1653381269 %e0%b9%84%e0%b8%a5%e0%b8%9f%e0%b8%aa%e0%b9%84%e0%b8%95%e0%b8%a5%e0%b9%8c
ไลฟ์สไตล์

ก่อนแต่งบ้าน ต้องรู้ก่อน รวม ‘สัญลักษณ์’ วันฮาโลวีน มีอะไรที่เรายังไม่รู้บ้าง

อาจจะไม่ใช่ทุกบ้านที่อินกับเทศกาลนี้ แต่เราว่าก็มีหลายทีและหลายบ้านอยู่ ที่อยากจะลองอินดูสักครั้ง แต่ไม่รู้ว่าต้องจัดบ้านยังไงให้เข้าและไม่หลุดธีม วันนี้เรามีสัญลักษณ์วันฮาโลวีน มาบอกให้รู้ จะมีสัญลักษณ์อะไรบ้าง ที่มาพร้อมกับเทศกาลนี้ เช็กลิสต์เลย!


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ฟักทอง

  • 2. แม่มด

  • 3. แมงมุม ค้างคาว และแมวดำ

  • 4. โครงกระดูกและผี

  • 5. แวมไพร์

  • 6. ลูกอมและขนม

   

  ด้วยความที่จะเข้าเทศกาลอาโลวีนแล้ว เราเชื่อว่ามีเพื่อน ๆ อยู่หลายคน ที่มีแพลนอยากจะจัดบ้านในธีมนี้ ใช่มั้ย! แต่บางคนก็ยังไม่รู้ว่า การแต่งบ้านธีมฮาโลวีน จริงๆ แล้ว นอกจากฟักทอง มันมีอะไรอีกบ้าง ต้องบอกเลยว่า มีหลายอย่างมากๆ ค่ะซิส และวันนี้เราก็ได้รวบรวมสัญลักษณ์ประจำเทศกาลฮาโลวีนมาให้เพื่อนๆ ได้อ่านกัน มีอะไรบ้าง แล้วแต่ละอย่าง มันเกี่ยวข้องอะไรกับเทศกาลนี้ ได้รู้แน่นอน เพื่อนๆ จะได้แต่งบ้านไม่หลุดธีม เตรียมจดลิสต์รายการเอาไว้เลย จะมีอะไรบ้างนั้น ที่หยิบมาแต่งบ้านในช่วงเทศกาลนี้ได้ เอาเป็นว่าเราไปดูพร้อมๆ กันเลยดีกว่า

  1. ฟักทอง

  จริงๆ แล้ว เรื่องของฟักทองนั้น มาพร้อมกับตำนานเรื่องเล่าของ แจ็ค จอมตืด (Stingy Jack) ที่เป็นคนขี้เมา น่ารังเกียจ และมีนิสัยเจ้าเล่ห์ชอบเล่นกลโกง ถ้าเล่าจริงๆ ก็ยาวมาก ลองไปหาอาจกันดูได้ ขอสรุปแบบรวมๆ ให้อ่านแทนเนอะ

  คือหลังจากที่เขาตายลง แจ็คไม่สามารถเข้าสู่แดนสวรรค์ได้ ด้วยเหตุที่ตอนมีชีวิตอยู่ เขาชอบทำแต่เรื่องเลวทราม ทำให้แดนสวรรค์ไม่ต้อนรับ แต่ยมทูตก็ไม่สามารถเอาวิญญาณของเขาไปลงสู่แดนนรกได้เช่นกัน เพราะเขาได้ทำสัญญาขอชีวิตไว้ตอนมีชีวิตอยู่ ยมทูตจึงได้ให้ก้อนถ่านไฟที่ยังไม่มอดกับแจ็ค เพื่อเป็นแสงไฟส่องนำทางและด้วยเหตุนี้เอง ทำให้แจ็คต้องร่อนเร่ไปเรื่อยๆ อย่างไร้จุดหมาย ในระหว่างนั้น แจ็คก็ได้นำก้อนถ่านไฟที่ยังไม่มอดไปไว้ในหัวผักกาด เพื่อใช้เป็นโคมไฟในการถือส่องนำทาง และในคืนวันฮาโลวีนจึงมีผู้คนเล่าขานกันมาว่าได้เห็นวิญญาณของแจ็คเดินถือโคมไฟเดินร่อนไปมานั่นเอง

  ต่อมาชาวไอริช ก็ได้ใช้หัวผักกาดแกะสลักและใส่ไฟเข้าไปด้านใน นำมาตกแต่งบ้านในช่วงวันฮาโลวีน แต่ในอเมริกาเหนือสามารถหาฟักทองได้ง่ายกว่าหัวผักกาด เลยเลือกใช้เป็นฟักทองแทน เรื่อยมาจนปัจจุบัน ในวันฮาโลวีนการแกะสลักฟักทองเป็นรูปร่างน่ากลัวหรือรูปหน้าตัวตลก จึงมีกันอย่างแพร่หลาย แกะเสร็จ จุดไฟด้านในให้ส่องสว่างและนำไปวางหน้าประตูตอนกลางคืน ก็เข้ากับบรรยากาศช่วงวันฮาโลวีนได้แล้วค่ะ

  2. แม่มด

  ในความทรงจำของเรา แม่มดต้องจมูกยาวๆ เสียงหัวเราะหลอนๆ และแน่นอนว่าต้องมาพร้อมกับไม้กวาดวิเศษ ซึ่งต้นกำเนิดของแม่มดนั้น มาจากยายเฒ่าที่มีพลังวิเศษตนนึง เธอเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านการปรุงยาพิษและการใช้เวทมนตร์คาถา ด้วยความสามารถ ความลึกลับ รูปลักษณ์ต่างๆ ทำให้แม่มดเป็นสัญลักษณ์ของความน่ากลัว และยังเป็นความหมายในวันฮาโลวีนปัจจุบันนี้อีกด้วยนะ เพราะแม่มดหมายถึงหญิงชราที่มีความเจ้าเล่ห์ มีเวทมนตร์คาถา สามารถสาปใครก็ได้ ทำลายล้างผู้คนที่อยู่รอบข้างได้ ความหลอนของแม่มด คงเข้ากับเทศกาลใดไม่ได้อีกแล้ว นอกจากวันฮาโลวีน จริงมั้ยคะ

  3. แมงมุม ค้างคาว และแมวดำ

  1635320357 12

  เมื่อนึกถึงวันฮาโลวีน ก็จะมีสัตว์ต่างๆ เหล่านี้ ปรากฏอยู่ทุกครั้ง อย่าง แมงมุม เห็นตัวเล็กๆ ดูไม่น่าอันตราย แต่จริงๆ แล้วพิษแรงมาก ชอบอาศัยอยู่ในที่มืดหรือในบ้านร้าง จึงถูกตั้งให้เป็นสัตว์ที่น่ากลัวในวันฮาโลวีน นอกจากนี้ก็ยังมี แมวดำ ด้วยสีของเขา เลยทำให้ถูกมองว่าจะนำความโชคร้ายมาให้ แถมแมวดำในตำนานเล่าขาน ยังเป็นสัตว์เลี้ยงคู่กายของแม่มดอีกด้วย ส่วน ค้างคาว นั้น ว่ากันว่าถ้ามันบิน เข้าไปในบ้านใครในคืนฮาโลวีน แสดงว่าบ้านหลังนั้นมีผีสิงอยู่! แถมค้างคาวยังเป็นสัญลักษณ์ของแวมไพร์ผีดูดเลือดอีกด้วย เพราะงั้นไม่ต้องแปลกใจไปค่ะ ว่าทำไมเราถึงได้เห็นสัตว์เหล่านี้อยู่ในวันฮาโลวีบ่อยๆ

  4. โครงกระดูกและผี

  ไม่จำเป็นต้องอธิบายอะไรมาก โครงกระดูกและผี เป็นสัญลักษณ์ของความตาย ซึ่งในปัจจุบันนี้ โครงกระดูก ผี รวมไปถึงสุสานและบ้านผีสิง ได้แพร่หลายไปทั่วในวันฮาโลวีน นอกจากนี้ ว่ากันว่าโครงกระดูกและผี ยังเป็นเครื่องเตือนใจให้แก่คนที่ยังมีชีวิตอยู่ว่า ชีวิตคนเรานั้น มีวันเกิดก็ต้องมีดับไปเช่นกัน ใครที่กำลังวางแพลนแต่งบ้านในช่วงเทศกาลนี้ แนะนำให้มีสิ่งนี้แต่งไว้ด้วย รับรองว่าไม่มีทางหลุดธีมแน่นอน

  5. แวมไพร์

  แวมไพร์และเลือด เป็นสัญลักษณ์สำคัญในวันฮาโลวีนเลยนะ เอาจริงๆ ในเทศกาลนี้ คนทั่วไปนิยมแต่งตัวเป็นแวมไพร์เยอะมาก เลือดแสดงถึงความสยดสยอง ซึ่งแน่นอนว่ามันเข้ากับช่วงเทศกาลอยู่แล้ว ส่วนแวมไพร์เป็นสิ่งที่อยู่เหนือธรรมชาติ ทั้งยังมาพร้อมกับความตายและความสยดสยองอีกด้วย ซึ่งตำนานเล่าไว้ว่า พวกเขาเปรียบเสมือนซากศพที่ตายไปแล้ว แต่กลับฝืนขึ้นมาอีกครั้งจากหลุมฝักศพ ทำให้แวมไพร์เป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ที่เหมาะกับช่วงวันฮาโลวีนมากๆ

  6. ลูกอมและขนม

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดไลฟ์สไตล์)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe