นมาสก์แต่ละแบรนด์ได้ง่ายขึ้นว่า แผ่นมาสก์สูตรไหนที่เหมาะกับตัวเองมากที่สุดนั่นเองค่ะ

       ✗ Don’t : เราไม่แนะนำให้สาวซิสตัดสินใจเลือกซื้อแผ่นมาสก์หน้าตามกระแส หรือมองจากแค่แพ็กเกจจิงภายนอกอย่างเดียวเด็ดขาดเลยนะ แต่ควรต้อง สังเกตสภาพผิวของตัวเองอย่างสม่ำเสมอ เพราะแม้ว่าตอนปกติอาจผิวมันเยิ้มได้ง่ายก็จริง แต่ในบางช่วงเวลาผิวอาจเกิดการเปลี่ยนแปลงกลายเป็นผิวแห้ง โดยเฉพาะในช่วงหน้าหนาว หากไม่ขยันเช็กสภาพผิวก็อาจเลือกแผ่นมาสก์ผิดและได้ผลลัพธ์ไม่ตรงใจแน่ๆ
     

  ➋ เตรียมผิวให้พร้อมก่อนมาสก์หน้า


       ✓ Do : ขอให้ท่องจำให้ขึ้นใจไว้เสมอเลยนะว่า “ เตรียมตัวดี มีชัยไปกว่าครึ่ง ” ไม่เว้นแม้แต่เรื่องการบำรุงผิวก็เช่นกัน การใช้แผ่นมาสก์หน้าเพื่อให้ได้ผลลัพธ์การบำรุงผิวที่ดีที่สุดก็ควร โปะแผ่นมาสก์ลงบนผิวที่สะอาดไร้คราบเมคอัพ โดยควรล้างหน้าทุกครั้งก่อนมาสก์หน้า เพื่อเปิดทางให้เนื้อเอสเซนส์ซึมซาบเข้าสู่ผิวได้ดียิ่งขึ้น และเข้าไปช่วยฟื้นบำรุงผิวได้อย่างล้ำลึกขึ้นด้วย แล้วถ้าอยากทำความสะอาดผิวให้ไร้สิ่งสกปรกตกค้าง ก็อาจใช้เมคอัพรีมูฟเวอร์เช็ดคราบเครื่องสำอาง ตามด้วยการใช้โฟมล้างหน้า แล้วปิดท้ายด้วยการเช็ดผิวด้วยโทนเนอร์ แบบนี้จะได้มั่นใจว่าผิวสะอาดใสแบบสุดๆ ไปเลย

       ✗ Don’t : ถึงแม้ว่าแผ่นมาสก์หน้าจะเป็นตัวช่วยบำรุงผิวที่ใช้งานง่ายและสะดวกมากๆ ก็จริง แต่ไม่ได้หมายความว่าจะมาสก์หน้าได้ทุกที่ทุกเวลา โดยที่ไม่ได้เตรียมผิวให้พร้อมรับการบำรุงได้หรอกนะ แล้วเราก็รู้ด้วยว่าสาวๆ บางคนอาจเข้าใจผิดคิดว่าสามารถ ใช้แผ่นมาสก์หน้าโปะลงบนผิวที่มีเมคอัพได้ แต่เราขอบอกไว้ตรงนี้เลยนะว่า “ ไม่ได้เด็ดขาด! ” เพราะหากแต่งหน้า ทาครีมกันแดด หรือแม้แต่ทามอยส์เจอไรเซอร์ก่อนมาสก์หน้า รูขุมขนอาจเกิดการอุดตัน อักเสบ และสิวเห่อขึ้นเต็มหน้าได้เลยนะ #อย่าหาทำ
    

  ➌ วิธีการใช้แผ่นมาสก์หน้าที่ถูกต้อง


       ✓ Do : ไม่ว่าจะเป็นการใช้สกินแคร์ เครื่องสำอาง หรือแผ่นมาสก์หน้าก็ตาม ถ้าอยากได้ผลลัพธ์การบำรุงผิวให้คุ้มค่ากับเงินที่เสียไปก็ต้องใช้ให้ถูกวิธีนะคะ โดยวิธีการใช้แผ่นมาสก์หน้าที่ถูกต้องก็ควร โปะแผ่นมาสก์หน้าให้แนบสนิทไปกับผิว เพื่อให้แผ่นมาสก์และเนื้อเอสเซนส์ซึมเข้าไปบำรุงผิวได้อย่างเต็มที่ แล้วเนื้อเอสเซนส์ที่เหลืออยู่ในซองก็อย่าเพิ่งโยนทิ้งถังขยะไปซะก่อนละ แนะนำให้ นำเอสเซนส์ที่เหลือมาทาบริเวณคอ เนินอก หรือหลังมือ จะได้ไม่เป็นการเปลืองเงินไปเปล่าๆ แล้วยังบำรุงผิวได้หลายส่วนอีกด้วย

       ✗ Don’t : ข้อผิดพลาดในการใช้แผ่นมาสก์หน้าที่หลายคนเผลอทำไปแบบไม่รู้ตัวก็คือ แผ่นมาสก์หน้าของบางแบรนด์จะมาพร้อมกับแผ่นฟิล์มใส เพื่อคงรูปทรงของแผ่นมาสก์และช่วยให้ง่ายต่อการหยิบมาใช้งาน ถ้าใคร ไม่ได้ดึงเจ้าแผ่นฟิล์มใสนี้ออกไปแล้วโปะลงบนผิวหน้าโดยตรง ก็อาจทำให้เกิดการระคายเคืองผิวได้ แถมยังทำให้เนื้อเอสเซนส์ไม่สามารถซึมเข้าไปฟื้นบำรุงผิวได้ดีเท่าที่ควรอีกต่างหาก
     

  ➍ ระยะเวลาการมาสก์หน้าที่เหมาะสม


       ✓ Do : หนึ่งในกฎเหล็กข้อสำคัญของการใช้แผ่นมาสก์หน้าเป็นตัวช่วยฟื้นบำรุงผิวก็คือ ควรโปะแผ่นมาสก์หน้าทิ้งไว้ในระยะเวลาที่เหมาะสม ซึ่งส่วนใหญ่แล้วแผ่นมาสก์หน้าของแต่ละแบรนด์ ก็จะระบุระยะเวลาการมาสก์หน้าไว้บนฉลากด้านหลังซอง ประมาณ 15 - 30 นาที แล้วถึงแม้ว่าพอครบเวลาแล้ว แต่แผ่นมาสก์หน้ายังคงมีความชุ่มชื้นของเนื้อเอสเซนส์อยู่ ก็ต้องดึงแผ่นมาสก์ออกตามเวลาที่ระบุไว้บนฉลากค่ะ

       ✗ Don’t : เรามั่นใจว่าต้องมีสาวๆ หลายคนที่เข้าใจผิดและคิดว่า สามารถโปะแผ่นมาสก์หน้าทิ้งไว้ข้ามคืนได้ พอตื่นขึ้นมาอีกวันก็ค่อยดึงแผ่นมาสก์หน้าออก แบบนี้จะได้บำรุงผิวยิงยาวตลอดทั้งคืน แต่เราขอบอกไว้ตรงนี้เลยนะว่า #อย่าหาทำ เพราะหาก โปะแผ่นมาสก์หน้าไว้บนผิวนานจนเกินไป หลังจากที่แผ่นมาสก์หน้าเริ่มแห้งก็จะดูดเอาความชุ่มชื้นออกจากผิวไปแบบไม่เหลือ จนทำให้ผิวแห้งเสียหนักขึ้นกว่าเดิมได้ ที่สำคัญก็ ห้ามนำแผ่นมาสก์หน้าที่ใช้แล้วกลับมาใช้ใหม่ในครั้งต่อไป เด็ดขาดเลยนะ ไม่อย่างนั้นเจ้าแผ่นมาสก์หน้าลูกรักอาจกลายเป็นแหล่งสะสมแบคทีเรีย และเป็นตัวการทำร้ายผิวแทนได้
     

  ➎ มาสก์หน้าเสร็จแล้วต้องทำยังไง?

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe