Articles health
สุขภาพ

ถึงไม่หิวก็ต้องกิน! 7 เหตุผลที่ไม่ควร “ งดมื้อเช้า ” อาหารมื้อสำคัญที่ส่งผลต่อสุขภาพ / สมอง / อารมณ์ / หุ่นโดยตรง 🍚

“ อาหารเช้า ” ถือเป็นอาหารมื้อที่สำคัญที่สุด ที่ส่งผลต่อทั้งสุขภาพ สมอง อารมณ์ และหุ่น วันนี้เราจึงรวบรวม 7 เหตุผลที่ไม่ควร “ งดมื้อเช้า ” มาฝากกัน ถ้าไม่อยากเสี่ยงสุขภาพพัง อ้วนง่าย สมองตื้อ ก็ต้องกินมื้อเช้าทุกวันเลยนะ!!!


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ❶ อาหารเช้าช่วยเพิ่มพลังงานให้ร่างกาย

  • ❷ บำรุงสมองและช่วยกระตุ้นความจำ

  • ❸ เปิดสวิตช์ให้กระบวนการเผาผลาญอาหาร

  • ❹ ห่างไกลจากโรคหัวใจ บำรุงหัวใจให้แข็งแรง

  • ❺ ลดการอักเสบภายในร่างกาย

  • ❻ มื้อเช้าช่วยให้อารมณ์ดี จิตใจแจ่มใส

  • ❼ ลดน้ำหนักง่ายขึ้นและน้ำหนักตัวคงที่

     
  สาวๆ คนไหนถือคติที่ว่า “ เรื่องกิน เรื่องใหญ่ ” เหมือนกันบ้างคะ ???


  เซย์ฮายค่ะซิส!!! วันนี้เราแวะมาชวนพูดคุยคลายเหงากันอีกแล้วนะ แล้วทอปปิกที่เราหยิบมาคุยกันก็เป็นเรื่องที่ใกล้ตัวมากๆ อย่างเรื่องอาหารการกินนั่นเองค่ะ ต้องขอบอกเลยนะว่าอาหารแต่ละอย่างที่เราหยิบเข้าปากเคี้ยวๆ แล้วก็กลืน นอกจากจะช่วยมอบรสชาติความอร่อยและทำให้รู้สึกอิ่มท้องได้แล้ว มันยังส่งผลต่อสุขภาพร่างกาย สมอง อารมณ์ ไปจนถึงหุ่นด้วยเลยนะ

  แล้วอาหารมื้อสำคัญของวันที่ห้ามอดเด็ดขาดเลยก็คือ “ อาหารเช้า ” ที่เป็นมื้อแรกของวันนี่แหละค่ะ เพราะอาหารเช้าส่งผลต่อสุขภาพในหลายๆ ด้าน วันนี้เราจึงรวบรวม 7 เหตุผลที่ไม่ควร “ งดมื้อเช้า ” มาให้ได้ลองอ่านกัน เผื่อว่ามันจะช่วยเปลี่ยนใจให้สาวๆ หันมากินอาหารเช้าเป็นประจำทุกวันได้~

  ●・●・●・●・●・●・●・●・●・●・●・●・●・●・●・●・●

     

  ❶ อาหารเช้าช่วยเพิ่มพลังงานให้ร่างกาย


  เริ่มต้นด้วยเหตุผลที่ทำให้มื้อเช้าเป็นอาหารมื้อสำคัญ และต้องกินเป็นประจำข้อแรกก่อนเลยค่ะ นั่นก็เป็นเพราะว่า  อาหารเช้าช่วยเพิ่มพลังงานให้ร่างกาย ได้เป็นอย่างดี หากสาวๆ เลือกกินอาหารเช้าที่มีประโยชน์และมีสารอาหารครบถ้วน เช่น ธัญพืช โปรตีน ไฟเบอร์ ไขมันดี เป็นต้น ก็จะช่วยทำให้รู้สึกอิ่มท้อง พร้อมเติมพลังให้ทั้งร่างกายและสมองมีเรี่ยวแรงสำหรับลุยทำกิจกรรมในวันนั้นๆ มากขึ้น ถ้าไม่เชื่อก็ลองสังเกตดูสิว่าวันไหนที่ไม่ได้กินอาหารเช้าก่อนออกไปเรียนหรือไปทำงาน ก็จะรู้สึกไร้เรี่ยวแรง ไม่อยากคิดหรือขยับตัวไปทำอะไร เรียกง่ายๆ ว่าเหนื่อยตั้งแต่เริ่มวันกันเลยทีเดียว
     

  ❷ บำรุงสมองและช่วยกระตุ้นความจำ


  ถ้าลองเปรียบเทียบระหว่างคนที่กินอาหารเช้าเป็นประจำทุกวัน กับคนที่ชอบงดอาหารเช้าหรือนานๆ จะมีเวลากินข้าวเช้าสักครั้ง คนที่กินอาหารเช้าเป็นประจำดูเหมือนจะมีความจำที่ดีกว่า เยอะเลยนะ นี่จึงเป็นอีกหนึ่งเหตุผลดีๆ ที่ควรกินอาหารเช้า เพราะทั้งช่วยบำรุงสมอง เสริมสร้างสมาธิ และกระตุ้นความจำได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะ ความจำระยะสั้น ( Short-term Memory ) ก็จะสามารถจำได้ไวและจำแม่นขึ้นกว่าเดิม ซึ่งเมนูมื้อเช้าที่เราอยากแนะนำให้กินเพื่อบำรุงสมองก็คือผักผลไม้ อาหารไขมันต่ำ และโปรตีน เพราะเมนูเหล่านี้จะช่วยเพิ่มสมาธิและช่วยให้ความคิดลื่นไหลไม่มีสะดุดอีกต่างหาก
    

  ❸ เปิดสวิตช์ให้กระบวนการเผาผลาญอาหาร

  ในช่วงเวลาที่เรานอนหลับฝันหวานยิงยาวตลอดคืน ก็เป็นช่วงเวลาที่ร่างกายไม่ได้รับสารอาหารใดๆ จากทั้งอาหารและเครื่องดื่ม พอตื่นนอนขึ้นมาระดับน้ำตาลในเลือดอาจลดลงได้ แบบนี้อาหารเช้าจึงเป็นอาหารมื้อสำคัญที่จะช่วยเพิ่มพลังงานให้แก่ร่างกายได้นำไปใช้ตลอดทั้งวัน นอกจากนี้อาหารเช้ายังช่วย เปิดสวิตช์เพื่อเริ่มต้นกระบวนการเผาผลาญอาหารอย่างมีประสิทธิภาพ อีกด้วยนะ แล้วช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการกินมื้อเช้า แนะนำให้กินภายใน 2 ชั่วโมงหลังตื่นนอน ก็จะส่งผลดีต่อกระบวนการเผาผลาญอาหารมากที่สุดค่ะ
     

  ❹ ห่างไกลจากโรคหัวใจ บำรุงหัวใจให้แข็งแรง


  ถ้าอยาก บำรุงหัวใจให้แข็งแรงและห่างไกลจากโรคหัวใจ การกินอาหารเช้าเป็นประจำทุกวันก็ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยในเรื่องนี้ได้เหมือนกันนะคะ เพราะมีผลวิจัยมาแล้วว่าคนส่วนใหญ่ที่งดมื้อเช้าบ่อยๆ มีโอกาสสูงที่จะเกิด โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ ที่สำคัญใครที่ไม่ชอบกินอาหารเช้ายังมีความเสี่ยงที่จะเกิด โรคความดันโลหิต โรคอ้วน โรคความดันสูง และภาวะไขมันในเลือดสูง ซึ่งเป็นสารพัดโรคร้ายที่อาจเพิ่มโอกาสที่จะเกิดอาการหัวใจวาย หรือโรคหลอดเลือดสมองได้ง่ายๆ อีกด้วย รู้แบบนี้แล้วก็ต้องรีบตื่นนอนมากินมื้อเช้าทุกวันให้เป็นนิสัย จะได้ดูแลสุขภาพหัวใจให้แข็งแรงไปนานๆ ไงละ
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe